Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chú Sam Đắc Lợi

20/06/200900:00:00(Xem: 7991)
Chú Sam Đắc Lợi
Vi Anh
Trong vấn đề Trung Cộng lấn chiếm Biển Đơng, lấy đảo Hồng sa, Trường sa của VN, người ta thấy -- nĩi chung -- chánh quyền Mỹ im lặng. Kể cả những dân biểu đơn vị bầu cử cĩ đơng cộng đồng người Mỹ gốc Việt chuyên kiếm phiếu Mỹ gốc Việt cũng im hơi. Tính luơn những nghị sĩ từng khuyên người Mỹ gốc Việt để quá khứ ra sau hướng về tương lai bang giao, giao thương với chế độ CS phía trước, cũng lặïng tiếng. Nên ba sự kiện liên quan đến Mỹ ở VN sau đây làm người Việt rất chi là chú ý. Một là lần đầu tiên, tàu thăm dị của Mỹ  vào vùng biển Việt Nam để tìm kiếm lính Mỹ mất tích. Hai la øđại cơng ty dầu khí của Mỹ là  Chevron hỗn một dự án khai thác khí đốt ngồi bờ biển  Việt Nam. Và ba là Bộ Ngoại Giao Mỹ một cách lạ lùng, lên tiếng ngay tức khắc, địi hỏi nhà cầm quyền phải thả Ls Lê cơng Định.
Nhưng phân tích kỹ cho thấy tàu Mỹ vào rồi ra, cơng ty Mỹ ra nhưng khơng rút, và Mỹ phản ứng nhanh, mạnh về việc CS  bắt một luật sư  khiến dư luận của người Việt về Biển Đơng và Cao Nguyên VN bị lỗng, bị chệch hướng. Cịn CS Hà nội thì khơng được xơ múi gì, khơng gài độ được để Mỹ vào ngăn cản, hay thậm chí hố giải  đà bánh trướng lấn đảo, lấy biển của VN. Tương kề tựu kế, nằm giữa TC và VC, Chú Sam sau cùng rồi ra đặc lợi, vẫn  thêm thế mạnh âm thầm, bí mật giải quyết vấn đề Biển Đơng với Trung Cộng cho tàu Mỹ và đồng minh đi thơng thống, và cĩ thể khai thác dầu khí trên thềm lục địa VC và TC tranh chấp, giải quyết với TC trên đầu trên cổ chế độ CS Hà nội.
Thứ nhứt, khơng phải tàu Mỹ lần đầu tiên vào lãnh hải VN. Nhiều tàu chiến Mỹ đã chẳng những vào lãnh hải VN, mà vào  trong Cảng Saigon, Đà nẵng, Hải phịng để viếng thăm rồi. Thủ thủy đồn cịn đổ bộ lên bờ  làm cơng tác dân sự vụ và dân vận nữa. Tàu Mỹ USNS Bruce C. Heezen của Mỹ lần đầu tiên vào lãnh hải VN tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích thì đúng một phần ở chỗ lần đầu tiên Mỹ tìm kiếm hài cốt bằng tàu USNS Bruce C. Heezen của Mỹ, do thủy thủ đồn Mỹ tồn là dân sự, chớ khơng cĩ quân đội. Việc chuyên viên người Mỹ đi trên tàu của CS Hà nội trên Biển Đơng để tìm kiếm đã làm từ trước rồi, rất lâu rồi.
CS Hà nội khơng thể dùng chánh trị hiện diện của Mỹ để qua mắt TC được. CS Hà nội cũng khơng gài độ để TC khuấy nhiểu tàu Mỹ như vụ tàu Impeccable để tàu chiến Mỹ vào hộ tồng tàu thăm dị USNS Bruce C. Heezen. Nếu nhận định đây là "một bước tiến rất lớn" trong chiều hướng hợp tác với Việt Nam, thì bước tiến lớn đĩ Chú Sam là ngưịi đắc lợi trước nhứt và nhiều nhứt. Cịn CS Hà nội khơng được xơ múi gì từ Mỹ, mà cĩ thể sẽ bị TC nghi ngờ thêm, và TC cĩ thể  " dạy cho một bài học" về tội dám và muốùn đi với Mỹ gần hơn.
Thứ hai, tập đồn Mỹ Chevron chỉ hỗn một dự án khai thác khí đốt ở Biển Đơng (ngồi khơi bờ biển Tây Nam Việt Nam), chớ khơng cĩ rút. Theo kế hoạch ban đầu của Chevron tiết lộ cuối năm 2008, dự án sẽ đi vào hoạt động vào năm 2012. Cơng việc khoan giếng đã được tiến hành tại lơ B và lơ 52/97 và đã thành cơng, tìm thấy khí đốt. Tuy nhiên, theo hãng Reuters, một viên chức thuộc văn phịng đại diện hãng Chevron ở Hà Nội xác nhận là phải chờ đến năm 2014 thì cơng việc sản xuất mới khởi sự được vì cịn thương lượng giá cả với Petrolimex Quốc doanh dầu khi của CS Hà nội. Đĩ là lý do chánh thức, biết đâu cĩ lý do bí mật, đại cơng ty Chevron chờ dàn xếp với TC để yên ổn làm ăn.

Thứ ba, chưa cĩ một nhân vật đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN bị CS Hà nội băùt mà Mỹ phản ứng nhanh, mạnh, tạo dư luận quốc tế rầm rộ như vụ Ls Lê cơng Định bị bắt. Về cơng nghiệp và thời gian đấu tranh, Lm Nguyễn văn Lý gian khổ hơn nhiều, nhưng khi bị bắt, xử và giam, Mỹ đâu cĩ phản ứng như đối với Ls Định. Ls Định bị bắt hơm thứ bảy thì thứ hai Bộ Ngoại giao Mỹ ra thơng cáo báo chí địi CS Hà nội  trả tự do tức khắc và vơ điều kiện. Thực ra mà nĩi dù là một luật sư đã du học tại Pháp và Mỹ (học bổng Fulbright), thuộc thành phần trí thức trẻ đã từng dám nhận bào chữa cho các nhà đối lập ở Việt Nam và đã phổ biến nhiều bài viết trên mạng về các vấn đề dân chủ, nhân quyền, Ls Lê Cơng Định cũng vẫn là một trong những luật sư tuy là hàng đầu về thương mại quốc tế, cĩ quan tâm đến nhân quyền VN, nhưng cũng là một trong những luật sư đang hành nghề thơi. 
Nhưng phản ứng cấp Bộ, nhanh, mạnh đã tạo thành một cơng luận làm mờ, lỗng, chệch hướng ít nhứt trong  thời gian  cao điểm của  phong trào phản đối, đấu tranh của người VN trong cũng như ngồi nước về những vấn đề sanh tử của quốc gia dân tộc VN đang do CS Hà nội  thống trị.
CS Hà nội nhu nhược hay a tịng để TC chiếm biển, đảo khai thác bauxite mà cịn cấm dân chúng bảo vệ bờ cõi, giang sơn gấm vĩc của mình. Từ cựu tướng của chế độ CS Hà nội  như Võ ngyên Giáp, Đồng sĩ Nguyên, đương thời như Tướng Cơng an Lê văn Cương, khoa học gia, trí thức, văn nghệ sĩ đang làm việc cho  nhà nước, đến dân chúng trong ngồi nước đều nhứt tề chống nhà cầm quyền CS Hà nội.
Giữa cao trào chống đối đĩ thì CS Hà nội bắùt Ls Lê cơng Định, Như đã nĩi ở trên, khác với vụ LM Nguyễn văn Lý, Tồ Đại sứ Mỹ bên cạnh CS Hà nội phản ứng như con rùa lật ngửa ở Hồ Hồn Kiếm, Cịn trong vụ Ls Lê cơng Định, Bộ Ngoại Giao Mỹ đặc cách phản ứng như con ĩ trọc nhanh, mạnh, bạo, ào ạt, rầm rộ. Đứng trên bình diện chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị, phải nĩi đây là một cú tuyệt vời của Mỹ. Mỹ dùng một mũi tên hạ được bốn con chim.
Ít nhứt mũi dùi, nỗ lực tập trung của người dân Việt chống TC và VC  bị lệch mục tiêu, bị chia sức mạnh  trong thời cao điểm. Người dân Việt trong ngồi nước, nhứt là người Mỹ gốc Việt hả hê  thấy Mỹ trực tiếp giúp người đấu tranh trong nước. Đại sứ Mỹ Michael Michalak mừng vuốt nhẹ râu ngạnh trê cười, thấy giả thuyết tăng cường du học Mỹ được Ls Định chứng minh. Như đã biết Ls Định là một trong số hiếm hoi những ngưịi cĩ học được Đảng Nhà Nước CS cho đi du học Pháp, Mỹ và được học bổng Mỹ suốt hai năm và sau đĩ làm việc cho cơng ty ngoại quốc mà Đại sứ Michael Michalak mơ tả là người Oâng biết và tin tưởng.
Sau cùng, nhưng cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là của người dân Việt, do người dân Việt, vì ngưịi dân Việt. Quyền lợi của chánh quyền Mỹ khơng hồn tồn giống vớiõ quyền lợi nhân dân VN. Ngoại giao Mỹ trên nguyên tắc và phần lớn đi với nhà cầm quyền, chớ ít đi với nhân dân VN. Người dân Việt đấu tranh mà đợi Mỹ bật đèn đỏ hay đèn xanh, khơng bám mục tiêu chiến lược và chiến thuật, để bị động, bị lơi vào quỹ đạo của các siêu cường, rất dễ bị chệch hướng, mất thì giờ và uổng cơng sức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.