EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

08/03/200900:00:00(Xem: 1995)

Tin nước Úc

PAULINE HANSON CÔNG BỐ ỨNG CỬ THƯỢNG VIỆN QUEENSLAND

BRISBANE: Hôm Thứ Hai, người đàn bà sáng lập đảng One Nation trước đây đã chính thức công bố ra tranh cử đơn vị Beaudesert với tư cách độc lập trong cuộc bầu cử tại tiểu bang Queensland lần này.
Mặc dù được nắm giữ bởi Thành viên kỳ cựu của Đảng Tự do Quốc gia (LNP) là Kev Lingard (hình trên) từ 25 năm qua, không có gì bảo đảm là đảng LNP sẽ tiếp tục giữ được chiếc ghế này trong cuộc bầu cử ngày 21 Tháng Ba tới đây, khi ông Kev Lingard quyết định giã từ chính trường.
Cư dân Boonah, một trong số bốn thị trấn chính của đơn vị bầu cử thuộc hậu phương của khu vực Gold Coast đã có nhiều quan điểm lẫn lộn về bà cựu thành viên quốc hội liên bang lần đầu tiên ra ứng cử quốc hội tiểu bang Queensland này.
Walter Daniels, 82 tuổi, một cư dân suốt đời sinh sống tại Boonah cho biết, ông nghĩ là bà Hanson sẽ thổi lên một làn gió mới. Ông nói: “Tôi thích bà ấy. Bà luôn nói ra những gì mình nghĩ. Tôi muốn thấy bà thắng cử”.
Chủ doanh nghiệp Lyn Gampe, người chỉ mới sinh sống tại khu vực này từ ba năm qua nói là trước đây bà đã bầu cho ông Lingard nhưng nay sẽ ủng hộ cho bà Hanson. Bà Gampe nói bà thích ý niệm về một thành viên quốc hội độc lập cho địa phương này. Tuy nhiên, Ron Mallie, một cư dân của Kalbah thì nhấn mạnh rằng bà Hanson đã có một động lực kín không được nói ra sau khi đã ứng cử vào Thượng viện QLD hồi năm 2007. Ông nói: “Tôi nghĩ bà ấy nên bỏ cuộc. Tôi nghĩ bà ấy chỉ ra ứng cử thuần túy vì tiền”.
Một cựu giáo chức, bà Mavis Wilson, người đã sinh sống tại vùng này trong năm thập niên qua nói rằng bà Hanson là người “không có khả năng” và là một tay “cơ hội chủ nghĩa”.
Bà Wilson cũng cho biết thêm là bà sẽ ủng hộ cho ứng cử viên mới của đảng LNP là Aidan McLindon. Bà nói: “Bà Hanson chẳng làm việc gì cả để tỏ ra là một nỗ lực nhằm được bầu vào Thượng viện nhưng lại rất vui thích bỏ tiền vào túi. Bà ấy chỉ có được một vài người ủng hộ nồng nhiệt, những người cho rằng bà có một hào quang tỏa sáng”.

SỐ NGƯỜI CÓ TAY NGHỀ BỊ THẤT NGHIỆP SẼ LÊN TỚI 50,000 VÀO NĂM 2010

ÚC: Một cuộc thăm dò mới cho thấy là khoảng 50,000 công nhân viên có tay nghề chuyên môn của Úc trong tất cả mọi ngành nghề có thể sẽ không có công ăn việc làm vào năm 2010.
Chỉ số “Clarius Skills Index” cho thấy là nhu cầu đòi hỏi các nhân viên có tay nghề chuyên môn đã đạt tới đỉnh cao trong ba tháng cuối cùng của năm 2008 và đầu bếp (chef) là nghề nghiệp đứng hàng đầu trong số các ngành nghề có nhu cầu đòi hỏi cao.
Cuộc nghiên cứu này được thực hiện bởi KPMG Econtech dành cho nhóm chuyên môn về dịch vụ việc làm Clarius đã cho thấy khoảng cách giữa các công việc cần người và số người đi xin việc đã bị co rút lại khoảng 10,000 trong tam cá nguyệt Tháng Mười-hai.
Chỉ số Clarius Skills Index trong tam cá nguyệt Tháng Mười-hai là 103.1, hạ giảm từ mức 103.5 trong tam cá nguyệt Tháng Chín.
Căn cứ vào dự báo về một con số thất nghiệp 6,1 phần trăm vào giữa năm 2010, nó chờ đợi sẽ có một sự thặng dư trong nguồn cung cấp các nhân viên có tay nghề chuyên môn với khoảng từ 35,000 đến 50,000 người trong năm tới.
Chính phủ liên bang đang chờ đợi một chỉ số thất nghiệp khoảng 7 phần trăm vào Tháng Sáu năm 2010 so với chỉ số 4.8 phần trăm của Tháng Hai 2009.
Chủ tịch ban điều hành của Clarius Group là Geoff Moles nói rằng dự báo thặng dư lao động cho thấy một sự thay đổi rất lớn trong bối cảnh nhân dụng nhưng ảnh hưởng của nó sẽ không đồng bộ. Ông nói: “Trong khi các áp lực kinh tế đang làm thay đổi cục diện về lĩnh vực nhân dụng của quốc gia một cách nhanh chóng, sự giảm nhẹ áp lực trong thị trường lao động có tay nghề chuyên môn không thực sự phản ảnh hiện thực trong mỗi một ngành kỹ nghệ riêng biệt vì sự thiếu thốn nhân lực trầm trọng vẫn tồn tại dai dẳng trong một số ngành nghề”.
Ông cho biết vẫn còn 39,000 công việc đòi hỏi chuyên môn còn trống trải rộng trong các ngành nghề như xây dựng và kỹ thuật viên, công trình sư (engineering), kế toán và kiểm toán, y tế và điện toán trong tam cá nguyệt Tháng Mười-hai.
Ngoài ra còn cần 60,000 thợ chuyên môn trong ngành xây dựng, thợ máy xe và công nhân kỹ nghệ sắt thép (metalworkers).
Ông cho biết các thảm kịch kinh khủng và những tác động lớn lao đối với cộng đồng qua vụ cháy rừng ở Victoria và nạn lụt lội ở Queensland có thể sẽ làm gia tăng nhu cầu trong các khu vực hiện đang bị thiếu thốn nhân lực dai dẳng như ngành xây dựng và kỹ thuật viên, công trình sư (engineering) và những ngành kỹ nghệ cần thợ chuyên môn khác.
Nhu cầu về kế toán và kiểm toán viên cũng đạt tới đỉnh cao trong tam cá nguyệt Tháng Mười-hai vì sự thực hiện những chương trình cắt giảm nhân viên được bảo đảm tại bốn công ty kế toán lớn nhất trên toàn quốc.
Bản tường thuật này nhấn mạnh: “Vì kinh tế bị thắt chặt thêm nữa, việc chi tiêu tự do được chờ đợi sẽ gây ảnh hưởng thêm nữa lên các hoạt động xã hội và đặc biệt là kỹ nghệ nhà hàng, từ đó làm hạ giảm nhu cầu về những đầu bếp hiện nay đang đứng đầu trong danh sách những ngành nghề thiếu hụt về nhân sự”.

BẢN ĐỒ ĐỊNH VỊ GPS GÂY PHÂN TÂM CHO TÀI XẾ ĐÀN ÔNG

NSW: Nam giới có khuynh hướng yêu thích các món đồ chơi của họ. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò mới cho thấy một loại máy tân tiến gần như là món hàng “phải có” của họ có thể gây ra một nguy cơ về sự an toàn. Phái nam có vẻ có khuynh hướng bị phân tâm nhiều hơn phụ nữ khi họ dùng những chiếc máy định vị GPS.
Trong một cuộc nghiên cứu 2,500 tài xế Úc, 17 phần trăm số nam giới trả lời cuộc thăm dò đã thú nhận là họ bị mất chú ý trong khi dùng máy định vị GPS trong xe, so với 12 phần trăm số phụ nữ. Cuộc thăm dò cũng cho thấy nhiều tài xế đã bị phân tâm bởi hệ thống nhạc, đặc biệt là những máy chơi băng cát-sét và CD.
Mike Sopinski, quản lý về dịch vụ của công ty bảo hiểm xe cộ AAMI, người thực hiện cuộc thăm dò cho biết, tổng cộng có 42 phần trăm số tài xế nói rằng họ đã bị phân tâm trong khi điều khiển hoặc vận hành máy cát-sét, CD và giàn âm thanh nổi stereo. 12 phần trăm khác thú nhận họ đã bị phân tâm vì máy MP3.
Ông Sopinski nói: “Đặc biệt, những chiếc máy MP3 với khả năng lưu trữ hàng ngàn bài hát và phim ca nhạc, có khả năng cám dỗ tài xế thay đổi hoặc sắp xếp các bài nhạc trong máy trong khi họ nên chú tâm vào đường xá”.

NHỮNG CƠN GIÓ MẠNH LÀM GIA TĂNG MỐI ĐE DỌA CHÁY RỪNG Ở VICTORIA

MELBOURNE: Giới chức thẩm quyền lo ngại rằng những cơn gió ác liệt, điều kiện thời tiết khô hạn và bốn đám cháy rừng vẫn đang hoành hành có thể sẽ cùng hợp lực vào ngày Thứ Ba tuần này để gây ra một mối đe dọa cháy rừng mới, tương đương với những cơn bão lửa của ngày Thứ Tư (Ash Wednesday) trước đây, và Thứ Bảy (Black Saturday) tháng 2 vừa qua.
Dịch vụ cấp cứu đã trải qua cuộc thử thách ác liệt trong những vụ cháy rừng vào hôm 7 Tháng Hai, tệ hại nhất trong lịch sử Úc, vào hôm Thứ Ba tuần này đã phải chạm trán với những cơn gió nóng thổi mạnh theo hướng bắc-tây bắc với vận tốc trên 100km/g tại nhiều khu vực và hơn 120km/g trong những miền núi cao.
Theo dự báo thời tiết vào buổi sáng ngày Thứ Ba, một sự thay đổi thời tiết dịu mát hơn sẽ tràn qua tiểu bang Victoria vào trước buổi trưa, xoay chuyển mạnh các cơn gió theo hướng tây nam với vận tốc lên tới 70km/g trong cùng một tình huống cổ điển của những ngày xảy ra các đám cháy rừng ở Victoria đã gây thiệt hại lớn về nhân mạng là ngày Ash Wednesday năm 1983 và ngày Black Saturday vừa qua với tối thiểu là 210 người bị thiệt mạng.
Dự báo thời tiết cũng lo ngại, sự thay đổi này sẽ tràn tới khu vực trung tâm tiểu bang vào buổi chiều ngày Thứ Ba.
Khoảng 5,000 người, kể cả các nhân viên cứu hỏa và cấp cứu tiểu bang SES đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ vì các cơn gió đang tăng tốc vào buổi sáng sớm ngày Thứ Ba.
Phát ngôn nhân của DSE là James Todd phát biểu: “Nhiệt độ thấp hơn ngày Thứ Bảy Black Saturday nhưng những cơn gió có thể mạnh hơn những gì mà chúng ta đã thấy trong ngày hôm đó. Gió là mối quan ngại chính của chúng tôi vào lúc này, kết hợp với tình trạng khô hạn và thực tế của những đám cháy đang diễn ra tại những khu vực dốc đứng và hiểm trở”.
Các nhân viên cứu hỏa đã được nghỉ dưỡng qua đềm sau nhiều ngày phát quang rừng và thiết lập tuyến phòng ngự phía sau lưng họ và có khả năng là những ngày với một trong số những trận cháy rừng tệ hại nhất trong lịch sử Victoria ở trước mắt.
Ông Todd nói: “Đây là một ngày rất dễ bùng phát các đám cháy rừng. Chúng tôi đã gửi thông điệp báo động tới một số cộng đồng, đặc biệt là những người ở khu vực Yarra Valley và Warburton Valley và khu vực phía nam Eildon về mối đe đọa này, đồng thời cảnh báo cho họ luôn ở trong tình trạng báo động cao. Những cơn gió sẽ mang theo các vấn nạn của riêng chúng, tách rời khỏi những đám cháy. Chúng tôi chờ đợi tác động và hậu quả của các đám cháy đối với cây rừng và những đường dây điện. Có thể sẽ xảy ra những vụ mất điện, có thể có nhiều mảnh vỡ, cây cối và cành lá ngã đổ trong những khu vực đã bị cháy. Chúng ta chỉ có thể chờ đợi xem tất cả sự việc sẽ diễn ra như thế nào”.
Hôm Thứ Hai, Thủ hiến Brumby đã nói rằng thời tiết như thế này là “chưa từng có từ trước đến nay”, đồng thời ông báo động về ngày Thứ Ba là “ở trong tình trạng cực kỳ tệ hại nhất”.

$32 TRIỆU ĐÔ-LA NGHIÊN CỨU VỀ ĐẤT

ÚC: Chính phủ Liên bang đã cam kết sẽ chi ra $32 triệu đô la để nghiên cứu về những sự phát xạ của chất carbon và chất khí nitrous oxide ở trong đất như là một phần của các nỗ lực nhằm giải quyết nạn thay đổi khí hậu.
Các khoa học gia tin là đất có thể lưu trữ được nhiều chất carbon hơn là rừng và việc phát hiện ra một cách thức nhằm tăng cường việc lưu trữ carbon ở những cánh đồng cỏ và đất đai, nông trại bao la của Úc có thể cắt giảm đáng kể sự thải khí nhà kính.
Hôm Thứ Ba, Chính phủ cho biết sẽ cung cấp $20 triệu đô-la cho việc nghiên cứu về chất carbon ở trong đất trong một sáng kiến dành cho tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ. Gần $12 triệu đô-la khác cũng đã được hứa hẹn chi ra cho việc nghiên cứu về sự thải khí nitrous oxide.
Bộ trưởng Canh nông Tony Burke nhấn mạnh, đây sẽ là một nỗ lực nghiên cứu toàn diện nhất về chất carbon ở trong đất và sự phát xạ được thực hiện ở Úc.
Ông Burke phát biểu trong cuộc hội nghị Outlook 2009 tại Canberra của Nha Nông nghiệp và Tài nguyên Kinh tế (Australian Bureau of Agricultural and Resource Economics - ABARE) rằng: “Nó sẽ cho các nông gia một bộ công cụ đặc biệt để họ có thể trở thành một phần trong câu trả lời về sự thay đổi khí hậu”.
Ông Burke nhấn mạnh, những ưu tiên then chốt của việc nghiên cứu về chất carbon ở trong đất bao gồm sự: đo đạc mức độ carbon trong hệ thống canh tác, thấu hiểu những tác động của việc thực hiện công tác quản trị về carbon ở trong đất và vai trò mà đất đai của Úc có thể nắm giữ trong việc cô lập chất khí carbon dioxide ra khỏi bầu khí quyển.
Cuộc nghiên cứu này sẽ giúp hướng dẫn cho quyết định của chính phủ xem có nên bao gồm cả lĩnh vực canh nông vào chương trình mậu dịch thải khí của mình hay không.

NSW: HỆ THỐNG PHẠT TRỪ ĐIỂM BẰNG LÁI XE SẼ CÔNG BÌNH HƠN!

SYDNEY: Chính phủ NSW vừa tiết lộ điều mà họ cho là một hệ thống phạt công bằng hơn đối với các tài xế lái xe quá tốc độ nhưng nói rằng nó phải mất khoảng sáu tháng để có thể thi hành.
Theo những sự thay đổi đã được chính phủ báo hiệu trước đây, bất cứ ai bị khám phá lái xe quá tốc độ giới hạn 10km/g sẽ bị mất một điểm bằng lái.
Bất cứ ai bị bắt lái xe quá tốc độ trong khoảng từ 11km/g tới 20km/g sẽ bị mất ba điểm, trong khi những người lái quá tốc độ trong khoảng từ  21km đến 30 km/g sẽ bị mất bốn điểm bằng lái.
Trước đây bất cứ ai bị bắt chạy quá tốc độ từ 0 đến 30km/g đều bị mất ba điểm bằng.
Bộ trưởng Công lộ NSW Michael Daley cho biết, đây là một hệ thống phạt trừ điểm bằng lái công bằng hơn cho các tài xế nhưng những cập nhật cần thiết cho hệ thống vi tính của các cơ quan liên hệ có nghĩa là nó sẽ không thể có hiệu lực trong vòng khoảng sáu tháng nữa.
Ông phát biểu tại Trung tâm Quản trị Giao Thông, trực thuộc Nha Lộ Vận ở Sydney rằng: “Chúng tôi mang lại một vài sự quân bình trong chương trình trừ điểm bằng lái. Những người lái xe đã yêu cầu tôi đối xử với họ công bằng hơn và đây chính là điều mà tôi đang làm”.
Ông Daley nhấn mạnh là trong khi còn phải chờ khoảng sáu tháng nữa, những thay đổi này sẽ không có hiệu lực hồi tố.
Những mức độ vi phạm mới này cũng có nghĩa là những ai bị bắt lái xe quá tốc độ từ 31 đến 45km/g sẽ bị mất năm điểm bằng lái thay vì bốn điểm.

NẠN NHÂN BỊ CÁ MẬP TẤN CÔNG ĐANG HỒI PHỤC TỐT SAU CUỘC GIẢI PHẪU

SYDNEY: Một thiếu niên bị cá mập vồ ngay bên ngoài vùng bờ biển phía bắc Sydney đang hồi phục tốt đẹp tại bệnh viện sau cuộc giải phẫu kéo dài bốn giờ đồng hồ để chữa trị chân của mình.
Andrew Lindop, 15 tuổi đã bị một con cá mập được tin là dài khoảng 2m tấn công trong lúc đang trượt sóng vào buổi sáng sớm với người cha của mình ngay phía ngoài bãi biển North Avalon hôm Chủ Nhật vừa qua.
Cuộc tấn công xảy ra vào lúc 6:45 phút sáng này đã dẫn tới việc nhắc lại những sự báo động về việc bơi lội và trượt sóng vào thời điểm lúc bình minh hoặc hoàng hôn là cao điểm đi kiếm ăn của cá mập trong ngày.


Những người trượt sóng tại địa phương này cho biết điều kiện thời tiết vào hôm Chủ Nhật đã khiến cho những vụ cá mập tấn công rất dễ xảy ra. Nước ấm và những trận mưa ven bờ đã thu hút một số lớn những loại cá mồi tới khu vực này, mang theo chúng những con thú săn mồi.
Tờ báo The Australian tường thuật rằng các chuyên gia về hải dương đang làm việc để nhận dạng những chủng loại cá mập chịu trách nhiệm cho vụ tấn công mới nhất này. Tờ báo Daily Telegraph ở Sydney đăng tải, họ tin đó là một con cá mập trắng lớn.
Cha của Andrew là ông Charles đã bị một cơn sóng ập đến lúc ông nghe thấy tiếng gào thét của Andrew khi con cá mập này cắn sâu vào đùi trái của anh, răng của nó đã ngập sâu vào tận xương.
Ông quay lại, thấy Andrew lăn lộn trong giòng nước và tìm cách đưa được anh vào bờ, nơi mà những thành viên của câu lạc bộ trượt sóng ngoài giờ làm việc vào lúc đó đã giúp chăm sóc cho cậu thiếu niên này cho đến lúc các nhân viên cứu thương tới nơi.
Andrew được đưa ngay vào bệnh viện Royal North Shore Hospital (RNSH) bằng trực thăng nơi anh trải qua bốn giờ đồng hồ trên bàn mổ. Đây là vụ cá mập tấn công lần thứ ba tại Sydney trong vài tuần lễ qua.
Một phát ngôn nhân của bệnh viện cho biết là Andrew đang ở trong khu đa khoa của bệnh viện và đang hồi phục rất tốt sau cuộc giải phẫu. Ông nói: “Các bác sĩ rất hài lòng với kết quả giải phẫu. Anh ấy đang nghỉ ngơi thoải mái trong một tình trạng tốt đẹp”.
Thành viên câu lạc bộ Volker Klemm tường thuật là các nhân viên cứu nạn đã chụp vội hộp dụng cụ cấp cứu khi họ thấy những gì xảy ra và chạy băng qua bãi biển". Ông kể lại trên Đài truyền hình ABC: “Chúng tôi nói chuyện với Andrew suốt thời gian, về cảm nghĩ của cậu ấy. Cậu ấy còn nói vài câu khôi hài nữa”.
Nhân viên cứu nạn Mike Stanley-Jones cho biết thêm là cha của Andrew đã dùng dây quấn chung quanh vết thương của con trai để ngăn không cho chảy máu trước khi các nhân viên cứu nạn tới trợ giúp.
Ông nói rằng mẹ của Andrew là một huấn luyện viên cứu nạn và Andrew cùng cha của cậu vẫn thường xuyên lui tới bãi biển này. Ông nói trên Đài truyền hình Số Bảy vào buổi sáng hôm đó rằng: “Không chảy máu nhưng vết thương rất lớn”.
Ông Stanley-Jones cho biết ông đã nói chuyện với gia đình ngay sau vụ tấn công đã khiến cho một vài bãi biển phải đóng cửa. Ông nói: “Tất cả mọi người đều bình tĩnh”.
Trong các cuộc tấn công trước đây người nhái hải quân Paul de Gelder đã bị mất một bàn tay và một cẳng chân nhưng may mắn được sống sót sau khi bị một con cá mập loại “bull shark” dài 2.7m vồ lấy phía bên ngoài hòn đảo Garden Island thuộc Sydney Harbour vào ngày 11 Tháng Hai. Chỉ một ngày sau đó, tay trượt sóng 33 tuổi, Glenn Orgias lại bị tấn công bởi một con cá mập trắng dài 2.5m và bị cắn gần đứt lìa bàn tay trái.
Trong khi đó, vào hôm Thứ Hai, lúc nạn nhân mới nhất là Andrew đang hồi phục trong bệnh viện thì Chính phủ NSW đã biện hộ cho những nỗ lực của mình nhằm bảo vệ cho người đi bơi khỏi bị cá mập tấn công.
Người chị của Andrew là Sarah đã nói với Đài truyền hình Số Bảy rằng: “Cậu ấy thật can đảm. Cậu ấy còn nói chuyện khôi hài nữa. Cậu ấy thật bình tĩnh. Tôi không biết là cậu ấy nhớ được bao nhiêu về tất cả sự việc đã xảy ra nhưng cậu ấy đã rất bình tĩnh”.
Phát ngôn nhân phe Đối lập NSW Duncan Gay chỉ trích chính phủ đã không làm đủ để ngăn chặn những vụ tấn công này với những tấm lưới bị hư hỏng và sự hạn chế trong việc đánh bắt cá mập.
Ông Gay cũng nhấn mạnh là chính phủ đã đặt những người đi tắm biển vào tình trạng rủi ro qua việc cắt giảm con số máy bay trực thăng giám sát cá mập. Tuy nhiên phát ngôn nhân về Nông lâm ngư nghiệp, Bộ trưởng Ian Macdonald đã bác bỏ lập luận cho rằng những chiếc lưới chặn cá mập của tiểu bang đang ở trong tình trạng tồi tệ.
Ông nói: “Những chiếc lưới này không bị hư hỏng. Cái lưới ở Avalon vừa được kiểm tra một ngày trước đó”. Phát ngôn nhân này nói thêm: “Việc gia tăng số lượng cá đánh bắt sẽ không tạo ra sự khác biệt nào cả bởi vì phần lớn số cá mập được bao gồm trong chỉ tiêu đánh bắt này là những chủng loại không gây hại. Cá mập trắng không được bao gồm trong chỉ tiêu này. Chúng được bảo vệ. 95 phần trăm chỉ tiêu về chủng loại cá mập được đánh bắt là loại không gây hại và chúng ta đã đạt được chỉ tiêu này. Việc gia tăng chỉ tiêu đánh bắt không tạo ra một sự khác biệt nào cả”.
Ông nhấn mạnh, cá mập trắng là loại chịu trách nhiệm cho những vụ tấn công này.
Giới chức thẩm quyền về Bảo vệ Môi sinh đang phân tích thương tích do vết cắn gây ra và chờ đợi kết quả trong vài ngày tới.
Trong một bản tường trình ông Macdonald đã cho biết, một trong số các kết quả chính của Hội nghị Thượng đỉnh về Cá mập năm 2006 là những chiếc máy bay loại “fixed-wing” đã chứng tỏ không phải là phương cách tốt nhất để gia tăng sự an toàn do sự hạn chế trong khu vực giám sát mà chúng cung cấp.
Ông cũng tường thuật thêm rằng việc giám sát cá mập từ trên không không có hiệu quả vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, thời điểm khi mà cả ba cuộc tấn công vừa qua đã xảy ra bởi vì không có một chiếc trực thăng hoặc phi cơ “fixed-wing” nào có thể nhìn thấy được những con vật săn mồi này vào những thời điểm đó.

TÁI XÉT GIỚI CHỨC ĐIỀU HÀNH CÔNG TY LÃNH LƯƠNG QUÁ CAO

CANBERRA: Bộ trưởng Ngân khố Liên bang Wayne Swan nói rằng Chính phủ Liên bang đang xem xét tất cả mọi khả năng để đối phó với nạn trả lương quá cao cho các viên chức điều hành công ty.
Hôm Thứ Hai ông Swan cho biết là Chính phủ đã xem việc trả lương và phát tiền cho các giới chức điều hành công ty là một vấn nạn trầm trọng.
Lời bình luận của ông được đưa ra chưa tới một tuần lễ sau khi công ty sản xuất quần áo Pacific Brands công bố kế hoạch sa thải 1,850 công nhân viên nhưng đã phê chuẩn cho một vài viên chức điều hành cấp cao một sự tăng lương lên tới 170 phần trăm trong năm vừa qua.
Ông Swan cho biết, Giới chức Thẩm quyền trong việc Xem xét và Ban hành Luật lệ Úc (The Australian Prudential Regulation Authority - APRA) sẽ cho phát hành một văn bản về việc chi trả tiền cho các viên chức điều hành vào cuối năm nay. Ông nói: “Chúng tôi đã nói là chúng tôi sẽ xem xét tới tất cả mọi sự lựa chọn. Tuy nhiên, nếu ở đâu có sự can dự của một hợp đồng thương mại thì chắc chắn là những hành động mà chính phủ có thể làm sẽ bị hạn chế. Trong trường hợp những quy định của APRA, chúng tôi đã và đang yêu cầu APRA làm việc về vấn đề này. Sẽ không thể có một giải pháp nhanh chóng về vấn đề này được nhưng chúng tôi nghĩ rằng đây là một vấn nạn trầm trọng và chúng tôi đang đối phó với nó”.

THIẾU NIÊN DÙNG BÚA RÌU VÀ DAO RỰA ĐẬP PHÁ TRƯỜNG CÔNG GIÁO TRINITY

SYDNEY: Ba thiếu niên đã bị truy tố về tội xâm nhập, dùng búa rìu cùng dao rựa đập phá một ngôi trường ở Sydney khiến cho học sinh và nhân viên một phen khiếp sợ.
Cảnh sát cho biết, có bốn thiếu niên bị cho là đã phá hủy một canteen, một chiếc xe và các tấm bảng thông báo bằng kính, buộc một ngôi trường trung học ở miền tây Sydney phải đóng cửa vào lúc 8.15g sáng ngày Thứ Hai.
Cảnh sát đã bắt giữ hai thiếu niên 16 tuổi và một thiếu niên 15 tuổi trong sân chơi của ngôi trường công giáo “Chúa Ba Ngôi” (Trinity Catholic College) ở Auburn ngay trước giờ học đầu tiên trong ngày.
Một cuộc lục soát tìm kiếm đã dẫn tới việc bắt giữ một thiếu niên 17 tuổi khác cư ngụ tại Bankstown, không có vũ khí trên con đường Park Road gần đó khoảng 10 phút sau.
Cảnh sát cho biết hai thiếu niên 15 và 16 tuổi cư ngụ tại Auburn và một thiếu niên cư ngụ tại Bankstown đã bị truy tố về vụ tấn công này.
Tất cả các thiếu niên này sẽ phải đối diện với sáu vụ truy tố, kể cả ba tội danh có dã tâm gây thiệt hại và hai tội danh tấn công và gây mất trật tự nơi công cộng. Họ bị từ chối cho tại ngoại và phải ra trình diện tại tòa án Trẻ em ở Parramatta vào ngày Thứ Ba.
Cảnh sát nói rằng, thiếu niên thứ tư, 16 tuổi cư ngụ tại Auburn đã được tạm phóng thích mà không bị truy tố chờ đợi để điều tra thêm.

KẾ HỌACH VỀ NƯỚC CỦA PENNY WONG LÀ “SỰ NHỎ GIỌT VỀ TIỀN BẠC”

ÚC: Phe Đối lập Liên bang đã gán cho kế hoạch trị giá $5.6 triệu đô-la tăng cường cho hạ tầng cơ sở về nước trong khu vực lưu vực Murray Darling là một “sự nhỏ giọt về tiền bạc”.
Hôm Thứ Hai, Bộ trưởng phụ trách về vấn đề nước, Penny Wong đã tiết lộ ba kế hoạch mở đường trong khu lưu vực Murray Darling Basin sẽ chia xẻ $5.6 triệu đô-la của chương trình về việc tưới tiêu “On-Farm Irrigation Efficiency (Pilot Projects) Program” của chính phủ.
Dưới ngân khoản tài trợ này, giới chức thẩm quyền quản trị khu vực “Borders -Gwydir” (Border Gwydir Catchment Management Authority) sẽ nhận được gần $2.8 triệu đô-la trong khi gần $1.5 triệu đô-la khác sẽ được phân phối cho giới thẩm quyền quản trị khu vực Lachlan (Lachlan Catchment Management Authority) cho những kế hoạch bao gồm cả việc nâng cấp hệ thống tưới tiêu và giải quyết nạn ngập lụt tại các nông trại.
Số tiền lên tới $1.3 triệu đô-la sẽ được trao cho tổ chức “Murray Irrigation Limited” để nâng cấp các hệ thống giải quyết nạn ngập lụt và tưới tiêu hiện hữu.
Phát ngôn nhân đối lập về môi sinh, Greg Hunt nói rằng sự hứa hẹn về tiền bạc này ít hơn so với kế hoạch của phe đối lập được tiết lộ vào năm 2007 nhằm đầu tư $5.8 tỉ đô-la vào hạ tầng cơ sở về nước.
Ông Hunt phát biểu trong một bản tường trình: “Sau gần 18 tháng trên cương vị của mình, điều hay nhất mà Nghị sĩ Wong đưa ra hôm nay là công bố một sự nhỏ giọt về việc tiết kiệm nước”.
Ông nói: “Các nông gia trong khu lưu vực này đã được đề nghị tiết kiệm 300 tỉ lít nước để đổi lấy sự đầu tư của chính phủ vào hạ tầng cơ sở tại các nông trại. Nhưng sự phân phối hôm nay ít hơn 0.2 phần trăm so với kế hoạch tiết kiệm ‘Murray Irrigation Area’ do các nông gia đưa ra và tổng số chỉ bằng một phần tư số tiền chi tiêu để mua trạm Toorale Station gần Bourke. Đây là một sự xúc phạm đối với cư dân ở lưu vực Murray-Darling Basin”
Ông Hunt nói thêm: “Nghị sĩ Wong cần phải mang lại những kế hoạch đầu tư đáng kể về hạ tầng cơ sở để tiết kiệm nước chứ không phải chỉ là một sự nhỏ giọt về tiền bạc ở chỗ này, chỗ nọ trong một nỗ lực nhằm gây ấn tượng cho sự hoạt động”.
Chính phủ đang ngồi trên $5.8 tỉ đô-la hơn là chi tiêu cho các chương trình tại những nông trại trong một kế hoạch có thể cứu vãn được công ăn việc làm. Ông Hunt phát biểu: “có những kế hoạch về hạ tầng cơ sở thực sự, sẵn sàng để được thực hiện và sẽ mang lại sự tiết kiệm nước và công ăn việc làm cho các cộng đồng ở thôn quê”.

THẾ HỆ TRẺ CỦA ÚC HIỆN NAY ÍT RÈN LUYỆN THÂN THỂ HƠN CÁC THẾ HỆ TRƯỚC

ÚC: Một cuộc nghiên cứu mới đã cho thấy rằng thế hệ trẻ của Úc hiện nay ít rèn luyện thân thể hơn là các thế hệ cha anh thường làm ở cùng một lứa tuổi và họ cũng bị béo mập sớm hơn.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Đại học Sydney đã tổng hợp bốn cuộc thăm dò trên toàn quốc về nhiều thế hệ chéo nhau (cross-generational) từ năm 1990 đến 2005 để biểu lộ hình ảnh của thế hệ trẻ Úc đang gia tăng một cuộc sống “ngày càng thụ động hơn”.
Phó Giáo sư Margaret Allman-Farinelli nói rằng, họ không chỉ ít rèn luyện thân thể hơn các thế hệ trước đã làm ở cùng lứa tuổi mà họ còn ít rèn luyện thân thể hơn so với những người cao tuổi đang làm hiện nay.
Các phụ nữ hiện nay trong lứa tuổi 20, được phỏng đoán chỉ làm các hoạt động thể chất khoảng 15 phút mỗi ngày trong thì giờ rỗi rảnh. Ngược lại, phần lớn những người Úc trong lứa tuổi về hưu, thuộc thế hệ “baby boomers” hiện đang đạt được thời gian 30 phút rèn luyện thân thể được đề nghị mỗi ngày.
Bác sĩ Allman-Farinelli khẳng định: “Rõ ràng là thế hệ trẻ của Úc cần phải nỗ lực hơn. Những kết quả này cho thấy rằng những người trẻ Úc đang sống một cuộc sống ngày càng thụ động hơn là những người đi trước với ít thời gian được dành cho việc rèn luyện thân thể hơn so với những người ở lứa tuổi về hưu”.
Thế hệ “baby boomers” được dùng để chỉ những người Úc sinh ra vào thời kỳ có sự nhảy vọt trong con số sinh sản được ghi nhận sau Thế Chiến Thứ II.
Thế hệ trẻ khó định nghĩa hơn, gồm những người trẻ được sinh ra từ cuối những năm 1970 cho tới gần đây, khoảng năm 2000. Họ được cho là nằm trong thế hệ này.
Cuộc nghiên cứu này ghi rằng các “baby boomers” và những thế hệ trước đây được sinh ra trong một thế giới “trước khi có sự xuất hiện của máy truyền hình, máy vi tính và việc xử dụng xe cộ có máy một cách rộng rãi, do đó... việc xử dụng năng lượng trong các hoạt động thể chất hàng ngày của họ có lẽ lớn hơn. Các cá nhân được sinh ra sau năm 1970 đã ở vào một xã hội kỹ thuật cao với ít nhu cầu về các hoạt động thể chất”.
Bác sĩ Allman-Farinelli giải thích: “Sự làm việc dài giờ hơn và ít có cơ hội để hoạt động thể chất hơn tại nơi làm việc có thể cung cấp một sự giải thích về sự khác nhau giữa các thế hệ. Bà nói, một điều khác có thể là vì thế hệ lớn tuổi của Úc bây giờ “có nhiều thì giờ hơn và có thể chú tâm vào sức khỏe của họ. Nhiều người đã phải trải qua một chứng bệnh kinh niên trong giai đoạn này của cuộc đời và tìm cách để thực hiện những bước tích cực nhằm chống lại chúng, trong khi giới trẻ thì luôn cho mình là ‘vô địch’, họ cũng có ít thì giờ hơn, đặc biệt là khi ở vào lứa tuổi có con nhỏ”.
Cuộc nghiên cứu này được ấn hành trên tạp chí về dinh dưỡng “British Journal of Nutrition”.
Các giới chức y tế đề nghị tối thiểu là 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày trong phần lớn mọi ngày để có thể duy trì một thể trọng lành mạnh và cần gấp đôi thời gian này để chống lại sự béo phì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường