Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Cảnh Sát & Kỳ Thị

04/04/201000:00:00(Xem: 3694)

Thời sự nước Úc: Cảnh Sát & Kỳ thị - Hoàng Đ.Thư

Cách đây vài tuần, Tổng Tư Lệnh Cảnh Sát Victoria, ông Simon Overland, đã phải thừa nhận rằng, vẫn còn có nạn kỳ thị trong lực lượng cảnh sát của tiểu bang. Sự thừa nhận này chỉ xảy ra sau khi một bản tường trình của các dịch vụ luật pháp cộng đồng đã nêu lên nhiều lời tố giác về việc cảnh sát Victoria có cách đối xử kỳ thị đối với những người dân Melbourne gốc Phi Châu. Cũng cùng thời điểm ấy, nhật báo The Age loan tin rằng Phòng Đạo Đức Nghề Nghiệp (Ethical Standards Department- ESD) cũng đang điều tra một số vụ việc khác liên quan đến hành vi kỳ thị của cảnh sát và những vụ việc này được Sở Kiểm Soát Hạnh Kiểm Cảnh Sát (Office of Police Integrity) chuyển giao yêu cầu điều tra.
Đến giữa tuần qua, thêm nhiều chi tiết của các vụ việc này được phơi bày khi ông Overland lại phải thông báo rằng ESD đã tìm thấy nhiều điện thư email sặc mùi kỳ thị chủng tộc được phát giác trong hệ thống điện toán của cảnh sát Victoria và nhiều email này quá bỉ ổi trắng trợn (too graphic) để có thể được phổ biến công khai cho quần chúng và một số khác thì quá trầm trọng để nêu lên “nhiều nghi vấn về sự thích hợp của các cá nhân này trong việc tiếp tục phục vụ trong lực lượng cảnh sát Victoria”.
Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh 3AW ông Overland cho biết việc phân phối và dự phần vào các bức điện thư kỳ thị cùng cực này xảy ra “ở hàng ngũ cao cấp” (at the top end) của lực lượng cảnh sát Victoria. Và trọng tâm của cuộc điều tra là bức điện thư có hình một người đàn ông sắc tộc đang bị tra tấn dã man. Ông Overland đã miêu tả những bức điện thư loại này: “Nó rất trầm trọng. Nó mang đầy tính xúc phạm, và theo sự nhận xét của tôi thì nếu những thứ này được phổ biến công khai thì nó sẽ tạo ra một sự nghi ngại và hoảng hốt đáng kể trong cộng đồng”.
Được biết có khoảng 100 cảnh sát viên đang bị điều tra và trong số đó có hai người cấp bực khá cao đã bị ông Overland đưa tối hậu thư, buộc phải chứng minh vì sao họ nên được tiếp tục tại chức mà không bị sa thải. Một trong hai người này, một trung sĩ thâm niên, đã tự vận sau khi biết rằng ông ta chỉ có hai đường chọn lựa: từ chức để được lãnh đủ các phụ bổng, hoặc sẽ bị đuổi cổ. Những cảnh sát viên bị điều tra là những kẻ đã phát tán loại hình ảnh kỳ thị này kèm theo lời phụ chú đầy tính miệt thị và kỳ thị chủng tộc
Chuyện khiến cho người dân, đặc biệt là những người gốc di dân hoặc tỵ nạn, phải thực sự quan ngại là hành vi kỳ thị ra mặt này lại phát xuất ngay chính từ những kẻ được chính phủ trả lương để bảo vệ xã hội, bảo vệ người dân không để cho những hành vi bẩn thỉu như thế xảy ra. Chính những hành động như thế đã khiến dân chúng chẳng những mất hẳn niềm tin vào cảnh sát mà hơn thế nữa, hủy hoại hình ảnh tốt đẹp của cảnh sát trong lòng dân chúng. Nực cười hơn nữa là cũng trong tuần qua lại có tin cảnh sát Victoria muốn thay đổi đồng phục, từ bộ đồng phục mầu xanh da trời hiện hành sang mầu xanh sẫm hoặc đen, như cảnh sát Hoa Kỳ, để giúp cảnh sát viên được nể trọng hơn trong lúc tuần tiểu. Chỉ đến khi nào không còn những con sâu làm rầu nồi canh trong hàng ngũ cảnh sát viên, chỉ khi nào không còn những quả táo sâu thối hư hỏng trong lực lượng cảnh sát, thì người dân, đặc biệt là những người gốc di dân và tỵ nạn, mới có thể tin vào lực lượng cảnh sát mà thôi. Sau đây, xin mời qúy độc giả theo dõi bản lược dịch bài nhận định của ký giả Sushi Das được đăng tải trên nhật báo The Age ngày 25/3/10 vừa qua với tựa đề “Our Law Enforcers Must Be Blind To Race- Những Người Bảo Vệ Luật Pháp Phải Không Kỳ Thị Chủng Tộc”.

*

Đã bao nhiêu lần quý vị được nghe người ta nói rằng Úc không phải là một quốc gia kỳ thị" Có lẽ họ muốn nói rằng chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc không còn được luật pháp bảo vệ (như thuở xưa) nữa và chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc không còn được nhiều người áp dụng nữa. Câu nói phổ thông thuận tiện trên thường xuyên được sử dụng để chận đứng các cuộc thảo luận về mối quan hệ giữa các sắc tộc ở Úc.


Việc liên tục biện bạch rằng nước Úc không phải là một quốc gia kỳ thị thực ra là một điều phù phiếm, vô ích, không phải vì Úc là một quốc gia kỳ thị, nhưng vì không có ai tranh cãi rằng Úc là một quốc gia kỳ thị chủng tộc cả.
Cuộc thảo luận thực sự trưởng thành hơn, đa sắc thái hơn là cuộc thảo luận rằng có phải ở Úc vẫn còn có một sự căng thẳng, lo lắng bất an đáng kể mang tính chủng tộc về “người khác lạ” trong bản chất của dân Úc hay không. Rất nhiều người dân Úc hoàn toàn không muốn nghiêm chỉnh suy nghĩ về một ý tưởng như thế.
Ngay cả sau khi người ta tấn công lẫn nhau và phỉ báng nhau dựa trên căn bản sắc tộc trong cuộc bạo loạn ở Cronulla thì cựu thủ tướng Howard cũng vẫn khước từ không chịu nghiên cứu hoặc đặt câu hỏi về bản sắc cá tính của người Úc. Ông tuyên bố: “Tôi không chấp nhận rằng ở quốc gia này có sự kỳ thị chủng tộc ngấm ngầm. Tôi luôn luôn có một cái nhìn lạc quan hơn về bản sắc của dân tộc Úc”.
Sự khó khăn về vấn đề kỳ thị chủng tộc ở Úc là nó không hề biến mất. Chỉ mới cách đây vài tháng, chúng ta bàn cãi về việc có phải sinh viên ngoại quốc từ Ấn độ là nạn nhân của những tội ác mang tính chủng tộc hay không. Rồi kế đến, có một bản tường trình cho thấy có nhiều cá nhân kỳ thị chủng tộc trong lực lượng cảnh sát vốn thường xuyên hành hung và chửi mắng thanh thiếu niên gốc Phi Châu. Và bây giờ chúng ta lại khám phá được rằng có tới 100 cảnh sát viên Victoria đang bị điều tra vì những điện thư thuần tính kỳ thị chủng tộc.
Cái loạt điện thư email mang tính xúc phạm (offensive) được các cảnh sát viên chia xẻ, gởi cho nhau xem quả thật khủng khiếp đến độ TTL Simon Overland phải nói rằng ông sẽ không phổ biến chúng bởi vì chúng sẽ tạo nên "sự quan ngại và lo âu đáng kể trong cộng đồng Victoria”.
Tất cả những điều chúng ta được cho biết về những điện thư này là chúng mang tính kỳ thị chủng tộc, kỳ thị người đồng tính, mang tính khiêu dâm và có liên quan đến việc “một người đàn ông sắc tộc” bị tra tấn hành hạ.
Bản thân tôi muốn được thấy những điện thư này, tôi muốn trở nên người quan ngại và lo âu một cách đáng kể, bởi vì “sự quan ngại và lo âu đáng kể” thông thường là cái nôi sản sinh ra những sự thay đổi từ cấu trúc.
Bổn phận của cảnh sát là thừa hành pháp luật, bảo đảm trật tự xã hội và bảo vệ cho chúng ta. Nếu họ lại phạm pháp và đánh đập bạo hành người ta dựa trên căn bản chủng tộc thì cho dù họ có thay đổi mầu sắc của đồng phục đến cỡ nào đi nữa họ vẫn không bao giờ giành được sự tôn trọng.
Nếu có một sợi chỉ kỳ thị chạy xuyên suốt tấm thảm là một lực lượng cảnh sát vốn tự xưng là một trong những lực lượng đa văn hóa nhất ở Úc thì nhiều biện pháp nghiêm trọng phải được áp dụng để đối phó với cái vấn nạn trầm trọng này.
Quả thật ông Overland đáng ngợi khen khi tổ chức cuộc điều tra về những bức điện thư kỳ thị ấy. Nếu ông làm bất cứ một việc gì khác hơn thế thì ông đã tắc trác, lơ là bổn phận của ông.
Lực lượng cảnh sát Victoria cần phải tuyển mộ thêm nhiều cảnh sát viên với những nguồn gốc chủng tộc khác để có thể phản ánh được thành phần của xã hội Victoria hiện nay. Cảnh sát cũng cần được cung cấp những cuộc huấn luyện giáo dục căn bản giải thích về bản chất của sự kỳ thị chủng tộc và vì sao sự kỳ thị chủng tộc này không thể nào được chấp nhận dưới bất cứ một hình thức nào. Họ cần có một sự hiểu biết sâu sắc hơn, bao quát hơn về “người khác” cũng như về chính bản thân họ.
Thực tình mà nói thì tất cả mọi người Úc đều sẽ được lợi ích từ sự thông cảm, thấu hiểu sâu rộng và bao quát về “người khác”. Các thái độ kỳ thị chủng tộc hiện hữu tại tất cả mọi quốc gia. Một quốc gia không kỳ thị chủng tộc không phải chỉ là một quốc gia không có luật pháp mang tính kỳ thị chủng tộc và dân chúng không thi hành những hành động kỳ thị một rộng rãi. Một quốc gia không kỳ thị chủng tộc còn phải là một quốc gia nhanh chóng có biện pháp để dập tắt ngọn lửa kỳ thị chủng tộc một khi nó vừa được nhận diện. Một quốc gia không kỳ thị chủng tộc là một quốc gia năng nổ thực thi một chính sách nhằm giáo dục dân chúng cũng như các công sở của họ không phân chia khác biệt mầu da và đồng thời xiển dương thông điệp này ra khỏi biên cương lãnh thổ của nó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.