Hôm nay,  

Các Nhà Giàu Dân Chủ Cho Ta Bài Học: Hãy đánh thuế ‘mạnh’ chúng tôi! Taxez-nous!

03/09/201100:00:00(Xem: 7760)
Các Nhà Giàu Dân Chủ Cho Ta Bài Học: Hãy đánh thuế ‘mạnh’ chúng tôi! Taxez-nous!

Phan Văn Song
Tuần báo Le Nouvel Observateur -Người Quan Sát Mới tuần nầy đăng một danh sách 16 người giàu nhứt nước Pháp kêu gọi Chánh phủ Pháp phải ra một chánh sách thuế vụ mới đánh thuế mạnh những nhà giàu. Những tên tuổi như bà Bettencourt chủ nhơn Hảng Mỹ phẩm Oréal, ông Tông Giám đốc Hảng Xăng dầu Total và nhiều vị nhà giàu khác đại diện mọi thành phần, người thì thuộc giai cấp chủ nhơn, kẻ thì chỉ là những viên chức lãnh đạo lớn các đại công ty có lương bổng và lợi nhuận cao.
Danh sách được để dưới giòng tựa nẩy lữa : «Taxez-nous! – Hãy đánh thuế chúng tôi!» Khi đọc hàng chữ Taxez- nous! ngắn gọn, độc giả thường ngứa ngáy muốn thêm vào một câu sau cho nó có nhịp «Et taxez-nous FORT ! – và hãy đánh thuế chúng tôi mạnh hơn! »
Chúng tôi, hôm nay viết bài nầy không phải để ca tụng tinh thần yêu nước của nhóm nhà giàu người Pháp. Vì thiết nghĩ những hành động yêu nước kiểu đóng góp nầy cũng có nhiều trên thế giới. Đầu năm nay, nhà tỷ phú Mỹ Warren Buffet cũng đã có viết một bài mong Tổng thống Mỹ và chánh phủ Mỹ ra biện pháp đánh thuế nặng các nhà tài phiệt Mỹ và những lợi nhuận do chứng khoán đem lại. Khi Nam Hàn gặp khủng hoảng kinh tế năm 1987/1988, các mệnh phụ Nam Hàn đồng loạt đem vàng bạc nữ trang giao cho Chánh phủ Nam Hàn thời bấy giờ «mượn không điều kiện hoàn trả - lúc nào cũng được» để trang trải kinh phí nợ nần để phục hồi đất nước Triều tiên lại! Thái lan là một quốc gia mà thời Việt Nam Cộng hòa của chúng ta, chúng ta thường khi dễ xem là «đàn em » cũng cho chúng ta một bài học yêu nước: Khi cũng thời khủng hoảng kinh tế năm 87/88, các nhà giàu đều đem tiền của của mình ra cho chánh phủ vay không tiền lời để chánh phủ Thái có tiền mặt để trả lương công chức. Và còn nhiều nữa, cũng xin không quên vinh danh tinhn thần yêu nước của nhà giàu Việt Nam, và xin kể luôn «tuần lễ Vàng năm 1945 khi Hồ Chí Minh quyên vàng Nhơn dân Việt Nam để Cứu quốc»" (Nhưng than ôi, hồi sau của bài học sử ký hiện đại của Việt Nam đã cay đắng chứng minh là Hồ Chí Minh không Cứu quốc mà Cướp Nước! Thôi số Việt Nam là số Con rệp xin miễn bàn tiếp). Nhưng từ 1945 tới nay, những hành động đóng góp rất «công dân giáo dục ấy chỉ thấy ở các quốc gia tiên tiến, và vài quốc gia có tinh thần dạn tộc mạnh như Nhựt bổn, ại Hàn, Thái lan …» Chứ Việt Nam ta, tuy ta thường tự hào chúng ta là một dân tộc có tinh thần yêu nước cao, bảy lần đánh đuổi quân tàu, đánh Nhựt, đuổi Pháp đuổi Mỹ, cũng chưa thấy một anh nhà giàu Việt Nam nào tự nguyện đóng thuế cứu nước cả.
Trở về chuyện thời sự ! Như quý độc giả đã theo dỏi, tình hình kinh tế thế giới rất bi quan, tình hình kinh tế Âu Châu nói riêng lại càng bi quan hơn: Ireland, Hy lạp, Bồ đào Nha, Tây ba Nha, Ý , Pháp… sắp sửa có mòi xập tiệm cả. Và đặc biệt tình hình của Pháp lại càng thê thảm hơn. Còn nói chung tình hình đồng euros cũng không khá lắm, chỉ được cái cao giá hơn các tiền tệ khác về mặt hối suất thôi. Ma còn cao giá thì càngb ế ẩm... Vì vậy, mặc dù đang lúc mủa hè thoải mái, nhưng tuần qua thị trường chứng khoán vẫn bị khủng hoảng, trồi sụt như con ngựa chứng ! Tội nghiệp thị trường chứng khóa thế giới, hì hà hì hục gần trên nữa năm trời mới có một vài chỉ số gọi là an tâm, thì đùngf một cái, chỉ vi vài tiếng đồn xa, vài tiếng đồn gần, chỉ cần một ngày, chỉ số suy sụp bằng chỉ số đầu năm. Chứng khoán là sự tin tưởng, là tín dụng, mất lòng tin là mất tất cả. Hệ thống ngân hàng giao động. Làm ăn mà không còn lòng tin thì làm sao đây " Chủ thuyết Keynes là chấp nhận cho Chánh phủ có nợ nần, chủ thuyết Keynes là chủ thuyết của «Cho Vay, cho nợ» : Cho vay để tạo thị trường, để tạo mãi lực. Tất cả thị trường tư bản đều nằm trong mãi lực. Cho vay để xài, có xài mới có sáng tạo hàng hóa và là động cơ sản xuất. Nhưng ngày nay các Nhà nước cũng hoạt động như một gia đình công dân, cũng xài, cũng nợ, và rủi nợ ngập đầu, vượt mức có thể trang trải được, thi cũng có thể xập tiệm như một tư nhơn.

Phải làm một cái gì " Thắc lưng buộc bụng " Ngưng, không xài nữa " bộ máy sản xuất sẽ đứng, dân chúng sẽ thất nghiệp, bạo loạn, nôi chiến. Mà không tiêu thụ làm sao có chợ " Nhưng thắc lưng buộc bụng chưa đủ. Có những cái xài bắt buộc : An ninh, Y tế, Giáo dục, xã hội… Vì vậy phải đi tìm tiền nhập thêm : hoặc đi vay, hoặc đánh thuế. Đánh thuế vào ai " Vào người dân thường giai cấp công nhơn, hay giai cấp trung lưu… sức chịu đựng, khả năng chịu thuế ngày nay, cũng chẳng còn bao nhiêu ; Vì khi nói đánh thuế, ta có hai cách làm : - thuế trực tiếp, đánh thẳng vào thu nhập, lương bổng, lợi nhuận kinh doanh ha ychứng khoán. - thuế gián tiếp, đánh trên vật dụng tiêu dùng hằng ngày : xăng, dầu, điện nước, hàng hóa, rượu chè thuốc lá … 
Chỉ còn giai cấp nhà giàu : con người đói lắm chỉ ăn no đầy một bụng, to béo lắm cũng ngủ có một phòng, một giường.. Vì vậy phải đánh thuế vào cái của cải giàu có. Hệ thống thuế vụ Pháp khi ông Sarkozy lên cầm quyền đê nâng đở nhà giàu không bỏ xứ ra ở ngoại quốc chỉ hạn chế đánh thuế tối đa là 50% lợi nhuận thu nhập thôi. Lúc xưa, trước Sarkozy, có thể đánh thuế đến 70% .
Và trong bầu không khí chánh phủ đang lay hoay tìm lối thoát cho tương lai khinh tế tài chánh cho nước Pháp, và cũng trong cái không khí nhộn nhịp của cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống vào Mùa Xuân năm tới, bài kêu gọi của nhóm nhà giàu sẽ giúp đở phe hữu thắng cử.
Nước Pháp cũng như toàn bộ các nước Âu Mỹ phải cần một cuộc biến cải lớn, gần như một cuộc Cách mạng não trạng để tìm một lối thoát cho tương lai. Từ nay phải biết tiết kiệm. Tất cả đều khan hiếm, tài nguyên, không khí, hàng hoá tiêu dùng ! Từ nay không còn nghĩ đến cái lượng nữa, dư thừa nữa, mà phải đi tìm cái phẩm. Ăn ít đi, ăn bớt thịt cá, bớt calories, xe cộ nhà cửa nhỏ lại, bớt xài, bớt phế thải. Hạn chế quan niệm thị trường, tự túc, tự trồng rau để ăn, tự tổ chức theo xóm theo láng giềng, tôi trồng cải, bạn tròng cà, tôi chia bạn bó cải, bạn giao tôi bó cà, ăn uống theo mùa, mùa đông không cà chua, không ăn dâu tây, ăn đâu, ăn hạt…. Bảo quản thị trường. Có Vay cho trả theo luật thiên niên. Đốn rừng phải trồng rừng. Lấy nước xài, phải lọc lại, trả nước lại thiên nhiên. Thị trường khan hiếm vật chất, thị trường khan hiếm của cải, tiền bạc. Công bằng chia sẻ của cải của thế giới. Từ nay, thế giới nhà giàu phải có trách nhiệm với thế giới nhà nghèo.
Nước Việt Nam cũng vậy. Nếu trên các bảng nghiên cứu kinh tế Việt Nam là một quốc gia nghèo kém phát triển cần phải được giúp đở của thế giới, và ở Việt Nam rất nhiều cơ quan, Ngo, hội từ thiện, ngoại quốc, Việt Nam hải ngoại giúp đở. Nhưng, sự thật thì khác hẳn. Quốc gia Việt Nam nghèo thiệt , nhưng Việt Nam có rất nhiều nhà giàu ! Nhưng chưa thấy một nhà giàu Việtv Nam nào, hay cả chỉ một một đề nghị nào của một nhà giàu hay một nhóm nhà giàu Việt Nam nào giúp đở đất nước Việt Nam.
Việt Nam có con em mồ côi: tại Việt Nam hiện nay có những viện mồ côi do các hôi đoàn phi chánh phủ - NGO ngoại quốc giúp đở. Việt Nam có trẻ em mù: các trẻ em mù cũng do một NGO hải ngoại giúp đở, Nhà thương cho người bị bịnh phong cùi " một cơ quan từ thiện thiên chuá giáo giúp đở…. Cấn cho vay nhỏ -micro credit " Có các cơ quan tư thiện cho vay nhỏ (micro credit) - cũng do những NGO ngoại quốc hay do một nhóm người Việt hải ngoại." Không thấy một NGO Việt Nam bản xứ, không thấy một ông nhà giàu Việt Nam bản xứ trong những cơ quan từ thiện, nhơn đạo.
Việt Nam hảnh diện chụp hình bà nầy có chiếc Roll & Roy, ông nọ có máy bay riêng. Nhưng không hảnh diện, hay cảm thấy nhục nhả khi không có thấy một NGO Việt Nam nào lo chuyện từ thiện cho dân nghèo Việt Nam. Bỏ tiền bạc triệu, bạc tỷ xây mồ cho cha mẹ ngưởi chết của mình thì sẳn sàng. Xây một cái Nhà thương, hay xây một cái Nhà trẻ không dám.
Chừng nào những nhà giàu ở Việt Nam chấp nhận mỗi người bỏ ra 10% tài sản của mình để giúp Việt Nam qua ải tụt hậu và kém phát triển. Chúng tôi không dám xin nhiều chỉ xin 10 % thôi. Các nhà lãnh đạo, các Đảng viên cao cấp hay trung cấp của Đảng Cộng sản cầm quyền.
Chừng nào Việt Nam có những mạnh thường quân mở cô nhi viện, mở nhà thương, nhà già, thì lúc ấy những nhà hảo tâm người Phjáp, người Mỹ người Việt Hải ngoại mới cảm thấy bớt cô đơn.
Quý vị lãnh đạo Nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay, có bao giờ thấy nhục không khi nhìn thấy một anh Tây đang săn sóc lo lắng cho đồng bào hoạn nạn của mình "
Chừng nào các nhà lãnh đạo cầm quyền Việt Nam kêu gọi Tuần lễ Vàng, tự nguyện bỏ ra mỗi người 10% tài sản mình để Cứu Quốc không "
Chúng tôi và bạn bè chúng tôi sẽ tự nguyện bắt đầu ngày ấy hoan hô và ủng hộ quý vị!
Mong lắm !
Cuối Hè 2011
Phan Văn Song

Ý kiến bạn đọc
06/09/201101:14:53
Khách
Những người cộng sản, đám tư bản đỏ ở Việt Nam bây giờ chúng đâu có còn là những con người !!!
Chúng cũng không thể được xếp ngang hàng với loài vật, sẽ làm tổn thương cho loài này. Loài vật
chúng còn biết thương yêu nhau, đùm bọc nhau, nương tựa vào nhau để cùng sinh tồn ... Còn bọn
cộng sản chúng chỉ biết " còn đảng, còn mình ". Cướp quyền lãnh đạo của nhân dân, nói là nhà
nước của dân và vì dân. Nhưng đảng cộng sản không bao giờ lo cho dân chúng. Mà ngược lại, chúng
còn sẵn sàng bán rẻ người dân, bán rẻ tổ quốc để được an thân phì da, được ngồi trên đầu trên cổ
nhân dân, hưởng vinh hoa, phú quí trong lúc nhân dân phải sống lầm than, đói khổ !!! Bọn chúng bòn
rút, ăn cắp của công, tham nhũng để chia chác cho nhau cùng hưởng trên sự nghèo đói, khổ sở của
nhân dân Việt Nam. Những con người tàn ác, ích kỷ và vô liêm sỉ này làm sao dám bỏ một xu nhỏ ra
để giúp dân, cứu nước ???!!! Chỉ có một con đường duy nhất, một lựa chọn duy nhất cho toàn dân là
cương quyết diệt trừ giặc trong là đảng cộng sản trước, sau đó mới tổng động viên toàn lực lượng dân
tộc chống lai sự xâm lăng bá quyền của Trung Cộng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngài tự nhận trọn đời ngài chỉ là một nhà sư đơn giản, nhưng sóng gió tiền định đã đưa ngài vào ngôi vị Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 để gánh vác chức lãnh đạo cả đạo và đời cho dân tộc Tây Tạng từ khi ngài còn thơ ấu. Ngài từ những ngày mới lớn, miệt mài tu học theo lời Đức Phật dạy về hạnh từ bi và trí tuệ, nhưng từ khi chưa đủ tuổi thành niên đã chứng kiến khắp trời khói lửa chinh chiến để tới lúc phải đào thoát, vượt nhiều rặng núi Hy Mã Lạp Sơn để xin tỵ nạn tại Ấn Độ.
Zohran Mamdani tuyên bố tranh cử thị trưởng New York vào tháng 10/2024. Khi đó, phần lớn New York vẫn không biết đến vị lập pháp tiểu bang 33 tuổi này là ai. Ngày 1/7/2025, Zohran Mamdani chính thức đánh bại cựu Thống đốc Andrew Cuomo, chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ cuộc tranh cử thị trưởng New York vào tháng 11/2025.
Tồn tại qua hơn hai thế kỷ, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chưa bao giờ là một cánh cửa vô tri. Mỗi nhiệm kỳ Tòa để lại một dấu ấn ảnh hưởng đến đời sống người dân. Có nhiệm kỳ, Roe v. Wade1 mất hiệu lực, tòa cắt quyền phá thai khỏi tay người phụ nữ, coi như món nợ trả về từng tiểu bang, tự lo tự liệu. Có nhiệm kỳ, cánh cửa Affirmative Action2 sập lại, đám trẻ da màu nghèo khỏi cơ hội cầu tiến. Có nhiệm kỳ, Tòa thả lỏng súng đạn, cãi vã sân trường cũng đủ gây đổ máu3. Nhưng cũng đã có những nhiệm kỳ Tòa đứng thẳng lưng, bảo vệ người dân buộc Bạch Ốc Nixon phơi ra hồ sơ mật với Pentagon Papers
Nelson Mandela (1918-2013), quán quân Giải Nobel Hòa Bình năm 1993, nhà hoạt động chống chế độ phân biệt chủng tộc bị tù 27 năm, và là vị tổng thống người da đen đầu tiên được bầu trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của nước Nam Phi vào năm 1994, đã từng nói rằng, “Giáo dục là vũ khí có sức mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới.” Hơn ai hết, Nelson Mandela là người không những hiểu rõ giá trị thực sự của nền giáo dục mà còn áp dụng kiến thức đó trong việc làm thay đổi đất nước và dân tộc Nam Phi của ông. Ông đã dẫn dắt Nam Phi từ một quốc gia ngập chìm trong bóng tối của thù hận, phân hóa và lạc hậu để vươn mình lên trong ánh sáng của đoàn kết, hòa bình và phát triển.
Hoa Kỳ đã tấn công Iran. Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý rằng có thể trì hoãn bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ trong nhiều tuần, ông tuyên bố vào ngày 21/6 rằng máy bay Mỹ đã tấn công ba địa điểm hạt nhân của Iran, bao gồm cả cơ sở bị chôn sâu ở Fordow. Các quan chức Iran xác nhận rằng các cuộc không kích đã diễn ra. Mặc dù ông Trump khẳng định rằng các địa điểm này đã bị "xóa sổ", nhưng vẫn chưa rõ các cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại gì.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Tại sao Trump lại vội vàng ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và chính sách mới như vậy?AI: Có hai lý do.Đầu tiên, tổng thống vội vàng vì nếu có bất kỳ điều gì sai trái xảy ra vào đầu nhiệm kỳ, ông có thể đổ lỗi cho chính quyền trước và nhà nước (những người làm việc cho ông). Nếu để lâu, những điều sai trái sẽ là trách nhiệm của ông, và Trump không thích chịu trách nhiệm.Thứ hai, ông biết trong hai năm nữa, đảng Cộng hòa sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội và ông sẽ trở thành què quặt. Ông cần phải hoàn thành mọi việc ngay bây giờ. Ông muốn tập trung vào các doanh nghiệp của mình trong hai năm cuối nhiệm kỳ tổng thống,
Bao dung – một từ nghe thật thanh thoát. Âm tiết của nó cũng thật bình dị, thốt ra từ thanh quản nhẹ nhàng không cần uốn nắn, như cỏ mọc từ đất, như mưa từ trời. Vậy mà ngày nay, trong một xã hội đứng đầu thế giới về tự do, về quyền con người, hai từ “bao dung” bỗng dưng khó tìm. Chính trong tháng Sáu này, tháng gọi là Pride Month, những câu chuyện thương tâm về cộng đồng LGBTQ+ bị chìm trong bóng tối. Có lẽ trong sáu tháng qua, nước Mỹ có quá nhiều những phát ngôn, biến cố, thay đổi mà đối với truyền thông, đó là điều cần phải nói, và nói mỗi ngày. Hoặc cũng có lẽ, trong một chính quyền đang nỗ lực bác bỏ DEI, đóng chặt cửa với di dân, thì truyền thông cũng không dám đào sâu về những gì thuộc về cộng đồng yếu thế. Cho dù, đó là một án mạng lấy đi cuộc sống một con người, hoặc chấm dứt những nguyên tắc vốn đã được nhìn nhận hàng thập kỷ.
“Nơi nào người ta bắt đầu đốt sách, nơi đó người ta rồi cũng sẽ thiêu người.”— Heinrich Heine. Câu nói nổi tiếng từ thế kỷ XIX của thi sĩ Heinrich Heine, tưởng chỉ là tiếng vọng u ám của bóng ma lịch sử nhưng hôm nay, giữa thế kỷ XXI, lời cảnh báo ấy lại trở nên rúng động – ngay trên đất nước từng được xem là ngọn hải đăng của tự do học thuật. Oái oăm thay, những dấu hiệu đầu tiên của bóng tối không phát xuất từ một chế độ độc tài phương Đông, mà từ chính nước Mỹ – xứ sở từng được xem là ngọn hải đăng của giáo dục tự do.
Donald Trump không đội vương miện, nhưng ông đã luyện được cách bắt cả một đảng chính trị quỳ gối. Và cũng như các ông vua cổ đại, ông không cần luật – ông chính là luật. Nếu Toà Tối cao chống đối, ông sẽ gọi đó là “phản quốc.” Nếu truyền thông phản biện, ông gọi đó là “tin giả.” Nếu có cuộc bầu cử mà ông thua, ông sẽ bảo đó là “gian lận.” Và nếu có ai dám nói điều gì khác, ông sẽ gửi quân đội tới – như ông đã làm ở Los Angeles, để dạy cho đám biểu tình “hỗn xược” ấy một bài học về dân chủ... bằng đạn cao su và lựu đạn cay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.