Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Khủng Bố Ở Iraq

08/11/200400:00:00(Xem: 4649)
Phiến quân Iraq đánh Mỹ không phải để đếm xác quân nhân Mỹ, mà để câu giờ, lợi dụng sự mất kiên nhẫn của chánh khách Mỹ. Phiến Quân bắt cóc khủng bố người ngoại quốc đến làm việc tái thiết Iraq là để làm chậm chương trình phát triễn Iraq của chánh quyền tân lập và để bắt bí các quốc gia đã góp quân giúp bình định Iraq.
Quân Mỹ ở thế bất lợi vì là quân ngoại nhập và thụ động vì phải nặng phòng thủ chiến lược, chiến thuật, diện địa như người đứùng gác ngoài ánh sáng. Phiến Quân -- về chiến thuật như quân Da Đỏ thời Mỹ dựng nước, như du kích ở chiến trường Việt Nam -- ở trong bóng tối, có lợi thế hơn về chiến đấu và tiếp tế. Lúc nào, chỗ nào quân Mỹ mệt mỏi, sơ hở, chúng chắc ăn thì đánh, khó ăn thì chờ, theo nguyên tắc tứ khoái nhứt mạn, 4 chậm 1 nhanh, động vi binh, tịnh vi dân, cây nhà lá vườn. Phiến Quân sống nhờ nền kinh tế Iraq do Mỹ đổ hàng tỷ tỷ Đô để tái thiết, trong khi Quân đội Mỹ ở cách quê nhà nửa bán cầu, tiếp liệu tốn kém, khó khăn, chưa nói tinh thần dễ sa sút vì xa quê hương vì lời ra tiếng vào của truyền thông và phong trào Phản Chiến. Quân Da Đỏ xưa có tinh thần bộ lạc, chánh nghĩa giữ đất giữ nhà. Quân Du kích Việt Cộng hồi đó có chánh nghĩa chống Mỹ cứu nước, giải phóng Miền Nam, thống nhứt quốc gia. Phiến Quân Iraq bây giờ có chánh nghĩa Thánh Chiến Hồi Giáo, tinh thần quốc gia dân tộc, động lực trực tiếp và mạnh hơn động lực ý thức hệ Cộng sản chủ nghĩa..Tương quan lực lượng, lợi thế đoản kỳ tuy thuộc về Mỹ. Nhưng nước chảy đá mòn, chân cứng đá mềm, nên thời gian thuộc về Phiến Quân.
Cho đến bây giờ phải nói Mỹ đã đem quân nhân tinh nhuệ và vũ khí tinh khôn nhứt của mình qua Iraq. Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến thiện chiến nhứt của Mỹ đã tung vào Iraq. Bom tinh khôn xuyên phá hầm bí mật. Xe Humvee bọc thép dày trang bị hùng hậu rất thích hợp cho chiến tranh thành phố đã thay cho cho xe thiết giáp cồng kềnh nặng. Máy bay thám sát và tấn công không người lái mới nhứt đã sữ dụng ở A phú hản và Iraq.Chiến trường diện đã gom vào điểm Falluja, Ramadi, và tam giác Sunni. Nhưng chưa dẹp được Phiến Quân Iraq chỉ dùng súng AK 47 và phóng lựu của Liên xô. Thực vậy, trong thành phố khi Thủy Quân Lục Chiến " … đi trên đường, chúng [Phiến quân] có thể ẩn núp ở bất cứ xó xỉnh, góc kẹt nào và bạn không bao giờ thấy được chúng cho đến khi chúng khai hoả." Và ngoài thành phố Phiến Quân đặt mìn phục kích đoàn xe Thủy Quân Lục Chiến. Mìn vừa nổ, hàng trăm Phiến Quân phục kích sẵn xung phong tấn công.

Thêm vào đó Mỹ còn đang lúng túng túng trước biện pháp đối phó với hình thái chiến tranh bắt cóc khủng bố, bắùt bí của Phiến quân. Trong Chiến tranh VN, Toà Đại sứ Mỹ có chương trình Chống Khủng bố dùng để "triệt tiêu" cán bộ VC, dựa vào tin của Nhân dân qua Phượng Hoàng, Dân Ý Vụ, Biệt Chính, Xây dựng Nông thôn. Nhưng VC không có bắt cóc, đòi rút Mỹ và các nước khác tham chiến ở VN rút quân như ở Iraq bây giờ. Việc Phiến Quân Iraq phục kích đốt xe, treo cổ, chặc khúc, cắt đầu những người dân sự Mỹ, Nhựt, Phi luật tân bị bắt cóc để buộc các nước rút quân đã gây xúc động lớn dư luận Mỹ, và làm một số nước định rút quân mất thế quốc tế của Chiến tranh Iraq mà Mỹ rất cần. Không những Phiến Quân làm ở Iraq mà tổ chức Al Aêeda tiếp tay làm ở nước khác như Á rap Saudi để đặt điều kiện rút quân khỏi Iraq. Phi Luật Tân bị áp lực của Phiến Quân và áp lực chánh trị nội bộ vào cái ghế khá lung lay, nữ tổng thống nước này đã nhượng bộ và rút quân. Nhựt cũng gặp khó khăn với bắt bí của Phiến Quân.
Có lẽ Mỹ phải đi thêm một bước nữa để sớm cải thiện tình hình an ninh ở Iraq, dựa trên kinh nghiệm gần như đã thành qui luật. Đối với độc tài khủng bố, không có vấn đề thương lượng, chỉ có ăn miếng trả miếng mới tự vệ được, mới sống còn được. Chỉ có hành động, hành động, và hành động chống khủng bố mới diệt được khủng bố. Thế thì một, đối với chánh quyền Mỹ, nếu khủng bố dùng bắn sẻ, dùng lựu đạn, dùng mìn bẩy, dùng bắt cóc, gây kinh hoàng hãy trả lời khủng bố bằøng tỉa gọn nhẹ, triệt tiêụ cán bộ chủ chốt của họ, phá đường dây giao liên, hộp thơ sống hay chết của họ. Khủng bố trà trộn vào quầân chúng, tát chúng ra khỏi tập thể bằng cách cô lập thân nhân, theo dõi bè bạn họ. Muốn làm như thế phải có tin, mua chuộc 1 ngàn không được, lên 10 ngàn, rồi 100 ngàn, lòng trung thành nào cũng có giới hạn. Và mở đường cho họ đi qua chương trình Chiêu hồi và thành lập các đơn vị Võ Trang Tuyên truyền để Phiến Quân vận động Phiến quân, dùng củi đậu nấu đậu. Một đường dây khủng bố có 10 tổ chỉ cần bẻ gảy một mắt xích, là gây được nghi ngờ, chia rẽ, thanh trừng nội bộ, và đưa đến tan rã. Đừng ngần ngại dùng hành động che dấu, dùng người Iraq càng tốt, nhưng nếu cần dùng chuyên viên bắn sẻ chuyên viên thanh toán của DIA, CIA , FBI cũng chả sao-- Mỹ không thiếu những chuyên viên tài ba này. Hai, đối với thường dân Mỹ sang làm việc ở Iraq, chánh quyền Mỹ can thiệp với chánh quyền sở tại và công ty Mỹ mướn người đi làm ở Iraq ưu tiên chọn cựu quân nhân và cảnh sát, cho phép những người ấy mua vũ khí cá nhân để tự vệ, nếu cần giúp huấn luyện cá nhân chiến đấu và các bí quyết chống khủng bố cần thiết. Thương thay đa số những người đã bị bắt cóc và chặt đầu là những người không một tấc sắt trong tay. Một tiếng nổ dù không hạ được quân bắt cóc ít nhứt cũng giúp nhà cầm quyền biết được nội vụ xảy ra ở đâu, lúc nào để phăng tới. Nếu rủi ro những người dân sự này bị chết hay bị thương khuyến khích các công ty cấp tiền tử tuất như quân nhân tử trận. Còn chánh quyền cấp băøng tưởng lệ cho những người này như chết vì Tổ Quốc. Được như thế Mỹ có thêm tay súng, thêm tai mắt, bỗ túc cho tình báo nhân dân và chiến tranh nhân dân mà Mỹ khó phát triển ở Iraq vì là quân ngoại nhập, trong khi chờ đợi quân đội và ngành an ninh Iraq thành hình và hoạt động vững hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.