Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưng Bừng Lễ Phát Thưởng Giải Khuyến Học Kỳ Xxi-2009

24/07/200900:00:00(Xem: 2612)

Tưng Bừng Lễ Phát Thưởng Giải Khuyến Học Kỳ Xxi-2009

Trao các giải Đố Vui Để Học, bậc tiểu học. (Photo: VH/GKH)


Nguyễn Tử Quý


Một dự án hoạt động văn hóa giáo dục hàng năm của Cộng Đồng Người Việt Nam tại Nam California vừa kết thúc trong một Lễ Phát Thưởng và Tri Ân đông đảo, tưng bừng, và thêm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn cho giới trẻ và cộng đồng. Bên cạnh gần 300 thí sinh đoạt giải, phụ huynh, và các thày cô là quan khách như  Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Corea, nghị viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove Luật sư Nguyễn Quốc Lân, một số ân nhân lớn của GKH như anh Lý Vĩnh Phong, Chủ Tịch  Tổng Hội Sinh Viên VN Miền Nam California, Luật sư Charlie Mạnh, Cô Mai Thi, Hội Trưởng Hội Trái Tim Bác Ái, Nhà báo Ngô Nhân Dụng, Giáo sư  Phạm Cao Dương, Giáo sư Lưu Trung Khảo, Giáo sư Phạm Thị Huê của Đại Học Orange Coast College,và nhiều nhà giáo trong Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức VN Tại Hải Ngoại . . . Đây thực sự là một hoạt động cộng đồng vì có sự tham dự tích cực của khoảng 300 học sinh và phụ huynh , sinh viên và thày cô giáo, của 11 trường Việt Ngữ  và học sinh ưu tú gốc Việt từ 14 trường trung học, các vị quan tâm đến tương lai giới trẻ, các cơ quan truyền thông, báo chí và TV, và 132 ân nhân đã góp $25,485 để giúp Ban Tổ Chức thực hiện GKH Kỳ XXI-2009.
Buổi lễ khai mạc với giây phút linh thiêng chào quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH và tưởng niệm anh hùng liệt nữ, các chiến sĩ quân đội và nhà làm văn hóa giáo dục đã phấn đấu vì sự tồn vong của dân Việt và lý tưởng dân chủ, tự do.  Sau lời phát biểu ngắn gọn của thày Nguyễn Hữu Hòa, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị GKH, kỹ sư Tạ Trung, Trưởng Ban Tổ Chức GKH Kỳ XXI, Giáo sư Lưu Trung Khảo, chánh chủ khảo là việc phát thưởng cho 196 thí sinh đoạt giải bắt đầu. Nhìn lên phía trái của sân khấu là một bàn dài hàng trăm cúp lớn nhỏ màu sắc tươi và sáng, huy chương, và phần thưởng. Phần thưởng của đa số các em là hiện kim, từ  $300, $200, $100, đến $70, $50, .. $20 tổng cộng khoảng $11,000. Ngoài bằng khen, chi phiếu, các  em nhỏ cấp tiểu học còn được trao 100 hộp bánh kẹo do thày Nguyễn Hữu Hòa tặng, và một số em được trao bộ DVD Hành Trình Xuyên Việt (DVD bộ I chứa 18 đoạn về Miền Bắc VN và bộ II, dài tương tự về Miền Trung)  do Asia Entertainment thực hiện và bán cho GKH với giá tượng trưng. Bộ DVD này giới thiệu phong cảnh, lịch sử và địa lý, danh nhân và sinh hoạt văn hóa dân gian của người Việt Nam, rất tốt để các em tìm hiểu về đất nước, văn hóa và con người VN. Các học sinh giỏi này được trao nhiều phần thưởng giá trị, nhưng phần thưởng tinh thần thì vô giá và tồn tại mãi mãi nơi các em.
Đợt đầu lên lãnh thưởng là toán thứ nhất trong số 26 thí sinh đoạt giải thi Tập Làm Văn của các em nhỏ và thi Viết Luận Văn của các em lớn hơn. Đây là những em học giỏi về Việt ngữ trong số gần 200 em tham dự, trình độ từ  tiểu học 1 đến trung học lớp 9. Sau đó là nhà giáo, nhà báo Đỗ Quý Toàn, đại diện Nhật Báo Người Việt phát biểu về GKH, khen ngợi các thí sinh và cám ơn các thày cô, các phụ huynh và những người quan tâm lo tương lai cho các em. Từ 4 năm nay, nhật báo Người Việt  tặng 15 Học Bổng Nhật Báo Người Việt, mỗi học bổng $100 để thưởng cho học-sinh sinh-viên ưu tú, thủ khoa và á khoa trung học. Nhật Báo Người Việt cũng là cơ quan đầu tiên vinh danh Giải Khuyến Học Viet Olympiad. khoảng 8 năm trước. Tiếp theo là phần trao 5 bảng vàng tri ân cho 5 ân nhân lớn (tặng GKH $1,000 trở lên) như Luật sư Charlie Mạnh, doanh gia Lê Dũng Dân từ Los Angeles, VAN  TV (Vietnamese American Network) của Ông Bà Bruce & Tiffany Trần, và Luật sư và Bà Richard A. Lenard mà 2 người con gái lớp tiểu học rất giỏi Việt ngữ vàđã đoạt nhiều giải thưởng mấy năm qua.
Đợt trao thưởng thứ hai nhằm 8 đội ( mỗi đội 4 em) thi Đố Vui Để Học tiểu học cấp 1 từ 11 trung tâm Việt Ngữ, trong đó có 16 em lãnh giải khuyến khích, 8 em lãnh cúp nhỏ thuộc giải hạng ba, 4 em lãnh cúp nhỡ của hạng nhì và 4 em lãnh trophy lớn của hạng nhất và một thí sinh  trổi vượt được trao Giải Cá Nhân Xuất Sắc. Kế tiếp là GKH tri ân các ân nhân lớn :  Anh Lý Vĩnh Phong, chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên VN Miền Nam California, hàng năm tổ chức hội chợ Tết rất thành công và đã chia một nửa lợi nhuận cho các hội đoàn phục vụ cộng đồng, văn hóa giáo dục và bác ái người Việt và người Mỹ, và mỗi năm tặng GKH một món hiện kim từ hai đến ba ngàn. Kế đến GKH trao bảng vàng tri ân cho một ân nhân mới. Đó là Hội Trái Tim Bác Ái với hội trưởng Mai Thi lãnh đạo, là cơ quan từ thiện bác ái phục vụ người nghèo tại VN và tại Mỹ.
Đợt phát thưởng thứ ba nhằm các thí sinh giỏi tiểu học cấp 2, gồm 8 giải khuyến khích, 8 giải hạng ba, 4 giải hạng nhì, và 4 giải hạng nhất. Tiếp theo là 4 thí sinh học Việt ngữ  khi tuổi cao hơn trung bình. Năm nay GKH mở ra cho các em này để khuyến khích những em lớn tuổi muốn học tiếng Việt. Sau màn văn nghệ biểu lộ lòng yêu nước và văn hóa Việt, là đợt phát thưởng Đồ Vui Để Học (ĐVĐH) cho 7 đội thí sinh tiểu học cấp 3, 4, và 5 và 20 phần thưởng khuyến học cho các em do các trường Việt ngữ chọn lựa. Mỗi trung tâm chọn hai em, một là học sinh giỏi trong trường Mỹ lẫn trường Việt và một là học sinh Việt ngữ tiến bộ nhất. Mỗi em được tặng huy chương và 2 bộ DVD Hành Trình Xuyên Việt.
Đợt phát thưởng kế tiếp là 13 học sinh đoạt Giải Học Sinh -  Sinh Viên Ưu Tú  và 6 Giải Danh Dự Thủ Khoa - Á Khoa tốt nghiệp trung học. Thí sinh Giải HS SV Ưu Tú được chấm điểm theo 3 tiêu chuẩn chính là (1) thành tích học vấn, (2) sinh hoạt trong các đoàn thể trong trường và trong cộng đồng nhằm phục vụ tha nhân, phục vụ cộng đồng, và (3) học tập khả năng lãnh đạo, quản trị, và làm việc với tinh thần đồng đội. Có 3 em đoạt giải hạng ba, 4 em hạng nhì và 6 em hạng nhất. Xin quý vị đọc bài "Chân Dung Một Số Học Sinh Ưu Tú" in trong Đặc San GKH Kỳ XXI-2009 để biết thành tích xuất sắc của các em theo ba tiêu chuẩn kể trên. Trong số các em đoạt giải HS Ưu Tú có một em Thủ khoa và một em Á Khoa và 4 em Thủ Khoa và Á Khoa khác của trường Los Amigos High School,  Rancho Alamitos High Scshool và Marina High School ở Huntington Beach. Các em được trao phần thưởng hiện kim là học bổng của Nhật Báo Người Việt, học bổng của ÔB. Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang và Luật sư Michelle Mai Nguyễn, học bổng của doanh gia Lê Dũng Dân, của Luật sư Andre Lâm và Luật sư Chaelie Mạnh. Sau một màn văn nghệ đặc sắc nữa của thí sinh đã từng đoạt giải Thi Đua Văn Nghệ Trẻ do GKH tổ chức trong mấy năm qua, Cô Hồng Linh, trưởng ban tổ chức Đại Hội Thi Đua Văn Nghệ Trẻ trình bày sơ lược về một cuộc thi đua văn nghệ trẻ GKH sẽ tổ chức trong Tháng 9 sắp tới.
Kế đến là Giải Viết Văn do cựu giáo sư trung học Lê Văn Duyệt là Cô Vũ Ngọc Mai phụ trách từ nhiều năm nay và đã trao một giải nhất, một giải nhì và một giải ba cho 3 thí sinh cấp trung học và đại học yêu và giỏi tiếng Việt. Tiếp theo là phần trao giải thi ĐVĐH cho 16 học sinh Việt ngữ trung học lớp sáu, 4 học sinh trung học lớp tám và lớp chín , và 4 học sinh đoạt giải thuộc lớp 12.  Và đợt trao giải thưởng sau cùng là 8 thí sinh đoạt Giải Thi Viết Sử Việt trong đó có 1 giải hạng ba, 6 gải hạng nhì, và 2 giải hạng nhất. Trong số này có 6 học sinh trung học từ lớp 6 cho tới lớp 12 và hai sinh viên UCLA. Phần thưởng hiện kim một phần là do Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt tặng. Sau 3 tiếng đồng hồ, lễ phát thưởng và tri ân chấm dứt, mọi ngươi ra về vui tươi hướng về tương lai và mỗi người đem theo một Đặc San Giải Khuyến Học Kỳ XXI-2009 với 8 trang hình màu rất đẹp, kết quả GKH Kỳ XXI-2009, nhiều trang tri ân các ân nhân, báo cáo tài chánh, nhiều trích đoạn bài thi viết tiếng Việt của các thí sinh đoạt giải, chân dung 13 em đoạt giải học sinh ưu tú và nhiều bài của học sinh ưu tú trả lời 14 câu hỏi về bí quyết học giỏi, bí quyết đạt thành tích học vấn xuất sắc năm này qua năm khác và các hoạt động hội đoàn và phục vụ cộng đồng. (Tin: Nguyễn Tử Quý, ảnh VH/GKH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant số 9802 Katella Ave, Anaheim vào chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 2 năm 2020, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đã tổ chức lễ trao Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu.
Tại nhà hàng Dimond Seafood 1 trên đường Lampsom, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 một buổi tiệc chay Lễ ra mắt Đài Truyền Hình Dalailama.TV 35.6 KTAV Orange County và Los Amgeles đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử, Nhà hàng Dimond 1 không còn chổ ngồi, một số người phải đứng chung quanh để theo dõi chương trình buổi lễ.
Sinh nhật thứ 85 của giáo sư Đặng Thông Phong thứ bảy và chúa nhật ngày 9 và 10 tháng 2 năm 2020 ở Fountain Valley và Westminster, 70 năm dạy võ Aikido, học trò của giáo sư về từ bốn phương trời, từ Úc Châu, San Jose, Floria, Việt Nam, Houston, Texas New York, Origan, San Diego, Los Angeles, v.v...
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
Tại nhà quàn Peek Family Phòng số 2 vào lúc 10:30 sáng Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020, lễ phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, Pháp Danh Đôn Thuần đã được trang nghiêm tổ chức với sự tham dự ngoài gia đình tang quyến và bạn bè thân hữu
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50277)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44047)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38380)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34355)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại