Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

29/11/200400:00:00(Xem: 4501)
Hỏi (Ông Trần Quốc Hữu): Gia đình tôi đi định cư tại nhiều quốc gia, các em tôi thành lập công ty xuất nhập cảng tại Nhật để xuất khẩu đồ phụ tùng xe hơi và xe gắn máy vào VN cho một công ty cũng do gia đình chúng tôi thành lập tại VN.
Riêng vợ chồng tôi thì trên danh nghĩa cũng thành lập một công ty tại Úc. Công ty của chúng tôi được thành lập tại Úc nhưng chưa bao giờ chính thức hoạt động, mặc dầu phải đóng lệ phí theo sự quy định của chính phủ để tiếp tục giữ tên của công ty đặng khi cần giúp gia đình.
Cách đây chừng 3 tháng, công ty của các em tôi tại Nhật yêu cầu công ty chúng tôi đứng ra ký kết hợp đồng với một công ty của Nhật để nhập cảng một số đồ phụ tùng vào VN.
Để có thể làm được điều này chúng tôi phải làm nhiều thủ tục phức tạp với ngân hàng mà không thể kể hết trong thư này được.
Đồ phụ tùng mà các em tôi đặt mua tại nhật được vận chuyển đến Việt Nam theo hợp đồng cif. Tuy nhiên, khi hàng cập bến và một thời gian sau khi nhận được hàng thì công ty củûa gia đình chúng tôi mới biết được rằng đó không phải là loại hàng mà chúng tôi muốn đặt mua. Chúng tôi bèn gửi thư cho công ty bán hàng thì họ cho biết rằng chúng tôi không được trả lại hàng, vì một số hàng đã được bày bán và thực sự đã được bán ra thị trường tại VN.
Trong thư họ cho biết là họ sẽ không hoàn trả lại tiền được, vì theo hợp đồng cif thì chúng tôi phải trả tiền ngay sau khi nhận được các giấy tờ liên hệ về việc mua bán hàng, mặc dầu trên thực tế chúng tôi chưa nhận được hàng.
Xin LS cho biết là trong trường hợp đó chúng tôi có quyền khiếu nại để đòi bồi hoàn lại tiền hoặc trả lại hàng vì công ty Nhật đã giao không đúng theo đơn đặt hàng hay không"
Trả lời: Trước khi trả lời câu hỏi này, thiết tưởng chúng ta nên xét xem luật pháp định nghĩa thế nào là hợp đồng cif.
C.I.F. contract (Cost, Insurance, Freight contract) (hợp đồng bao gồm giá cả, bảo hiểm, và cước phí chuyên chở): “Theo hợp đồng mua bán trong luật mậu dịch quốc tế, thuật từ được dùng để chỉ hợp đồng mua bán hàng hóa mà trong đó tổn phí người mua phải trả bao gồm giá của hàng hóa và phí tổn bảo hiểm cùng phí tổn chuyên chở đến nơi quy định.” (In contract of sale in international trade law, the term used to denote a contract for the sale of goods in which the price that the buyer has to pay includes the cost of the goods and the insurance and the freight to the named destination).
Theo sự quy định của luật mậu dịch quốc tế thì người mua hàng theo hợp đồng cif có nhiệm vụ phải trả tiền cho số hàng đặt mua khi nhận được giấy tờ liên hệ đến việc mua bán hàng, dù trên thực tế người mua hàng chưa hề nhận được hàng.
Vì thế, vấn đề pháp lý cần phải được đặt ra là trong trường hợp hàng không đạt phẩm chất hoặc bị hư hại thì người mua có quyền lấy lại tiền hay không"
Trong vụ Kwei Tek Chao kiện British Traders and Shippers [1954] 2 QB 459. Trong vụ đó, người bán tại Luân Đôn ký hợp đồng cif để bán một số lượng hóa chất cho người mua tại HongKong. Hai bên đồng ý là hóa chất phải được tàu vận chuyển trước ngày 31.10.1951 để người mua có thể nhận kịp hàng để bán lại trên thị trường vì hàng đang khan hiếm. Tiền được trả dựa trên “tín dụng thư” (letters of credit) khi người bán xuất trình “hóa đơn vận chuyển” (bills of lading) cho ngân hàng của người mua.
Trong lúc đó, tại Hongkong người mua đã ký hợp đồng để bán lại số hóa chất này. Tuy nhiên, người bán đã không cho tàu chuyển hàng vào ngày 31.10 mà cho mãi đến ngày 3.11 mới cho chuyển hàng, và sau đó xuất trình “hóa đơn vận chuyển” cho ngân hàng để nhận tiền vào ngày 10.11.

Trên thực tế, người bán đã cạo sửa ngày cho tàu chuyển hàng là ngày 31.10 để lãnh tiền mà người mua và ngân hàng hoàn toàn không hay biết. Người mua nhận được “hóa đơn vận chuyển” đã bị cạo sửa mà không hề hay biết. Tuy nhiên, cho mãi đến ngày 17.12 hàng mới đến. Vào lúc đó thị trường hóa chất đã bị ứ đọng. Người ký hợp đồng mua lại hàng của người Hongkong đã hủy bỏ hợp đồng vì hàng đến trễ. Người mua tại Hong Kong phải nhận lại hàng và để vào nhà kho. Vào tháng 2.1952 người mua phát hiện “hóa đơn vận chuyển” bị cạo sửa bèn kiện người bán đòi bồi thường thiệt hại.
Tòa xử rằng người mua đã nhận hàng và không chịu từ chối việc nhận hàng theo luật định nên không được quyền đòi lại tiền bồi hoàn. Tuy nhiên, theo hợp đồng cif thì quyền từ chối nhận hàng và quyền từ khước văn kiện mua bán là 2 quyền hạn tách biệt nhau. Vì thế, người mua có quyền từ khước văn kiện và có quyền đòi bồi thường thiệt hại vì người bán đã cạo sửa “hóa đơn vận chuyển.” Tiền bồi thường thiệt hại sẽ được tính dựa trên sự sai biệt giữa giá cả trong hợp đồng và giá cả trên thị trường.
Sự phân biệt giữa việc chấp nhận hoặc từ chối văn kiện mua bán và việc chấp nhận hoặc từ chối nhận hàng cũng được đề cập đến trong vụ Armco International Corporation kiện Rederi A/B Disa et al, 151 F 2d 5 (1945) (US). Trong vụ đó, người bán gửi một kiện dĩa thiếc cho người mua theo hợp đồng cif. Khi tàu cập bến các dĩa thiếc đã bị hư hại vì thùng acít acetic vận chuyển trên cùng chuyến tàu bị rò rỉ. Điều này do bởi sự bất cẩn trong việc sắp xếp hàng hóa trên tàu.
Tòa đã chấp nhận quyền từ khước nhận hàng của người mua khi hàng được chuyển giao cho người mua và sau khi được xem xét bởi người mua, mặc dầu theo hợp đồng cif thì khi văn kiện mua bán được chuyển giao cho người mua thì điều này có nghĩa là bằng khoán và quyền sở hữu đã được chuyển sang cho người mua.
Tòa đã tuyên phán rằng: Việc người bán lập luận rằng theo hợp đồng cif thì quyền sở hữu đã được chuyển sang cho người mua vào lúc văn kiện mua bán được chuyển giao cho đương sự; và rằng người bán không được quyền từ chối việc nhận hàng. “Lập luận đó hoàn toàn không thể đứng vững được” (That is quite untenable)...
Tóm lại, theo hợp đồng cif quyền sở hữu được chuyển sang cho người mua khi văn kiện bằng khoán được chuyển giao cho đương sự. Tuy nhiên, việc chuyển giao quyền sở hữu đó phải có điều kiện. Điều kiện đó là hàng hóa sẽ được ủy thác lại cho người bán, và khi xem xét lại hàng hóa nếu người mua thấy rằng hàng hóa không đúng với sự quy định của hợp đồng thì người mua có quyền từ chối nhận hàng với điều kiện là người mua không được xử lý hàng hóa theo một phương cách khác hơn là xem xét hàng hóa để quyết định về việc từ khước nhận hàng hay không" Nếu người mua xử lý hàng hóa theo một phương thức khác hơn là quyền hạn của một “sở hữu chủ có điều kiện” (a conditional owner), thì hành động đó của người mua được xem như là đương sự từ bỏ quyền từ chối nhận hàng khi hàng được chuyển đến cho đương sự.
Dựa vào luật pháp cũng như các phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng việc công ty của ông tại VN quyết định nhận hàng và bày mặt hàng để bán trên thị trường, sau đó mới khiếu nại đòi bồi hoàn với lý do hàng hóa không đúng theo sự quy định của hợp đồng là điều khó có thể chấp nhận được theo sự quy định của luật mậu dịch quốc tế liên hệ đến loại hợp đồng cif.
Ngoại trừ hợp đồng cif mà ông đã ký kết có những điều khoản quy định riêng biệt để dự phòng cho những trường hợp này, việc ông khiếu nại đòi bồi hoàn là điều khó có thể thực hiện.
Nếu ông còn thắc mắc, xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.