Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đúng Như Tên Người

29/05/200900:00:00(Xem: 5122)
Đúng Như Tên Người
Vi Anh
Oâng Nguyễõn trung Dân Phó Tổng Biên Tập của báo Du Lịch  đã bị Đảng Nhà Nước CS Hà nội cách chức và thu hồi thẻ nhà báo ngày 12/5/2009. Là một thức giả, một đảng viên CS, một nhà báo, chắc chắn chính Oâng Nguyễn trung Dân đã biết trước điều đó.
Biết một cách đầy đủ ý thức và trách nhiệm  của người dân Việt đối với nhân dân VN khi Oâng chọn và đi  bài Tản Mạn Đảo Xa  trong số báo Xuân. Bài báo của phóng viên Trung Bảo đề cao tinh thần yêu nước của thanh niên sinh viên đã biểu tình ở TPHCM chống lại việc Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của VN và thẳng thắn, không khoan nhượng đối với nhà cầm quyền đã trấn áp sinh viên yêu nước. "Nếu có "kẻ xấu" nào đó "kích động" người ta đi biểu tình vì yêu nước, ta nên tôn trọng những "kẻ xấu" này. Ngược lại, khi "người tốt" tìm cách ngăn cản sự biểu lộ đầy phẫn uất một cách chính đáng của người dân vì chứng kiến đất mẹ bị xâm phạm, thì hẳn những kẻ vẫn mạo xưng "người tốt" này cần phải được xem lại. Khi mà kẻ tham lam ở phương Bắc không chỉ thể hiện sự bá quyền trên các văn bản tuyên bố mà chuyển qua hành động đầu tư, khai thác dầu khí ngay trong khu vực lãnh hải của chúng ta thì sự sát cánh của nhân dân và Nhà nước lại càng cần kíp hơn bao giờ."
Biết trước ngày Bộ Thông Tin Truyền Thông của nhà cầm quyền CS Hà nội chánh thức ra quyết định đình bản  báo Du Lịch trong vòng 3  tháng, kể ngày 15- 4-2009. Ôâng Nguyễn Quốc Thái, Trợ Lý cho Phó Tổng Biên Tập  Nguyễn trung Dân phụ trách tờ Du Lịch, trả lời phóng viên của Đài RFA [có âm chứng]:  "Chúng tôi chấp hành quyết định của Bộ Thông Tin Truyền Thông (TTTT) nhưng tôi không đồng ý với nội dung của quyết định đó . . . Bởi vì trong quyết định đó, Bộ TTTT nói  để kiện toàn tổ chức, phần này chúng tôi không nói đến. [Còn]  Nói về những bài trong số báo Xuân, trong đó nêu ra bài 'Tản mạn đảo xa' của phóng viên Trung Bảo. Đó là một bài viết thể hiện những bức xúc lo lắng và buồn phiền của một công dân một quốc gia bị nứơc khác xâm lấn phần đất quê cha đất tổ của mình. Một biểu lộ về lòng yêu nứơc như vậy, tôi nghĩ không nên bị kết án. Chúng tôi thấy rằng bài báo đó là một bài viết thể hiện những bức xúc lo lắng và buồn phiền của một công dân một quốc gia bị nứơc khác xâm lấn phần đất quê cha đất tổ của mình. Một biểu lộ về lòng yêu nứơc như vậy, tôi nghĩ không nên bị kết án.Tôi không hiểu cách suy luận của những ngừơi có quyết định đó như thế nào. Nhưng tôi đã đọc lại bài của phóng viên Trung Bảo, cũng như các bài khác có được nhắc đến, tôi thấy rằng  không có gì sai trái trong tất cả những bài viết đó hết. Tôi vẫn tự hỏi, phải chăng biểu lộ một tình cảm về đất nứơc của mình, ở trong hoàn cảnh nào đó không phù hợp với quan điểm của một ngừơi nào đó là một cái tội. Tôi nghĩ rằng lịch sử sẽ xét xử việc này…. . . Tôi không đồng ý nội dung quyết định đình bản báo Du Lịch, và tôi sẵn sàng tranh luận công khai vấn đề này trên các phương tiện truyền thông. . . Có một cuộc tranh luận công khai như vậy thì sẽ tốt đẹp hơn. Nhưng có thể có hay không thì không thuộc thẩm quyền của chúng tôi. . .  Trong cuộc họp trực tuyến ngày hôm qua với ông Tổng Cục Trưởng Du Lịch kiêm Thứ Trưởng Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch. Tôi có thông tin cho ông biết rằng, trong ngày hội du lịch ở Đầm Sen, chúng tôi đã bán được mấy ngàn tờ báo chỉ trong một buổi sáng. Như vậy chứng tỏ Báo Du Lịch chúng tôi đi đúng hứơng đúng nguyện vọng của ngừơi đọc."

Nhưng cái gì đến phải đến. Ngày 12/5/2009, Ong Nguyễn trung Dân Phó Tổng Biên Tập bị cách chức và rút thẻ báo chí. Oâng Nguyễõn trung Dân vô đại học năm 1973. Tức là, được đào tạo chương trình trung tiểu học và một phần đại học của nền giáo dục "Nhân bản, Dân tộc, Khai phóng" của VN Cộng Hoà. Oâng Dân bắt đầu đại học với khoa Triết ở Đại học Văn khoa. Sau 1975 không còn Văn Khoa, trường mới chuyển Oâng qua Đại Học Sư Phạm Huế và tốt nghiệp ở  đây.  Ra trường  tổ chức điều Oâng về làm báo chuyên nghiệp, từ báo tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng rồi  báo Lao Động, rồi báo Thanh Niên nhưng làm kinh tế cho báo này, sau cùng là Báo Du Lịch.
Oâng Nguyên trung Dân có 15 tuổi Đảng nhưng Oâng ra đi rất ung dung, tự tại khi bị kỷ luật, ra đi khỏi ngành báo chí của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Trả lời câu hỏi của phóng viên Nam Nguyên của RFA "Thưa, ông làm báo chuyên nghiệp lâu năm như vậy, bây giờ không được làm nữa, thì ông có thể nói gì"". Oâng Nguyễõn trung Dân (cưòi) nói  "Thì kiếm nghề khác làm thôi chứ anh. Không có gì, tôi xem mọi chuyện cũng nhẹ nhàng thôi, chả có gì, chuyện gì mình làm được cho đất nước thì mình đã làm, mình muốn làm một việc gì đó, không được thì thôi. Không có gì phải thắc mắc hết."
Đến đây, người viết bài này [xin lỗi độc giả -- thằng tôi khả ố "le moi est haissable" nhưng cũng phải nói để đối chiếu mới được] cũng xuất thân nhà giáo cũng học Philo, nhưng đi trước, và thời cuộc đã đưa đẩy đi  lính rồi đi đại diện dân, rồi đi  tù CS. Rồi vào làm báo như Oâng Nguyễn trung Dân nhưng chỉ là nhà báo thường thôi, không chức vụ, không có phần hùn. Nhưng được một cái là ở Mỹ, được tự do, độc lập hơn. Tuy nhiên có khi cũng bị kẹt, có cái lẽ ra phải nói mà phải nín vì báo ở Mỹ sống nhờ quảng cáo.
Nhờ vậy mà rất hiểu cái khó khăn uốn mình qua ngỏ hẹp của Oâng Nguyễn trung Dân, nên rất kính phục lòng dũng cảm của Oâng. Đã thực sự trung với dân đúng như tên của song thân của Oâng đã kỳ vọng khi đặt tên cho Oâng.  Lòng trung với dân của Oâng mạnh hơn tính đảng, cao hơn quyền lợi của đảng dành cho Oâng. Oâng Dân đã vì dân mà chiến đấu bằng ngòi bút, vì nước mà hy sinh quyền lợi cá nhân của mình. Biết có thể "từ chết tới bị thương" nhưng vẫn làm.
Khổ cho báo chí ở nước nhà VN, ở VN  hiện  có 702 tờ báo  mà chỉ có một  chủ  nhân ông, một " tổng biên tập"  là Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Mà Oâng Dân dám chốâng ông chủ báo kiêm chủ nhiệm, chủ bút duy nhứt, độc đoán, độc quyền, độc tôn đó; Oâng quả là một  người Việt Nam dũng cảm, một nhà báo lương thiện, có lương tâm, có đạo đức.  Trong một chế độ không những kiểm duyệt báo chí gắt gao, báo chí bị Đảng Nhà Nước biến thành công cụ, vũ khí tuyên truyền cho Đảng Nhà Nước CS Hà nội, một chế độ độc tài đảng trị toàn diện  lúc nào cũng có toàn quyền bắt bớ, giam cầm bất cứ ai, sa thải  bất cứ cán bộ, công nhân viên nào mà những nhà báo nào dám viết theo lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, giữ  danh dự  nhà báo, trách nhiệm với độc giả, phục vụ cho quyền lợi quốc gia dân tộc đích thực - quả thật là anh hùng. Đúng như Oâng Nguyễn Trãi, nhà chiến lược chiến tranh nhân dân chống quân Tàu xâm lược, đã nói quốc gia dân tộc VN, "Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau, Song hào kiệt thời nào cũng có."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.