Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lên Youtube, Việt Báo Mừng Sinh Nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma

16/06/201000:00:00(Xem: 1168)

Lên YouTube, Việt Báo Mừng Sinh Nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma

Hình 1:

Trong tòa soạn Việt Báo, giữa các tấm tranh chân dung Đức Đạt Lai Lạt Ma.

 

 

 

 

Hình 2:

Một số tranh vẽ chân dung Đức Đạt Lai Lạt Ma.

LITTLE SAIGON (VB) -- Một băng video đã được tòa soạn nhật báo Việt Báo phóng lên mạng YouTube hôm cuối tuần để mừng sinh nhật thứ 75 của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Đức Đạt Lai Lạt Ma sinh ngày 6 tháng 7 năm 1935, tuy nhiên băng hình này được Việt Báo phóng lên mạng vào ngày 13 tháng 6 năm 2010, trước sinh nhật của ngài 3 tuần lễ -- nhằm trong một cơ duyên hãn hữu nào đó -- có đủ thì giờ để băng hình này sẽ được hiển thị trên một máy điện toán trước mặt ngài.
Băng hình chúc mừng sinh nhật thứ 75 này thực ra là một loạt hình ảnh, trong đó có 42 tấm ảnh chân dung vẽ khuôn mặt Đức Đạt Lai Lạt Ma với nét vẽ mà người vẽ là nhà văn Nguyên Giác Phan Tấn Hải giảỉ thích là đã vẽ với tấm lòng đơn sơ, hồn nhiên như con nít. Và vì vẽ với tấm lòng của một đứa trẻ chưa biết chữ, cho nên không bức chân dung nào có ký tên hay đề chữ gì.
Tổng cộng là 42 tấm ảnh vẽ chân dung Đức Đạt Lai Lạt Ma, trong đó tất cả đều vẽ trên giấy, chỉ trừ một bức vẽ trên vải bố canvas -- với nhiều phương tiện màu khác nhau, như mực, màu nước, than, bút chì, chì màu, phấn tiên, acrylic...


Lý do vẽ 42 tấm ảnh chân dung, theo giải thích của nhà văn này, vì Đức Đạt Lai Lạt Ma là hiện thân Bồ Tát Quan Thế Âm và là hiện thân Kinh Phật, và nhà văn này chọn con số 42 từ nhan đề Kinh Tứ Thập Nhị Chương (Kinh 42 Chương) trong đó đã có những lời dạy tuyệt vời như “...biết được nguồn tâm, thấu triệt giáo pháp của Phật, hiểu pháp vô vi. Bên trong không có cái để được, bên ngoài không có chỗ để cầu. Tâm không chấp thủ nơi Ðạo, cũng không hệ lụy bởi nghiệp, không có suy tưởng, không có tạo tác, không có tu, không có chứng, chẳng cần trải qua các Thánh vị mà tự thành cao tột, gọi đó là Ðạo.”
Nhà văn Nguyên Giác Phan Tấn Hải tự nhận rằng ông không phải là họa sĩ, chỉ là người tập vẽ vụng về thôi, nhưng nét vẽ được giữ gìn trong tâm thức như của một em bé khi nhìn Đức Đạt Lai Lạt Ma qua màu sắc và đường nét.
Độc giả có thể tìm xem băng hình chúc mừng sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma ở địa chỉ:
http://www.youtube.com/watch"v=MOFJfT_QFkE
và sẽ thấy trong đó có một số khuôn mặt quen thuộc của tòa soạn Việt Báo, trong đó có hiện diện của nhà văn Nhã Ca, cũng là một học trò mỗi năm sang Dharamsala, Ấn Độ, dự các khóa tu học  do Đức Đạt Lai Lạt Ma trực tiếp dạy.
Được biết, nhiều lễ hội đang sửa soạn tổ chức tại nhiều thành phố lớn trên thế giới để mừng sinh nhật thứ 75 của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Độc giả cũng có thể tìm biết thêm về các lễ hội sinh nhật của ngài, khi vào www.YouTube.comvà gõ chữ “Dalai Lama birthday 2010” để tìm xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.