Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chừng Nào Đến Vn Đây?

11/06/201000:00:00(Xem: 6122)

Chừng Nào Đến VN Đây"

Vi Anh
Phóng sự của báo Pháp Libération, từ đầu năm đến nay, tại đặc khu kinh tế Thẩm Quyến của Trung Cộng, trong công ty Foxconn của ngoại quốc đầu tư, có 11 công nhân tự tử. Các nhà xã hội học nhận thấy vì sống quá tù túng, nhiều người chen chúc nhau trong một phòng chật hẹp. Vì làm việc quá mệt mỏi, dễ sơ sót, hể sơ sót là bị các đốc công,cọp rằn chửi mắng và đối xử thậm tệ. Vì nhận thấy không thể nào tìm được cho bản thân một gia đình, một chỗ đứng trong đời sống đô thị.
Theo Libération, các vụ tự tử hàng loạt tại Foxconn thể hiện cảnh bần cùng tột độ trong đời sống của người công nhân Trung Quốc trong thời CS mở cửa kinh tế mà khoá chặt chánh trị.
Cùng điều kiện, cùng yếu tố, một hiện tượng xã hội thường diễn biến tương tự. Hiện tượng bi thảm này của công nhân Trung Quốc làm người Việt không thể nào không lo ngại cho công nhân VN thường đình công, lãng công đòi tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc gần đây.
Thực vậy, Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia có cùng một chế độ CS, cùng chuyển sang kinh tế thị trường, cùng dìm giá nhân công rẻ để làm ưu thế thu hút đầu tư ngoại quốc và để giá thành hàng hoá rẻ để xuất cảng nhiều. Cả hai nước đều tập trung sản xuất ở thành thị. Số nông dân bỏ nông thôn ra thành thị làm việc rất nhiều. Họ như những công dân hạng hai ngay trong xã hội của mình vì không có “hộ khẩu” ở thành. Họ bị chủ đầu tư ngoại quốc khai thác bóc lột, thân phận  còn thua lao nô, nông nô thời tư bản hoang dã ở Anh và Âu châu,  trên phương diện đãi ngộ, an sinh, an toàn lao động, điều kiện sống và lao động. Công đoàn  trong chế độ CS là cánh tay đắc lực của nhà cầm quyền và chủ nhơn ông dùng để kiểm soát người lao động, chớ không phải nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi người lao động ở các nước tự do, dân chủ.
Hơn hai mươi năm trời, nông dân của hai chế độ CS  lớn còn sót lại ở Á châu, bị thời thế biến thành công nhân bất đắc dĩ như những chiếc lá bị cuộc đổi mới kinh tế mà khoá chặt chánh trị của CS rứt ra khỏi cành, gió vùi, bụi dập. Hố sâu ngăn cách nghèo giàu trở nên sâu rộng vô phương san lắp ở thành thị. Thà cùng ở nông thôn, cùng cháo rau, cùng đi bộ, cùng mặc áo vải như nhau, con người ít tủi nhục hơn ở thành thị kẻ ở nhà lầu, máy lạnh, đi xe sang, người ngủ phòng trọ vách giấy cạt tông, làm quần quật mà hai bữa ăn không đủ no. 
Tết không có tiền về quê theo cỗ lệ ông bà để thăm mổ mả, trong tay không một gói trà, một gói mức, một ốp nhang để cúng ông bà. Thủ Tướng Ôn gia Bảo đã thấy mối nguy của cơn nổ chụp của xã hội, có đưa ra đường lối cải tiến nông thôn, nông thôn hài hoà vói thành thị, nhưng bị tư tưởng tự tư tự lợi, sức ì của cán bộ, đảng viên CS ở địa phương biến lịnh thành lạc.
Đặc biệt là trong thời suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến cái  xuởng sản xuất hàng rẻ tiền là Trung Cộng, những công nhân bất đắc dĩ gốc nông dân bị chủ nhơn ông ngoại quốc sa thải, quịt lương, phải trở về quê mang theo  lửa hận thù chủ thợ công với tinh thần bài ngoại của người Trung Hoa xem Tây Phương là “ bạch quĩ” và nỗi bất mãn nhà nước đem con bỏ chợ. Những người bám trụ ở thành trở thành những người thất vọng tận cùng của cây số  tuyệt vọng. Có người bị bịnh tâm thần, có người đi trả thù đời cho hả giận  rồi tự sát. 
Khác với báo Mỹ chú ý nhiều đến văn minh vật thể, kinh tế, tài chánh, quân sự đang lên và môi sinh đang xuống của TC, báo Pháp chú ý nhiều đến phương diện nhân văn của TC, xem những yếu tố văn hoá, xã hội, tinh thần là những động lực có thề làm lung lay chế độ CS ở quốc gia đông dân nhứt hành tinh này.


Cụ thế như báo Pháp le Figaro theo truyền thống văn chương Pháp dùng hình dung từ ẩn dụ «Mùa xuân đen ở trường học gây náo loạn Trung Quốc»  để mô tả  hiện tượng bạo lực học đường đang lan tràn Trung Cộng, những vụ cuồng sát học trò vô tội lây lan như một cơn dịch. Mới đây 12 tháng 5, tại tỉnh Thiểm Tây  thêm một vụ nữa. Một người đàn ông đã vào trường mẫu giáo tấn công, đâm chết 7 em  học sinh mầm non, 1 cô bảo mẫu, và làm bị thương 11 em khác và 1 ngưới lớn. “Từ ngày 23/3 đến nay [ngày xảy ra vụ ở Thiểm Tây] đã xảy ra 5 vụ những người đàn ông dùng dao, búa tấn công trường học, giết chết 17 người và gây thương tích cho hơn 50 người khác mà phần lớn là học sinh. Chỉ trong vòng chưa tới hai tháng đã xảy ra năm vụ tấn công bằng dao búa nhắm vào các em học sinh tiểu học hoặc mẫu giáo, đa số do người tâm thần gây ra”. Thủ tướng Ôn Gia Bảo là nhân vật lãnh đạo đầu tiên nhìn nhận hàng loạt vụ tấn công trẻ con trong gần 5 tháng, Ông tuyên bố trên đài truyền hình Phượng Hoàng, những vụ “bắt nguồn từ bất công xã hội, khoảng cách nghèo giàu, tham ô và nhũng lạm quyền thế của cán bộ” và cần phải «giải quyết những nguyên nhân cội nguồn kể cả những mâu thuẫn xã hội, cách giải quyết những xung khắc » từ cơ bản.
Giới phân tích nhấn mạnh thêm là Trung Quốc đang trả cái giá của 30 năm chạy đua phát triển kinh tế bất chấp hậu quả xáo trộn xã hội. Hung thủ này bị bịnh tâm thần; hung thủ kia muốn “ trả thù xã hội”, trong đó có một cựu bác sĩ, lên cơn điên vì bị bạn gái bỏ, đã chém chết 8 trẻ em và làm bị thương 5 em khác ở tỉnh Phúc Kiến. Hung thủ dùng búa, dùng dao, dùng hung khí bén nhọn giết trẻ em và cô giáo ở trường học không có một phương tiện nào để tự vệ. Tại Trung Quốc hiện nay có đến 173 triệu người lớn mắc bệnh tâm thần, nhưng 91% không hề được chữa trị đàng hoàng. Trên mạng, nhiều blogger cho rằng nguyên nhân sâu xa của các vụ cuồng sát nói trên đó là do một số người bất mãn, uất hận, nhưng không biết bày tỏ bằng cách nào khác ngoài việc tấn công vào những kẻ yếu ớt nhất, đó là trẻ em.
Phải công tâm thừa nhận, coi vậy chớ nhà cầm quyền TC “chiếu cố” công nhân, nông dân hơn CS Hà nội. Trong các cuộc biểu tình, lãng công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm vịệc ở các cơ xưởng do ngoại quốc đầu tư, trong một chừng mực nào đó, nhà cầm quyền TC có hậu thuẫn.
Và chính cũng vì thấy như vậy nên các nhà đấu tư ngoại quốc bắt đầu muốn bỏ giò lái, chào TC bằng chân. Phòng Thương Mại Mỹ tại Thượng Hải  thăm dò hồi tháng  tháng 3 năm nay cho biết, 28 % công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc đánh giá là vùng ven biển này trở nên quá đắt đỏ, và 8% dự kiến dời cơ sở sang Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan hay Indonesia.
Trái lại CS Hà nội bảo hoàng hơn vua, họ cứ vọng ngoại, trọng thương, cứ dìm giá nhân công tạo ưu thế thu hút đầu tư ngoại quốc và làm ra hàng rẻ để xuất cảng cao hơn quyền lợi người lao động. Do vậy tức nước bể bờ, phong trào công nhân đình công, lãng công ơ VN ngày càng tăng, tăng mức độ cũng như nhịp độ.
Bên cạnh đó là nỗi tuyệt vọng của công nhân, nông dân trước sư phân hoá nghèo giàu, trước tương lai đen tối, hoàn cảnh bế tắc, người ta tự hỏi những hiện tượng xã hội, diễn tiến tâm lý, thảm cảnh của công nhân TC chừng nào xảy ra cho công nhân VN làm cho ngoại quốc ở VN. Người ta chưa thấy nhà cầm quyền VN có một dấu chỉ cần thiết nào để cải thiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.