Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Ngành Thẩm Mỹ: Ăn Canh Lá Hoa Dại...

10/04/201000:00:00(Xem: 8307)

Chuyện Dài Dài Ngành Thẩm Mỹ: Ăn Canh Lá Hoa Dại...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Sáng sớm, vừa bước vô cửa chị Ngà đã lên tiếng liền:
-Nè, mấy người, dòm một cái coi mặt mày tui có gì đổi khác hông"
Ai nấy đang làm gì đó, ngưng tay "dòm một cái" Thanh nhướng cặp chân mày mới xâm rất đều đặn lên, hỏi đầu tiên:
-Là sao" Khác là khác sao"
Chị Ngà chắc lưỡi:
-Trời! Thì coi coi da mặt, màu da mặt có xanh hông, có nổi gì lạ hông, khác vậy đó. Trời trời! mấy người mang danh là chuyên viên dưỡng da mà hỏi gì về da, ngớ ra như ông Thần Thừ đứng gác cửa là sao vậy ta!
Thanh cãi:
-Hừm! vậy chớ khi không chị biểu dòm mặt chị, mặt chị bữa ni như mọi ngày, lúc khách đông thì hối hối tụi nầy lúc ế thì bí xị rồi lôi chuyện đời xưa ra kể rồi có khi đem cái hỉ nộ ái ố vô rồi thấy chuyện gì không hài lòng trước mắt thì mắng tụi nầy nhức xương.
Nói rồi Thanh lại gần chị Ngà, ngó xăm xoi ngay mặt, lấy tay rờ lên mặt lên trán chị Ngà rồi cười cái khì:
-Vậy là sao Trời!. Mụn. Hai mụt như hai cái sừng! Bộ hôm qua ăn mắm và rau bị nóng trong mình hay sao mà mặt nổi cục mụn bắt đầu đỏ lên rồi kìa. Giống như hai cái nút hỏa tiễn thì đúng hơn. A a a... Tuổi chiều xế bóng nếu mặt bị nổi mụt chỉ có lý do là vì ăn bậy ăn món hổng hạp chỉ lo ăn mà quên uống nước người càng lúc càng teo tóp da mặt xấu còn thân hình thì lớn hổng nổi chớ đâu phải nổi mụn vì đang trổ mã đâu nha, để coi kỹ coi, ờ ờ da mặt thì hơi dày hơn chút hơi khô hơn chút ah… sẵn tui đang rảnh chưa có khách chị làm ơn bước vô phòng tui làm facial cho hay là ờ ờ, ngồi tại ghế cũng được ngả đầu ra đi chị ngả ra tui làm chớp nhoáng cũng được nè bà bầu…
Chị Ngà hất tay Thanh ra nạt đùa:
-Con khỉ gió! Hỗn. Cái miệng hại cái thân vẫn không chừa. Mở miệng ra là là là, sao hổng nói chiện với bạn bè anh chị em như nói chiện với khách" Sao nói chiện với khách thì dùng cái giọng ngọt như đường phèn còn nói chiện với tui sao chua lè vậy má non" Người chớ có phải là khỉ đâu mà hổng uống nước lớn hổng nổi" Còn xỏ xiên nữa, cái con quỷ!
Thu cười hà hà hà:
-Thanh nó làm bộ đó chị ơi nó thương chị Ngà thấy mồ luôn
Chị Ngà cười cười, nạt:
-Hổng dám đâu. Cám ơn rất nhiều. Thương còn xương với da! Xời.
Kim hỏi:
-Ủa mà chị Ngà hỏi là coi mặt chị có gì khác hông là sao Trời"
Chị Ngà cười cười:
-Ờ ờ. Có chiện mới nói chớ. Hôm qua mới cười một trận nhăn hết da mặt. Nhỏ em gái đưa cô bạn tới chơi, ba chị em ra sân sau coi bông nở. Tới chậu mồng tơi tính khoe năm nay ra nhiều cây con năm nay ăn canh mồng tơi đã đời luôn mồng tơi ăn mát trong người thì thiệt tình! nhìn đám rau mọc lan đầy trong cái bồn mới nhú ra hoa thấy lạ lạ, nhìn kỹ, nhỏ bạn mới ngần ngừ nói "ủa! rau mồng tơi, đâu phải chị, là là là… úi trời, sao kỳ vậy ta" dòm kỹ, té ra không phải mồng tơi mà là bông dại nè nè coi cái hoa giống như hoa mười giờ nhưng nhỏ hơn nhiều. Trời ơi cả tháng nay cứ cách một ngày là tui ra cắt hết đọt nấu đủ tô canh ăn ngon lành, nào có ăn mồng tơi, tui ăn lá bông dại! úi cha sao mà xớn xác hết biết, mà nhìn thì lá y hịt lá mồng tơi tuy có hơi nhọn mình cứ tưởng mồng tơi lúc nhỏ thì vậy lớn thì tròn lại chớ ai mà ngờ cùng trong chậu làm sao mà phân biệt được trời...


Cả tiệm cười. Thu vừa cười ngoặc ngoẻo vừa chọc:
-Ăn canh lá hoa dại hèn chi hai ánh mắt chị chớp màu đỏ như khi chụp hình quên điều chỉnh ánh sáng nên hai con mắt có hai đốm đỏ như mắt con ma sói còn hai gò má chị hồng hồng như màu bông mười giờ, làn da chị trắng xanh như màu lá mồng tơi đôi môi chị tím tím như như hột…
Thu chưa dứt lời thì Sương chen vô nói:
-Chị ăn lá hoa dại cả tháng mà vẫn còn sống nhăn thì thì, cứ ăn nữa đâu có sao chị. Hồi đó ba em ở tù cải tạo về kể là cỏ người ta còn ăn mà, có chết đâu, có khác gì đâu.
Chị Ngà cười:
-Khác. Ở từ lúc nào cũng đói ăn gì cũng phải ăn còn mình ở đây khác mờ. Thôi. Rồi mấy người biết sao hông" Cô bạn cũng bật cười khà khà khà, cổ nói vụ nầy em cũng có bị rồi hôm trước chồng em nói trong người nóng quá quậy bột Sắn cho anh ấy uống em quậy bột Sắn cho anh uống ba lần đến lần thứ tư nhìn kỹ lại thì mới hay em lấy lộn keo bột Năng. Hai thứ bột sao giống y chang nhau nên em lộn. Em cho chồng em uống bột Năng ba lần! Chị em tui cười quá xá tui mới hỏi rồi chồng em có biết hông cổ lắc đầu, dạ không ảnh không biết em dấu luôn hà hà hà. Em tui còn chọc thêm, nó nói, vậy bây giờ bà nấu đậu xanh cà cho ảnh ăn vô bụng rồi kêu ảnh vừa ca vừa lắc mông nhảy điệu "É măm bô, măm bô i ta li a là é măm bô..." cho hai thứ, đậu xanh trộn với bột năng trở thành chè "táo xọn" ha ha ha. Lạ thiệt, lúc trồng chỉ trồng mồng tơi mà bông dại ở đâu ra lộn xộn mất trật tự cho mình lầm lộn vậy ta" Ừm. Hổng biết thì thôi biết rồi thì ớn ớn. Bây giờ phải cẩn thận hơn.
Láng nói:
-Dà. Có khi hột bông dại lẫn trong hột cải lẫn trong đất có khi gió bay thổi bông vô chậu rồi được chị tưới nưới đều thì bông dại mọc lên mạnh mẽ là chuyện thường mà chị. Nhà em kìa, má em trồng cây nầy lên cây kia hoài đó chớ. Có người còn bị vầy mới tức cười mua cây Hồng dòn về trồng chừng lên trái thì ra trái Đào kìa.
Chị Ngà chợt nhớ, hỏi:
-Ờ, mọi người đã khai thuế làm thuế xong hết rồi chưa" Qua tháng Tư rồi đó nghe.
Khai cho đúng đúng khai cho vừa phải thôi nghe mấy người, đừng để nó kiểm soát lại  như năm ngoái thì phiền lắm nghe. Tui dặn trước rồi đó ai hổng nghe chừng có chiện thì mạnh ai nấy ráng chịu nghe.
Khải nói:
-Chị không nên lo lắng chi hại sức khoẻ. Năm nay em nhờ người ta làm. Có nhà cửa phải khai cái đơn dài rướm rà.
Thanh cũng nói:
-Em cũng vậy.
Tuấn nói:
-Tôi thì tự làm. Tôi vào computer theo chỉ dẫn tự làm, xong gởi đi luôn bằng điện thư, trả cho công ty băm mấy đồng, khỏi đi đâu hết. Để xem kết quả thế nào.
Chị Ngà nói:
-Ừa. Kết quả thế nào nhớ cho mấy chị em hay nghe Tuấn.
Láng nói:
- Nếu năm nay Tuấn tự làm mà suông sẻ thì năm tới em cũng tự làm
Vinh nói:
-Ờ. Riết rồi nhân viên khai thuế của mấy công ty bị thất nghiệp ráo. Thời đại điện tử có lợi và có nhiều hại đi kèm. Khổ thiệt!
Trang nói:
-Thì đổi nghề. Cũng như ngày xưa dân hãng may nhảy qua làm nails, bây giờ làm nails đông quá thì nay chuyển sang duỡng da, cũng sống được thôi. 
Trời sinh voi sinh cỏ mà, khổ chi mà than rựa!
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.