Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Bữa Cơm Gây Qũy Cho ‘nàng Dâu’ Xứ Đài

25/11/200400:00:00(Xem: 4970)
Truyền Thông Việt Ngữ, Mạng Lưới Tuổi Trẻ, Nghệ Sĩ Nhân Ái và Cộng Đồng Tình Thương San José đón tiếp Cha Peter Nguyễn Văn Hùng trong Bữa Cơm Trưa Gây Quỹ cho nạn nhân "Làm Dâu và Làm Trâu xứ Đài" tại nhà hàng Thành Được.
Chiều Chuá nhật trước Tạ Ơn, trời bên ngòai đã vào đêm, trong văn phòng vừa đủ ánh sáng, trên lầu hai của Hội Việt Mỹ, 7 mái tóc đen chụm đầu lại làm việc, nghiêm chỉnh, tự tin. "Thưa Cha, như trưa nay, chúng ta cùng lòng với đồng hương mình, đây chỉ là những bước đầu, còn nhiều trăn trở, còn nhiều cơ hội, còn nhiều thử thách. Xin Cha cùng với anh em chúng tôi vững tâm", một nhà báo khẩn khoản lên tiếng. Người phụ trách chương trình phát thanh, phụ họa "Về tình trạng hàng năm phải tái đăng và gia hạn giấy phép lưu trú của Cha, Cha có được Giáo Hội và Giám Mục địa phận che chở, để Cha yên lòng tiếp tục sứ mạng Cha đeo đuổi "". Người thiếu nữ làm việc với văn phòng dân cử, "Xin Cha cho phép chúng con nghiên cứu thêm về những bộ luật hiện hành để mình dựa vào đó lên tiếng nhờ giới hữu trách can thiệp cho Cô Dâu và Công Nhân nạn nhân". Người quay hình ngỏ lời với cô đại diện Viet-ACT (Vietnamese Alliance to Combat Trafficking - Liên Minh Người Việt Chống Tệ Nạn Buôn Người), "Xin Chị và Cha cho tôi phổ biến rộng rãi Bản Tâm Thư của Văn Phòng (Văn Phòng Giám Đốc Việt-Đài Chống tệ nạn buôn bán người và ngược dãi công nhân lao động tại Đài Loan) lên nhiều mạng lưới khắp nơi". Người thanh niên trẻ, "Chúng ta còn phải lên đường nhiều ! Hai hồ sơ, một người Hoa, một người Việt. Hai lối đối xử như ngày với đêm! Nàng Dâu Hoa, hàng nhà, nhiều đàng biệt đãi. Cô Dâu Việt, hàng chờ, ăn nhờ, thế cô, thiệt thòi !". "Thưa Cha và thưa Chị, nghiệm lại viễn kiến sứ mạng và chương trình hành động của quý văn phòng, việc làm của Viet-MWO (Văn phòng Trợ giúp Công Nhân Lao Động) và Viet-ACT (Liên Minh Chống Buôn Người) là những việc đội đá vá trời !", người làm việc cộng đồng lên tiếng, "Xin Cha và xin Chị cho chúng tôi phụ với, trong những điều kiện và hòan cảnh thích hợp, để giúp đỡ quý văn phòng đôi phần. Cha ở Đài Bắc cũng đã lâu, Chị đi lại Đài Loan cũng nhiều lần, đảo quốc này, tuy là một quốc gia tân hưng, có nền pháp trị dựa trên Tam Dân, nhưng cũng là nơi bọn xã hội đen tung hòanh. Trong khi Cha đương đầu với cả một hệ thống buôn người quốc tế vô đạo, của bọn lái buôn vô tâm, của cửa quyền vô tình, và cả mạng lưới pháp luật vô lương, chúng con chỉ xin Cha một điều - xin Cha giữ mình cho đoạn đường dài, nhiều ý nghiã, lại không lắm người đi ! Xin Cha kiên tâm, cạnh Cha và quý văn phòng, từ nay còn có đồng hương cộng đồng mình !".
Và cứ thế 7 người say mê bàn luận. Biến động có tính cách địa phương (local) Đài Loan, bây giờ có cơ hội nở lớn thành cao trào đấu tranh Dân Sinh Nhân Quyền đa quốc gia (global). Những gì đang tiếp diễn ở điểm nóng Đào Viên (TaoYuan City, Đài Loan), có thể gây nao núng cho cửa quyền Hà Nội, xuyên qua những mạng lưới hành động ở Hồng Kông, Nữu Ước, Hoa Thịnh Đốn, Houston, Úc Châu, Nam Cali, Bắc Cali..
Trong vỏn vẹn một thời gian ngắn, dồn dập những sinh họat lớn bé đa dạng, những tấm lòng nhân ái Việt Nam đã tìm đến nhau, dẫn đến Bữa Cơm Trưa Gây Quỹ cho văn phòng Viet-MWO do Cha Peter Nguyễn Văn Hùng (Giám Đốc Văn Phòng Việt-Đài chống tệ trạng buôn người và ngược đãi lao động) quản nhiệm và tổ chức qua sự tình nguyện của Cô Nguyễn Yến (Đại diện Liên Minh Người Việt chống tệ nạn buôn người, Viet-ACT). Trưa chủ nhật trước Tạ Ơn, nhà hàng Thành Được đón nhận những trái tim nhân từ nhiều xúc cảm về những gì họ từng nghe, từng đọc, từng truyền khẩu những năm vừa qua: cô dâu Việt nơi xứ người sống đời vợ hờ, ở đợ nhà chồng; công nhân Việt lao công xứ người làm kiếp trâu cầu âu lao động không nơi nương tựa.
Những cự phách truyền thông như Lê văn Hải (Thằng Mõ, SJ), Huỳnh Lương Thiện (Thằng Mõ, SF), Việt Dzũng (Radio Bolsa), Thiện Thành (SBTN), đài phát thanh Quê Hương, tổng đài Tiếng Nước Tôi, và rất nhiều báo chí địa phương đã lên tiếng, đăng tải và phổ biến tin tức Cha Hùng về San Jose.
Những anh chị em nghệ sĩ khắp vùng như Hạ Vân (Vietnam AM), Hồ ngọc Như, Đức Thanh, Kỳ Anh, Kevin Khoa, Khánh Thy và nhạc công KT Bands, Chú Ân, Lê Tuý và Hoa hậu áo dài Bắc Cali... thay nhau dâng lời ca tiếng hát cho tình người không bận bịu thù lao, đóng góp phần mình làm trang trọng và tươi mát cho buổi cơm trưa, để cổ võ và huy động tài chính cho buổi gây quỹ.
Những doanh gia thương nghiệp địa phương nhu Anh chị Lê văn Chiêu (Hệ thống Leés Sandwitches), Anh chị Hương Giang Musics, nha sĩ Tánh, nha sĩ Tâm.. nhiệt tình trong phần tranh đấu giá mà kết qủa ai cũng nhận diện được - phần thắng là dành cho những nạn nhân "cô dâu Việt trên xứ Đài" và "công nhân làm trâu lao động" trong hòn đảo quốc.
Những mẫu mực của sinh hoạt đấu tranh như Phạm Long (Đảng Việt Tân), Trần Thành, Phạm Trung (Hội Cựu Tù, vùng Đông Vịnh), Phạm Tuấn, Đức Quang (Truyền Thống Monterey), Nguyễn Đòan, Phan Lăng (Ủy Ban Phối Hợp), Hoàng Hà (Thông tấn VNN ), Trương Mẫn (Cali Today), Ngô Đức (Hệ thống đài phát thanh TNT), Madison Nguyễn (Dân cử Học Khu McKinley, SJ), những thành viên của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali, Cô Vũ Thiên Kim (Ngoại vụ), Ông Phạm Quốc Hùng (Giám sát), Hòang Uông Lễ, Hồ văn Khởi (Đại biểu), Nguyễn Tiến Đạt (Tham vấn), Hòang Thế Dân (Điều hành), và hàng chục chiếc bàn tròn choán đầy bởi những đồng hương Việt Nam xa gần, trong đó có 3 bàn của thanh niên thanh nữ giới trẻ VN, với chứa chan một lòng nhân.

Họ đến đây, không để thưởng lãm thực đơn Thành Được, không hẳn thưởng thức ca và nhạc, mà để đáp lời kêu gọi của anh chị em Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường (Anh Phan Huy), của Liên Minh Chống Tệ Nạn Buôn Người, Viet-ACT (Chị Nguyễn Yến), của Văn Phòng Cứu Trợ Nạn Nhân buôn người và bóc lột công nhân, Viet-MWO (Cha Nguyễn Văn Hùng) trong một chiến dịch vết dầu loang khắp nơi trên thế giới, tìm nguồn tiếp trợ tài chánh cho những cơ sở từ thiện này, mỗi lúc nhiều nhu cầu cấp bách, mỗi ngày nhiều thân chủ bất hạnh, mỗi lúc một thương tâm bi thiết.
Theo lời của cô Nguyễn Yến (Viet-ACT), " Bản tường trình mới nhất cho biết trên 100,000 cô dâu Việt và khoảng 65,000 công nhân lao động Việt Nam "đang sống lây lất trong tủi hận và dầy vò bất công trên mảnh đất có tên đẹp Formosa nhưng lại là một thứ địa ngục trần gian. Cô Yến là tình nguyện viên và là đại diện cho liên minh người Việt chống tệ nạn buôn người, cho biết tổ chức của cô ngày đêm mong đợi sự tiếp trợ của đồng hương VN khắp nơi. Theo bản tâm thư được phổ biến tại chỗ, "từ đầu năm đến nay đã có trên 150 trường hợp "các cô dâu và công nhân VN tìm đến cơ quan Viet-ACT và văn phòng Viet-MWO tìm sự trợ giúp vì hoàn cảnh nghiệt ngã của họ. Hiện nay các cơ quan từ tâm này, cùng với Giáo sứ HsinChu dường như bị quá tải bởi làn sóng cô dâu và công nhân tìm đến một ngày một nhiều.
Sau nghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, Anh Phan Huy (Mạng Lưới) và Ông Lê văn Hải (Thằng Mõ, SJ) đã lần lượt trình bày phần của mình. Anh Phan Huy cho biết từng đi công tác bên Đài Bắc để tìm hiểu hòan cảnh và kết nạp tình người. Anh Huy cũng không quên cảm tạ mọi người đã đáp lời kêu gọi của ban tổ chức trong thời gian ngắn và hạn hẹp phương tiện.
Ông Lê Văn Hải, một khuôn mặt đấu tranh dân sinh quen thuộc của Bắc Cali đã lên án rằng hệ thống cửa quyền cộng sản Việt nam sẽ phải trả lời cho "tội ác thông đồng buôn người làm nô lệ tình dục và xuất cảng lao công lao động bóc lột". Ông Hải cũng khẩn khỏan kêu gọi sự đánh động lương tâm để cùng làm việc nghĩa và cũng theo ông thì chỉ có giải quyết quốc nạn cộng sản, mới giải thóat nổi những thảm cảnh hiện nay.
Cha Peter Nguyễn Văn Hùng (Giám đốc cơ quan Viet-WMO) trình bày phần chính của ngài, như một nhà truyền giáo, như nhà mô phạm, Cha đi thẳng vào những thương tâm của những nạn nhân cô dâu và lao công, thân thể bị làm nhục, tay chân trở thành tật nguyền, tinh thần kiệt quệ và vô vọng, một số đã chọn đường tệ hại nhất để mưu sinh, và huỷ hoại đời mình. Cha Hùng kể lại những mẩu chuyện "đứng tim" đi truy tầm và giải thóat nạn nhân, những lần biểu tình và vạch mặt tội ác và bọn vô tâm trước báo chí quốc tế và dư luận bản xứ. Những hình ảnh tù tội, tàn tật, giam hãm của thế giới Đài loan bất công làm mọi người bàng hòang, giận giữ. Cha Hùng cũng không quên giới thiệu cơ quan của ngài, qua viễn kiến, bản văn sứ mạng, mục tiêu, chiến lược và những công tác chiến thuật khả thi.
Những điều Cha Hùng trình bày không có gì là bất thường cả, điều khác thường ở chỗ Cha Hùng trình bày như là một bổn phận, một nghiệp vụ ít người nhận, chẳng ai dám làm, con đường ngài đi ít ai sánh bước. Ở phần cuối Cha Hùng lồng trong lời răn Thánh Kinh và lời tâm huyết nặng đấu tranh, Cha kết thúc "Chỉ có giải quyết vấn nạn cộng sản, chúng ta mới có thể giải quyết rốt ráo những thảm cảnh đầy thương tâm này".
Hoa hậu áo dài Bắc Cali đã trao một bó hoa đến vị khách quý về từ Đảo quốc. Một thanh niên trẻ dâng lên ngài một phong thư chứa đựng những tấm lòng nhân hậu láng giềng khu em sinh sống do đích thân em kêu gọi. Ông Bà Lê văn Chiêu hòan tặng bức ảnh đấu giá cho văn phòng của Cha Hùng đem về văn phòng ở Đào Viên. Bức ảnh cam phận một khuôn mặt u uẩn của phụ nữ Việt Nam trong yếm phục Trung hoa, trên tay là nhạc cụ tì bà cung khúc, nàng Kiều tân thời xa nhà vì hiếu, xa quê vì hy vọng, đã thành một giấc mơ thuỷ tinh vỡ vụn. Bức ảnh giá trị do nhóm thân hữu Thằng Mõ thực hiện đầy ý nghĩa.
"Trong sứ mạng giải phóng nỗi khổ đau kiếp người. Trong tiến trình đấu tranh cho Dân sinh và Nhân quyền Việt Nam, kính xin Cha cho phép chúng con gọi Cha là chiến hữu trên chiến tuyến cam go này !", Ông Hòang Thế Dân (Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali) ngỏ lời và sau đó đi xuống ôm người chiến sĩ nhân từ, nhỏ người, nhưng lớn lòng nhân. "Thưa Cha, nếu Cha từng lừng lững đốt ngọn nến nhỏ trong đêm tối tình thương. Xin Cha hiểu cho, nếu phải dùng muỗng canh để tát nước đại dương, Cha sẽ có chúng con bên cạnh Cha!". Ông Dân kết luận sau phần tỏ bày những trăn trở cá nhân ông trong nhiều chuyến công tác Á châu, mà điểm đến và điểm đi là phi cảng gần Đào Viên, điểm nóng của một cuộc đấu tranh lòng nhân, thắp sáng hy vọng tình người.
Sau những cuộc phỏng vấn thâu băng và thu hình, chụp ảnh lưu niệm, phái đoàn của Cha Peter Nguyễn Văn Hùng rời địa điểm nhà hàng Thành Được, tham dự một buổi họp báo chuyển mình thành buổi họp bàn công tác đường xa: Con đường bây giờ đã có nhiều người bước theo. Con đường của giải thóat và hy vọng.
Kính chúc Cha Hùng bằng an trên sứ mạng nhân bản mà ngài là một người dẫn lộ - một Servant Leader -lãnh đạo để phụng sự kẻ khốn cùng, linh hồn của giòng Thánh Cô-Lâm-Bân mà ngài đã từng và vẫn tiếp tục làm thừa sai trong an bình và thanh thản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.