Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt 1 Tqlc Mỹ Gốc Việt: Giấc Mơ Chưa Trọn

08/12/200400:00:00(Xem: 4343)
LTS: Dựa theo tài liệu của Ngũ Giác Đài, tính đến ngày thứ Ba, 12/7/2004, con số binh sĩ Hoa kỳ tử thương đã lên đến 1,000 người kể từ ngày khởi chiến vào tháng 3 năm 2003. Dự đoán có khoảng 200 quân nhân người Mỹ gốc Việt hiện đang phục vụ tại Iraq. Trong số đó khoảng 7 chiến sĩ đã hy sinh thuộc lứa tuổi từ 19 đến 26.
(Falls Church, VA—VATV) Lê N. Bình cùng chú thím sang tị nạn tại Mỹ từ năm cậu lên 4 tuổi với mộng ước đơn giản được đoàn tưụ với bố mẹ.
Nên năm 2002, sau khi mãn khóa tại Trung Học Edison thuộc quận Fairfax và trước khi gia nhập binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, Bình đã trở về quê thăm bố mẹ. Trong một cuộc đối thoại gần đây với dì dượng cô chú tại Mỹ, cậu hứa khi trở về sau chuyến quân hành lần thứ hai này, cậu sẽ cùng họ về Việt Nam thăm bố mẹ vào khoảng tháng Tư sắp tới.
Nhưng, người hạ sĩ trẻ 20 tuổi đời kia, đã hy sinh trong lúc đang phục vụ trên chiến trường Iraq vào ngày 3 tháng 12 vừa qua. Pentagon cho biết anh đã tử thương trong khi chiến đấu tại thành phố Al Anbar; cơ quan Associated Press lại cho rằng chiếc xe của anh và một chiến hữu khác đã bị trúng bom của kẻ thù trong khi đang tuần tiểu tại biên giới Jordan-Iraq. Hạ Sĩ Matthew A. Wyatt, 21 tuổi cư ngụ tại thành phố Millstadt, Illinois cũng bị tử thương.
Giờ đây, thay vì mong chờ đứa con yêu dấu về thăm, bố mẹ của Bình đang lo thủ tục để sang Mỹ nhận xác con và đưa con về miền vĩnh cửu. Tang lễ của Bình sẽ theo nghi thức quân đội tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington.
Bình được bổ nhiệm vào Tiểu đoàn 5, thuộc Trung Đoàn 10 Thủy Quân Lục Chiến, nằm trong Sư Đoàn 2 của Quân Đoàn Viễn Thám Thủy Quân Lục Chiến 2. Ngành chuyên môn của Anh là sử dụng đại bác pháo binh và trực thuộc trong pháo đội Sierra của quân đội anh. Theo lời cậu của Bình, ông La Lương sanh sống tại Dale City, Bình rất hãnh diện là một Chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến.
Ông Lương cho biết, quân ngũ hiển nhiên là sự lựa chọn của cháu ông vì nó đã thấm nhuần từ trong máu. Bố của Bình ngày trước cũng là một chiến sĩ trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Bình đã tham gia vào chương trình ROTC trong thời gian còn ở học đường.
Ông Lương bổ túc thêm rằng Bình cũng rất hãnh diện với quốc gia mới của anh. Trong thời gian quân vụ đợt đầu, anh đã trở thành công dân Mỹ, và ước mong sẽ có cơ hội bảo lãnh bố mẹ anh. Theo ông Lương, “đó là giấc mơ của cháu tôi.”
Trong thời gian chờ đợi ngày đoàn tựu với bố mẹ, Thủy Quân Lục chiến là sự sống và nghề nghiệp của Bình. Khi anh báo cho gia đình biết anh sẽ trở lại Iraq, ông Lương đã thố lộ nét lo sợ cho anh, nhưng Bình thản nhiên bảo rằng đó là trách nhiệm. Ông Lương nhắc lại, “Nó nói nếu nó không làm thì người khác cũng phải làm. Đó là bản tánh của một chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến.”

Mục Sư Lynn Hall tại nhà thờ Gunston Bible Church thuộc thành phố Lorton, nơi Bình thường đến dự lễ luôn nhớ đến cậu con trai trẻ gầy, mảnh khảnh nhưng rất nhanh nhẹn và nhiều năng lực. Bình và con trai của ông, Joe, là bạn rất thân từ bé. Ông nói Bình là người rất hoạt bát và sinh động; anh thích được nổi bật trong đám đông và không ngại tự tổ chức tiệc sinh nhật cho chính mình để có cuộc vui.
Khi được về phép, thỉnh thoảng Bình cũng ghé qua nhà thăm gia đình ông. Ông nhớ lại có buổi sáng thức dậy thấy cậu bé nằm ngủ yên lành trên ghế sofa sau một đêm thức trắng vui đùa với bè bạn.
Ông Hall nhắc lại lời Bình từng hãnh diện nói với ông rằng “Thủy Quân Lục Chiến là quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới.” “Đôi khi tôi dùng chữ ‘lính’ với anh. Anh không thích lắm và bảo rằng anh là Thủy Quân Lục Chiến chứ không phải là lính quèn.”
Trong lần nói chuyện với hội viên của nhà thờ, Bình kể lại công tác đầu tiên của anh là việc giúp sửa chữa cây cầu phía Nam của thủ đô Baghdad vào năm 2003 sau đợt tấn công đầu tiên. Anh nói người dân ở đó rất hiền hòa. Mục Sư Hall nhắc lại, “anh kể rằng nhận thấy dân chúng Iraq rất vui mừng khi thấy quân đội anh đến đã khiến anh cảm động rơi nước mắt.”
Bình cũng có tài nghệ sĩ lắm. Anh thường hay chơi đánh trống. Thời còn ở bậc trung học đệ nhất cấp, anh cùng Joe Hall và vài bạn hữu lập một ban nhạc tài tử. Sau khi ban nhạc rã, anh chuyển sang đánh keyboards và sử dụng cả hai nhạc cụ trong nhóm ca nhạc tại nhà thờ của Mục Sư Hall.
Mục sư Hall nhớ lại, “Bình chơi trống rất hay, nhưng thầy cô thường hay khó chịu vì anh thích đánh trống thật to, át cả tai.”
Bình thường hay gọi điện thoại về thăm gia đình bên Mỹ. Anh gọi cho ông bà Lê Thanh và Lưu thị Hậu, người chú thím đã đưa anh sang Mỹ và bảo hộ anh. Anh cũng thường liên lạc với câụ mợ, ông La Lương và bà Trần thị Thu-Cúc; mỗi khi về phép, thỉnh thoảng anh cũng ở chơi với họ.
Trong cú điện thoại về thăm gia đình gần đây, Bình cho biết hơi ngán đồ ăn quân đội và muốn làm bò vò viên và ông Lương đã hứa sẽ gừi gia vị sang cho anh.
Hai tuần trước, khi nói chuyện với cháu, ông Lương đã căn dặn Bình rằng “nhớ đừng ngóc đầu lên.”
Và người chiến sĩ trẻ đã trả lời. “Dạ vâng, chúng cháu sẽ nhớ điều ấy!”
(Lê Thùy Lan chuyển ngữ từ bài tường thuật “Sadly Fulfilling Marines’s Dream—Funeral to Bring Parents to U. S.” của Rosalind S. Helderman, trên báo Washington Post, phát hành ngày thứ Ba, 12/7/2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.