Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

17/05/200900:00:00(Xem: 2606)

Tin nước Úc

NỔ LỚN VỤ “LÀM TÌNH TẬP THỂ” CỦA CÁC CẦU THỦ ĐỘI BÓNG CRONULLA

SYDNEY: Một phụ nữ là trung tâm của những sự cáo buộc về tình dục chống lại các cầu thủ đội bóng Cronulla nói rằng cuộc sống của bà đã bị hủy diệt và bà muốn giết một vài cầu thủ thuộc đội bóng Cronulla.
Người phụ nữ, không muốn được nhận dạng kể rằng, một đêm xảy ra quan hệ tình dục giữa bà với một nhóm người, trong đó có một số cầu thủ đội bóng Cronulla tại một khách sạn ở Christchurch bảy năm trước đây đã để lại cho bà những sự tổn thương về tinh thần và đưa tới việc bà phải bỏ học.
Đài truyền hình ABC tường thuật, Ủy ban Phụ trách về Tai nạn và Bồi thường New Zealand (The New Zealand Accident and Compensation Com- mission) đã phát hiện phụ nữ này bị mắc phải chứng bệnh rối loạn tinh thần và tâm lý vì áp lực sau sự chấn thương (post- traumatic stress disorder), đã tài trợ cho việc điều trị và phát tiền hàng tuần cho bà để bà sinh sống.
Các bác sĩ tâm thần còn báo cáo thêm, bà có ý định tự tử, đã cắt cổ tay một vài lần và mua một sợi dây với ý định treo cổ tự vẫn.
Người phụ nữ này tường thuật trong chương trình thời sự 4 Corner của Đài truyền hình ABC là bà cảm thấy bị mất phẩm giá và thương tổn bởi vụ này và cảm thấy ghê tởm.
Cựu cầu thủ của đội bóng Cronulla là Matthew Johns đã thú nhận có dính líu tới vụ này nhưng nói rằng bà đã thuận tình cho ông ân ái.
Trong số những sự cáo buộc được phát sóng vào hôm Thứ Hai 11/5, bà cho biết hai người đàn ông đã chà dương vật của họ vào mặt bà trong lúc những người đàn ông khác đứng nhìn và thủ dâm. Có sáu người đàn ông đã quan hệ tình dục với bà trong khi sáu người khác đứng nhìn. Bà kể rằng luôn luôn lúc nào cũng có người sờ mó vào thân thể bà. Bà kể lại: “Trong nhiều năm sau đó tôi đã uống rượu rất nhiều, khóc rất nhiều và bị mất đi nhiều bạn bè cũng như đã làm những việc tự hủy hoại tôi và những người khác. Sau cùng, càng ngày tôi càng uống rượu, càng ngày tôi càng sợ hãi, không dám đi ra khỏi nhà”.
Bà tường thuật thêm, thời gian hủy diệt này kéo dài khoảng bốn hoặc năm năm trời và bây giờ bà nói ra sự việc để các bà vợ và bạn gái của những người dính líu biết được là họ đã làm những gì. Bà nói: “Tôi rất giận dữ và tôi muốn rằng cuộc đời của họ cũng bị hủy diệt như của tôi vậy. Nếu tôi có một khẩu súng tôi sẽ bắn họ ngay bây giờ. Tôi thù ghét họ. Tôi ghê tởm tôi. Qua tất cả những gì mà họ đã làm. Tôi cảm thấy thù ghét họ vô cùng”.
Người phụ nữ này kể rằng Matthew Johns đã tới gặp bà sau vụ này và xin lỗi về việc những người khác vào trong phòng.
Hạ sĩ Thám tử Cảnh sát Christchurch là Neville Jenkins cho biết, trong nhiều năm sau đó ông đã chứng kiến người phụ nữ này “chật vật với cuộc sống”. Ông nói: “Tôi không biết về bà trước khi vụ việc xảy ra nhưng với sự suy đoán, tôi có thể tin rằng đây là kết quả của những gì đã xảy ra với bà vào thời điểm đó”. Ông nói thêm: “Bà ấy đã gọi điện thoại cho tôi một vài lần trong những năm về sau trong một ”tình trạng đau khổ".
Chương trình thời sự cho biết vụ phụ nữ NZ này chỉ là một trong số nhiều vụ mà các phụ nữ đã bị ngược đãi tương tự. Những vụ làm tình tập thể (group sex) đã được coi là một “công cụ” để tạo điều kiện thuận tiện cho việc thắt chặt sợi dây liên kết cho toàn đội (team bonding), và những việc hạ thấp phẩm giá phụ nữ như thế vẫn còn tồn tại trong khoảng một phần tư các hoạt động thể thao.
Giám đốc Điều hành của NRL là David Gallop, đã xin lỗi về vụ NZ và những vụ khác. Ông viết trong một bài tường trình được công bố sau chương trình thời sự này rằng: “Sự thống khổ của các nạn nhân đã tự nói lên toàn bộ sự việc và trong phạm vi mà môn thể thao này có thể xin lỗi về những hành động của các cá nhân, tôi xin phép được thẳng thắn xin lỗi bà”.
Sau đó vào hôm Thứ Ba, trong lời phát biểu với giới truyền thông, ông Gallop đã tuyên bố, những ai tham dự môn thể thao “rugby league” phải biết quý trọng phụ nữ hoặc là “hãy ra khỏi môn thể thao này”. Ông nói: “Hôm nay tôi lại xin được phép thay mặt cho môn thể thao này thành thật xin lỗi về những sự đau khổ mà những phụ nữ đó đã phải chịu đựng. Bạo lực đối với phụ nữ là điều đáng ghê tởm và sự tấn công tình dục và hạ thấp phẩm giá phụ nữ cũng y như thế. Nhiều điều mà chúng ta được xem vào buổi tối chương trình thời sự 4 Corner trên Đài ABC, về căn bản là không thể nào bào chữa được”.
Ông Gallop tiếp tục đưa ra lời cảnh cáo tối hậu: “Nếu trong ngày hôm nay bất cứ ai trong môn thể thao này bỏ ngoài tai thông điệp quan trọng này thì thật tâm tôi nghĩ là họ cần phải đi tìm một nghề khác. Đây không phải là thời điểm để các câu lạc bộ và cầu thủ khiếu nại về giới truyền thông hoặc khiếu nại về thực tế là các nạn nhân đã nói ra sự việc. Nó là thời điểm để chấp nhận những sự thay đổi mà chúng tôi đang đưa ra áp dụng hoặc là hãy ra khỏi môn thể thao này (rugby league). Điều này phải được xảy ra không chỉ vì tương lai của môn thể thao này mà còn vì đại đa số các cầu thủ của chúng ta, những người lẽ ra không nên bị dính líu vào những chuyện tồi tệ như vậy”.

LUẬT HẠN CHẾ DÙNG NHÀ TẮM NẮNG

NSW: Những người có nước da trắng (fair- skinned) và những người dưới 18 tuổi sẽ không còn được xử dụng nhà tắm nắng nhân tạo (solariums) dưới những quy định cưỡng bách về an toàn được áp dụng tại New South Wales. Quyền Thủ hiến và Bộ trưởng Thương mại NSW là Carmel Tebbutt cho biết, những quy định mới này là một phần của “một phương hướng tiếp cận được áp dụng trên toàn quốc để giải quyết những mối quan ngại trong cộng đồng về những nguy cơ đối với sức khỏe có liên hệ tới sự phơi bày làn da và cơ thể dưới bức xạ của tia tử ngoại (tia cực tím) từ những thiết bị làm da nâu”.
Bà cho biết, ấn định tuổi tối thiểu của những người được phép dùng máy làm nâu da được áp dụng bởi vì làn da của những người trẻ tuổi “đặc biệt rất nhạy cảm”. Những người dưới 18 tuổi hoặc những người có nước da trắng sẽ không còn được phép xử dụng những giường tắm nắng để làm cho da nâu (tanning beds) trong khi những người vẫn còn hội đủ điều kiện để xử dụng chúng sẽ nhận được thêm nhiều thông tin chính xác về nguy cơ đối với sức khỏe, đồng thời sự xử dụng những thiết bị này sẽ được giám sát.
Bà Tebbutt nói rằng những quy định tự quản (self-regulation) của kỹ nghệ này không có hiệu quả. Bà cho biết, sự xử dụng những nhà tắm nắng nhân tạo có thể gây ra rủi ro đáng kể về phương diện sức khỏe và những luật lệ mới này đòi hỏi các chuyên viên vận hành máy phải được huấn luyện, việc thẩm định về loại da phải được thực hiện bởi một chuyên viên vận hành đã trải qua sự huấn luyện cũng như việc ngăn cấm người ta xử dụng máy làm nâu da trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau một lần xử dụng trước đó. Bà nói, căn bệnh ung thư da (Melanoma) chịu trách nhiệm cho 30 phần trăm tất cả mọi trường hợp ung thư ở những người trẻ nằm trong lứa tuổi từ 15 - 30 tại NSW.

NGHỈ HỘ SẢN CÓ LƯƠNG PHẢI TRÌ HOÃN ĐẾN NĂM 2011

ÚC: Chính phủ Liên bang đã bào chữa cho sự trễ nải về ngày tháng bắt đầu chương trình nghỉ phép hộ sản có trả lương của mình, vốn phải chờ tới năm 2011 mới có thể được áp dụng. Hôm Chủ Nhật, trùng hợp với “Ngày lễ dành cho các bà Mẹ” (Mother’s Day), Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan đã công bố về chương trình nhằm cung ứng cho người mẹ 18 tuần lễ nghỉ sau khi sinh con và được chi trả mức lương tối thiểu của người lớn do liên bang quy định. Tuy nhiên chương trình này sẽ không được áp dụng cho tới ngày 1 Tháng Một, 2011.
Hôm Thứ Hai, Bộ trưởng Gia đình Jenny Macklin cho biết, việc trễ nãi là vì những sự phức tạp của chương trình cần phải có thời gian để xem xét, lọc lựa. Bà phát biểu trên đài phát thanh ABC rằng: “Có rất nhiều việc cần phải làm trước khi chúng tôi có thể đưa chương trình này ra để thực hiện. Mọi luật lệ cần phải được thông qua Quốc hội trước kỳ bầu cử tới, đáo hạn vào cuối năm 2010. Chúng tôi hiểu rằng việc đưa chương trình này ra thực hiện là điều rất quan trọng nhưng chúng tôi cũng muốn thực hiện nó một cách đúng đắn. Những doanh nghiệp vốn đã cung cấp việc nghỉ phép hộ sản có vẻ sẽ không thu hồi lại chương trình này của họ để chờ đợi đạo luật mới của Lao động. Tôi không nghĩ là điều này sẽ xảy ra”.
Trong khi đó ủy viên chống kỳ thị phái tính của Úc đã mô tả kế hoạch trả lương này là “bước đi đầu tiên rất tích cực” nhưng nói rằng nó không nên trải qua việc kiểm tra về tài sản (means-tested). Bà Elisabeth Broderick nhấn mạnh, phép hộ sản nên được cấp cho tất cả mọi phụ nữ đi làm việc. “Nó thuộc về sự an toàn của phụ nữ”. Bà Broderick cho biết, chương trình dự tính “tương đối nhỏ” nếu nói về mức độ trả lương chỉ có $544 đô-la mỗi tuần và sự trễ nãi trong việc áp dụng nó luôn luôn được chờ đợi bởi vì giới chủ nhân, nhất là những người thuộc thành phần tiểu thương cần phải được giải thích và giáo dục “bởi vì nếu nó trở thành một sự trở ngại khiến người ta không muốn tuyển dụng phụ nữ thì đây sẽ là điều khủng khiếp”.
Bà Broderick chờ đợi giới chủ nhân, những người đã cung cấp việc nghỉ phép hộ sản sẽ dùng chương trình có tích cách quốc gia này để nới rộng thêm thời gian nghỉ phép và trả lương thêm vào mức chi trả của họ cho nhân viên. Bà nói: “tôi nghĩ là họ sẽ hội nhập chương trình của họ rất tốt vào chương trình sẽ được áp dụng trên toàn quốc này...... phụ nữ nói chung sẽ được hưởng những điều kiện tốt đẹp hơn”.

CỰU CẦU THỦ SEAN BABIC MUỐN BIẾT VỀ CÁI CHẾT CỦA CHA

SYDNEY: Cựu cầu thủ đội bóng Socceroos của Úc là Sean Babic đã kêu gọi những người ngồi trong chiếc xe màu trắng, những người có thể có thông tin về cái chết của cha ông trong một vụ tai nạn xe đụng người rồi bỏ chạy hãy ra khai trình chứng cớ.
Cảnh sát cho biết, ông Nikola Babic, 69 tuổi, đang băng qua đường trên con đường Edensor Road ở  Edensor Park thuộc vùng tây nam Sydney vào khoảng 6 giờ chiều ngày 19 Tháng Tư khi ông bị đụng bởi một chiếc xe lúc đó đang chạy về hướng đông trước khi bị đụng thêm một lần nữa bởi một chiếc xe chạy theo hướng ngược chiều.
Ông Babic được cho là đã bị chiếc xe thứ hai lôi đi cả 100 thước và sau đó chiếc xe này đã chạy lùi lại (reverse) để thân thể của ông rời ra khỏi xe trước khi lái đi mất. Ông Babic bị bỏ lại bên đường gần một giờ đồng hồ trước khi cảnh sát được thông báo và tới nơi. Ông được chở ngay tới Bệnh viện Liverpool nhưng đã chết.
Hạ sĩ Cảnh sát có nhiều năm phục vụ là Peter Jenkins thuộc Đội điều tra Tai nạn xe cộ (Metropolitan Crash Investigation Unit) và con trai ông Babic đã thực hiện một cuộc kêu gọi công chúng cung cấp thông tin về tai nạn này. Hạ sĩ Cảnh sát Jenkins cho biết, các nhân chứng đã nói với cảnh sát là chiếc xe màu trắng này đã ngưng lại ở hiện trường. Một cặp vợ chồng già và một em gái nhỏ khoảng 10 tuổi ở trong xe. Ông nói: “Người ta tin rằng những người ngồi trong chiếc xe này có thể đã nói chuyện với các nhân chứng và đã được trao cho một chiếc điện thoại di động được tìm thấy ở hiện trường. Mặc cho những cuộc điều tra, những người ở trong chiếc xe này vẫn chưa được tìm thấy và tôi kêu gọi họ hãy ra khai trình. Họ có thể có những thông tin cực kỳ quan trọng có thể trợ giúp cho các thám tử điều tra”.
Một người đàn ông 63 tuổi ở Casula đã bị truy tố vì tội không ngừng xe sau khi xảy ra một vụ đụng xe gây tử vong và tội lái xe bất cẩn gây chết người. Ông được cho tại ngoại và phải ra hầu tòa tại tòa án địa phương Liverpool vào ngày 15 Tháng Năm.
Những người ngồi trong chiếc xe sedan màu trắng hoặc bất cứ ai có thông tin gì về tai nạn này được kêu gọi hãy liên lạc với lực lượng Ngăn chặn Tội phạm, Crime Stoppers ở số điện thoại 1800 333 000.

ĐIỀU TRA HỎA HOẠN BLACK SATURDAY

MELBOURNE: Các cấp chỉ huy lực lượng cứu hỏa sẽ là những người đầu tiên cung cấp chứng cớ khi những phiên tòa trần thính công khai về vụ thiên tai hỏa hoạn tại Victoria được bắt đầu vào hôm Thứ Hai đầu tuần này. Chỉ huy trưởng Lực lượng cứu hỏa tiểu bang (CFA) là Russell Rees (hình trên) được yêu cầu cung cấp chứng cứ khi những cuộc trần thính chính thức được mở màn vào lúc 9:30 giờ sáng.
Việc khai trình của ông được chờ đợi sẽ kéo dài ít nhất là một ngày và sẽ được tiếp theo sau bởi chỉ huy trưởng lực lượng cứu hỏa trực thuộc Bộ Môi sinh (Department of Sustainability and Environment - DSE), Ewan Waller, Tổng giám đốc Dịch vụ Cấp cứu, Bruce Esplin và Phó Tổng giám đốc Cảnh sát Victoria, Kieran Walshe.
Những phiên trần thính này được tổ chức tại tòa án Victorian County Court ở Melbourne và truyền tải hình ảnh trên mạng lưới internet. Các phiên tòa trần thính trong đợt đầu sẽ phân tích về thời điểm và cường độ của những vụ cháy, những sự báo động khẩn cấp và chính sách “bám trụ hay bỏ chạy” (stay or go) đã gây ra nhiều tranh cãi.
Trong tài liệu đệ trình ủy ban điều tra hoàng gia, một nhóm cứu hỏa cộng đồng đã đổ lỗi cho một sự trục trặc về vấn đề thông tin, liên lạc (communication breakdown) cho những mất mát khủng khiếp trong ngày Thứ Bảy Đen Tối (Black Saturday) khi người ta bị những đám cháy không biết từ đầu tới giầy xéo, bao bọc chung quanh không lối thoát.
Nhóm Cứu hỏa Cộng đồng “100 Acres Community Fireguard” có trụ sở đặt tại Park Orchards thuộc vùng phía đông Melbourne cho biết, những vụ hỏa hoạn được phân loại để xếp hạng tùy theo cường độ và tiếng còi hụ báo động sẽ được phát ra để báo động cho các cư dân nằm trên đường đi của ngọn lửa.
Họ cũng đề nghị việc cấp phát cưỡng bách những chiếc máy phát thanh chạy bằng pin cho cư dân trong những khu vực dễ bị hỏa hoạn và muốn rằng tất cả các phương tiện truyền thông phải loan tải thông tin về  những sự đe dọa về hỏa hoạn.
Nhiều văn bản đệ trình khác cũng đả chỉ trích hệ thống báo động và đổ lỗi cho sự quản trị yếu kém về nhiên liệu và cây cối về sự góp phần của nó vào thảm họa ngày 7 Tháng Hai giết chết 173 người và hủy diệt hơn 2,000 căn nhà.
Hạn chót để nộp văn bản đệ trình là ngày 18 Tháng Năm và chúng sẽ được tải dần lên trang mạng của ủy ban điều tra hoàng gia. Ủy ban này sẽ đưa ra một báo cáo tạm thời về vụ hỏa hoạn trong Ngày Thứ Bảy Đen Tối (Black Saturday) này vào ngày 17 Tháng Tám. Hạn chót của bản tường trình cuối cùng là Tháng Bảy 2010.

VẤN NẠN CẢNH SÁT XIN NGHỈ BỆNH

MELBOURNE: Tổng Giám đốc Cảnh sát Victoria, ông Simon Overland đã xác nhận về một kế hoạch nhằm chấn chỉnh tình trạng các nhân viên Cảnh sát Victoria xin nghỉ bệnh.
Tờ báo The Age tường thuật, một chiến dịch quan trọng đã được lực lượng này phát động nhằm mục tiêu giải quyết những trường hợp nghỉ bệnh quá lâu và hạn chế khuynh hướng xin nghỉ bệnh của các nhân viên cảnh sát. Tờ báo này cho biết, việc vắng mặt được biết đã gây tốn phí cho lực lượng này tới 130,000 ngày làm việc trong năm tài chính này. Một số cảnh sát viên đã xin phép nghỉ ngoài lịch trình xếp đặt và nhiều hơn số ngày phép quy định của họ bởi vì những ảnh hưởng của tình trạng bị áp lực căng thẳng (stress) và làm việc nhiều ca gây ra trên sức khỏe của họ.
Ông Overland tuyên bố: “Có một chút lười biếng nữa. Nhưng tôi nghĩ rằng điều này phản ảnh thái độ chung trong một cộng đồng rộng rãi hơn”. Ông nói thêm, tất cả những trường hợp nghỉ bệnh lâu dài sẽ được tái xét duyệt để quyết định xem những ai có thể quay trở lại làm việc và những ai nên được cho nghỉ việc để lĩnh tiền bệnh (disability pension). Ông nói: “Chúng tôi không muốn tỏ ra nhẫn tâm nhưng chúng tôi phải đưa ra một số quyết định cứng rắn”.
Tờ báo The Age tường thuật tiếp, trong năm tài chính vừa qua các cảnh sát viên Victoria đã lấy 115,167 ngày nghỉ bệnh ngoài hoạch định, tức là khoảng 10.5 ngày mỗi năm cho mỗi nhân viên, một sự gia tăng 5.8 phần trăm so với năm trước đó. Những ngày thường xảy ra những sự vắng mặt nhất là ngày Thứ Hai và Thứ Sáu. Ông Overland nói: “Khi người ta bị bệnh, chúng tôi muốn họ được ở nhà tĩnh dưỡng để hồi phục. Nhưng đã có một sự thay đổi về văn hóa, và một số người, tôi không nói là tất cả, đang có nền văn hóa lấy ngày nghỉ bệnh”.
Thư ký Hiệp hội Cảnh sát, Hạ sĩ Cảnh sát, Greg Davies cho biết, sự thiếu hụt con số cảnh sát viên là lý do khiến cho các nhân viên cảnh sát báo cáo xin nghỉ bệnh.

THÂM THỦNG NGÂN SÁCH: CẢ HAI CHÍNH PHỦ ĐỀU CÓ LỖI

ÚC: Một tổ chức dự báo kinh tế độc lập nói rằng sự chi tiêu khổng lồ của chính phủ trong những thời điểm kinh tế bùng phát có nghĩa là Ngân sách liên bang sẽ bị thâm thủng nặng nề ngay cả sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã chấm dứt. Hồi đầu tuần này, tổ chức Access Economics đã dự báo một con số thâm thủng $58.9 tỉ đô-la trong ngân sách năm 2009-10 sẽ được công bố vào ngày Thứ Ba, cho phép một ngân khoản phụ trội $9 tỉ đô-la để chi tiêu cho hạ tầng cơ sở và $3.9 tỉ đô-la để cải tổ hưu bổng.
Trong tài liệu theo dõi về ngân sách “Budget Monitor” của mình, Access Economics chờ đợi một mức thâm thủng lên tới $53.2 tỉ đô-la trong năm tài chính 2010-11. Tổ chức này cho biết, đối với tài khóa 2009/10, sự thâm thủng này tiêu biểu cho mức 5.0 phần trăm tổng sản lượng quốc gia (GDP), kết hợp cả những sự thâm thủng trong thời kỳ suy thoái vào đầu thập niên 1990 và những sự thâm thủng trong các năm tháng dưới thời chính phủ William.
Kinh tế gia Chris Richardson của Access Economist cho biết, những sự tổn hại tận gốc rễ của Ngân sách đã được thực hiện từ rất lâu chứ không phải chỉ trong năm vừa qua. Ông Richardson nói: “Sự bùng phát của Ngân sách trong những năm gần đây thật sáng sủa. Và chúng ta đã chi tiêu ngay lập tức phần lớn những sự thặng dư này. Ngân sách Liên bang sẽ sa lầy ngày càng sâu vào tình trạng thâm thủng ngay cả sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu chấm dứt”.
Ông cho biết thêm, thông thường thì các chính phủ giữ lại sức mạnh trong chính sách của mình để trợ giúp chống chọi với những thời điểm xuống dốc nhưng trong sáu năm vừa qua, các đảng phái “của cả hai phía” đã phát ra lại số tiền lãi cổ phần (dividend) của những thời kỳ tốt đẹp khiến cho khả năng tự vệ của Úc để chống lại sự suy thoái bị hạn chế. Tuy nhiên ông chờ đợi là cuộc suy thoái lần này sẽ nhỏ hơn, một phần do sự khỏe mạnh của hệ thống ngân hàng và mức độ chậm lại không nhiều lắm của Trung Quốc so với phần lớn các quốc gia khác trên thế giới.
Vào hôm Thứ Hai đầu tuần này, một ngày trước khi kế hoạch Ngân sách được công bố, Đài Truyền hình số Bảy đã tường thuật là Ngân sách Liên bang sẽ tiết lộ một mức thâm thủng $58 tỉ đô-la. Đài Số Bảy cho biết $58 tỉ đô-la là con số chính thức. Các kinh tế gia đã chờ đợi một mức thâm thủng Ngân sách từ $50 tỉ đến $70 tỉ đô-la cho tài khóa 2009/10, ở mức 5.0 phần trăm tổng sản lượng quốc gia, lớn hơn sự thiếu hụt của hai lần suy thoái trong thập niên 1980 va 1990.
Trong bản báo cáo “Kinh tế Cập nhật và Viễn ảnh Tài chính” được công bố hồi Tháng Hai, Chính phủ đã dự báo một con số $35.5 tỉ đô-la thiếu hụt của Ngân sách. Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan đã từ chối bình luận về con số thâm thủng trước khi công bố kế hoạch Ngân sách vào ngày Thứ Ba. Ông sẽ đưa ra những gì mà ông mô tả là một Ngân sách gắt gao vào lúc 7:30 giờ tối ngày Thứ Ba.

TRỢ CẤP TIỀN CHO VẤN NẠN CỜ BẠC

SYDNEY: Các cư dân người Việt sẽ được hưởng lợi từ ngân khoản $100,000 đô-la phụ trội để tài trợ cho dịch vụ cố vấn giúp đỡ cho những người nghiện cờ bạc. Bộ trưởng phụ trách về các trò giải trí Cờ bạc và các Cuộc Đua (Gaming and Racing), Kevin Greene đã tới văn phòng Cộng đồng Người Việt Úc châu, Chi nhánh NSW ở Cabramatta vào hôm Thứ Hai tuần trước để công bố về ngân khoản tài trợ $137,258 đô-la đặc biệt này. Ông Greene tuyên bố việc tạo điều kiện sẵn sàng về dịch vụ này cho những người có nguồn gốc không nói tiếng Anh sẽ giúp chống lại tệ nạn nghiện cờ bạc. Ông nói: “Đó là lý do tại sao Chính phủ NSW đã công bố là các dịch vụ này sẽ được thực hiện với từng cộng đồng sắc tộc cụ thể, thí dụ như lần này, làm việc với cộng đồng người Viêt tại Cabramatta đây”.
Nhân viên người Việt cố vấn về vấn nạn cờ bạc Dinh Trong Dang nói rằng cộng đồng rất biết ơn về ngân khoản tài trợ đặc biệt này và cho biết nó sẽ được dùng để tuyển dụng thêm một nhân viên cố vấn nữa. Ông Dang nói: “Trước đây chúng tôi có hai nhân viên cố vấn nhưng một người đã rời công việc từ mấy năm nay và kể từ đó chỉ còn lại một mình tôi. Tôi đã nói chuyện với người Việt từ mọi nơi ở Sydney chứ không phải chỉ riêng Cabramatta, và nhu cầu ngày càng nhiều. Việc có thêm nguồn trợ giúp này là rất tốt”.
Chủ tịch cộng đồng người Việt NSW, ông Võ Trí Dũng tuyên bố điều quan trọng đối với các dịch vụ cố vấn về tệ nạn cờ bạc là sự phù hợp với nguồn gốc văn hóa. Thỉnh thoảng các thông điệp đã bị mất đi trong quá trình phiên dịch, và vì thế việc có thêm được một nhân viên cố vấn người Việt nữa sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn".
Ông VTD cho biết thêm là ngân khoản phụ trội này cũng sẽ được dùng cho dịch vụ cố vấn trực diện và cố vấn qua điện thoại cũng như cho việc giáo dục và quảng bá dịch vụ này thông qua các phương tiện truyền thông của người Việt như báo chí và đài phát thanh.

62 PHẦN TRĂM NGƯỜI ÚC BỊ MẬP PHÌ

ÚC: Người Úc đã bị thua cuộc trong trận chiến chống lại nạn béo phì. Những dữ kiện mới nhất cho thấy có tới 62 phần trăm số người Úc hiện nay đang bị quá cân hoặc béo phì, một sự gia tăng đáng kể so với những kết quả thăm dò trước đây.
Điều nghiên mới nhất cho biết đàn ông và những người lớn tuổi là những người thường hay bị béo phì nhất và khoảng một phần tư trẻ em Úc  cũng đã bị quá cân hoặc béo phì. Tuy nhiên người Úc luôn phủ nhận là họ bị mập, những chuyên gia thống kê phát hiện rằng phần đông mọi người luôn khăng khăng cho rằng họ ốm hơn trong thực tế.
Những dữ kiện không được tốt đẹp này đã được Nha Thống Kê Úc thu thập qua việc đo lường chiều cao, sức nặng, vòng eo và vòng hông của 22,000 người cho Cuộc Thăm dò về Y tế trên toàn quốc năm 2007-08. Tuy nhiên, người ta có thể tăng thêm ký-lô nhưng có dữ kiện tốt về thuốc lá: người Úc đã ít hút thuốc hơn. Một trong số năm người lớn có hút thuốc, con số này ít hơn những cuộc thăm dò trước đây.
Riêng số người uống rượu tới mức độ rủi ro đã có vẻ đạt được một sự “bằng phẳng” trên biểu đồ mặc dù ở một mức độ cao hơn một thập niên trước. Đàn ông trẻ tuổi và phụ nữ trung niên là những nhóm thường có khuynh hướng say xỉn nhiều nhất. Cuộc thăm dò này cũng cho thấy đàn ông là thủ phạm tệ hại nhất không chịu kiêng cữ để giữ gìn sức khỏe. Đàn ông thường dễ nghiện hút thuốc và bị quá cân hơn phụ nữ. Họ cũng ít chịu ăn trái cây và rau quả hơn.

CẤM ĐỐN CÂY ĐỂ BẢO VỆ LOÀI VẸT (PARROT) CHỈ CÓ MỘT PHẦN

CANBERRA: Chính phủ Liên bang cho biết chỉ cấm đốn cây khoảng một nửa khu vực đầm lầy ở phía nam tiểu bang New South Wales là môi trường sinh sống của loài vẹt (parrot) dễ bị tuyệt chủng. Bộ trưởng Môi sinh Liên bang Peter Garrett đã trình bày rõ về tình trạng chung quanh một khu vực rừng rậm gần Deniliquin, giữa những lập luận cho rằng hàng trăm công ăn việc làm sẽ bị mất vì lệnh cấm đốn cây này. Một phát ngôn nhân của ông Garrett cho biết, Chính phủ Liên bang đã nói với Nha Lâm nghiệp NSW (Forests NSW) ngưng đốn cây khoảng một nửa khu vực sẵn sàng để đốn cây cho tới khi nào một cuộc điều tra về tương lai của khu vực này được hoàn tất.
Chính phủ quan ngại về khu vực đầm lầy này, vốn được liệt kê như là “có tầm quan trọng quốc tế” vì những lý do bảo tồn sinh thái. Chính phủ cũng quan ngại về tình hình an sinh của loài vẹt Superb Parrot, vốn sinh sống trong khu vực này và đã được liệt kê vào danh sách các chủng loại dễ bị tuyệt chủng. Hiện nay chỉ còn lại ít hơn 5,000 cặp sinh sản trong vùng hoang dã.
Người phát ngôn này cho biết: “Theo những sự bàn thảo thì việc thu hoạch rừng vẫn có thể được tiếp tục ở phần lớn khu vực rừng rậm này. Chính phủ Liên bang đang phân tích hàng loạt những sự lựa chọn để cho phép việc này được diễn ra. Đây là một vấn nạn quan trọng về sự cân bằng, giữa việc bảo vệ môi trường sống và những khu vực đầm lầy được liệt kê có tính cách quốc tế và nhu cầu bảo vệ công ăn việc làm trong khu vực này. Hiện nay, Chính phủ Liên bang và tiểu bang NSW vẫn đang tiếp tục bàn thảo về vấn đề này”.

“CÓ BÁO ĐỘNG HỎA HOẠN TRONG NGÀY BLACK SATURDAY”

MELBOURNE: Chỉ huy trưởng lực lượng cứu hỏa (CFA) ở Victoria, Russell Rees đã trình bày với ủy ban điều tra hoàng gia rằng người dân Victoria đã được báo động là ngày 7 Tháng Hai có thể là một trong số những ngày xảy ra hỏa hoạn tệ hại nhất trong lịch sử của tiểu bang này. Ông Rees nói với ông Jack Rush, QC, Trạng sư trợ giúp ủy ban ffirgu tra hoàng gia rằng, hai ngày trước ngày Thứ Bảy Đen Tối (Black Saturday) ông đã so sánh thời tiết được dự báo trước với ngày 16 Tháng Hai năm 1983, ngày xảy ra vụ hỏa hoạn Thứ Tư  “Ash Wednesday”  khiến cho 17 người bị thiệt mạng tại tiểu bang Victoria và Nam Úc. Ông Rees nói: “Những điều kiện đã chứng tỏ ngày 7 Tháng Hai là ngày có khả năng tệ hại nhất về tất cả mọi phương diện để phát sinh hỏa hoạn”.
Ông Rees cho biết, bảng chỉ số hỏa hoạn của CFA, một hệ thống được thiết kế nhằm đo lường mức độ của các vụ hỏa hoạn trên một sự đánh giá, xếp hạng từ 0 đến 100 đã cho thấy rằng một vụ hỏa hoạn trên các cánh đồng cỏ ở vùng phía tây Victoria chung quanh khu vực Ballarat vào ngày Thứ Bảy Đen Tối (Black Saturday) này là vào khoảng 300.
Ông trình bày trong cuộc trần thính vào hôm THứ Hai rằng: “Với những yếu tố được đưa ra để xem xét thí dụ như lượng mưa trước đó, độ ẩm, tốc độ của gió và nhiệt độ, mức độ nguy hiểm về việc phát sinh hỏa hoạn trong ngày hôm đó đã ”vượt qua khỏi tỉ lệ đo lường" (went off the scale).
Ủy ban hoàng gia đang thực hiện một cuộc phân tích nghiêm ngặt về những sự kiện và tình huống trong ngày Thứ Bảy Đen Tối đã đưa tới kết quả là cái chết của 173 người và sự tàn phá hơn 2,000 căn nhà và bất động sản.

ÚC THẤT NGHIỆP CÓ THỂ LÊN TỚI 10% NẾU KHÔNG KÍCH THÍCH KINH TẾ

ÚC: Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng dự báo về tỉ lệ thất nghiệp sẽ có thể lên tới mức 10 phần trăm nếu không có những biện pháp kích thích kinh tế mà Chính phủ đã thực hiện theo sự cố vấn của Nha Ngân khố. Sự cố vấn này, được ấn hành trong kế hoạch Ngân sách tiết lộ vào đêm Thứ Ba tuần này nói rằng, gần 90 tỉ đô-la chi tiêu cho việc kích thích kinh tế đã giúp làm giảm con số những người thất nghiệp. Ông Rudd phát biểu: “Sự cố vấn này của Nha Ngân khố đã thấy rằng nếu Chính phủ không làm gì cả thì mức thất nghiệp trên toàn quốc của Úc đã có thể được dự báo lên tới 10 phần trăm”.
Hồi tuần trước chỉ số thất nghiệp trong Tháng Tư đã bất ngờ giảm xuống còn 5.4 phần trăm, một sự tụt giảm 0.3 phần trăm, tuy nhiên nó được tiên đoán bởi một vài nhà dự báo là sẽ tăng lên mức 8.5 phần trăm vào năm tới.
Ông Rudd nhấn mạnh, hành động này của Chính phủ có nghĩa là một con số dự báo về mức thất nghiệp thấp đáng kể sẽ được nêu ra trong kế hoạch Ngân sách. Ông Rudd nói: “Bảng phân tích này của Nha Ngân khố cũng tính toán tới mức phí tổn nếu chính phủ không làm gì cả. Sự cố vấn này là chiếc đinh cuối cùng đóng vào quan tài của những ai tranh cãi rằng, chính phủ không nên làm gì cả để hỗ trợ cho công ăn việc làm trong một cuộc suy thoái toàn cầu”.
Cũng vào hôm Thứ Hai, Nha Thuế Vụ Úc (ATO) cho biết là họ đang theo đúng phương hướng hoạch định trong việc phát ra toàn bộ 7.8 triệu món tiền thưởng (bonus) bồi hoàn thuế để kích thích kinh tế vào ngày Thứ Bảy tới đây. ATO đã bắt đầu việc phát ra các món tiền này hồi đầu tháng trước nói rằng, tất cả những người hội đủ điều kiện, những người đã nhận được giấy báo thuế tài khóa 2007/08 trước ngày 27 Tháng Ba có thể chờ đợi để nhận được món tiền bonus của họ vào ngày Thứ Bảy tới đây.
Hôm Thứ Hai một nữ phát ngôn ngân của văn phòng thuế vụ nói rằng lịch trình phát tiền đã đi đúng theo kế hoạch dự trù. Các món tiền được phát ra cho những người có lợi thức thấp và trung bình lên tới $900 đô-la đã được bắt đầu phát ra hồi tháng trước. Hôm tuần trước, Tổng giám đốc Thuế vụ Michael D’Ascenzo cho biết có tới 800,000 người hội đủ điều kiện để nhận được món tiền bồi hoàn thuế này vẫn chưa nộp đơn khai thuế. Họ có thời hạn chót đến ngày 30 Tháng Sáu để nộp tờ khai thuế ngoại trừ trường hợp được gia hạn.
Tổng đài điện thoại của Sở thuế sẽ được mở vào cuối tuần này cho tới ngày 24 Tháng Năm để giải quyết bất cứ vấn đề nào về món tiền thưởng bồi hoàn thuế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.