Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

16/08/200900:00:00(Xem: 2918)

Tin nước Úc

PHÂN PHỐI THUỐC PHÁ THAI RU486 KHÔNG LÀM GIA TĂNG NẠN PHÁ THAI!

ÚC: Một dịch vụ y tế về tình dục phi lợi nhuận vận động cho việc phân phát loại thuốc viên RU486 dùng để phá thai, nói rằng, việc để cho các dưỡng đường y tế cộng đồng (community-based clinics) phân phối loại thuốc này sẽ không làm gia tăng thêm những vụ phá thai.
Tổ chức Marie Stopes International đã nộp đơn xin các nhà điều chỉnh luật lệ y tế quốc gia và được cho phép 14 bác sĩ của họ được liệt kê như là những người có thẩm quyền cho toa về loại thuốc “mifepristone” (RU486). Các bác sĩ này hiện nay có thể cung cấp thuốc RU486 cho các phụ nữ có thai lên tới chín tuần lễ từ chín dưỡng đường trên khắp các tiểu bang Victoria, NSW, Queensland, ACT và Tây Úc.
Đây là hoạt động đầu tiên nhằm cung ứng sự xử dụng loại thuốc này cho một cộng đồng rộng lớn, loại thuốc mà thông thường chỉ được phân phát trong một bệnh viện hoặc một nơi xếp đặt hạn chế.
Cố vấn về dưỡng đường quốc gia của tổ chức Marie Stopes Interna- tional cho biết: “Tôi không nghĩ rằng hoạt động đặc thù này sẽ làm thay đổi cuộc diện..... Quyết định phá thai là một quyết định rất khó khăn đối với bất cứ một phụ nữ nào. Chỉ bởi vì sự sẵn sàng của loại thuốc này người ta sẽ chẳng đổ xô đi phá thai. Không có chứng cớ nào ở nước ngoài, nơi mà RU486 được áp dụng trong một quốc gia cho thấy là đã có một sự gia tăng về việc phá thai”.
Bà Michelson cho biết, trong khi dự đoán là sẽ không có một sự gia tăng trên tổng số những vụ phá thai, sẽ có thêm nhiều phụ nữ Úc được chờ đợi chọn lựa sự phá thai dựa vào thuốc hơn là vào phẫu thuật. Tại Anh quốc, cách biệt giữa sự phá thai theo phẫu thuật và thuốc vào khoảng 50/50 trong khi tại Úc đã có “một sự xử dụng rất hạn chế về bất cứ hình thức nào của việc phá thai bằng thuốc,.... chỉ khoảng từ ba đến bốn phần trăm”.
Bà cho biết RU486 được các chuyên gia đề nghị như là một phương pháp có hiệu quả và an toàn nhất để phá thai trong giai đoạn sớm sủa của thai kỳ và sự mở rộng sự phân phối nó ở Úc sẽ cho phụ nữ có nhiều sự lựa chọn hơn. Bà Michelson nói thêm về sự đáp ứng kể từ khi tin tức về sự thay đổi này xuất hiện: “Những người ủng hộ cho việc phá thai bằng thuốc ở Úc rất hài lòng rằng điều này đã xảy ra. Trong giai đoạn này chúng ta chưa thấy có điều gì tiêu cực nhưng tôi chắc chắn rằng nó có thể sẽ xảy tới”.
Tổ chức “Quyền Được Sống của Úc” (Right to Life Australia) sau đó đã ban hành một tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích cả cơ chế Điều phối Dược phẩm (Therapeutic Goods Administration - TGA) và Marie Stopes Interna- tional. Chủ tịch Marcel White tuyên bố: “Quyết định của TGA cho phép sử dụng rộng rãi hơn về RU486 là không có tính cách chữa trị hoặc điều gì tốt đẹp cả bởi vì họ đã bật đèn xanh cho một loại thuốc viên được bào chế nhằm giết chết những con người vô tội”.
Ông White cũng mô tả Marie Stopes Interna- tional như là một “tổ chức ma quỷ về bản chất và trong một vài hình thức nào đó, tương tự như al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác”.

GIÁO VIÊN TỔ CHỨC ĐÌNH CÔNG

SYDNEY: Các giáo viên hệ thống trường cao đẳng kỹ thuật TAFE bực tức vì sự thúc ép của Chính phủ New South Wales nhằm gia tăng giờ giấc giảng dạy đã tổ chức các cuộc đình công trên khắp tiểu bang, cho biết, những sự thay đổi này có thể phá hủy công ăn việc làm. Hàng ngàn giáo viên được chờ đợi sẽ đình công, không lên bục giảng vào buổi sáng ngày Thứ Ba, thay vào đó, hội họp để thảo luận về khả năng của những cuộc đình công tiếp tục. Họ đã giận dữ vì sự thúc ép của Chính phủ NSW nhằm gia tăng niên khóa giảng dạy lên 71 giờ cùng với việc gỡ bỏ giới hạn hiện nay về số giờ giảng dạy hàng tuần.
Các giáo viên đã đoạt thắng lợi trong đòi hỏi tăng lương hồi đầu năm nhưng hiện nay Chính phủ đang kêu gọi những thay đổi về giờ giấc giảng dạy để chi trả cho sự tăng lương này. Chủ tịch Hiệp hội Giáo chức NSW, Bob Lipscombe (hình trên) cho biết, đề nghị của Chính phủ đã đi quá xa trong nỗ lực nhằm đạt được chỉ tiêu tiết giảm chi phí và có thể dẫn tới ngay cả việc mất mát công ăn việc làm. Ông nói: “Những sự thay đổi này có nghĩa là sẽ tiết kiệm cho chính phủ nhiều hơn rất nhiều so với bất cứ những gì cần thiết để tài trợ cho những sự tăng lương hồi gần đây. Chúng có thể dẫn tới kết quả là hàng ngàn người đang làm những công việc bất định (casual) bán thời gian sẽ bị mất đi công ăn việc làm hoặc là giờ làm việc của họ sẽ bị cắt giảm rất nhiều, ngoài ra hàng trăm công việc giáo viên thường trực (permanent) sẽ bị cắt bỏ hoặc không được tuyển dụng. Tôi kêu gọi Thủ hiến (Nathan Rees) và Bộ trưởng Giáo dục (Verity Firth) hãy chứng tỏ khả năng lãnh đạo của mình và giải quyết thỏa đáng về vụ này”
Các cuộc họp đình công được chờ đợi sẽ được tổ chức tại 40 địa điểm trên toàn tiểu bang NSW, bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày Thứ Ba.

ÚC GIA TĂNG ĐỐI DIỆN THẢM HỌA THIÊN TAI

ÚC: Một cuộc nghiên cứu mới đã cảnh báo rằng, nước Úc sẽ phải đối diện với nhiều thảm họa thiên tai tàn khốc thường xuyên hơn nữa vì sự thay đổi khí hậu, tuy nhiên các cơ quan chính phủ lại bị lâm vào hoàn cảnh khó khăn để ứng phó. Viện phụ trách về Chính sách Chiến lược của Úc (Australian Strategic Policy Institute - ASPI) cho biết, các thảm họa thiên tai có thể xuất hiện cùng lúc và ở những khu vực chưa từng gánh chịu những sự kiện như thế từ trước tới nay. Trong một văn kiện được công bố vào hôm Thứ Hai, giám đốc nghiên cứu của viện này là Anthony Bergin và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu của Australian Homeland Security là Athol Yates cho biết, sự thay đổi khí hậu hiện đã và đang thay đổi và tình trạng dễ bị tổn thương vì thảm họa thiên nhiên của Úc đang gia tăng. Họ nói: “Sự thay đổi khí hậu có khả năng làm gia tăng tình trạng dễ gặp phải thảm họa tàn khốc ở Úc”.
Những hậu quả tàn khốc về kinh tế, xã hội và môi sinh có thể vượt quá khả năng của những sự xếp đặt nhằm quản lý và đối phó với tiên tai, thảm họa của tiểu bang. Như là kết quả của sự thay đổi khí hậu, thảm họa thiên tai có vẻ sẽ trở nên lớn hơn, phức tạp hơn, xảy ra cùng lúc và trong nhiều khu vực hoặc chưa từng chứng kiến những nguy hại về thiên nhiên này trước đây hoặc là chưa từng có cùng cường độ hoặc tần số xuất hiện.
Bác sĩ Bergin và ông Yates nói rằng, sự thay đổi khí hậu cần phải được nhận thức bởi những người làm kế hoạch về an toàn như là một sự đe dọa đáng kể đối với sự an toàn của quốc gia. Từ khởi thủy, công việc quản lý các trường hợp khẩn cấp là vấn đề thuộc về các tiểu bang và vùng lãnh thổ nhưng họ tin rằng đây là một lý do vững mạnh để liên bang nắm lấy vai trò lãnh đạo mạnh mẽ hơn như đã từng làm với nạn khủng bố. Họ nói, hiện nay nên có sự đầu tư đáng kể trên căn bản một đô-la chi tiêu cho các kế hoạch làm giảm nhẹ (hậu quả của thiên tai) sẽ tiết kiệm được từ $2 đến $10 đô-la nếu tránh né hoặc giảm bớt sự ứng phó đối với thảm họa thiên tai và phí tổn phục hồi. Họ nói: “Chúng ta nên đầu tư hôm nay cho một ngày mai an toàn hơn qua việc bảo đảm rằng, chúng ta có một hạ tầng cơ sở năng động, có khả năng phục hồi để đương đầu và đối phó với các hậu quả của thiên tai”, thêm rằng, một hành động như thế cuối cùng sẽ làm cho nước Úc được an toàn hơn đối với tất cả mọi sự nguy hại.
Thủ tướng Kevin Rudd, trong một bản tuyên bố về an ninh quốc gia được đưa ra hồi Tháng Mười-hai vừa qua đã cảnh báo rằng, sự thay đổi khí hậu tiêu biểu cho một thách đố căn bản và lâu dài đối với an ninh quốc gia. Ông đã nhận định, những sự di chuyển dân cư không được quản lý, sự giảm sút trong sản xuất thực phẩm, sự giảm thiểu đất đai trồng trọt và những sự kiện khí hậu, thời tiết dữ dội như là những mối đe dọa đang xuất đầu lộ diện.

GHI al-SHABAAB VÀO DANH SÁCH KHỦNG BỐ

ÚC: Hôm Chủ nhật, phát ngôn nhân đối lập về dịch vụ pháp lý, George Brandis (hình trên) nói rằng nhóm khủng bố gốc Somali, al-Shabaab nên được liệt kê vào danh sách các tổ chức khủng bố. Lời bình luận này của ông được đưa ra năm ngày sau khi năm người đàn ông đã bị bắt giữ và truy tố ở Victoria về điều được cho là những mối quan hệ của họ tới một âm mưu khủng bố và tới nhóm này. Những người đàn ông gốc Somali và Li-băng (Lebanese) này đã lập kế hoạch cho một vụ tấn công tự sát vào căn cứ quân sự Holsworthy ở Sydney.
Nghị sĩ Brandis phát biểu trong chương trình Sky News rằng: “Trong quan điểm về những sự kiện xảy ra tại Melbourne hồi tuần này chúng ta sẽ rất lấy làm ngạc nhiên khi al-Shabaab không được nêu tên là một nhóm khủng bố”. Ở Úc, Al-Shabaab không được liệt kê như là một nhóm khủng bố nhưng tại Mỹ họ đã bị nêu tên kể từ Tháng Hai 2008.
Khi được hỏi là liệu việc đặt al-Shabbab ra ngoài vòng pháp luật như là một nhóm khủng bố có sẽ khiến cho họ lui vào hoạt động bí mật hay không thì nghị sĩ Brandis cho biết, nhóm này đã là một tổ chức có hoạt động lén lút bị Cơ quan Phản gián của Úc, Australian Security Intelligence Organisation (ASIO) phát hiện. Ông nói: “Do đó tôi không nghĩ rằng việc đẩy họ lui vào hoạt động bí mật là một vấn nạn trong thực tế”. Nghị sĩ Brandis nói thêm, phe đối lập sẽ chờ đợi chi tiết những sự thẩm định của an ninh quốc gia nhưng ông cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Robert McClelland là “chậm chạp, lề mề” trong chính sách chống khủng bố.
Hôm Thứ Bảy, ông McClelland cho biết Chính phủ Liên bang sẽ xem xét về việc thay đổi thể chế quản trị trong vấn đề các nhóm cấp tiến có nên được liệt kê như là những tổ chức khủng bố hay không. Ông nói rằng, Chính phủ sẽ xem xét việc tái duyệt tiến trình đặt các nhóm này ra ngoài vòng pháp luật, làm cho minh bạch hơn về những tiêu chuẩn được áp dụng khi nhận dạng một nhóm khủng bố. Ông phát biểu trên Đài phát thanh ABC rằng: “Trong vòng hai tuần lễ tới có thể tiên đoán là chúng tôi sẽ đưa ra một văn kiện để thảo luận về thể chế nhằm đặt ra ngoài vòng pháp luật những nhóm được coi là khủng bố, đồng thời định nghĩa cụ thể những tiêu chuẩn không chính thức được áp dụng bởi các cơ quan an ninh”.

MALCOLM TURNBULL ĐƯỢC ỦNG HỘ 100%!

CANBERRA: Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull được chờ đợi sẽ sống sót trong vai trò thủ lãnh đối lập vào tuần này khi ông phải đối diện với một loạt những nguy cơ chính trị cả ở trong lẫn bên ngoài Quốc hội Liên bang. Các Thành viên Quốc hội phe liên đảng đã tự nỗ lực để đón nhận một kết quả thăm dò Newspoll “rất xấu” vào ngày Thứ Ba tuần này vốn dẫn tới việc một vài nhân vật trong đảng Tự Do đã đồ đoán về một sự thay thế ông Turnbull. Trên trận tuyến quốc hội, ông Turnbull đang phải đối diện một cuộc nổi loạn của một số nghị sĩ đảng Quốc gia không muốn ủng hộ sự thay đổi lập trường của liên đảng về kế hoạch của chính phủ nhằm gia tăng sắc thuế alcopops.
Chương trình mậu dịch thải khí và sự vất vả này của ông Malcolm Turnbull có vẻ sẽ chi phối phiên họp đầu tiên của Quốc hội Liên bang trong tuần này sau kỳ nghỉ mùa đông kéo dài bảy tuần lễ vừa qua. Chính phủ đã “dàn hàng” sẵn sàng hàng loạt dự luật về sự thay đổi khí hậu để đưa ra thảo luận tại Thượng viện trong ngày Thứ Ba, trước cuộc bỏ phiếu vào ngày Thứ Năm.
Hôm Chủ Nhật, Thành viên quốc hội hàng ghế trước của phe đối lập là Christopher Pyne phát biểu trên mạng lưới Đài truyền hình Số Chín rằng, bất cứ cuộc nói chuyện nào về một sự thay đổi trong vị trí lãnh đạo của phe đối lập đều hạn chế trong số hai hoặc ba người “theo một chiều hướng khác”. Tôi có thể nói với bạn rằng, 99 phần trăm nhân sự trong đảng đều đứng sau lưng Malcolm Turnbull 100 phần trăm. Ông nói: “Không nghi ngờ gì cả, ông Turnbull là người tốt nhất để dẫn dắt đảng này trong lần bầu cử tới”, gạt qua một bên khả năng của một kết quả thăm dò Newspoll tai hại khác trong ngày Thứ Ba tuần này.
Vị trí của ông Turnbull đã là 50 điểm đứng sau ông Kevin Rudd như là một vị thủ tướng được ưa chuộng, có thể sẽ bị rơi xuống một mức thấp mới khi cử tri đánh giá về mức độ hoàn thành nhiệm vụ hồi gần đây của vị thủ lãnh đối lập. Ông Pyne nói: “Hai tuần lễ vừa qua đã chứng kiến mặt trận truyền thông đầy dẫy những sự đồ đoán không may.... và tôi nghĩ rằng chúng ta phải thừa nhận là kết quả Newspoll lần này sẽ rất là xấu”. Tuy nhiên ông đã loại bỏ tầm quan trọng của bất cứ một kết quả thăm dò nào, nói rằng, chúng chỉ biểu tỏ một sự “ưa thích thoáng qua”, rất ngắn ngủi.
Ông Turnbull đang chật vật để duy trì một quan điểm thống nhất của phe liên đảng về việc gia tăng sắc thuế alcopops, chắc chắn sẽ thông qua Thượng viện vào hôm Thứ Tư. Trước cuộc bỏ phiếu vào ngày Thứ Năm, viện trên sẽ xem xét tới một cuộc điều tra về vai trò của ông Turnbull và ông Eric Abetz trong vụ tai tiếng OzCar. Chính phủ muốn duy trì áp lực chính trị đối với vị thủ lãnh đối lập sau khi sự việc được tiết lộ hồi tuần trước rằng viên chức Ngân khố trung tâm của vụ này là Godwin Grech đã thảo luận với ông Turnbull và Nghị sĩ Abetz về các chứng cớ được đưa ra trong một cuộc điều tra của Thượng viện.
Ông Grech, người đứng đầu chương trình trị giá $2 tỉ đô-la do tiền của người dân đóng thuế tài trợ nhằm hỗ trợ cho những đại lý mua bán xe thiếu tiền mặt nhằm bảo đảm về tài chính cho các phòng trưng bày thú nhận là ông ta đã tạo ra một vi thư (email) giả mạo như là Thủ tướng Kevin Rudd có liên hệ tới vụ này. Cả ông Turnbull và Nghị sĩ Abetz đã thú nhận rằng họ đã thảo luận xem những câu hỏi nào sẽ được đặt ra cho ông Grech tại phiên trần thính của cuộc điều tra Thượng viện hồi Tháng Sáu và những câu trả lời nào mà vị công chức chính phủ này sẽ cung cấp.
Chính phủ dự tính sẽ chuyển giao vấn đề này cho ủy ban đặc biệt “privileges committee” của Thượng viện để điều tra. Một nỗ lực tương tự của Lao động đã bị thất bại hồi Tháng Sáu khi nó bị bỏ phiếu bác bỏ bởi phe liên đảng và Nghị sĩ Fielding. Nỗ lực mới nhất lần này của Lao động sẽ được sự ủng hộ của Nghĩ sĩ Fielding nhưng với điều kiện là họ cũng sẽ chuyển giao hành vi của một trong số các bộ trưởng của mình là Stephen Conroy tới một phiên trần thính tại Thượng viện.
Có vẻ Chính phủ sẽ đạt được phương cách của mình tại Thượng viện cho các kế hoạch áp dụng thường trực một sự gia tăng 70 phần trăm thuế đánh lên các loại thức uống có chứa rượu đã được pha chế trước, được biết dưới tên gọi là alcopops sau một sự thay đổi lập trường của phe đối lập.

DỮ KIỆN VỀ NỢ VAY MUA NHÀ SẼ THỬ THÁCH TÂM LÝ CỦA GIỚI CHỦ NHÀ

ÚC: Tâm trạng bất an của những người làm chủ căn nhà chắc chắn sẽ được trắc nghiệm trong ngày Thứ Hai tuần này khi dữ kiện chính thức về việc thế chấp vay mượn tiền mua nhà được công bố sẽ phát ra một tín hiệu có khả năng cho phép đoán biết về tốc độ của những lần gia tăng lãi suất trong tương lai. Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã hai lần cho thấy là lãi suất trong tương lai có vẻ sẽ gia tăng hơn là hạ giảm khi mà khả năng của một sự suy thoái kinh tế giảm bớt lại.


Con số các đơn xin được chấp thuận cho mượn tiền mua nhà ở Úc đã tăng vọt kể từ khi ngân hàng trung ương đưa ra hàng loạt những lần cắt giảm lãi suất hồi năm ngoái. Dữ kiện chính thức cho Tháng Sáu về lĩnh vực nhà ở được đưa ra vào hôm Thứ Hai đầu tuần này được chờ đợi sẽ vẫn tăng trưởng với các kinh tế gia dự đoán một sự gia tăng khoảng 1.8 phần trăm. Điều này theo sau một sự gia tăng khá mạnh, 2.2 phần trăm vào hồi Tháng Năm. Các con số vay mượn để mua nhà hiện nay đã gia tăng liên tiếp trong tám tháng qua trong một dấu hiệu cho thấy những sự cắt giảm lãi suất rộng lớn và ngân khoản kích thích của Chính phủ Liên bang dành cho những người mua nhà lần đầu nhằm kích thích kinh tế đã có hiệu quả. Sự tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực nhà ở bắt đầu hồi Tháng Mười, một tháng sau khi Ngân hàng Dự trữ cắt giảm lãi suất với 425 điểm căn bản, đưa lãi suất tiền mặt xuống mức thấp nhất trong vòng 45 năm qua là 3 phần trăm. Ngân hàng Dự trữ đã duyệt xét lại về dự báo tăng trưởng của mình trong tuần này, tăng thêm nửa phần trăm trong năm 2009 thay vì một sự co rút.
Tuy nhiên Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan đã nỗ lực làm giảm bớt sự hào hứng về khả năng của một sự hồi phục. Ông ghi trong một lời chú giải kinh tế vào hôm Chủ Nhật đại ý nói rằng: “Đây là tin tức rất phấn khởi nhưng chúng ta không nên quá lạc quan. Tốc độ của sự hồi phục vẫn được chờ đợi là sẽ khá chậm chạp”. Trong các thời điểm hưng thịnh, nền kinh tế tăng trưởng trung bình với tốc độ là 3 phần trăm một năm. Ngân hàng Dự trữ chờ đợi Úc sẽ ghi nhận một khuynh hướng tăng trưởng ở mức thấp trong năm tài chính này và trong năm 2010-11. Khi đó Ngân khố sẽ chờ đợi sự tăng trưởng vọt lên rất mạnh, tới mức 4.5 phần trăm từ năm tài chính 2011-12.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng tỏ ra tích cực về kinh tế Úc, dự báo một tốc độ tăng trưởng 1.5 phần trăm trong năm 2010, dù cho sau một sự co rút 0.5 phần trăm trong năm 2009. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của kinh tế sau vài năm tăng trưởng dưới mức trung bình cũng có nghĩa là sự quay trở lại của mức lãi suất cao. Thị trường tài chính đang chờ đợi Ngân hàng Dự trữ sẽ bắt đầu gia tăng lãi suất trước lễ Giáng Sinh. Cho tới giữa năm 2010, mức lãi suất tiền mặt có thể lên tới 4.25 phần trăm tùy tình hình thị trường.
Dưới tình huống này, mức độ hoàn trả theo diện lãi suất biến thiên (variable rate) đối với một món nợ vay mua nhà trung bình khoảng $281,000 đô-la cho căn nhà đầu tiên sẽ tăng vọt từ $277 đô-la lên tới $1,916 đô-la mỗi tháng. Kinh tế gia Riki Polygenis của ANZ cho biết, bất cứ một sự gia tăng lãi suất nào cũng sẽ từ từ bởi vì Ngân hàng Dự trữ sẽ xem xét xem phản ứng của giới tiêu thụ sẽ ra sao với sự rút dần các chương trình kích thích, thí dụ như sự tăng cường trợ cấp cho những người mua nhà lần đầu tiên. Bà Polygenis nói: “Tình  hình bán lẻ, cho vay mua nhà và sự tự tin của giới tiêu thụ, tất cả đều rất quan trọng”.
Trợ cấp cho những người mua nhà lần đầu tiên đã tăng lên gấp ba, tới $21,000 đô-la từ hồi Tháng Mười năm ngoái cho những căn nhà mới xây và tăng gấp đôi cho các căn nhà đang hiện hữu như là một phần của gói ngân khoản kích thích đầu tiên của Chính phủ Rudd. Kể từ ngày 30 Tháng Chín, trợ cấp cho các căn nhà mới sẽ hạ xuống trở lại mức $14,000 đô-la thêm ba tháng nữa trước khi trở lại mức $7,000 đô-la. Hôm Chủ nhật, công ty môi giới cho vay mua nhà AFG cho biết, trị giá trung bình của một món nợ mua nhà mới ở Úc đã tăng lên tới mức cao nhất của nó vì các nhà đầu tư bất động sản quay trở lại thị trường này. Chiếu theo dữ kiện của AFG được công bố hôm Chủ Nhật thì một món nợ vay mua nhà trung bình mới ở Úc đã tăng lên tới $354,137 đô-la trong Tháng Bảy, vượt qua kỷ lục trước đầy là $353,223 đô-la vào hồi Tháng Mười năm 2008.
Dữ kiện chính thức về lương bổng, một thước đo quan trọng của sự lạm phát sẽ đáo hạn vào Thứ Tư tuần này với các kinh tế gia dự đoán một tốc độ tăng trưởng 0.8 phần trăm cho tam cá nguyệt Tháng Sáu và một sự gia tăng hàng năm là 3.8%.

SẼ KHÔNG NGĂN NGỪA ĐƯỢC NHỮNG CUỘC TẤN CÔNG TRONG TƯƠNG LAI

ÚC: Một phân tích gia hàng đầu về lĩnh vực phản gián cho biết, các viên chức phản gián và an ninh của Úc đã có sự lo ngại riêng tư rằng những âm mưu khủng bố trong tương lai có thể sẽ không được ngăn chặn kịp thời. Giáo sư Ross Babbage, một cựu nhân viên quốc phòng cao cấp nói rằng các cơ quan can dự vào những cuộc bố ráp chống khủng bố hồi tuần trước ở chung quanh và bên trong thành phố Melbourne đã hoàn thành được một công tác tuyệt vời. Những vụ bố ráp này đã giúp chận đứng một âm mưu khủng bố nhằm tấn công căn cứ quân sự Holsworthy Barracks ở vùng phía tây Sydney.
Giáo sư Babbage nói, tuy nhiên có một mối “quan ngại sâu xa” trong số các nhân viên phản gián và an ninh rằng có thể trong tương lai sẽ có một tình huống lọt vào giữa những “kẽ hở”. Hôm Thứ Hai, ông phát biểu trên Đài phát thanh ABC rằng: “Điều đó là, chúng ta không tuyệt đối chắc chắn trong mọi trường hợp chúng ta đều có thể biết rõ được sự việc và chúng ta có thể ra tay sớm sủa để bắt giữ những kẻ khủng bố”.
Giáo sư Babbage nói, các nhân viên phản gián tin rằng các cấu trúc hiện nay đã gây khó khăn trở ngại cho việc đối phó có hiệu quả đối với những sự đe dọa đang nổi lên. Thí dụ như những vụ tấn công các cơ cấu tài chính trên mạng lưới internet không phải là loại đe dọa mà các cơ quan an ninh được tổ chức để chống đỡ. Cơ cấu của cơ quan phản gián Úc đã được hình thành từ 30 năm trước trong thời điểm rất sớm trước khi có sự xuất hiện của khủng bố quốc tế, các nhóm tội phạm có tổ chức và tội phạm trên mạng lưới internet toàn cầu. Văn hóa của cộng đồng phản gián từ trước tới nay là bảo vệ thông tin trong nội bộ các cơ quan an ninh và chỉ chia sẻ nó khi tuyệt đối cần thiết.
Giáo sư Babbage nhấn mạnh: “Điều thật sự cần thiết là một sự chuyển đổi từ nhu cầu cần biết trong nội bộ cơ cấu phản gián sang nhu cầu chia sẻ (thông tin) và thực tế là nhu cầu kết hợp thành nhóm để tiến thêm một bước nữa”.
Trong một số trường hợp, sự hạn chế này là do luật lệ gây ra, thí dụ như khả năng hạn chế của tổ chức quốc phòng “Defence Signals Directorate” trong việc giám sát những cuộc đàm thoại của công dân Úc.

GIA TĂNG LỆ PHÍ RẤT LỚN ĐỐI VỚI CÁC CÂU LẠC BỘ MỞ CỬA TRỄ

MELBOURNE: Các hộp đêm lớn, mở cửa trễ sẽ phải đối diện với một sự gia tăng khổng lồ về lệ phí môn bài nhằm tăng cường an ninh công cộng trên đường phố ở Melbourne. Dưới một cơ cấu lệ phí được dự trù, các câu lạc bộ lớn sẽ phải đối diện với một sự gia tăng tới $18,901 đô-la về khoản lệ phí môn bài cho các tiệm rượu, tăng thêm từ mức tối đa là $6,659 đô-la.
Bộ truởng Bộ Dịch vụ Tiêu thụ, Tony Robinson cho biết, thách đố này nhằm duy trì một thành phố sôi nổi 24 giờ mỗi ngày trong khi vẫn duy trì được tình trạng an toàn. Ông nói trong một bản tường trình rằng: “Thu nhập từ lệ phí mới này sẽ được dùng để đài thọ cho phí tổn thực thụ của việc áp dụng luật lệ tại các địa điểm có môn bài và sẽ được rót vào việc làm cho các địa điểm sinh hoạt về đêm của chúng ta được an toàn hơn. Chủ môn bài, đặc biệt là những người mở cửa trễ vào ban đêm, các địa điểm có sức chứa lớn phải chịu trách nhiệm về phần của mình trong việc làm cho cộng đồng của chúng ta được an toàn hơn”.
Tuy nhiên các nhà hàng, các quán rượu nhỏ trong những ngõ ngách phố, các quán rượu ở vùng quê đóng cửa sớm và các hãng rượu không có nguy cơ cao đối với cộng đồng sẽ chỉ phải đối diện với một sự gia tăng lệ phí vừa phải. Thu nhập từ lệ phí mới này cũng sẽ được dùng để đài thọ cho phí tổn của đội Cảnh sát mật của Cảnh sát Victoria, “Operation Razon” được biệt phái để giám sát các địa điểm có môn bài này.
Những người chủ môn bài vi phạm đạo luật về việc phục vụ rượu có trách nhiệm sẽ phải nộp phạt lên tới $48,280 đô-la nếu họ bị nhiều giấy phạt hoặc bị truy tố.
Hành động này theo sau việc áp dụng quyền lực “chặn và lục soát” để cảnh sát đối phó với những kẻ gây rối và kềm chế các hành vi bạo lực đang trên đà gia tăng.

KHÁM PHÁ SIÊU VI KHUẨN GÂY THIỆT MẠNG CHO NGỰA VÀ NGƯỜI

BRISBANE: Một trại nuôi ngựa giống ở vùng trung bộ Queensland đang bị cách ly và các viên chức y tế đang thẩm định về tình trạng của các nhân viên sau cái chết của một con ngựa do siêu vi khuẩn Hendra gây ra. Một con ngựa cái non, loại Anglo thuộc trang trại J45 Equine Nursery ở Cawarral, vùng phía đông Rockhampton, đã bị chết vào hôm Thứ Bảy với các kết quả thử nghiệm được đưa ra vào hôm Thứ Hai đầu tuần này cho thấy là nó đã bị lây nhiễm siêu vi khuẩn Hendra.
Các viên chức y tế Queensland cũng đang xét nghiệm các nhân viên trại nuôi ngựa kể cả viên quản lý, người được tin là đã bị chất lỏng từ cơ thể của con ngựa này xịt trúng. Hai con ngựa khác cũng đã bị chết tại một trại nuôi ngựa trong hai tuần lễ vừa qua nhưng những cái chết của chúng được ghi nhận một do rắn cắn và một vì già.
Bộ trưởng Nông lâm ngư nghiệp, Tim Mulherin cho biết, con ngựa thứ ba đã cho thấy các triệu chứng cổ điển của siêu vi khuẩn Hendra. Ông Mulherin trình bày tại Brisbane rằng: “Đó là sự chảy nước mũi, thân nhiệt gia tăng và tình trạng sức khỏe bị xấu đi một cách nhanh chóng”. Ông Mulherin cho biết, các con dơi có thể là nguyên nhân lan truyền loại siêu vi khuẩn này vì chúng có rất nhiều trong khu vực này. Ông cảnh báo rằng, những người từng tiếp xúc với con ngựa này có nguy cơ lây nhiễm siêu vi khuẩn rất cao.
Nhân viên trưởng về an toàn sinh học ở QLD, Bác sĩ Rick Webster cho biết, các chủ ngựa nên liên lạc với bác sĩ thú y của họ nếu các con ngựa bị những triệu chứng này. Ông nói: “Nhiều con ngựa sẽ cho thấy thân nhiệt tăng cao nhưng đại đa số không phải là siêu vi khuẩn Hendra. Siêu vi khuẩn này có thể giết chết cả người”.
Bộ Nông lâm ngư nghiệp đã cách ly trại nuôi ngựa này và một bất động sản ở gần đó. Quản lý trại nuôi ngựa và một bác sĩ thú y tại địa phương đã gọi điện thoại cho đường dây nóng về An toàn Sinh học Queensland khi con ngựa thứ ba bị chết vào hôm Thứ Bảy. Các nhân viên thú y đã tới nơi trong vòng từ 1 đến 1 tiếng rưỡi giờ đồng hồ sau đó và lấy một mẫu thử nghiệm từ con thú này.
Khi được thông báo kết quả thử nghiệm dương tính về siêu vi khuẩn Hendra, ông John Brady, đồng chủ nhân của trại nuôi ngựa này nói rằng, doanh nghiệp của ông đang lâm vào tình trạng “cực kỳ khó khăn”. Ông nói: “Nó sẽ tàn phá, hủy hoại chúng tôi”. Ông cho biết ông đã cố từ Gold Coast quay trở lại Rockhampton càng sớm càng tốt. Ông Brady tường thuật, trước khi các kết quả xét nghiệm được đưa ra đã không có một sự liên hệ nào giữa cái chết của con ngựa non này và hai con ngựa khác. Ông Brady nói: “Một con chết vì già và một con khác chết vì bị rắn cắn”. Tuy nhiên ông cho biết, viên quản lý trại ngựa đã bị chất lỏng trong cơ thể của con ngựa này xịt trúng. Ông Brady cũng nói rằng, trên bất động sản này còn có các con lừa và một con ngựa vô địch mà ông e rằng có thể sẽ bị hạ sát.
Ông nói, một bác sĩ thú y đã xem xét con ngựa non này ngay trong ngày đầu tiên nó cho thấy các triệu chứng bệnh vào hôm Thứ Năm. Tới ngày Thứ Sáu nó đã trở bệnh rất nặng và được một bác sĩ thú y cho thuốc trụ sinh nhưng ngày kế tiếp nó bị chết.
Một vụ bùng phát siêu vi khuẩn Hendra hồi Tháng Tám năm ngoái đã khiến cho bác sĩ thú y Ben Cunneen ở Brisbane bị thiệt mạng. Ông là người đầu tiên bị chết vì chứng bệnh này từ mười năm qua. Đồng nghiệp của ông, y tá Natalie Beohm sống sót qua vụ lây nhiễm này.
Lần đầu tiên được nhận dạng ở Brisbane vào năm 1994, các con dơi quạ là nguyên nhân phát tán siêu vi khuẩn Hendra.

ĐỐI LẬP: HAI MŨI GIÁP CÔNG CHƯƠNG TRÌNH MẬU DỊCH THẢI KHÍ

CANBERRA: Phe liên đảng đã thực hiện kế hoạch “hai mũi giáp công” nhằm tấn công vào chương trình mậu dịch thải khí (ETS) của chính phủ Liên bang trong ngày Thứ Hai tuần này, chỉ ba ngày trước khi Thượng viện bỏ phiếu về vấn đề này. Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull sẽ tiết lộ về kiểu mẫu được phe liên đảng và Nghị sĩ Độc lập Nick Xenophone ủy thác thực hiện nhằm phân tích về những lựa chọn khác nằm noài chương trình hạ giảm sự ô nhiễm khí carbon của Lao động.
Cùng lúc, phe đối lập sẽ tìm kiếm sự cố vấn từ văn phòng Thư ký Thượng viện (Clerk of the Senate) về khả năng của viện trên nhằm ngăn cản chương trình ETS, ngay cả việc nếu phải có một sự phối hợp của quốc hội (joint sitting) để thông qua đạo luật của Lao động theo sau việc giải tán cả hai viện quốc hội.
Ông Turnbull sẽ tiết lộ về một kiểu mẫu lựa chọn cho chương trình mậu dịch thải khí khi ông trình bày về kiểu mẫu của Frontier Economics vào lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Hai. Tiết lộ này được đưa ra một ngày trước khi ông Turnbull phải ra trước nội bộ của một phe liên đảng chia rẽ ý kiến nhằm tìm kiếm một vị trí thống nhất và đồng thuận cho cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Có một số nhân vật thuộc liên đảng tin rằng phe đối lập không nên cản trở Lao động, nhất là khi mà một sự bác bỏ lần thứ hai sẽ là ngòi nổ kích thích cho chính phủ về một sự giải tán cả hai viện quốc hội.
Phát ngôn nhân đối lập về tư pháp, George Brandis tin rằng một sự bỏ phiếu giải tán cả hai viện quốc hội và một cuộc họp phối hợp cả hai viện quốc hội sau đó có thể sẽ chẳng tạo ra điều gì khác biệt. Hôm Thứ Hai ông phát biểu trên Đài phát thanh ABC rằng: “Thực chất của chương trình này có thể sẽ không được (Thượng viện) cho phép. Điều đó là vì phần lớn chương trình này lệ thuộc vào các luật lệ chưa từng được thấy của chính phủ hơn là những đạo luật thực sự”. Nghị sĩ Brandis nói: “Chúng ta vẫn không biết phạm vi của chương trình này là gì”. Ông nói thêm rằng những sự tranh cãi với chính phủ là về chi tiết của mô hình chứ không phải là về sự mua bán sự thải khí. Ông cáo buộc Thủ tướng Kevin Rudd và Bộ trưởng phụ trách về Thay đổi Khí hậu Penny Wong về thái độ “kiêu căng, ngạo mạn”, không chịu tiết lộ chi tiết của chương trình này.
Trong khi đó chính phủ liên bang cho biết, một kế hoạch lựa chọn để giải quyết sự thay đổi khí hậu là quá phức tạp và không thể thành công. Phụ tá Bộ trưởng về thay đổi khí hậu Greg Combet cho biết, phe liên đảng có vẻ như đang sắp chết đuối và cố bám vào cọng rơm (clutching at straws). Ông nói với các phóng viên ở Canberra rằng, “điều này sẽ không thành công”, và thêm rằng, “quá phức tạp” để có hai chương trình. Chương trình về điện lực sẽ không thể thành công bởi vì nó không thể đạt được chỉ tiêu của chính phủ về việc hạ giảm mức độ thải khí. Ông Combet cho biết, cách thức duy nhất để đạt được các chỉ tiêu là đặt ra một mức trần (cap) và điều đó có nghĩa là một chương trình mậu dịch với mức tối đa về sự thải khí (cap-and-trade emissions trading scheme).
Chính phủ không trù tính sẽ cung ứng thêm bất cứ một sự bồi thường nào cho khu vực than đá dưới chương trình dự trù của mình, một vấn nạn mà vị bộ trưởng về thay đổi khí hậu đã thảo luận với những người cầm đầu giới kỹ nghệ: “Tôi đã có những sự tham khảo ý kiến với kỹ nghệ than đá trong thời gian qua nhưng chúng không dẫn tới được một sự dàn xếp nào cả”.
Ông Combet cho biết thêm, $750 triệu đô-la của chính phủ cống hiến sẽ “đáp ứng được cho dự thảo luật này”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.