Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt 1 Tqlc Mỹ Gốc Việt: Giấc Mơ Chưa Trọn

08/12/200400:00:00(Xem: 4310)
LTS: Dựa theo tài liệu của Ngũ Giác Đài, tính đến ngày thứ Ba, 12/7/2004, con số binh sĩ Hoa kỳ tử thương đã lên đến 1,000 người kể từ ngày khởi chiến vào tháng 3 năm 2003. Dự đoán có khoảng 200 quân nhân người Mỹ gốc Việt hiện đang phục vụ tại Iraq. Trong số đó khoảng 7 chiến sĩ đã hy sinh thuộc lứa tuổi từ 19 đến 26.
(Falls Church, VA—VATV) Lê N. Bình cùng chú thím sang tị nạn tại Mỹ từ năm cậu lên 4 tuổi với mộng ước đơn giản được đoàn tưụ với bố mẹ.
Nên năm 2002, sau khi mãn khóa tại Trung Học Edison thuộc quận Fairfax và trước khi gia nhập binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, Bình đã trở về quê thăm bố mẹ. Trong một cuộc đối thoại gần đây với dì dượng cô chú tại Mỹ, cậu hứa khi trở về sau chuyến quân hành lần thứ hai này, cậu sẽ cùng họ về Việt Nam thăm bố mẹ vào khoảng tháng Tư sắp tới.
Nhưng, người hạ sĩ trẻ 20 tuổi đời kia, đã hy sinh trong lúc đang phục vụ trên chiến trường Iraq vào ngày 3 tháng 12 vừa qua. Pentagon cho biết anh đã tử thương trong khi chiến đấu tại thành phố Al Anbar; cơ quan Associated Press lại cho rằng chiếc xe của anh và một chiến hữu khác đã bị trúng bom của kẻ thù trong khi đang tuần tiểu tại biên giới Jordan-Iraq. Hạ Sĩ Matthew A. Wyatt, 21 tuổi cư ngụ tại thành phố Millstadt, Illinois cũng bị tử thương.
Giờ đây, thay vì mong chờ đứa con yêu dấu về thăm, bố mẹ của Bình đang lo thủ tục để sang Mỹ nhận xác con và đưa con về miền vĩnh cửu. Tang lễ của Bình sẽ theo nghi thức quân đội tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington.
Bình được bổ nhiệm vào Tiểu đoàn 5, thuộc Trung Đoàn 10 Thủy Quân Lục Chiến, nằm trong Sư Đoàn 2 của Quân Đoàn Viễn Thám Thủy Quân Lục Chiến 2. Ngành chuyên môn của Anh là sử dụng đại bác pháo binh và trực thuộc trong pháo đội Sierra của quân đội anh. Theo lời cậu của Bình, ông La Lương sanh sống tại Dale City, Bình rất hãnh diện là một Chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến.
Ông Lương cho biết, quân ngũ hiển nhiên là sự lựa chọn của cháu ông vì nó đã thấm nhuần từ trong máu. Bố của Bình ngày trước cũng là một chiến sĩ trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Bình đã tham gia vào chương trình ROTC trong thời gian còn ở học đường.
Ông Lương bổ túc thêm rằng Bình cũng rất hãnh diện với quốc gia mới của anh. Trong thời gian quân vụ đợt đầu, anh đã trở thành công dân Mỹ, và ước mong sẽ có cơ hội bảo lãnh bố mẹ anh. Theo ông Lương, “đó là giấc mơ của cháu tôi.”
Trong thời gian chờ đợi ngày đoàn tựu với bố mẹ, Thủy Quân Lục chiến là sự sống và nghề nghiệp của Bình. Khi anh báo cho gia đình biết anh sẽ trở lại Iraq, ông Lương đã thố lộ nét lo sợ cho anh, nhưng Bình thản nhiên bảo rằng đó là trách nhiệm. Ông Lương nhắc lại, “Nó nói nếu nó không làm thì người khác cũng phải làm. Đó là bản tánh của một chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến.”

Mục Sư Lynn Hall tại nhà thờ Gunston Bible Church thuộc thành phố Lorton, nơi Bình thường đến dự lễ luôn nhớ đến cậu con trai trẻ gầy, mảnh khảnh nhưng rất nhanh nhẹn và nhiều năng lực. Bình và con trai của ông, Joe, là bạn rất thân từ bé. Ông nói Bình là người rất hoạt bát và sinh động; anh thích được nổi bật trong đám đông và không ngại tự tổ chức tiệc sinh nhật cho chính mình để có cuộc vui.
Khi được về phép, thỉnh thoảng Bình cũng ghé qua nhà thăm gia đình ông. Ông nhớ lại có buổi sáng thức dậy thấy cậu bé nằm ngủ yên lành trên ghế sofa sau một đêm thức trắng vui đùa với bè bạn.
Ông Hall nhắc lại lời Bình từng hãnh diện nói với ông rằng “Thủy Quân Lục Chiến là quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới.” “Đôi khi tôi dùng chữ ‘lính’ với anh. Anh không thích lắm và bảo rằng anh là Thủy Quân Lục Chiến chứ không phải là lính quèn.”
Trong lần nói chuyện với hội viên của nhà thờ, Bình kể lại công tác đầu tiên của anh là việc giúp sửa chữa cây cầu phía Nam của thủ đô Baghdad vào năm 2003 sau đợt tấn công đầu tiên. Anh nói người dân ở đó rất hiền hòa. Mục Sư Hall nhắc lại, “anh kể rằng nhận thấy dân chúng Iraq rất vui mừng khi thấy quân đội anh đến đã khiến anh cảm động rơi nước mắt.”
Bình cũng có tài nghệ sĩ lắm. Anh thường hay chơi đánh trống. Thời còn ở bậc trung học đệ nhất cấp, anh cùng Joe Hall và vài bạn hữu lập một ban nhạc tài tử. Sau khi ban nhạc rã, anh chuyển sang đánh keyboards và sử dụng cả hai nhạc cụ trong nhóm ca nhạc tại nhà thờ của Mục Sư Hall.
Mục sư Hall nhớ lại, “Bình chơi trống rất hay, nhưng thầy cô thường hay khó chịu vì anh thích đánh trống thật to, át cả tai.”
Bình thường hay gọi điện thoại về thăm gia đình bên Mỹ. Anh gọi cho ông bà Lê Thanh và Lưu thị Hậu, người chú thím đã đưa anh sang Mỹ và bảo hộ anh. Anh cũng thường liên lạc với câụ mợ, ông La Lương và bà Trần thị Thu-Cúc; mỗi khi về phép, thỉnh thoảng anh cũng ở chơi với họ.
Trong cú điện thoại về thăm gia đình gần đây, Bình cho biết hơi ngán đồ ăn quân đội và muốn làm bò vò viên và ông Lương đã hứa sẽ gừi gia vị sang cho anh.
Hai tuần trước, khi nói chuyện với cháu, ông Lương đã căn dặn Bình rằng “nhớ đừng ngóc đầu lên.”
Và người chiến sĩ trẻ đã trả lời. “Dạ vâng, chúng cháu sẽ nhớ điều ấy!”
(Lê Thùy Lan chuyển ngữ từ bài tường thuật “Sadly Fulfilling Marines’s Dream—Funeral to Bring Parents to U. S.” của Rosalind S. Helderman, trên báo Washington Post, phát hành ngày thứ Ba, 12/7/2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.