Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Cửa Tôn Giáo?

16/12/200900:00:00(Xem: 5439)

Mở Cửa Tôn Giáo"

Trần Khải
Tất cả các chiêu thức xử thế của nhà nước CSVN thực ra đều biểu lộ hết qua các câu nói của Chủ Tịch Nhà Nước VN Nguyễn Minh Triết. Không hề giấu gì cả. Mọi chuyện đã nói cả rồi.
Thí dụ, chiêu thức “khi Việt Nam thức, thì Cuba ngủ, khi Việt Nam nghỉ thì Cuba gác” đã được ông Triết nói rồi, nói vang dội rồi. Câu này có thể hiểu khi ứng dụng  linh động là, khi công an đưa côn đồ đàn áp Chùa Phước Huệ, thì Ban Tôn Giáo Trung Ương mờ cửa, mời các đại sư Tây Tạng tới thăm nhiều chùa Việt Nam ở ba miền. Nghĩa là, khi công an thức ở Bảo Lộc, thì các rào cản tôn giáo sẽ tạm thời biến mất ở Sài Gòn và Hà Nội.
Thí dụ nữa, chiêu thức “mình phải phân hóa nội bộ của địch” qua lời ông Triết cũng được ứng dụng linh động tuyệt vời. Trong khi ép bức Thầy Thích Thái Thuận phải ký giấy trục xuất tăng ni sinh Làng Mai, ông Triết vào gặp gỡ Đức Giáo Hoàng. Tuyệt vời. Tất cả ống kính toàn cầu đều hướng về Vatican.  Không chỉ làm phân hóa nội bộ một số người Công Giáo hải ngoại, mà còn làm quan ngại về các trao đổi có thể có. Và dù là không trao đổi gì, như các bản tin Vatican sau đó đã nói, thì với dư luận thế giới, ít nhất chính phủ CSVN đã mở cửa tôn giáo nhiều hơn. Nếu không phải là đã chịu  cởi mở tôn giaó, thì cũng đã chịu lắng nghe. Nếu không phải đã chịu lắng nghe, thì cũng đã chịu gặp gỡ, tiếp xúc.
Chỉ riêng chiêu thức công an ngủ thì côn đồ thức cũng đã mệt cho giang hồ rồi. Huống gì lại thêm chiêu thức phân hóa nội bộ giang hồ.
Bản tin từ báo Giác Ngộ viết, trích:
“Ngày 6.12. 2009 Phái đoàn Phật giáo các vị Lạt Ma - Tây Tạng thuộc dòng truyền thừa Geluk đã đáp chuyến bay từ Ấn Độ đến TP.HCM. Trong chương trình thăm viếng và có những buổi Pháp thoại vào sáng ngày  08.12 đoàn đã đến  chùa Vạn Đức - quận Thủ Đức thăm và vấn an sức khỏe HT Thích Trí Tịnh, chủ tịch HĐTS GHPGVN. Tăng Ni Phật tử Chùa Vạn Đức đã tổ chức đón tiếp phái đoàn.
Trong chuyến thăm Việt Nam lần này do Ngài Lạt Ma Dhakpa Tulku Rinpoche làm trưởng đoàn; tại buổi tiếp HT Thích Trí Tịnh đã bày tỏ niềm hoan hỷ khi được các vị trong đoàn đã đến Chùa Vạn Đức và mong rằng sẽ có những trao đổi về phương pháp tu tập để Tăng Ni Phật tử Việt Nam hiểu rõ hơn về Kim Cương thừa dòng truyền thừa Geluk mà các vị đang tu tập. Ngài Lạt Ma Dhakpa Tulku Rinpoche cũng mong sẽ có nhiều lần đến Việt Nam nhằm giao lưu trao đổi những phương pháp tu tập của mỗi hệ phái và truyền thống của nhau...”(hết trích)
Phật tử tha hồ mà thích. Như thế, vấn đề là tại Làng Mai làm sao ấy, chứ đâu có phải nhà nước đóng cửa tôn giáo, nhiều nhà phân tích quốc tế sẽ nói như thế. Thậm chí, có thể có Việt kiều yêu nước còn giả vờ tin rằng đúng là côn đồ quấy nhiễu mấy thầy cô, chứ làm gì có chuyện công an làm thế.
Một tác giả, ký tên Nguyên Hưng, trong bài viết nhan đề “Lời sám hối của kẻ "côn đồ": Xin đừng oán ghét con, nghe cô!” đăng trên mạng Phù Sa ngày 15-12-2009, kể lại lời một người sám hối như sau:


“...Một người bị gọi là "côn đồ" nói với một sư cô: “Sư cô ơi, nhìn cái cảnh này con thấy buồn bả, đau thương và tủi nhục cho quê hương mình quá. Con là những người từ Nam Định được chỉ thị vào đây để thi hành mệnh lệnh trong ba ngày và con biết có những người được mướn tới để đánh phá, hành hung các thầy, cô và họ được trả 200.000.00 VNĐ mỗi ngày. Chúng con tất cả gồm có bốn người. Thưa sư cô, các sư cô ráng lên, chịu đựng thêm một ngày rưởi nữa thôi thì có thể tạm yên. Con thật sự không muốn quấy phá các sự tu hành, nhưng con cũng không thể làm khác, phải thi hành mệnh lệnh.”...” (hết trích)
Thế đấy, khi công an ngủ, thì côn đồ thức, có phải không"
Còn độc chiêu phân hóa nội bộ phe địch được nhà nước sử dụng ra sao"
Tác giả An Dân trong bài viết nhan đề “Ông Triết sang Vatican làm gì"” đăng trên mạng Dòng Chúa Cứu Thế ngày 15-12-2009 đã kể, trích:
“...Báo chí lề phải cho biết: “Trong cuộc gặp Hồng y Tarcisio Bertone Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn Hồng y sẽ tiếp tục có những hướng dẫn cụ thể cho Giáo hội Công giáo Việt Nam thực hiện tốt các Huấn dụ và Sứ điệp của Giáo hoàng, tin tưởng rằng với thiện chí và quyết tâm của hai bên, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican sẽ tiếp tục phát triển phù hợp với mong muốn của hai bên.”
Như vậy, đã rõ, Nguyễn Minh Triết được đảng và Nhà nước Việt Nam cử sang Vatican như đã từng cử Nguyễn Tấn Dũng sang Vatican vào năm 2007, với cùng một mục đích là “nhờ Tòa thánh đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho Giáo hội Việt Nam thực hiện tốt các Huấn dụ và sứ điệp của Giáo Hoàng”.
Thực tế, Nguyễn Tấn Dũng đã thành công trong chuyến đi năm 2007. Sau cuộc gặp Giáo hoàng và Hồng y Bertone, một lá thư do chính Hồng y Bertone soạn thảo đã được gửi tới Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, và ngay sau đó, phong trào cầu nguyện cho công lý vừa mới manh nha tạm thời ngưng lại.
Trong tình cảnh phong trào cầu nguyện cho công lý – hòa bình bùng phát trở lại và có nguy cơ lan rộng, với mục tiêu duy trì quyền lực và ổn định xã hội chuẩn bị Đại hội Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tìm mọi cách để làm giảm nhiệt, từ việc dùng truyền thông trích lại, cắt xén các lời huấn dụ của Giáo hoàng với các Giám mục Việt Nam tham dự kỳ Ad Limina để huấn dụ lại các Giám mục, cho tới việc cử ông Đặng Khánh Thoại , đại sứ Việt Nam tại Roma tới gặp vị đại diện Tòa thánh và để chắc ăn, nhân chuyến thăm các nước Châu Âu, Nguyễn Minh Triết trở thành người lãnh trách nhiệm “xin tòa thánh can thiệp” và “mong muốn Tòa thánh tiếp tục đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho Giáo hội Việt Nam.”
Có thể nói rằng đây mới là mục tiêu chính yếu mà chính quyền Hà Nội đưa ra cho chuyến thăm Vatican và gặp gỡ Giáo hoàng của Nguyễn Minh Triết...”(hết trích)
Cũng tuyệt vời nữa. Thấy rõ hai chiêu thức đó tung ra, vậy mà giang hồ cũng không đỡ nổi. Thế mới biết, ai dám bảo ông Triết quê mùa, làm lộ tẩy 2 thế võ đặc dị đó.
Thực ra, quý đaị sư Tây Tạng tới thăm VN là điều tốt lành, vô lượng công đức. Chuyện ông Nguyễn Minh Triết gặp Đức Giáo Hoàng cũng là một bước tốt trong tiến trình tìm bang giao. Nhưng nhà nước có suy nghĩ ẩn tàng gì không trong khi cùng thời điểm làm áp bức tăng ni sinh Làng Mai"
Có thực đó là mở cửa tôn giáo hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.