Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dẹp Mẹ Nó Đi

23/08/200900:00:00(Xem: 2966)
Dẹp Mẹ Nó Đi

Dẹp Mẹ Nó Đi – Mõ Sàigòn

Đổng Ngô, người ở Trùng Khánh, tỉnh Thiểm Tây, nhà có hai anh em. Cha chẳng may bị bạo bệnh qua đời. Em là Đổng Báu, tuổi còn nhỏ, nên việc quán xuyến trong nhà Ngô phải tự lo, mần cho tươm tất.
Ngày nọ, mẹ của Ngô là Hàn thị, đang ngồi hong tóc trước sân, bất chợt nghe tiếng thở dài của Ngô từ phòng trong vọng lại, bèn cháy cả ruột gan. Lẩm bẩm mà rằng:
- Con ta đang còn sức lớn, mà phải chu toàn gánh nặng của một gia đình, thì sự tội nghiệp thiệt hổng biết nói chừng mô mới hết" Ta là mẹ, tuy có thể an nhiên hưởng sự phụng dưỡng của thằng con, nhưng mẫu tử thâm sâu làm ta không nỡ. Chi bằng tính lẹ thì hơn!
Nghĩ vậy, liền gọi Ngô đến mà nói rằng:
- Làm người, phải biết chiến đấu với những buồn khổ, những bất hạnh và nỗi thất vọng của chính mình. Không bao giờ dừng lại. Không bao giờ chịu thua. Không bao giờ nghĩ tới chuyện đời ta đến đây là… chấm dứt!
Rồi ngừng một chút cho ý kia thấm đượm vào lòng, đoạn từ từ nói tiếp:
- Một mình làm không xuể thì hai mình. Mẹ tính hỏi vợ cho con, để gánh nặng trên vai có… người dưng chia sớt.
Ngô. Từ nhỏ tới giờ, thường thấy mấy ông chồng không bị vợ la cũng bị dũa te tua như tàu lá chuối, nay lại tới lượt mình, bèn mặt mày trắng nhợt. Hoảng hốt nói:
- Măng vừa mọc, mà bão ập tới liền, thời sống đặng hay sao"
Hàn thị, nhìn thấy ánh mắt hãi sợ của con hướng qua nhà hàng xóm, cọng thêm sự bén nhạy của mình, thì hiểu liền một khi, bèn chộn rộn tim gan mà bảo dạ rằng: “Vợ chưa có đã sợ. Chừng đến lúc có rồi, thời hổng biết sẽ hoảng đến chừng mô đây nữa" Với trách nhiệm làm mẹ, nếu ta không phân giải rạch ròi, chỉ dạy cho mau, thì duyên nợ keo sơn sẽ mất chữ duyên mà còn y… chữ nợ, mà một khi đã dính vào chữ nợ thì trước là chật vật trả biu, sau cả kiếp lai sinh cũng buồn vương chưa dứt!”. Nghĩ vậy, liền chậm rãi nói:
- Nếu cứ ngồi trước đèn, nhìn bóng mình trên tường, thấy bóng mình to, lâu dần cũng tưởng mình cao to như thế. Nếu nghĩ lấy vợ là cơ khổ, lại quan sát chung quanh, nghe toàn lời than thở, lâu dần cũng tưởng chữ trăm năm chỉ sầu đau như thế, thì thiệt là không phải. Vợ. Tuy chỉ một tiếng ngắn ngủi, nhưng hàm chứa trong đó bao ân tình ẩn dấu ở đàng sau, bao sự thương yêu và đùm bọc, bao san sẻ nặng nhọc của đời con đang sống, và luôn cả bệnh hoạn của thời héo úa ở ngày sau…
Đoạn, nhìn con, thở ra một cái mà nói rằng:
- Mỗi người một hoàn cảnh. Nào ai đã giống ai. Sao lại bi quan về… vợ nhiều như thế"
Ngô. Bị mẹ thuyết cho một tràng, khiến bụng dạ lao đao, thành thử cái sợ cái lo cũng bay gần phân nửa, nhưng lúc nhìn thấy cái mím môi của mẹ, bất chợt nhớ đến cha, liền thảng thốt nói:
- Thương yêu và đùm bọc. San sẻ nặng nhọc với nhau thì con hiểu. Còn… bao ân tình ẩn dấu ở đàng sau thì làm sao con biết"
Hàn thị bất ngờ bị con hỏi ngược, khựng người đi một chút, rồi dõi mắt vào cõi xa xăm. Lấp lửng đáp:
- Ân tình từ vợ thì mần răng mẹ biết" Vậy mà cũng hỏi!
Nay nói về Vương Tôn, là bà mai nổi tiếng mát tay ở Trùng Khánh. Hầu như đám nào Tôn động ngón tay vô cũng đầu xuôi đuôi lọt, con cái đề huề, nên tạo được sự mến phục và tin cẩn của người trong thôn xóm.
Ngày nọ, Vương thị đang trải chiếu đợi bạn qua chơi bài tứ sắc, chợt Hàn thị bước vô. Thân thiện nói:
- Muội nghe người ta hát rằng: Nghèo mà có em đã là có phước. Nay con muội muốn có phước, thời phải làm sao"
Vương Tôn cười hềnh hệch đáp:
- Người nghèo đông, người giàu ít, nên lấy người nghèo thì dễ, người giàu mới khó. Nay con muội muốn lấy người nghèo, thì phu phụ trăm năm, cứ coi như là lấy đồ trong xách, bóp.
Hàn thị nghe bà mai nói vậy, nét mặt bỗng tỏ lộ mừng vui, bởi hổng tốn bao nhiêu mà con mình có vợ, nhưng vì từ nhỏ đã theo cha ra trà đình tửu điếm, nghe bao anh hùng liệt khách kể chuyện của ngày xưa, thành thử chốn tâm can mãi ôm ấp câu: “Thà phụ người chớ không để người phụ mình” làm phương châm mà đối xử. Nay đứng trước chuyện duyên phận của con, bèn bụng dạ phập phồng. Run run nói:
- Lấy vợ chẳng phải cho con, mà còn lấy dâu về cho muội có người sai khiến nữa, nên ngoài cái sức để canh cửi dệt tơ, còn có cái nhẫn nhục phải chìm sâu trong đó!
Vương Tôn nghe Hàn thị tỏ bày ước muốn của mình như vậy, mắt bỗng trợn ngược lên. Mạnh miệng nói:
- Muốn cho con hạnh phúc thì chỉ nghĩ đến con, đừng nghĩ đến mình. Muội lại nghĩ đến mình, thì e đường gia đạo chẳng thể nào xuôi rót được đâu!
Hàn thị nghe Vương Tôn trả lời trớt quớt như vậy, trong bụng không vui, nhưng vì đang cậy nhờ người ta làm mai mối, nên đành đè nén cõi tâm tư, mà bảo dạ rằng: “Dâu! Tuy là vợ của con mình, nhưng thực ra là con của người ta. Mình có sai bảo một chút, thì cũng đúng với câu: Đồ không mua không tiếc. Con không đẻ không thương. Hà cớ chi mà phải… vặt nhau ra như thế"”. Đoạn, giả lả nói:
- Vậy trong mắt của tỷ, đã có đám nào chưa"
Tôn đáp:
- Thùy Vân. Ở cách đây nửa dặm đường. Gia cảnh tuy nghèo nhưng tràn đầy lễ giáo. Muội có ưng không"
Hàn thị nghe tới chữ lễ giáo, nghĩa là tứ đức tam tòng, bèn hớn hở ruột gan.
- Có tam tòng là có… tất cả. Chờ chi không dzớt"
Một thời gian ngắn sau, Vân về làm dâu nhà họ Đổng. Trước khi đi, mẹ của Vân mới kéo con vào phòng trong mà hỏi rằng:
- Thờ chồng thì dễ. Giữ chồng mới khó. Vậy với cái… khó đó thì làm sao mà giữ"
Vân thản nhiên đáp:
- Xuất giá tòng phu. Đã đủ hay chưa"
Bà mẹ lắc đầu, nói:
- Chưa! Còn cái khác nữa!
Vân ngẫm nghĩ một chút, rồi “a” lên một tiếng mà nói rằng:
- Đối xử với mẹ chồng hơn là mẹ ruột. Đã đủ hay chưa"
Bà mẹ thở ra một cái, rồi chán nản đáp:
- Chưa! Còn cái nữa!
Vân liền đưa bàn tay ra đếm, bất chợt reo to:
- Săn sóc và thương yêu em chồng. Đã đủ hay chưa"
Bà mẹ nhìn con, thở hắt ra một cái, rồi xuội lơ đáp:
- Người đầu bếp giỏi, chưa hẳn là nấu ăn ngon, mà là biết dọn món ăn cho thiệt là bắt mắt. Cùng một cái bánh, nếu con biết chưng bày, thì trước khi ăn, người ta đã thấy ngon trong lòng trong dạ. Cũng vậy. Chỉ là những sợi tóc. Nếu con biết cột biết xỏa đúng thời đúng khắc, thì trước là thêm đẹp, sau là thêm duyên, sau nữa mới lạ mãi cho chồng luôn ao ước.
Vân nghe mẹ dặn dò mình như vậy, bỗng nhớ tới Tứ thư Ngũ kinh, bèn buột miệng nói:
- Lời dạy của Thánh nhân, bao nhiêu người ưa chuộng, mà không khiến chồng vui bằng… một sợi tóc mai, là nghĩa làm sao"
Bà mẹ nhỏ giọng đáp:
- Tình yêu đến với người đàn ông qua ánh mắt, còn lời dạy thời qua lỗ tai, thì làm sao mà dính"
Nên khi về nhà chồng, sáng sáng lúc thức dậy, Vân đều dành mươi phút trước gưong để làm đẹp. Lúc thì kẻ mắt, khi thì tô son, lúc khác lại bới đầu theo con nước.
Hàn thị. Vốn trời không cho đẹp. Nay bỗng dưng chứng kiến cái đẹp hiển hiện trước mắt của mình, bèn cháy ruột cháy gan. Uất ức nói:
- Cưới dâu về để… làm việc, chớ không phải để dành thi hoa hậu, mà son phấn dàn trời, thì bực tức thiệt không biết đổ vào đâu cho hết! Được. Bà đã mua thúng thì phải đụng cho mòn, để thử xem đặng mấy thu thì tàn phai nhan sắc"
Rồi bất chợt ánh mắt dừng lại trên chai thuốc để ở góc bàn, bèn lộ nét tươi vui. Mừng rơn nói:
- Trị bệnh muốn mau hết, thì trong uống ngoài thoa. Xử người mà muốn mau chết, thì thân, tâm, phải chìm trong mưa, thác…
Từ đó, Hàn thị đối xử với con dâu rất là tàn bạo, vu cáo đủ điều, khiến Ngô cũng bất bình theo mẹ phang luôn, nhưng Vân vẫn nhất lòng mà nhẫn nhục. Báu thấy vậy, mới nhân lúc Vân bên hè xắt chuối cho heo, mới nói với Vân rằng:
- Con giun xéo quá cũng quằn. Tỷ tỷ bị hàm oan, lai cam lòng đón nhận, không đôi chối giải bày, thì thiệt khiến cho đệ phải ào lên thắc mắc!
Vân vừa làm, vừa nhỏ nhẹ đáp:
- Trong tất cả mọi người đều có lúc tỉnh lúc mê. Lúc mê thì chơi láng, lúc tỉnh thì sửa đổi, mà cho dù có tỉnh hay mê, thì cũng là người thân của mình làm ra cả. Nếu mình không chịu đựng, lại chấp vào cái mê của người thân, thì cái nồng ấm của gia cang làm sao mà có được"
Báu nghe Vân giải bày như vậy. Sửng sốt nói:
- Mê thì làm bậy. Tỉnh phải nhượng nhìn. Sao tỷ tỷ lại chọn cái thua về cho mình như thế"
Vân cười nhẹ đáp:
- Xấu chàng hổ thiếp. Ăn thua với chồng nào đã có gì hay" Sao tỷ tỷ lại vướng mình vô trong đó"
Báu vẫn chưa thông. Bực dọc nói:
- Vui ở dở đi. Đệ mà như tỷ tỷ thì đường ai nấy bước. Hà cớ chi lại đày đọa tấm thân, mang sầu gánh khổ. Chẳng dại lắm ư"
Vân cười xòa đáp:
- Đời sống thật của mỗi người, bao giờ cũng có nước mắt, cũng có đau thương, thì sao lại phải ưu tư cho ngày xuân mau úa" Lại nữa, tỷ tỷ dù có bị hàm oan, vẫn còn một gia đình để thương yêu đùm bọc. Chớ như một số người. Chẳng những khổ tấm thân, mà nỗi cô đơn vẫn trùm trong đêm vắng, thì nếu so với họ. Tỷ vẫn còn may mắn. Sao lại phải buông"
Rồi nhìn thẳng vào khuôn mặt cùa Báu, thời thấy chưa thỏa mãn, bèn nhỏ giọng nói:
- Trong đời của một người, điều khó học nhất là tha thứ. Nếu đệ muốn trở thành một người tốt, thì phải học hiểu làm sao để tha thứ, mà một khi đã tha thứ được rồi, thì mọi sự an vui, thời cái giận cái lo chẳng mần chi ta nữa.
Một hôm, Ngô bị bệnh, nằm liệt hết mấy ngày, nên mặt mày hốc hác, đã vậy uống mấy thang thuốc mà chưa khỏi. Hàn thị. Lớp thì tiếc tiền, lớp thì thương con, bèn gọi Vân đến mà nói rằng:
- Con ta bị bệnh là tại ngươi mà ra cả. Ta có lầm lỗi gì, thì ngươi hãy trút giận lên ta. Hà cớ chi lại đổ lên đầu con ta như thế"
Vân nghe trăm sự tại mình, liền hoảng hốt đáp:
- Sáng sắc thuốc trưa cháo gà, cúc cung tận tụy. Sao lại lỗi ở con"
Hàn thị “hứ” một cái rõ to, rồi lớn tiếng gắt:
- Con ta ẳm bế từ nhỏ. Sức khỏe nó mần răng ta không biết! Nó bệnh. Chỉ là vị dị ứng mà thôi!
Vân liền dõi mắt ra sân. Ngơ ngác nói:
- Trời đang còn đông. Lá chưa gặp cành, thì phấn hoa ở đâu mà dị ứng"
Hàn thị thấy con dâu của mình ú ớ như vậy, liền đập bàn một cái. Quát:
- Con tao không dị ứng bởi phấn hoa, mà dị ứng với mùi son phấn của mày. Mau… dẹp mẹ nó đi!

21/05/2019(Xem: 57)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 520)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 154)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 371)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
21/05/2019(Xem: 588)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
21/05/2019(Xem: 797)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 228)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 178)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 317)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 165)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 191)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 531)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 168)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 231)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 250)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.