Hôm nay,  

Tin Nước Úc

05/07/200900:00:00(Xem: 2734)

TIN NƯỚC ÚC

2 NGƯỜI TRÚNG LÔ ĐỘC ĐẮC LỊCH SỬ $106 TRIỆU OZ LOTTO - MỖI NGƯỜI HƠN 53 TRIỆU

SYDNEY: Hai người đã may mắn trúng lô độc đắc lịch sử $106 triệu đô la vào tối Thứ Ba, 28/6/2009, mỗi người nhận hơn $53 triệu đô. Hai người trúng giải gồm một người ở tiểu bang Queensland và một người ở tiểu bang Nam Úc. Số tiền chính xác mỗi người thắng từ lô độc đắc là $53 triệu 274 ngàn 992 đô 38 xu. Ngoài ra, 60 người khác trúng giải nhì, mỗi người được hơn $33,000 đô la.
Mặc dù số tiền $106 triệu 548 ngàn cho lô độc đắc được coi là lớn nhất trong lịch sử nước Úc, số tiền hơn $53 triệu cho một người lãnh giải nhất vẫn còn thua kỷ lục một nhóm người trúng giải độc đắc $58.7 Powerball vào tháng 6 năm 2008.
Lúc đầu, cuộc xổ số lotto vào tối Thứ Ba được ấn định lô độc đắc là $90 triệu, nhưng do số người tham dự đã tăng vọt khủng khiếp, khiến giải nhất được tăng lên đến $106 triệu 548 ngàn đô, và tổng cộng các giải lên đến $177 triệu 422 ngàn đô.
Phát ngôn viên của NSW Lottories cũng cho biết, tổng số tiền thu được từ những người tham dự trên toàn quốc đã lên đến con số kỷ lục $209 triệu 67 ngàn 609 đô.
Nữ phát ngôn viên Karen Anning cũng xác nhận, hai người trúng giải đã được NSW Lottories trực tiếp thông báo cho biết, trước khi thông báo agents nơi hai người đã mua lotto.
Thống kê cũng cho biết, tiểu bang Victoria đã có 3 triệu vé số được bán; Queensland khoảng hơn 2.2 triệu; và NSW khoảng hơn 4 triệu. Giới chức hữu trách ước lượng, trung bình cứ 3 người Úc, có một người dự giải. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ người tham dự giải đã cao hơn thế.
Các số trúng gồm có: 12, 3, 38, 21, 23, 29 và 40; hai số may mắn là 43 và 22.

XƯỞNG SẢN XUẤT PHỤ TÙNG XE HƠI NHẬN “CỨU NGUY” $7 TRIỆU ĐÔ-LA

TASMANIA: Chính phủ Liên bang phải ra tay “giải nguy” cho một công ty sản xuất phụ tùng xe hơi trong khu vực đơn vị bầu cử của chiếc ghế bấp bênh của Lao động ở Tasmania. Bộ trưởng Kỹ nghệ Kim Carr vừa công bố, công ty ACL Bearings sẽ nhận được $7 triệu đô-la tiền tài trợ, gần gấp đôi con số đã được phê chuẩn trước đây là $4 triệu đô-la để ngăn chặn tình trạng không đủ khả năng thanh toán nợ nần và cứu vãn công ăn việc làm của 280 nhân viên hiện đang làm việc tại công ty này.
Nhà máy có cơ sở ở Launceston này chuyên sản xuất đồ phụ tùng bao gồm các trụ đệm và bạc đạn xe hơi (bearings) nằm trong khu vực chiếc ghế Bass mà Thành viên Quốc hội thuộc đảng Lao động đã chiếm lại từ tay đảng Đảng Tự do hồi năm 2007 với tỉ lệ sai biệt chỉ có một phần trăm.
Được tháp tùng bởi bà Campbell và một vài nhân vật trong kỹ nghệ xe hơi, Nghị sĩ Carr đã công bố ngân khoản tài trợ $7 triệu đô-la trong Chương trình Điều chỉnh Cấu trúc Kỹ nghệ Xe hơi (Automotive Industry Structural Adjustment Program) vào hôm Thứ Hai. Nghị sĩ Carr phát biểu rằng, ACL có vai trò rất quan trọng đối với ngành kỹ nghệ này nên sự hỗ trợ “không chỉ là sự bảo đảm mà còn là điều tối cần thiết. Tôi nghĩ rằng việc đặt một công ty có tầm mức quan trọng như thế này trong tình trạng thanh lý tài sản sẽ khiến cho sự toàn vẹn của kỹ nghệ này rất dễ bị tổn thương”. Ông cho biết, khoảng 5,000 người sẽ phải đối diện với tình trạng thất nghiệp trong ngành kỹ nghệ này như là một tác động dây chuyền nếu ACL bị đóng cửa.
Hàng trăm công ăn việc làm đã bị mất đi trong ngành sản xuất phụ tùng xe hơi trên khắp nước Úc trong năm vừa qua, kể cả công ty Victoria’s Teson Trims vừa đóng cửa hồi Tháng Chín gây ra sự mất mát 126 công việc làm.
Tuy nhiên nghị sĩ Carr cho biết, trong vụ của ACL này, có “những tình huống đặc biệt”, bởi vì nó mang tầm vóc cực kỳ quan trọng có tính chiến lược đối với tương lai của kỹ nghệ xe hơi. Thêm vào đó, nó được những cam kết về việc hỗ trợ từ những thành phần then chốt của kỹ nghệ xe hơi như hãng xe Ford, hãng Toyota và nghiệp đoàn. Ông nói: “Tôi không thể thực hiện quyết định này cho tất cả các công ty khác. Tôi chỉ có thể thực hiện nó đối với công ty này, trong những tình huống rất đặc biệt dưới những điều khoản và điều kiện như thế này”.
Ngân khoản tài trợ của liên bang sẽ được xử dụng để tái cấu trúc công ty trong vòng ba năm cùng với điều kiện công ty phải đầu tư phần tài nguyên của họ và đạt được những mốc điểm (milestones) thỏa thuận.
Phó tổng thư ký toàn quốc của Nghiệp đoàn Các Công nhân Sản xuất của Úc (Australian Manufacturing Workers Union), Glenn Thompson tuyên bố, ACL cực kỳ quan trọng đối với sự sống còn của kỹ nghệ xe hơi bởi vì nó sản xuất những bộ phận đặc thù cần thiết cho những nhà sản xuất xe hơi. Ông nói: “ACL là, quả thật rất rõ ràng, đóng vai trò quan trọng chiến lược trong dây chuyền cung ứng. Họ sản xuất một bộ phận đặc thù không thể có ở bất cứ nơi đầu. Nếu không được cứu nguy, nó sẽ gây mất mát công ăn việc làm ở hãng Ford và Toyota. Hơn 5000 công ăn việc làm sẽ bị biến mất’’.

THỦ TƯỚNG RUDD: “LIÊN BANG CÓ THỂ TIẾP QUẢN BỆNH VIỆN TIỂU BANG”

ÚC: Thủ tướng Kevin Rudd cho biết, sự kiện liên bang tiếp quản các bệnh viện công ở tiểu bang vẫn có thể xảy ra. Ông Rudd đã đưa ra lời bình luận này khi một bản báo cáo liên bang về hệ thống y tế tiểu bang của Úc được công bố. Ông nói, ông không loại trừ việc Liên bang tiếp quản hệ thống y tế. Ông nói: “Tôi đã tuyệt đối nói rõ về khả năng này trong kỳ bầu cử vừa qua. Chính phủ phải làm việc và thảo luận với các tiểu bang và vùng lãnh thổ để thông qua về chính sách. Hiện nay chúng ta đang đối diện một sự thách đố lớn về việc cải tổ cho tương lai. Những gì  chúng tôi định làm là xắn tay áo lên, duyệt qua tất cả các đề nghị của bản báo cáo này, cùng thảo luận để thông qua với các tiểu bang và vùng lãnh thổ và bắt đầu áp dụng một sự cải tổ lâu dài”.
Trước cuộc bỏ phiếu năm 2007, Lao động đã tuyên bố, họ sẽ tìm kiếm một sự ủy thác (mandate) từ dân chúng về việc liên bang tiếp quản các bệnh viện công nếu các tiểu bang và vùng lãnh thổ không bắt đầu áp dụng một kế hoạch cải tổ toàn quốc cho tới giữa năm nay. Bộ trưởng Y tế Liên bang Nicola Roxon cho biết, chính phủ sẽ chờ đợi cho tới khi họ đã “xem xét toàn bộ” bản báo cáo cuối cùng của Ủy ban Cải tổ Y tế và Bệnh viện vốn sẽ được đệ trình vào hôm Thứ Ba tuần này.
Cũng trong ngày Thứ Ba, một bản báo cáo được công bố đã tiết lộ rằng những người dân Úc ở ACT và Tasmania đã phải chờ đợi lâu nhất cho những cuộc giải phẫu lựa chọn và điều trị khẩn cấp tại bệnh viện công. Bản báo cáo “The State of Our Public Hospitals” đã cung cấp hình ảnh về các bệnh viện trên toàn quốc trong năm tài chính 2007/08. Khi đề cập tới các cuộc giải phẫu lựa chọn, ACT và Tasmania có thời gian chờ đợi lâu nhất. Khoảng 34 phần trăm số bệnh nhân đã không được khám đúng thời gian đề nghị ở cả hai nơi. Thời gian chờ đợi trung bình dài nhất nước là 72 ngày ở ACT.
Trong khi đó, 88 phần trăm bệnh nhân ở NSW đã tiếp nhận được sự điều trị đúng hạn và 85 phần trăm cư dân Queesland cũng đã được khám trong vòng thời gian đề nghị. Trên toàn quốc, 84 phần trăm số bệnh nhân được khám đúng hạn, có nghĩa là 16 phần trăm đã phải chờ đợi lâu hơn thời gian đề nghị. Thời gian chờ đợi trung bình cho các cuộc giải phẫu lựa chọn là 34 ngày, tăng thêm hai ngày so với năm 2006/07. Một hình ảnh tương tự cũng hiện ra khi xem xét về các khu cấp cứu trên toàn quốc. Tệ nhất là Bắc Lãnh, nơi mà 48 phần trăm bệnh nhân đã không được khám trong thời gian đề nghị.
“Thời gian đề nghị” này thay đổi từ “ngay lập tức” cho các bệnh nhân cần làm hô hấp nhân tạo cho tới hai giờ đồng hồ đối với các bệnh nhân không khẩn cấp. Tuy nhiên cả ACT lẫn Tasmania đều chậm hơn. Tại ACT, 42 phần trăm số bệnh nhân không được khám đủ nhanh trong khi Tasmania có 40 phần trăm bị để cho chờ đợi. NSW và Victoria tiếp bệnh nhân cấp cứu nhanh nhất. Tại NSW, chỉ có 24 phần trăm không được tiếp đúng thời gian đề nghị trong khi Victoria có 29 phần trăm phải chờ đợi lâu hơn thời gian đề nghị.
Trên toàn quốc, 31 phần trăm số bệnh nhân không được tiếp nhanh đúng mức. Thời gian chờ đợi trung bình trên tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ là 24 phút, tăng thêm 1 phần trăm so với năm ngoái.
Bộ trưởng Y tế Nicola Roxon tuyên bố, báo cáo này cho thấy sự suy giảm của hệ thống y tế dưới thời chính phủ Liên Đảng. Bà nói, vào năm 2003, chính phủ Howard đã lấy mất $1 tỉ đô-la trong ngân khoản dành cho các bệnh viện công. Ngược lại, chính phủ Rudd đã bơm thêm ngân khoản tài trợ đáng kể cho hệ thống y tế công cộng và bệnh viện dưới Thỏa ước về Chăm sóc Y tế trị giá $64 tỉ đô-la đạt được tại COAG hồi tháng Mười-một.

DỊCH VỤ CHUYỂN TIẾP THƯ TỪ CẦN ĐƯỢC CẢI TỔ

ÚC: Một kiểm tra viên của kỹ nghệ bưu điện Úc cho biết những hệ thống xử lý thư từ bằng phương pháp thủ công chính là nguyên nhân của hơn 65,000 vụ khiếu nại về Bưu điện Úc (Australia Post) trong năm 2007 liên quan tới việc chuyển tiếp thư từ.
Giáo sư John McMillan đã công cố những kết quả trong cuộc điều tra của ông về dịch vụ chuyển tiếp thư từ của Bưu điện Úc (Australia Post) mà trong đó ông cho biết, khiếu nại phổ biến nhất là dịch vụ này không còn hoạt động hữu hiệu như trước đây. Ông viết trong một bản tường trình rằng, vấn nạn này đã xảy ra vì khi dịch vụ này được dựa vào những hệ thống được thực hiện theo phương pháp thủ công thì “khả năng sai lầm của con người rất cao”.
Bưu điện Úc đã dựa vào những tờ phiếu yêu cầu chuyển tiếp thư từ. Những phiếu này phải được gửi tới một địa điểm trung tâm để được gia công, nơi mà các nhãn dính (stickers) sẽ được sản xuất và sau đó được gửi tiếp tới từng trung tâm bưu điện riêng rẽ. Lúc này các nhân viên sẽ được đòi hỏi đọc con số tham khảo (reference number) trên mỗi tờ sticker và đối chiếu nó với những thư từ cần được chuyển tiếp trước khi gắn nhãn này vào các lá thư bằng phương pháp thủ công.
Kiểm tra viên này đã đưa ra đề nghị để cải tiến dịch vụ chuyển tiếp thư từ của Bưu điện Úc bao gồm việc đòi hỏi nhân viên tại các trung tâm bưu điện riêng rẽ đưa các tờ phiếu chuyển tiếp thư từ này vào một chương trình lưu trữ dữ kiện chính được điện toán hóa, đòi hỏi khách hàng phải xuất trình căn cước để cho phép họ có thể tái kiểm tra lại thông tin cá nhân cho chính xác.
Những đề nghị khác gồm có việc áp dụng một đơn xin chuyển tiếp thư từ điền trên mạng internet hiện đang được dùng ở Hoa Kỳ, Anh và Canada cũng như là việc xem xét lại tiến trình chuyển tiếp thư thừ bằng cách dán nhãn theo phương pháp thủ công. Ngoài ra các nhân viên cũng được huấn luyện để đối phó đặc biệt và có hiệu quả đối với những khiếu nại về việc chuyển tiếp thư từ. Ông nói: “Việc thư từ không được giao tới tay người nhận có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với những người liên hệ, kể cả sự mất mát về tiền bạc vì thanh toán hóa đơn trễ hoặc không trả hóa đơn hay trong trường hợp thư từ bị thất lạc vào tay những kẻ bất lương”.

KHÔNG KIỆN RA TÒA VỀ VỤ GROCERYCHOICE

ÚC: Tổ chức Choice, nhóm bênh vực người tiêu thụ đã phủ nhận là họ muốn đưa Chính Phủ Liên bang ra tòa về việc bãi bỏ trang mạng (website) giám sát về giá cả GroceryChoice.
Choice đã tiếp quản và chịu trách nhiệm cho chương trình bị nhiều người chê bai và chỉ trích này của Đảng Lao động hồi Tháng Mười-hai năm ngoái. Tuy nhiên Chính phủ đã dẹp bỏ trang mạng này vào hôm Thứ Sáu, năm ngày trước thời hạn nó được phát động.
Hôm Thứ Hai, Nghị sĩ Tự do, Guy Barnett cho biết, Choice đang tìm kiếm các cố vấn pháp lý về những lựa chọn của họ theo sau vụ sụp đổ của chương trình này. Tuy nhiên phát ngôn nhân của Choice là Christopher Zinn cho biết tổ chức này không có kế hoạch để thưa kiện. Ông nói: “Chúng tôi không muốn đi vào con đường kiện tụng. Chúng tôi cảm thấy thích tìm kiếm để rút ra được một số lợi ích cho người tiêu thụ từ chương trình này và đó là điều mà chúng tôi đang tập trung hướng tới với tất cả năng lượng của chúng tôi”.
Ông Zinn cho biết, Choice đang phân tích về hợp đồng GroceryChoice “vĩ đại” của họ để lọc lựa ra những thông tin nào mà họ có thể giữ lại để dùng trong tương lai và những gì cần phải trao trả lại cho Nha Ngân khố.
Hiệp hội Toàn quốc của Giới Bán lẻ Úc (The Australian National Retailers Association) cũng đang chờ đợi sự sụp đổ của trang mạng này. Giám đốc Điều hành Margy Osmond cho biết, nhóm này đang xem xét tới việc phát triển một trang mạng riêng của họ (web-based mechanism) để trợ giúp cho người tiêu thụ mua sắm tại các siêu thị. Bà nói: “Chúng tôi đang thảo luận với chính phủ, chúng tôi rất đồng tình về những gì họ đã cố gắng thực hiện. Nhưng hãy còn sớm. Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn làm là tạo ra bất cứ một sự chờ đợi không thực tế nào về những điều gì có thể hoặc không thể thực hiện được”.
Ông Zinn đã đặt câu hỏi về tính cách độc lập của một trang web do kỹ nghệ này vận hành. Ông nói: “Đây không phải là một cuộc chiến để bôi nhọ nhau về việc ai có quyền trao cho người tiêu thụ những thông tin tốt nhất, tuy nhiên những thông tin này cần phải công bình, chính xác, hợp lý và hữu ích. Nếu nó có thể được các nhà buôn bán lẻ cung cấp thì chúng tôi rất mong mỏi sẽ được nhìn thấy nó”.
Vào buổi sáng ngày Thứ Hai, Thủ tướng Kevin Rudd tuyên bố, ông tin tưởng là GroceryChoice sẽ được thay thế bằng một mô hình khác. Ông nói: “Tôi tin là bộ trưởng sẽ cùng làm việc với kỹ nghệ này để đưa ra một đề nghị theo thời gian. Nó chỉ cần có thời gian”. Ông cũng đã biện hộ cho nỗ lực của Chính phủ để bảo vệ những người đi mua sắm thông qua Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu thụ Úc (Australian Competition and Consumer Commi- ssion) và một mã định giá đơn vị sắp được áp dụng để nhắm vào các thế lực làm giá nhằm trục lợi và sự chống lại xu hướng hình thành tổ hợp độc quyền. Ông nói: “Chính phủ đã rất tích cực về toàn bộ câu hỏi này”.

PHẢI CHỜ VÀI THÁNG NỮA MỚI CÓ THUỐC CHỦNG NGỪA CÚM HEO

ÚC: Thuốc chích ngừa bệnh cúm heo có thể sẽ không thể sẵn sàng trước mùa đông năm tới mặc cho những nỗi lo sợ là sẽ có thêm nhiều sự tử vong vì loại siêu vi khuẩn gây ra căn bệnh này. Các khoa học gia từ CSL cho biết, phòng thí nghiệm tại Melbourne này đã tạo ra được một mẫu thuốc chủng ngừa có hiệu quả để chống lại bệnh cúm H1N1 nhưng cần phải được thử nghiệm trên người để quyết định chính xác về liều lượng.
Tờ báo The Sun Herald tường thuật, chính phủ liên bang đã bác bỏ việc phân phối sớm loại thuốc chủng ngừa này cho những nhóm người dễ bị nhiễm bệnh như những người lớn tuổi hoặc những người bị mắc phải các chứng bệnh kinh niên.
Bác sĩ Rachel David từ CSL cho biết, các kết quả của cuộc thử nghiệm này, bao gồm 240 người lớn khỏe mạnh ở Nam Úc sẽ quyết định khi nào thì 10 triệu liều thuốc được chính phủ đặt làm này sẽ được phân phối ra ngoài.
Bác sĩ David nói rằng thời hạn sớm nhất để thuốc chủng ngừa này có thể sẵn sàng để xử dụng là từ giữa cho đến cuối Tháng Tám nhưng nếu loại siêu vi khuẩn này chỉ tiếp tục sản sinh ra các triệu chứng nhẹ thì chính phủ có thể sẽ hoãn việc phân phối lại cho tới sang năm.


Bác sĩ David cho biết, cơ quan quản trị về việc phân phối dược phẩm, Therapeutic Goods Administration, chính phủ và các chuyên gia y tế công cộng là những người kiểm soát và quyết định khi nào thì loại thuốc chủng ngừa này sẽ được phân phối chứ không phải là CSL.
Cho tới hôm Chủ Nhật, có tổng cộng năm người đã chết tại Úc vì bệnh cúm heo, hai người ở Tây Úc và ba người ở Victoria, tuy nhiên họ đều là những người có các căn bệnh khác nữa.
Giáo sư Raina MacIntyre, một chuyên gia về các chứng bệnh lây nhiễm tại Viện Đại học NSW phát biểu rằng, có vẻ sẽ có thêm nhiều người bị chết vì bệnh cúm heo khi người ta không thiết lập được một chế độ miễn nhiễm đối với căn bệnh này. Bà cho biết thêm, một nỗi lo sợ về nạn cúm heo hồi năm 1970 đã dẫn tới việc hối hả cho ra đời một loại thuốc chủng ngừa gây ra những biến chứng nghiêm trọng về thần kinh.
Sang ngày Thứ Hai đã có thêm một số diễn biến mới liên quan tới bệnh cúm heo. Hai người đàn ông ở Victoria với các chứng bệnh ngầm khác nữa đã chết sau khi bị lây nhiễm bệnh cúm heo. Cái chết của những người đàn ông này, ở  tuổi 50 và 85 đã đưa con số người Úc tử vong vì những chứng bệnh có liên quan tới bệnh cúm heo lên bảy người, trong số đó có năm người ở tiểu bang Victoria.
Bác sĩ Rosemary Lester, quyền nhân viên trưởng về y tế Victoria cho biết, Bộ Dịch vụ về Con người (Department of Human Services) đã được thông báo về những trường hợp tử vong mới này vào những ngày cuối tuần. Bác sĩ Lester tuyên bố: “Người đàn ông 50 tuổi được điều trị về căn bệnh ung thư gây nguy hiểm tới tính mạng và sau đó được chẩn đoán mắc phải siêu vi bệnh cúm H1N1 influenza 09. Ông đã bị chết trong khi đang được chữa trị tại bệnh viện. Người đàn ông thứ hai, 85 tuổi cũng bị nhiều chứng bệnh khác và đang được điều trị tại bệnh viện. Những bệnh trạng có từ trước này đã khiến cho ông dễ bị lây nhiễm những chứng bệnh giống như bệnh cúm”.
Bác sĩ Lester cho biết gia đình của hai người đàn ông này đã yêu cầu không công bố những chi tiết về hồ sơ bệnh lý của họ.
Trong khi đó, kỹ thuật mới đã được xử dụng để phát triển lố thuốc chủng ngừa đầu tiên của Úc nhằm chống lại siêu vi gây ra bệnh cúm heo H1N1 này.
Những nhà nghiên cứu thuộc Viện Đại học Queensland đã bào chế được loại thuốc chủng ngừa này chỉ hai tuần lễ sau khi nhận được cấu trúc di truyền (the genetic construct) từ Hoa Kỳ. Giáo sư Anton Middelberg, thuộc Viện nghiên cứu Australian Institute for Bioengineering and Nanotechnology của Viện Đại học Queensland ở Brisbane cho biết, loại thuốc chủng ngừa này được bào chế khớp theo loại siêu vi được tìm thấy trong vụ cúm heo đầu tiên xảy ra tại thành phố San Diego, Hoa Kỳ ở một bé trai 10 tuổi.
Giáo sư Middelberg nói rằng kỹ thuật mới này phát xuất từ công ty Hoa Kỳ Protein Sciences Corporation, đã có thể sản xuất ra các loại thuốc chủng ngừa nhanh hơn là các phương pháp thông thường dựa vào trứng. Giáo sư Middleberg nói: “Chúng tôi chỉ mới nhận được cấu trúc di truyền này từ PSC hai tuần lễ trước và chúng tôi đã có thể sản xuất được thuốc chủng ngừa rồi. Đây là một thành tựu tuyệt vời”.
Thuốc chủng này hiện chưa được đăng ký để xử dụng ở Úc nhưng giáo sư Middelberg hy vọng rằng những cuộc thử nghiệm lâm sàng có thể sẽ được rút ngắn thời gian để tiến hành sớm hơn.

KẾ HOẠCH GẮT GAO MỚI DÀNH CHO NHỮNG TỘI PHẠM TRẺ TUỔI

SYDNEY: Những người trẻ tội phạm có thể sẽ phải đối diện với lệnh giới nghiêm, cấm lai vãng tới các trung tâm mua sắm và những quy định gắt gao về việc hiện diện tại trường học chiếu theo một kế hoạch gắt gao tại New South Wales nhằm đối phó với những thành phần trẻ tuổi chuyên gây rắc rối. Những án lệnh về hành vi của tuổi trẻ (Youth Conduct Orders) sẽ được áp dụng thử nghiệm trong hai năm tại những khu vực New England, Campbelltown và Mount Druitt nhắm vào lứa tuổi từ 14 đến 17 tuổi, bị bắt vì những tội phạm nhẹ.
Bộ trưởng Tư pháp NSW, John Hatzistergos đã gọi cuộc thử nghiệm này là “chương trình đầu tiên” của Úc. Ông nói, các án lệnh này có thể được áp dụng nhằm hạn chế việc thiếu niên bị bắt vì những tội phạm như vẽ bậy (graffiti), trộm cắp và sở hữu rượu hoặc dao. Kế hoạch này được sự ủng hộ của phe đối lập NSW, vốn cũng đã đề ra một chương trình tương tự trước cuộc bầu cử vừa rồi. Một lựa chọn trước khi kết án khác sẽ cho thấy một số tội phạm phải đối diện với việc bị áp đặt án lệnh giới nghiêm vào ban đêm hoặc việc kiểm tra về sự hiện diện của họ tại trường học. Họ có thể bị cấm lui tới một số khu vực nhất định thí dụ như một trung tâm mua sắm hoặc là trạm xe lửa, nơi mà họ đã bị bắt vì tội phá hoại cũng như bị áp đặt án lệnh cấm tụ hội để ngăn chặn họ cấu kết, nhập bọn với các nhóm băng đảng. Những người tội phạm cũng có thể được chuyển giao để để tham dự các chương trình về ma túy, rượu hoặc sức khỏe tâm thần.
Ông Hatzistergos cho biết, mục tiêu là để giải quyết các nguyên nhân ẩn dấu của những hành vi chống xã hội nhằm ngăn chặn việc tái phạm. Ông Hatzistergos nói: “Đây là một phương cách tiếp cận gắt gao để giải quyết vấn nạn tội phạm trong giới trẻ và bắt buộc những người trẻ phải đối mặt với hành vi chống lại xã hội của họ trước khi họ dấn mình vào một cuộc sống tội phạm. Nó huy động tài nguyên của những cơ quan chính của chính phủ để đối phó với những người trẻ tội phạm nằm trong lứa tuổi từ 14 đến 17 tuổi trước khi họ bị bắt vào trại giam”.
Chương trình này sẽ được quản trị với sự trợ giúp của Bộ Dịch vụ Cộng đồng (DoCS), các bộ giáo dục và y tế và các cơ quan khác của chính phủ tiểu bang. Ông Hatzistergos cho biết, những người trẻ tội phạm bị áp đặt án lệnh về hành vi sẽ phải nằm dưới một sự quản trị tăng cường nghiêm ngặt. Ông nói: “Những người phạm tội sẽ phải đối diện với những hình phạt gắt gao hơn nữa, kể cả việc bị bắt giam vào những nhà tù dành cho thiếu niên nếu họ không chấp hành”.
Thủ lãnh Đối lập Barry O’Farrell ủng hộ các án lệnh này nhưng nói rằng các bộ của chính phủ cần phải cải thiện sự hợp tác giữa các sở, bộ để chương trình này có thể thành công. Ông O’Farrell nói: “Đây là chính sách mà Đảng Tự do - Quốc gia đã đưa ra trong kỳ bầu cử vừa rồi và chúng tôi hài lòng khi thấy chính phủ tiểu bang đã noi theo nó. Tuy nhiên, trừ khi họ tiến hành một cách đúng đắn, nhất là trong sự đối thoại giữa các bộ - sở, chương trình này sẽ không có hiệu quả. Nó chỉ có thể có hiệu quả với sự cộng tác tốt hơn giữa y tế, giáo dục và DoCS và ngành tư pháp thiếu niên, hình thức cộng tác mà các cuộc điều tra về những cái chết bất thường, điều tra của các ủy ban và những báo cáo của kiểm tra viên cho thấy là đã không hiện hữu”.
Cuộc thử nghiệm tốn kém $1.4 triệu đô-la này sẽ được bắt đầu vào ngày 1 Tháng Bảy.

ĐẢO CHRISTMAS ISLAND VẪN CÒN ĐỦ CHỖ CHO NGƯỜI TẦM TỴ TẠM TRÚ

CANBERRA: Chính phủ Liên bang đã tranh cãi về những lập luận cho rằng trung tâm tạm giam về di trú trên hòn đảo Christmas Island đã gần đầy khi có thêm khoảng 200 người tầm tỵ (asylum seekers) nữa đang hướng tới hòn đảo này.
194 người tầm tỵ đang hướng tới trung tâm này sau khi hải quân Úc đón bắt được một chiếc tàu bị tình nghi là nhập cảnh bất hợp pháp ở phía bên ngoài Christmas Island vào hôm Chủ Nhật. Đây là chiếc tàu thứ 15 chở đầy những người bị nghi ngờ là những người tầm tỵ đã bị đón bắt tại hải phận Úc trong năm nay và được tin là nhóm người lớn nhất tới Úc kể từ năm 2001. Hầu hết những hành khách trên chiếc tàu là đàn ông trưởng thành. Chỉ có hai hoặc ba phụ nữ ở trên tàu nhưng không có trẻ em. Hiện chưa biết những người này từ đâu đến.
Bộ trưởng Di trú Chris Evans cho biết các tiện ích trên đảo Christmas Island vốn có thể chứa được tổng cộng 1,200 người có thể lo liệu chu đáo cho 479 người tầm tỵ hiện đang ở trên hòn đảo này cũng như là những người mới tới.
Chỉ riêng trung tâm tạm giam đã có thể giữ được 800 người. Ông nói trong một bản tường trình: “Có một số các tiện ích trên hòn đảo Christmas Island này để lo liệu cho những thuyền nhân đến Úc bất hợp pháp, kể cả một trung tâm tạm giam an toàn và những ngôi nhà cộng đồng. Trẻ em và nếu có thể, cả gia đình của chúng sẽ không bị giữ trong trung tâm tạm giam về di trú”.
Trong khi đó phe đối lập lại nêu lên những quan ngại rằng, chính sách bảo vệ biên giới của chính phủ Úc có thể sẽ khuyến khích thêm nhiều người tới Úc bằng thuyền để mưu tìm tư cách tỵ nạn. Nữ phát ngôn nhân về quan thuế của phe đối lập là Sussan Ley đã lập lại lời kêu gọi của bà về một cuộc điều tra độc lập để tìm hiểu xem tại sao lại có thêm nhiều người tới Úc. Bà Ley nói: “Chúng tôi đã nêu lên những quan ngại nghiêm trọng trong nội bộ phe đối lập rằng, đó là vì sự nới lỏng chính sách bảo vệ biên giới. Đó là những gì mà tất cả những thông điệp đã cho thấy một cách rõ ràng”.
Chính phủ Rudd đã thi hành một phương cách tiếp cận nhân đạo hơn về việc bảo vệ biên giới, nới lỏng quy định về việc giam giữ cưỡng bách và hủy bỏ chương trình cấp chiếu khán nhập cảnh tạm thời cho những ngưòi tầm tỵ.
Bà Ley cho biết, các tiện ích ở Christmas Island đã bị “căng ra tới mức tối đa”. Bà nói: “Gần 200 thuyền nhân nữa sẽ tới Christmas Island là một sự căng thẳng nghiêm trọng về tài nguyên và khả năng tiếp nhận của trung tâm tạm giam Christmas Island cũng như của hòn đảo này nói chung”.
Bà Ley cũng nói thêm, bà “rất lo âu” về tình hình an ninh, vì một con số lớn lao thuyền nhân ở trên con tàu này.
Bộ trưởng Nội chính (Home Affairs), Brendan O’Connor phát biểu rằng, việc đón bắt con tàu này cho thấy là chính sách bảo vệ biên giới có hiệu quả. Ông O’Connor nói: “Chính phủ Úc cam kết thực hiện những sự xếp đặt mạnh mẽ trong việc bảo vệ biên giới và cương quyết đối phó có hiệu quả và thích đáng đối với bọn buôn người”.

MITH WILLIAMS RỜI HÀNG GHẾ TRƯỚC SAU VỤ TAI TIẾNG VỀ EMAIL

ADELAIDE: Thành viên Quốc hội Nam Úc thuộc đảng Tự do, Mith William đã từ chức, rời khỏi hàng ghế trước của phe Đối lập tiểu bang theo sau một cuộc thăm dò trên báo chí cho thấy sự ủng hộ cho đảng này đã bị sụt giảm đáng kể. Sự đồ đoán chung quanh vị trí lãnh đạo của ông Martin Hamilton-Smith đã được bắt đầu vài tuần lễ trước đây khi các tài liệu đưa ra trước Quốc hội, cáo buộc Chính phủ tiểu bang này đã nhận những sự hiến tặng bất hợp pháp từ một nhóm liên hệ tới giáo phái Church of Scientology được công bố là giả mạo.
Cảnh sát vẫn chưa tìm ra người đã ngụy tạo những tài liệu này, được cho là đã rò rỉ tới tay Đảng Tự Do. Một vài Thành viên quốc hội đã cho rằng tình trạng này đã được dàn dựng bởi những người bên trong Đảng Lao động.
Các thành viên cao cấp của đảng đã nỗ lực tối đa nhằm bác bỏ những lập luận cho rằng họ có ý định thách thức quyền lãnh đạo của ông Hamilton-Smith cho tới khi một cuộc thăm dò được thực hiện bởi tờ báo the Sunday Mail cho thấy sự ủng hộ dành cho Đảng Tự do trong khu vực thành thị đã bị sụt giảm mất tám điểm, chỉ còn 36 phần trăm trên căn bản lựa chọn giữa hai đảng.
Ông Williams, phát ngôn nhân Đối lập về dịch vụ môi sinh, cấp cứu và cải huấn đã từ chức vào hôm Chủ Nhật, rời khỏi hàng ghế trước của đảng Tự do khi các kết quả thăm dò này được công bố. Ông tuyên bố rằng ông không tin là Đảng Tự do có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Tháng Ba 2010 trong khi ông Hamilton-Smith là lãnh tụ của đảng. Ông nói: “Sẽ là điều mất danh dự cho tôi để nói rằng: ‘Martin ơi, dù sao thì bất kể điều gì tôi đã nói với ông, tôi vẫn đang tiếp tục phục vụ dưới quyền ông.... trong hàng ghế trước của ông’ ”.
Ông Williams cho biết, ông chưa chuẩn bị để tự đưa ra một sự thách thức về chức vụ tối cao này nhưng ông đã yêu cầu trực tiếp với ông Hamilton- Smith là hãy từ chức.

ĐẢNG TỰ DO VẪN ĐOÀN KẾT HẬU THUẪN LÃNH TỤ MALCOLM TURNBULL!

CANBERRA: Thành viên thâm niên của Đảng Tự do là ông Tony Abbott nói rằng, Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull không phải đối diện với một sự nổi loạn từ hàng ghế sau và vị trí lãnh đạo của ông vẫn được an toàn mặc cho một tuần lễ gay go về vụ tai tiếng OzCar. Ba kết quả thăm dò ý kiến được đưa ra vào hôm Thứ Hai cho thấy vụ tai tiếng OzCar đã làm sụt giảm sự ủng hộ đối với ông Turnbull và phe Liên đảng. Kết quả mới nhất của Newspoll cho thấy Thủ lãnh đảng Tự do đã phải gánh chịu một sự sụt giảm lớn nhất về mức độ ủng hộ trong lịch sử 25 năm của những sự thăm dò với mức độ thỏa mãn của cử tri đã sụp đổ, từ 44 xuống còn 25 phần trăm kể từ giữa Tháng Sáu. Các kết quả thăm dò của Nielsen và Galaxy cũng biểu tỏ rằng, vụ tai tiếng này đã làm hại ông Turnbull nhiều hơn là Thủ tướng Kevin Rudd.
Ông Abbott tuyên bố, các kết quả thăm dò xấu này được chờ đợi theo sau một tuần lễ đầy khó khăn, tuy nhiên Liên đảng vẫn đứng sau lãnh tụ của họ. Ông nói: “Tuần trước chúng tôi đã phải trải qua một tuần lễ đầy khó khăn, và khi bạn gặp một tuần lễ khó khăn thì bạn thường bị các kết quả thăm dò xấu. Tuy nhiên cũng như Malcolm không chùn bước hồi tuần trước, điều quan trọng là đảng này sẽ không chùn bước trong tuần này. Chúng tôi có một lãnh tụ tốt, ông sẽ dẫn dắt chúng tôi đi tới kỳ bầu cử lần tới và chúng tôi cần phải đoàn kết sau lưng ông”.
Ông Abbott đã bác bỏ sự đồ đoán cho rằng phát ngôn nhân Đối lập về ngân khố, Joe Hockey đã tự đứng ra để tranh dành vị trí lãnh đạo. Ông nói: “Bất cứ ai đã chứng kiến bất cứ người nào trong số các nhân vật cao cấp của đảng này hồi tuần trước thì đã thấy là tất cả chúng tôi đều làm hết khả năng của mình để theo đuổi sự vụ chống lại Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan”.
Ông nói, người ta chỉ là con người, có nghĩa là có thể xảy ra những sự sôi động bên trong hàng ngũ nhưng “thực tế là bạn không thể đáp ứng lại với những kết quả thăm dò xấu”.
Tuần trước Lao động đã ném đủ mọi thứ vào ông Turnbull. Ông Abbott nói: “Chiến dịch bêu xấu mà họ tiến hành đã có một tác động nhưng điều đó không có nghĩa là vị trí lãnh đạo của ông Turnbull đã bị một vết thương chí mạng”.
Ông Abbott nói thêm, Thủ lãnh Đối lập có thể xây dựng lại chỗ đứng của ông bằng cách làm những điều mà phe đối lập luôn luôn làm: vạch ra những sai sót và yếu kém của chính phủ.
Đài phát thanh ABC tường thuật rằng, ông Turnbull đang lên kế hoạch về một cuộc tái sắp xếp rộng rãi hàng ghế trước của mình để củng cố lực lượng của phe Liên Đảng. Ông Abbott đã cười xòa để bác bỏ những câu hỏi liên quan tới tham vọng về quyền lãnh đạo của riêng ông. Ông cũng nói bớt đi về hoạt động của mình tại Quốc hội hồi tuần trước. Nhân vật cao cấp của Đảng Tự do này đã ca ngợi rộng rãi về công việc của mình, chỉ đạo các chiến thuật trong khi nhân vật quản nhiệm về doanh nghiệp của phe Đối lập là Christopher Pyne vắng mặt. Ông Abbott nói: “Tôi nhận thức rất rõ là tôi đã làm một vài điều sai lầm tại Quốc hội hồi tuần trước. Điều mà tôi rút ra được hồi tuần trước là tôi hơi cáu kỉnh”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.