Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Bữa Cơm Gây Qũy Cho ‘nàng Dâu’ Xứ Đài

25/11/200400:00:00(Xem: 5097)
Truyền Thông Việt Ngữ, Mạng Lưới Tuổi Trẻ, Nghệ Sĩ Nhân Ái và Cộng Đồng Tình Thương San José đón tiếp Cha Peter Nguyễn Văn Hùng trong Bữa Cơm Trưa Gây Quỹ cho nạn nhân "Làm Dâu và Làm Trâu xứ Đài" tại nhà hàng Thành Được.
Chiều Chuá nhật trước Tạ Ơn, trời bên ngòai đã vào đêm, trong văn phòng vừa đủ ánh sáng, trên lầu hai của Hội Việt Mỹ, 7 mái tóc đen chụm đầu lại làm việc, nghiêm chỉnh, tự tin. "Thưa Cha, như trưa nay, chúng ta cùng lòng với đồng hương mình, đây chỉ là những bước đầu, còn nhiều trăn trở, còn nhiều cơ hội, còn nhiều thử thách. Xin Cha cùng với anh em chúng tôi vững tâm", một nhà báo khẩn khoản lên tiếng. Người phụ trách chương trình phát thanh, phụ họa "Về tình trạng hàng năm phải tái đăng và gia hạn giấy phép lưu trú của Cha, Cha có được Giáo Hội và Giám Mục địa phận che chở, để Cha yên lòng tiếp tục sứ mạng Cha đeo đuổi "". Người thiếu nữ làm việc với văn phòng dân cử, "Xin Cha cho phép chúng con nghiên cứu thêm về những bộ luật hiện hành để mình dựa vào đó lên tiếng nhờ giới hữu trách can thiệp cho Cô Dâu và Công Nhân nạn nhân". Người quay hình ngỏ lời với cô đại diện Viet-ACT (Vietnamese Alliance to Combat Trafficking - Liên Minh Người Việt Chống Tệ Nạn Buôn Người), "Xin Chị và Cha cho tôi phổ biến rộng rãi Bản Tâm Thư của Văn Phòng (Văn Phòng Giám Đốc Việt-Đài Chống tệ nạn buôn bán người và ngược dãi công nhân lao động tại Đài Loan) lên nhiều mạng lưới khắp nơi". Người thanh niên trẻ, "Chúng ta còn phải lên đường nhiều ! Hai hồ sơ, một người Hoa, một người Việt. Hai lối đối xử như ngày với đêm! Nàng Dâu Hoa, hàng nhà, nhiều đàng biệt đãi. Cô Dâu Việt, hàng chờ, ăn nhờ, thế cô, thiệt thòi !". "Thưa Cha và thưa Chị, nghiệm lại viễn kiến sứ mạng và chương trình hành động của quý văn phòng, việc làm của Viet-MWO (Văn phòng Trợ giúp Công Nhân Lao Động) và Viet-ACT (Liên Minh Chống Buôn Người) là những việc đội đá vá trời !", người làm việc cộng đồng lên tiếng, "Xin Cha và xin Chị cho chúng tôi phụ với, trong những điều kiện và hòan cảnh thích hợp, để giúp đỡ quý văn phòng đôi phần. Cha ở Đài Bắc cũng đã lâu, Chị đi lại Đài Loan cũng nhiều lần, đảo quốc này, tuy là một quốc gia tân hưng, có nền pháp trị dựa trên Tam Dân, nhưng cũng là nơi bọn xã hội đen tung hòanh. Trong khi Cha đương đầu với cả một hệ thống buôn người quốc tế vô đạo, của bọn lái buôn vô tâm, của cửa quyền vô tình, và cả mạng lưới pháp luật vô lương, chúng con chỉ xin Cha một điều - xin Cha giữ mình cho đoạn đường dài, nhiều ý nghiã, lại không lắm người đi ! Xin Cha kiên tâm, cạnh Cha và quý văn phòng, từ nay còn có đồng hương cộng đồng mình !".
Và cứ thế 7 người say mê bàn luận. Biến động có tính cách địa phương (local) Đài Loan, bây giờ có cơ hội nở lớn thành cao trào đấu tranh Dân Sinh Nhân Quyền đa quốc gia (global). Những gì đang tiếp diễn ở điểm nóng Đào Viên (TaoYuan City, Đài Loan), có thể gây nao núng cho cửa quyền Hà Nội, xuyên qua những mạng lưới hành động ở Hồng Kông, Nữu Ước, Hoa Thịnh Đốn, Houston, Úc Châu, Nam Cali, Bắc Cali..
Trong vỏn vẹn một thời gian ngắn, dồn dập những sinh họat lớn bé đa dạng, những tấm lòng nhân ái Việt Nam đã tìm đến nhau, dẫn đến Bữa Cơm Trưa Gây Quỹ cho văn phòng Viet-MWO do Cha Peter Nguyễn Văn Hùng (Giám Đốc Văn Phòng Việt-Đài chống tệ trạng buôn người và ngược đãi lao động) quản nhiệm và tổ chức qua sự tình nguyện của Cô Nguyễn Yến (Đại diện Liên Minh Người Việt chống tệ nạn buôn người, Viet-ACT). Trưa chủ nhật trước Tạ Ơn, nhà hàng Thành Được đón nhận những trái tim nhân từ nhiều xúc cảm về những gì họ từng nghe, từng đọc, từng truyền khẩu những năm vừa qua: cô dâu Việt nơi xứ người sống đời vợ hờ, ở đợ nhà chồng; công nhân Việt lao công xứ người làm kiếp trâu cầu âu lao động không nơi nương tựa.
Những cự phách truyền thông như Lê văn Hải (Thằng Mõ, SJ), Huỳnh Lương Thiện (Thằng Mõ, SF), Việt Dzũng (Radio Bolsa), Thiện Thành (SBTN), đài phát thanh Quê Hương, tổng đài Tiếng Nước Tôi, và rất nhiều báo chí địa phương đã lên tiếng, đăng tải và phổ biến tin tức Cha Hùng về San Jose.
Những anh chị em nghệ sĩ khắp vùng như Hạ Vân (Vietnam AM), Hồ ngọc Như, Đức Thanh, Kỳ Anh, Kevin Khoa, Khánh Thy và nhạc công KT Bands, Chú Ân, Lê Tuý và Hoa hậu áo dài Bắc Cali... thay nhau dâng lời ca tiếng hát cho tình người không bận bịu thù lao, đóng góp phần mình làm trang trọng và tươi mát cho buổi cơm trưa, để cổ võ và huy động tài chính cho buổi gây quỹ.
Những doanh gia thương nghiệp địa phương nhu Anh chị Lê văn Chiêu (Hệ thống Leés Sandwitches), Anh chị Hương Giang Musics, nha sĩ Tánh, nha sĩ Tâm.. nhiệt tình trong phần tranh đấu giá mà kết qủa ai cũng nhận diện được - phần thắng là dành cho những nạn nhân "cô dâu Việt trên xứ Đài" và "công nhân làm trâu lao động" trong hòn đảo quốc.
Những mẫu mực của sinh hoạt đấu tranh như Phạm Long (Đảng Việt Tân), Trần Thành, Phạm Trung (Hội Cựu Tù, vùng Đông Vịnh), Phạm Tuấn, Đức Quang (Truyền Thống Monterey), Nguyễn Đòan, Phan Lăng (Ủy Ban Phối Hợp), Hoàng Hà (Thông tấn VNN ), Trương Mẫn (Cali Today), Ngô Đức (Hệ thống đài phát thanh TNT), Madison Nguyễn (Dân cử Học Khu McKinley, SJ), những thành viên của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali, Cô Vũ Thiên Kim (Ngoại vụ), Ông Phạm Quốc Hùng (Giám sát), Hòang Uông Lễ, Hồ văn Khởi (Đại biểu), Nguyễn Tiến Đạt (Tham vấn), Hòang Thế Dân (Điều hành), và hàng chục chiếc bàn tròn choán đầy bởi những đồng hương Việt Nam xa gần, trong đó có 3 bàn của thanh niên thanh nữ giới trẻ VN, với chứa chan một lòng nhân.

Họ đến đây, không để thưởng lãm thực đơn Thành Được, không hẳn thưởng thức ca và nhạc, mà để đáp lời kêu gọi của anh chị em Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường (Anh Phan Huy), của Liên Minh Chống Tệ Nạn Buôn Người, Viet-ACT (Chị Nguyễn Yến), của Văn Phòng Cứu Trợ Nạn Nhân buôn người và bóc lột công nhân, Viet-MWO (Cha Nguyễn Văn Hùng) trong một chiến dịch vết dầu loang khắp nơi trên thế giới, tìm nguồn tiếp trợ tài chánh cho những cơ sở từ thiện này, mỗi lúc nhiều nhu cầu cấp bách, mỗi ngày nhiều thân chủ bất hạnh, mỗi lúc một thương tâm bi thiết.
Theo lời của cô Nguyễn Yến (Viet-ACT), " Bản tường trình mới nhất cho biết trên 100,000 cô dâu Việt và khoảng 65,000 công nhân lao động Việt Nam "đang sống lây lất trong tủi hận và dầy vò bất công trên mảnh đất có tên đẹp Formosa nhưng lại là một thứ địa ngục trần gian. Cô Yến là tình nguyện viên và là đại diện cho liên minh người Việt chống tệ nạn buôn người, cho biết tổ chức của cô ngày đêm mong đợi sự tiếp trợ của đồng hương VN khắp nơi. Theo bản tâm thư được phổ biến tại chỗ, "từ đầu năm đến nay đã có trên 150 trường hợp "các cô dâu và công nhân VN tìm đến cơ quan Viet-ACT và văn phòng Viet-MWO tìm sự trợ giúp vì hoàn cảnh nghiệt ngã của họ. Hiện nay các cơ quan từ tâm này, cùng với Giáo sứ HsinChu dường như bị quá tải bởi làn sóng cô dâu và công nhân tìm đến một ngày một nhiều.
Sau nghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, Anh Phan Huy (Mạng Lưới) và Ông Lê văn Hải (Thằng Mõ, SJ) đã lần lượt trình bày phần của mình. Anh Phan Huy cho biết từng đi công tác bên Đài Bắc để tìm hiểu hòan cảnh và kết nạp tình người. Anh Huy cũng không quên cảm tạ mọi người đã đáp lời kêu gọi của ban tổ chức trong thời gian ngắn và hạn hẹp phương tiện.
Ông Lê Văn Hải, một khuôn mặt đấu tranh dân sinh quen thuộc của Bắc Cali đã lên án rằng hệ thống cửa quyền cộng sản Việt nam sẽ phải trả lời cho "tội ác thông đồng buôn người làm nô lệ tình dục và xuất cảng lao công lao động bóc lột". Ông Hải cũng khẩn khỏan kêu gọi sự đánh động lương tâm để cùng làm việc nghĩa và cũng theo ông thì chỉ có giải quyết quốc nạn cộng sản, mới giải thóat nổi những thảm cảnh hiện nay.
Cha Peter Nguyễn Văn Hùng (Giám đốc cơ quan Viet-WMO) trình bày phần chính của ngài, như một nhà truyền giáo, như nhà mô phạm, Cha đi thẳng vào những thương tâm của những nạn nhân cô dâu và lao công, thân thể bị làm nhục, tay chân trở thành tật nguyền, tinh thần kiệt quệ và vô vọng, một số đã chọn đường tệ hại nhất để mưu sinh, và huỷ hoại đời mình. Cha Hùng kể lại những mẩu chuyện "đứng tim" đi truy tầm và giải thóat nạn nhân, những lần biểu tình và vạch mặt tội ác và bọn vô tâm trước báo chí quốc tế và dư luận bản xứ. Những hình ảnh tù tội, tàn tật, giam hãm của thế giới Đài loan bất công làm mọi người bàng hòang, giận giữ. Cha Hùng cũng không quên giới thiệu cơ quan của ngài, qua viễn kiến, bản văn sứ mạng, mục tiêu, chiến lược và những công tác chiến thuật khả thi.
Những điều Cha Hùng trình bày không có gì là bất thường cả, điều khác thường ở chỗ Cha Hùng trình bày như là một bổn phận, một nghiệp vụ ít người nhận, chẳng ai dám làm, con đường ngài đi ít ai sánh bước. Ở phần cuối Cha Hùng lồng trong lời răn Thánh Kinh và lời tâm huyết nặng đấu tranh, Cha kết thúc "Chỉ có giải quyết vấn nạn cộng sản, chúng ta mới có thể giải quyết rốt ráo những thảm cảnh đầy thương tâm này".
Hoa hậu áo dài Bắc Cali đã trao một bó hoa đến vị khách quý về từ Đảo quốc. Một thanh niên trẻ dâng lên ngài một phong thư chứa đựng những tấm lòng nhân hậu láng giềng khu em sinh sống do đích thân em kêu gọi. Ông Bà Lê văn Chiêu hòan tặng bức ảnh đấu giá cho văn phòng của Cha Hùng đem về văn phòng ở Đào Viên. Bức ảnh cam phận một khuôn mặt u uẩn của phụ nữ Việt Nam trong yếm phục Trung hoa, trên tay là nhạc cụ tì bà cung khúc, nàng Kiều tân thời xa nhà vì hiếu, xa quê vì hy vọng, đã thành một giấc mơ thuỷ tinh vỡ vụn. Bức ảnh giá trị do nhóm thân hữu Thằng Mõ thực hiện đầy ý nghĩa.
"Trong sứ mạng giải phóng nỗi khổ đau kiếp người. Trong tiến trình đấu tranh cho Dân sinh và Nhân quyền Việt Nam, kính xin Cha cho phép chúng con gọi Cha là chiến hữu trên chiến tuyến cam go này !", Ông Hòang Thế Dân (Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali) ngỏ lời và sau đó đi xuống ôm người chiến sĩ nhân từ, nhỏ người, nhưng lớn lòng nhân. "Thưa Cha, nếu Cha từng lừng lững đốt ngọn nến nhỏ trong đêm tối tình thương. Xin Cha hiểu cho, nếu phải dùng muỗng canh để tát nước đại dương, Cha sẽ có chúng con bên cạnh Cha!". Ông Dân kết luận sau phần tỏ bày những trăn trở cá nhân ông trong nhiều chuyến công tác Á châu, mà điểm đến và điểm đi là phi cảng gần Đào Viên, điểm nóng của một cuộc đấu tranh lòng nhân, thắp sáng hy vọng tình người.
Sau những cuộc phỏng vấn thâu băng và thu hình, chụp ảnh lưu niệm, phái đoàn của Cha Peter Nguyễn Văn Hùng rời địa điểm nhà hàng Thành Được, tham dự một buổi họp báo chuyển mình thành buổi họp bàn công tác đường xa: Con đường bây giờ đã có nhiều người bước theo. Con đường của giải thóat và hy vọng.
Kính chúc Cha Hùng bằng an trên sứ mạng nhân bản mà ngài là một người dẫn lộ - một Servant Leader -lãnh đạo để phụng sự kẻ khốn cùng, linh hồn của giòng Thánh Cô-Lâm-Bân mà ngài đã từng và vẫn tiếp tục làm thừa sai trong an bình và thanh thản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Hiệp Phạm nói tiếp: “Chúng tôi biết rằng việc tìm hiểu các chọn lựa và quyết định về chăm sóc sức khỏe hoặc Medicare có thể là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ. Mục tiêu của trung tâm cộng đồng mới của chúng tôi ở Westminster là tạo ra một môi trường thân thiện, nơi những người cao niên và thành viên cộng đồng có thể tụ họp và cảm thấy như ở nhà ngay trong chính cộng đồng của họ.”
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.