Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trò Cùng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster-trí Tạ

17/02/200900:00:00(Xem: 3593)

CHUYỆN TRÒ CÙNG PHÓ THỊ TRƯỞNG THÀNH PHỐ WESTMINSTER-TRÍ TẠ-MỘT CÁCH NHÌN KHÁC VỀ NỀN CHÍNH TRỊ VÀ DÂN CHỦ MỸ

Phó Thị Trưởng Trí Tạ tại văn phòng làm việc.

 

 

 

 

 

 

 

 

Phó Thị Trưởng Trí Tạ trong ngày diễn hành Tết Nguyên Đán 2009 (Hình ảnh do anh Trí Tạ cung cấp).


Đối với rất nhiều người Việt Nam, “chính trị” là một cái gì to tát, hay đi cùng với những khái niệm nặng ký như ý đồ chính trị, thủ đọan chính trị…
Ở Việt Nam bây giờ, chuyện người dân có dịp may được “hân hạnh” gặp các nhà chính trị cỡ như ông chủ tịch, phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố là hiếm. Bởi vì họ luôn bận rộn với những “chuyện lớn” như đường lối chủ trương của đảng, nhà nước. Mà người dân thì cũng chẳng mấy ai muốn gặp họ, vì nói chuyện mà khác đường lối thì … chỉ mất thì giờ vô ích. Thôi thì thà rủ bạn bè đi uống cà phê sướng hơn!
 Khi sang đến Mỹ, nhất là ở Cali, Người Việt Tị Nạn đã tạo được cho mình một vị thế chính trị đáng kể. Thành phố Westminster năm nay có tới ba nghị viên là người Mỹ gốc Việt, trong đó có anh Trí Tạ đang kiêm luôn chức vụ Phó Thị Trưởng. Nhớ lại ngày xưa ở Việt Nam muốn gặp các vị dân cử khó quá, tôi đã gọi phone, thử xin cái hẹn để gặp anh Phó Thị Trưởng này xem sao. Thật là ngạc nhiên, chỉ nửa giờ sau, anh Trí đã gọi lại để rủ tôi ra quan cà phê để trò chuyện như bạn bè. Ngạc nhiên hơn nữa, câu chuyện của chúng tôi hôm đó lại không liên quan đến những điều “chính trị to tát” như tôi vẫn nghĩ …
Điều ngạc nhiên đầu tiên mà tôi khám phá ra là anh Trí bắt đầu “sự nghiệp chính trị” khá muộn màng ở Mỹ. Anh Trí cùng gia đình định cư ở Mỹ vào năm 92, lúc đó anh đã 19 tuổi. Sang Mỹ ở độ tuổi này, đa phần người Việt mình sẽ tìm  học một ngành nào đó liên quan đến kỹ thuật, thương mại để kiếm sống. Anh Trí cũng đã ghi danh đi học ngành Computer Science ở Glendale College. Sau gần 2 năm, anh cảm thấy không hề hứng thú với ngành học này. Cũng dễ hiểu thôi, bởi vì anh đã có thiên hướng về văn chương, triết học từ thời trung học. Anh bắt đầu có ý định chuyển ngành học. Cũng khá trùng hợp, lúc đó người thầy môn U.S Government có chấm một bài test của anh, bảo với anh rằng anh rất có khả năng về ngành Political Science, tại sao không theo đuổi nó" Đó là bước ngoặc về hướng nghiệp . Anh đã chuyển sang học Political Science, và tốt nghiệp năm 97 tại trường CSU Los Angeles. Anh là người Á Châu duy nhất tốt nghiệp ngành chính trị trong năm đó tại trường này. Sau đó anh Trí hoàn tất luôn chương trình Cao Học về International Relation vào năm 2002. Chỉ trong vòng 10 năm để học xong một chương trình học thiên về chính trị như vậy, đối với một dân nhập cư như anh quả là một điều đáng nể!
Điều ngạc nhiên kế tiếp nữa là “nhà chính trị ” trẻ tuổi này nói chuyện có vẻ giống như là một… triết gia hơn! Trong buổi nói chuyện, anh giảng giải cho tôi các triết gia Socrates, Plato, Aristotle đã ảnh hưởng đến nền chính trị dân chủ Tây Phương ra sao, và tư tưởng Khổng Tử đã thấm sâu vào nền quân chủ của các quốc gia Đông Phương như thế nào. Theo anh Trí, khi đã có một nền dân chủ vững mạnh thực sự như nước Mỹ, một quốc gia sẽ không quá lệ thuộc vào một lãnh đạo giỏi để phát triển.
Anh Trí bắt đầu tham gia vào các hoạt động chính trị xã hội của cộng đồng từ các hội sinh viên Việt Nam ở Glendale College và CSU LA, rồi đến Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam Cali. Sau đó, từ 2002 đến  2005, anh làm Chủ Tịch Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Miền Nam Cali. Anh cùng Ban Đại Diện đã tạo ra sự hài hòa trong cộng đồng, tạo ra các chương trình phúc lợi xã hội cho cộng đồng như hỗ trợ người có thu nhập thấp xin housing, khai thuế miễn phí hàng năm. Anh cũng đã góp phần trong việc vận động Quốc Hội Mỹ cho những dự luật liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.


 Đến năm 2006, theo lời khuyên của một số nhân sĩ trong cộng đồng, Anh Trí đi ra mainstream bằng cách ra tranh cử chức nghị viên thành phố Westminster. Anh Trí đắc cử và được bầu vào chức Phó Thị Trưởng hai năm sau đó. Cộng đồng người Việt ở đây đã lớn mạnh, nên cần có thêm những người dân cử của mình vào trong chính quyền để bảo vệ quyền lợi cho mình. Nền dân chủ của Mỹ có những đặc điểm mà dân Việt mình … không mơ thấy nổi! Ví dụ như quyền hạn của một thành phố như Westminster, đơn vị hành chính chỉ tương đương cỡ cấp quận huyện ở Việt Nam. Thành phố một mặt vẫn phải tuân thủ theo luật của Tiểu Bang, Liên Bang, nhưng vẫn có quyền hạn thực hiện những yêu cầu hợp hiến của cư dân thành phố. Thí dụ như ở Westminster chỉ sử dụng cờ vàng, vì đại đa số cư dân gốc Việt ở đây muốn vậy, bất kể là chính phủ Mỹ đang bang giao với chính quyền Việt Nam. Quả đúng nghĩa là phép vua thua lệ làng! Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là một thí dụ khác để cho thấy rằng người dân Việt ở Westminster biết cách thực hiện quyền lực dân chủ của mình. Công trình có tính chất lịch sử này đã trở thành một biểu tượng của người Việt thành phố Westminster, nhắc nhở cho thế hệ sau vì sao chúng ta đã tới lập nghiệp trên mảnh đất này.
Người Việt ở Westminster xứng đáng được người dân Mỹ bản xứ trân trọng. Cách đây nửa thế kỷ, thành phố Westminster được thành lập với vài ngàn dân sống trong các vườn cam. Ngươì Việt về đây lập nghiệp từ năm 1975, dần dần đã biến nơi đây thành một đô thị phồn thịnh như hôm nay, với khỏang 100,000 cư dân, trong đó hơn 40% là gốc Việt.
Theo anh Trí, nhiệm vụ chính của anh và các đồng sự trong Hội Đồng Thành Phố Westminster trong thời gian này là:
- Giữ cho ngân sách thành phố không bị thiếu hụt trong thời điểm suy thoái hiện nay.
- Tạo điều kiện cho giới thương nhân duy trì được công việc kinh doanh có hiệu quả trong địa bàn thành phố.
- Khuyến khích nhiều hơn nữa các hoạt động văn hóa để thu hút du khách đến với thành phố Westminster.
Anh Trí đã hào hứng trao đổi rất nhiều về một Trung Tâm Văn Hóa của người Việt mình ở Little Sài Gòn. Hãy nhìn người Hoa với China Town ở San Francisco, hàng năm thu hút cả triệu du khách, và đã trở thành một điểm du lịch có tiếng của du khách khi đến thăm miền Bắc Cali. Còn Little Sài Gòn, dù mang danh là thủ đô của người Việt hải ngọai, nhưng du khách đến đây đa phần chỉ được dắt đi xem khu Phước Lộc Thọ, và vào các nhà hàng Việt Nam để ăn uống!  Chưa có một địa điểm văn hóa nào thực sự hấp dẫn khách du lịch và cả người dân Mỹ bản xứ, để họ có thể tìm hiểu về nền văn hóa, lịch sử của người Việt hải ngoại. Chúng tôi bàn về một Trung Văn Hóa Việt Nam trong tương lai. Nơi đó sẽ có một nhà triển lãm văn hóa Việt. Có những nhà hàng đặc sản của ba miền Bắc-Trung- Nam, không chỉ bán thức ăn, mà là giới thiệu đến thực khách nền văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.  Có một hội trường vừa dùng làm nơi hội họp của cộng đồng, vừa là nơi trình diễn của các chương trình văn hóa nghệ thuật của người Việt. Theo anh Trí, dự án này sẽ có tính khả thi hơn nếu nó có thể đem lại lợi nhuận, đủ để hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhiều dự án tương tự trước đây đã được bàn thảo, nhưng có lẽ chỉ dựa vào nguồn tài trợ của cộng đồng, cho nên khó thực hiện hơn.
Thật là thú vị khi nói chuyện với ông Phó Thị Trưởng thành phố Westminster, tôi lại nghe về chuyện triết học, văn hóa nhiều hơn là chuyện chính trị. Anh Trí vẫn được xem thuộc thế hệ trẻ của cộng đồng. Hãy chờ xem những con người thuộc thế hệ trẻ, sinh ra và lớn lên ở khu vực Little Sài Gòn sẽ đóng góp thêm những gì vào di sản của người Việt ly hương trong vài thập niên tới… 
Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.