Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

15/02/200900:00:00(Xem: 1730)

Tin nước Úc

ÚC CHUẨN BỊ CHO TÌNH TRẠNG XẤU NHẤT TỪ VỤ CHÁY RỪNG Ở VICTORIA

ÚC: Thủ tướng Kevin Rudd đã khuyến cáo người dân Úc là hãy chuẩn bị để chờ đợi những tin tức xấu nhất trong khi khung cảnh rùng rợn của trận cháy rừng đang tàn phá Victoria và đã trở thành vụ cháy rừng gây ra nhiều sự chết chóc nhất được ghi nhận từ trước tới nay.
Quân đội đã được lệnh chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp sự trợ giúp và phần lớn người Úc đã bị lầm vào tình trạng chấn động khi con số tử vong ở Victoria leo lên tới 84 người tính tới buổi chiều ngày Chủ Nhật.
Trận cháy rừng lần này đã thay thế cho thảm họa vào ngày Thứ Tư, Ash Wednesday hồi năm 1983 vốn đã gây tử vong cho 75 người. 
Ông Rudd hứa rằng tất cả mọi người Úc sẽ chung sức để xây dựng lại cộng đồng Victoria bị tàn phá bởi vụ cháy rừng này.
Ông nói: “Chúng ta đã từng vượt qua những thời điểm xấu trước đây và chúng ta cũng sẽ vượt qua lần này”.
Tuy nhiên ông cảnh báo mọi người hãy chuẩn bị cho những tin tức xấu hơn.
Ông nói: “tôi lo sợ rằng những ngày tới tin tức sẽ trở nên xấu hơn và tôi tin rằng quốc gia này cần phải tự chuẩn bị mình một khi được biết đầy đủ về toàn bộ sự việc”.
Thủ tướng đã dùng hầu hết ngày Chủ Nhật để thị sát các cộng đồng bị các đám cháy tàn phá và nói chuyện với các nhân viên tại bản doanh của giới chức Thẩm quyền về Cứu hỏa của tiểu bang, Country Fire Authority (CFA).
Cùng với Thủ hiến Victoria là John Brumby, ông Rudd đã công bố một ngân khoản cứu trợ phối hợp khẩn cấp $10 triệu đô-la để giúp cho các nạn nhân của thảm họa này.
Ông nói: “Các chính phủ Rudd và Brumby đang phối hợp làm việc chặt chẽ với nhau để bảo đảm rằng người dân cũng như các nhân viên cứu nạn tại Victoria có được tất cả những sự trợ giúp mà họ cần tới trong thời điểm khó khăn này”.
Vào buổi sáng ngày Chủ Nhật, Thủ tướng đã lại ra thăm những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi vụ cháy trước khi ông được chờ đợi sẽ quay trở lại Canberra vào buổi chiều cùng ngày để tham dự giờ chất vấn tại quốc hội.
Lực lượng quốc phòng Úc, Australian Defence Force (ADF) đang được đặt trong tình trạng ứng trực chuẩn bị sẵn sàng để trợ giúp, cung cấp tài nguyên và kinh nghiệm, bao gồm cả việc triển khai những chiễ xe ủi đất hạng nặng để đắp những ụ đất chắn lửa.
Ông Rudd đã nói chuyện với các chuyên gia quốc phòng cao cấp vào buổi chiều ngày Chủ Nhật để bàn luận xem quân đội có thể làm được những gì để trợ giúp cho từng cộng đồng bị ảnh hưởng bởi vụ cháy này.
Bộ trưởng Quốc phòng Joel Fitzgibbon nói với AAP rằng một kế hoạch ứng phó đã được đưa ra áp dụng để cho phép các cấp chỉ huy trên bộ làm tất cả những gì có thể được để giải quyết những đòi hỏi được trợ giúp.
Ông nói: “chúng tôi đã sẵn sàng để giúp đỡ dưới bất cứ hình thức nào mà chúng tôi có thể làm và chúng tôi sẽ đáp ứng tích cực cho bất cứ đòi hỏi nào mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm được.
Những lĩnh vực rõ ràng nhất sẽ là sự triển khai các dụng cụ san lấp đất hạng nặng để giúp ngăn chận ngọn lửa".
Đã có 12 chiếc xe ủi đất được đưa tới khu vực gần Yea ở phía đông bắc Victoria.
Lực lượng Quốc phòng có thể trợ giúp về các băng-ca và những tấm lều, bạt để che phủ làm nơi tạm trú cho những người đã bị mất nhà cửa trong các đám cháy.
Ông Fitzgibbon nói rằng: “.... chúng tôi có những kinh nghiệm chuyên môn trong việc cứu hỏa cũng như là chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn trên bộ”.
Tuy nhiên vị bộ trưởng này nói rằng, không có đủ con số nhân sự ADF có kinh nghiệm cứu hỏa để có thể trợ giúp trực tiếp vào cuộc chiến chống lại những đám cháy rừng này.
Kể từ ngày Thứ Hai tuần này, Centrelink sẽ bắt đầu phát ra các khoản tiền trợ cấp $1,000 đô-la cho người lớn và $400 đô-la cho trẻ em, những người bị ảnh hưởng bởi những vụ cháy rừng.
Bộ trưởng Dịch vụ Cộng đồng Jenny Macklin nói rằng, số tiền này sẽ giúp cho những người đã phải rời bỏ ngôi nhà của họ mà không mang theo được nhiều quần áo hoặc là ngay cả một cái bàn chải đánh răng.
Bà nói trên đài phát thanh Macquarie Radio Network rằng: “có hàng trăm những người ở ngoài kia, nhiều người trong số họ đã bị mất hết tất cả và số tiền $1,000 đô-la này thật ra chỉ giúp cho họ có được một ít quần áo, vật dụng khẩn cấp như một cái ban chải đánh răng. Nó thật sự chỉ là một sự trợ giúp khẩn cấp, ngay tức thì”.
Centrelink sẽ cung ứng dịch vụ cố vấn từ các trung tâm cứu trợ ở Victoria và trợ giúp chi phí mai táng lên tới $5,000 đô-la cho những gia đình có thân nhân bị thiệt mạng trong vụ cháy rừng này. Chính phủ cũng hứa sẽ xem xét trợ giúp thêm nữa nếu cần thiết.

PHÓNG VIÊN ĐÀI TRUYỀN HÌNH SỐ 9, BRIAN NAYLOR, BỊ THIỆT MẠNG TRONG VỤ CHÁY RỪNG

ÚC: Hãng thông tấn Sky News tường thuật rằng, phóng viên kỳ cựu của đài Truyền hình Số Chín, Brian Naylor và vợ của ông là bà Moiree được xác nhận là đã bị thiệt mạng trong đám cháy ở Kinglake West.
Trước đó Đài Số Chín đã loan báo rằng phóng viên huyền thoại chuyên đọc tin tức này, người sống trong khu vực bị cháy lớn Kinglake West bị mất tích.
Trong một lần tạm ngưng phát hình chương trình thường lệ, phát ngôn viên đài truyền hình là Tony Jones đã tường thuật rằng một thi thể được tin là của bà Moiree Naylor đã được tìm thấy ở một nơi gần địa chỉ của gia đình này.
Vào buổi chiều ngày chủ nhật, tám mươi-bốn người được xác nhận là đã bị thiệt mạng và ít nhất là 750 căn nhà đã bị thiêu hủy. Tính tới thời điểm này đã có 3733 người tới đăng ký với tổ chức Hồng Thập Tự sau khi di tản ra khỏi những căn nhà của họ.
Hồng Thập Tự nói rằng con số người không nhà được chờ đợi sẽ cao hơn rất nhiều trong những ngày tới.
Tổng Giám đốc Cảnh sát Victoria là Christie Nixon xác nhận rằng, con số người chết này bao gồm ít nhất là bốn em nhỏ.
Bà Nixon công bố trong một cuộc họp báo chí vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật tại trạm Cảnh sát Moe rằng: “việc đau buồn của tôi để nói với cộng đồng là chúng tôi tin rằng sẽ còn nhiều người chết hơn nữa.
Chắc chắn là chúng tôi sẽ tìm thêm được nhiều thi thể nữa khi chúng tôi có thể tiến vào được những phần khác nhau trong khu vực cháy rừng, những nơi mà hiện nay chúng tôi chưa thể vào được.
Cho tới nay chúng tôi đã tìm thấy nhiều người đang trong những chiếc xe, có vẻ là họ đã quyết định rời khỏi nhà vào lúc đã quá muộn.
Chúng tôi đã tìm thấy nhiều người trong khuôn viên khu vực bất động sản, trong sân cỏ, trang trại nuôi ngựa của họ.
Chúng tôi đã tìm thấy nhiều người khác trong những ngôi nhà của họ.
Có đủ cả mọi tình huống. Và phần đau buồn là chúng tôi đã tìm thấy được bốn em nhỏ. Thật là điều rất đau buồn đối với chúng tôi".
Bà Nixon nói rằng, thật đáng ghê tởm khi trong thực tế một số những đám cháy này có thể đã do sự cố ý gây ra.
Điều này làm cho chúng tôi rất giận dữ trong khi tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta đang phải đối diện với những nguy cơ cực kỳ to lớn trong cộng đồng của chúng ta. Cho tới hôm đó (Thứ Bảy) có thể là một vài người nào đó đã gây ra những đám cháy này.
Thật là điều đau buồn. Những thương tích mà chúng ta đang chứng kiến. Chúng tôi muốn nói về con số người bị thiệt mạng rất lớn.
Chúng tôi cũng đã biết rằng trong những bệnh viện của chúng ta đang phải chữa trị cho những người bị cháy phỏng rất nặng và những thương tích khác.
Vào giai đoạn này, con số tử vong nằm trong số những người này chưa được tính tới và chúng sẽ trở nên lớn hơn nhiều, đồng thời trong nhiều trường hợp cũng rất là đau buồn như là những cái chết vậy".
Bà Nixon nói rằng 20 nạn nhân bị cháy phỏng nặng đã được đưa vào điều trị tại bệnh viện The Alfred.
Những nhóm chuyên gia nhận dạng nạn nhân thảm họa từ khắp nơi trên nước Úc cũng đã tới khu vực này.
Bà Nixon nói rằng, họ sẽ thấy trong các bệnh viện ở Victoria những hình ảnh tương tự như những gì họ đã thấy trong các vụ đánh bom ở Bali.
Đáng buồn thay, chúng ta đã gửi người tới những vụ đánh bom ở Bali để họ có thể học được kinh nghiệm là những gì mà họ đã làm và kinh nghiệm này rõ ràng là đã giúp cho chúng tôi rất nhiều trong những tình huống này".Giới chức Thẩm quyền về Cứu hỏa, Country Fire Authority nói rằng, những người cố ý phóng hỏa là nguyên nhân của vài đám cháy đang tiếp tục hoành hành tại tiểu bang này, đã xác nhận rằng các đám cháy này đã bị cố ý gây ra.

BÁC SĨ KHOA PHỎNG: THẢM HỌA CHÁY RỪNG Ở VICTORIA TỆ HẠI HƠN BALI!

MELBOURNE: Một bác sĩ chữa trị cho các nạn nhân cháy rừng ở Victoria trong bệnh viện The Alfred ở Melbourne nói rằng quy mô của thảm họa này còn tệ hại hơn là những vụ đánh bom ở Bali.
Với 20 nạn nhân cháy phỏng nặng được nhập viện vào The Alfred trong vòng 24 tiếng đồng hồ, bác sĩ khoa cấp cứu De Villiers Smit nói rằng quy mô của thảm họa này còn tệ hại hơn là những gì ông được thấy trong những vụ nổ bom ở Bali.
Bác sĩ Smit nói rằng, những nạn nhân phỏng trong vụ cháy rừng được cho nhập viện vào The Alfred đã bị phỏng nhiều hơn 30 phần trăm cơ thể của họ.
Bác sĩ Smit nói rằng: “cho tới nay, đây là thảm họa tệ hại nhất mà tôi có can dự tới”.
Giám đốc Khoa giải phẫu các nạn nhân cháy phỏng tại bệnh viện The Alfred, Heather Clelland nói rằng, một số nạn nhân bị phỏng trong vụ cháy rừng này vẫn còn cần phải duy trì vào hệ thống trợ sinh.
Chúng tôi đã nhận được 20 nạn nhân nhập viện vào khoa cháy phỏng của bệnh viện The Alfred này.
Đây là những bệnh nhân bị những thương tích phỏng nặng có hoặc không bị thêm những thương tích vì ngộp khói nghiêm trọng.
Chúng tôi đã nhận được 20 bệnh nhân trong vòng 24 giờ đồng hồ và điều này tôi nghĩ rằng là một con số kỷ lục những bệnh nhân được nhập viện trong cùng thời điểm".

“CÒN QUÁ SỚM ĐỂ TỔNG KẾT BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI CHÁY RỪNG”

ÚC: Các hãng bảo hiểm lớn của Úc đang tính toán con số đơn xin bồi thường trong thảm họa cháy rừng tệ hại nhất lịch sử Úc lần này nhưng nói rằng hãy còn quá sớm để dự báo phí tổn từ những đám cháy rừng gây chết người này.
Các hãng bảo hiểm Suncorp Metway Ltd, Insurance Australia Group, AMP và AXA Asia Pacific Holdings nói rằng, hãy còn quá sớm để thẩm định về con số đơn xin bồi thường và phí tổn từ vụ cháy rừng rất đau thương ở Victoria.
Vì con số tử vong vẫn tiếp tục tăng thêm, các công ty bảo hiểm nói rằng, trong vài ngày tới vẫn chưa thể biết được con số chính xác các đơn xin bồi thường.
Suncorp, nhóm bảo hiểm tổng quát lớn thứ ba tại Úc đã tính tới hậu quả những vụ cháy rừng và những vụ lụt lội tại Queensland thông qua các hợp đồng bảo hiểm nhà cửa chung và các hợp đồng bảo hiểm bất động sản thương mại của họ.
Họ cho biết sẽ cập nhật thị trường dựa trên phí tổn dự đoán một khi có được các dữ liệu này.
Phát ngôn nhân của Suncorp là Jamin Smith nói rằng phí tổn của cả hai thảm họa này, cộng thêm với phí tổn của Suncorp từ trận bão ở Brisbane hồi năm ngoái sẽ đưa Suncorp trên con đường đạt được tổng số tiền tái bảo hiểm lên tới $250 triệu đô-la mỗi năm.
Ông nói rằng các hợp đồng bảo hiểm này được áp dụng cho nhiều sự kiện xin bồi thường riêng rẽ tốn phí trên $10 triệu đô-la và sẽ bao gồm cả những đơn xin bồi thường từ những vụ cháy rừng và lụt lội.
Trong khi đó, IAG nói rằng, các khách hàng của họ đang tiếp tục nộp đơn xin bồi thường và hãng bảo hiểm này cũng đã có các nhóm lưu động ở Victoria để giúp đỡ cho họ.
Nữ phát ngôn nhân của AXA là Francine McMullen nói rằng, hãy còn quá sớm để thẩm định con số đơn xin bồi thướng dưới các chương trình bảo hiểm nhân thọ và bảo vệ lợi tức.
Nữ phát ngôn nhân của AMP, Sarah Hudson nói rằng, AMP hiện có 12 nhân viên làm việc tại một vài thị trấn bị ảnh hưởng của vụ cháy tại Victoria và họ đã được nhiều nạn nhân tìm tới để xin được trợ giúp.
Bà Hudson nói rằng, hiện chưa có ai nộp đơn xin bồi thường dưới chương trình bảo hiểm nhân thọ và bảo vệ lợi tức của AMP.

BÁO CHÍ THẾ GIỚI ĐUA NHAU ĐƯA TIN CHÁY RỪNG Ở VICTORIA

ÚC: Thảm họa thiên nhiên tệ hại nhất trong lịch sử nước Úc đã tạo ra những hàng tít lớn trên khắp thế giới. Các hãng thông tấn ngoại quốc đã tường thuật về con số người tử vong bằng những hàng chữ in đậm trên các trang mạng internet. Từ Luân-đôn cho tới Nữu-Ước và ngay cả ở Trung Đông, những đám cháy khủng khiếp này và sự gia tăng con số tử vong đã khiến cho cả thế giới sửng sốt.
Hơn 100 người đã bị chết trong vụ cháy rừng tại Victoria này và người ta lo sợ rằng con số này sẽ gia tăng thêm nữa.
Mọi người trên khắp địa cầu đã đưa ra nhiều lời bình luận bên dưới các bài báo trên các trang mạng tin tức mô tả sự khủng khiếp của con số người tử vong và không thể tin rằng một sự hủy diệt lớn lao như thế lại có thể là hậu quả của bọn đốt rừng.
Tại Anh quốc, trang mạng The Times Online chạy hàng tít: “Nước Úc trong biển lửa: ”Hell in all its fury’ brings death to Victoria".
Ở Anh, vụ cháy rừng ở Úc là câu chuyện chính trên đài BBC. Mạng lưới truyền thanh này nói rằng các nhân chứng đã mô tả là họ nhìn thấy những bức tường lửa cao như tòa nhà bốn tầng, và cây cối nổ tung, tro bụi từ trên trời rơi xuống như mưa khi cón bão lửa đã đi xuyên qua 30,000 hecta rừng rậm, ruộng vườn và thành phố.
Tạp chí phổ thông The Daily Mail nói rằng: “không màng tới trẻ, già, một vài nơi tại hiện trường trông giống như sống trong ác mộng, tóm tắt sự việc bằng hình ảnh của một người đàn ông bị cháy phỏng nặng đang bước lảo đảo đi vào một căn nhà nơi ông ở trước đó trong khi đang ôm chặt lấy đứa con gái sơ sinh của mình trên tay.
Cùng với những bản tin của họ về các đám cháy rừng ở Victoria, BBC cũng đã  loan báo một thông điệp từ Nữ Hoàng, người đã biểu tỏ sự “chấn động và đau buồn” của bà về con số tử vong.
Tại Hoa Kỳ tin tức về những đám cháy chết người này đã được đăng tải trên trang bìa của tờ New York Times với hàng tít: “Con số Tử vong trong vụ cháy rừng tại Úc lên tới 108 người”.
Trong khi đó trang mạng của đài CNN thì ghi rằng: “ Số người chết kỷ lục trong vụ cháy rừng tệ hại nhất tại Úc”.
Trong một khu vực thường xuyên phải tự chiến đấu để chống lại những cơn hỏa hoạn nặng nề của mình, tờ LA Times ghi hàng tít: “Death toll hits 108 as Australia fires rage”.
Nó cũng trình bày một bản tin về các chính sách của nhà chức trách trong việc đối phó với vụ hỏa hoạn, nói rằng, California có thể nhìn vào cách thức “trụ lại và phòng thủ” (stay and defend) của Úc như là một sự chọn lựa.
Các tin tức về vụ cháy cũng đã tạo ra những hàng tít lớn ngay cả ở Trung Đông. Al Jazeera tường thuật rằng: “bọn phóng hỏa đã gây ra các đám cháy ở Úc”.
Trong khi đó thảm kịch này đã được in trên trang bìa của tờ báo Bangkok post dưới hàng tít: Australian wildfires: Hell in all it’s fury
Bản tin giờ chót vào đêm Thứ Hai được cảnh sát cho biết là con số người chết trong vụ cháy rừng ở Victoria đã được tái duyệt lại là 130 người.
Số người chết được xác nhận tại Kinglake West đã được hạ xuống từ chín người còn lại bốn người sau khi chỉ có một thi thể được tìm thấy trong một trong số bốn chiếc xe bị thiêu rụi nằm gần thị trấn nhỏ bé này.
Một nữ phát ngôn nhân của Cảnh sát Victoria nói rằng: “thoạt đầu người ta nghĩ rằng có sáu người bị thiệt mạng trong bốn chiếc xe trên con đường Whittlesea-Kinglake Road nhưng toán nhận dạng nạn nhân thảm họa đã lục soát các chiếc xe này và chỉ tìm thấy một thi thể”.

CÁC KINH TẾ GIA: “HÃY DẸP BỎ VIỆC PHÁT RA $950 ĐÔ-LA CỦA ÔNG RUDD”

ÚC: Các kinh tế gia đã nêu lên mối quan ngại là món tiền mặt của Chính phủ Liên bang phát ra cho hàng triệu người sẽ bị nướng sạch vào các máy đánh bạc và những chiếc máy truyền hình plasma.
Chính phủ muốn cấp phát tới $950 đô-la cho mỗi người như là một phần của gói ngân khoản cứu nguy kinh tế lên tới $42 tỉ đô-la. Tuy nhiên các kinh tế gia đã nói trong một cuộc điều tra tại Thượng Viện rằng $42 tỉ đô-la là quá nhiều tiền và món tiền được cấp phát này sẽ bị chi tiêu phung phí. Thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Dự trữ Warwick McKibbin đã kêu gọi hãy dẹp bỏ món tiền này.
Giáo sư McKibbin đã phát biểu trong cuộc điều tra vào buổi tối ngày Thứ Hai rằng: “một sự cấp phát tiền mặt.... chỉ có khả năng tạm thời kích thích nhu cầu và không có một hiệu quả lâu dài cho nền kinh tế”. Ông nói rằng, tốt hơn là áp dụng sự cắt giảm thuế hoặc là tạm thời cắt bỏ sắc thuế GST.
Giáo sư McKibbin, người nói rằng lời bình luận này của ông phản ánh quan điểm riêng của ông chứ không phải là của Ngân hàng Dự trữ, nói rằng, gói ngân khoản $42 tỉ đô-la này là “quá lớn”.
Giáo sư Kinh tế viện Đại học RMIT là Sinclair Davidson, đả kích việc phát tiền này. Ông đặt câu hỏi tại cuộc điều tra rằng: “chúng ta có tin là người Úc đã không vay mượn và chi tiêu đủ cho rượu chè, máy đánh bạc, thuốc lá, và rằng Úc không có đủ máy truyền hình plasma hay sao".
Gói ngân khoản này đã nhận được một tiếng vang rất lớn và chắc chắn là có một số tiền rất đáng kể can dự tới kế hoạch này".
Giáo sư Davidson nói rằng, sự cắt giảm thuế hoặc thuế GST sẽ là phương cách tốt hơn để kích thích kinh tế.
Phe đối lập sẽ bỏ phiếu chống lại kế hoạch này nên chính phủ cần phải có sự hố trợ của Đảng Xanh và hai nghị sĩ trong hàng ghế đối chiếu (cross-bench senators) để nó có thể được thông qua Thượng Viện.
Điểm đáng ngại cho chính phủ là các nghị sĩ ở hàng ghế đối chiếu đã gióng lên những mối quan ngại về món tiền được cấp phát này trong cuộc điều tra sắp được kết thúc vào ngày Thứ Ba tuần này.
Nghị sĩ của đảng “Gia đình Trên hết” (Family First), Steve Fielding đã nêu lên trường hợp một bác sĩ kiếm được $300,000 đô-la mỗi năm. Người này sẽ không nghĩ là gia đình của ông sẽ được hưởng hàng ngàn đô-la từ gói ngân khoản này.
Nghị sĩ Fielding phát biểu trong cuộc điều tra rằng: “có nhiều người đã tiếp xúc với tôi nói rằng thực ra họ không cần số tiền này. Họ không cần nó nhưng sẽ nhận lấy nó.
Thật là có một điều gì sai trái ở đây, có điều gì đó sai trái khủng khiếp".
Đảng Xanh nhắm vào mục tiêu trong thực tế là những người kiếm được hơn $80,000 đô-la sẽ không được nhận món tiền này, nói rằng, nó có vẻ là mỗi một người tham dự cuộc chơi sẽ nhận được một phần thưởng.
Richard Evans, giám đốc điều hành của Hiệp hội Những Doanh nghiệp Bán lẻ Úc, (Australian Retailers’ Association, ARA) nói rằng, phần lớn số tiền mặt được phát ra lần trước đã được dùng để trả nợ.
Ông nói trong cuộc điều tra này rằng: “thực thế, có điều gì không thoải mái cho chúng tôi về việc tiền bạc của những người đóng thuế đã được dùng để trả bớt các món nợ thẻ tín dụng”.
ARA thì đề nghị một hệ thống phiếu (voucher) có thể dùng để trao đổi hàng hóa tại các cửa tiệm bán lẻ.
Các chuyên viên kế toán đã nói trong cuộc điều tra này rằng, việc áp dụng chính sách giảm thuế sẽ là một phương cách tốt hơn để làm gia tăng sức tiêu thụ.
Cuộc điều tra này của Thượng viện sẽ phải đệ trình các phát hiện của họ vào buổi tối ngày Thứ Ba, sau đó Thượng viện sẽ bỏ phiếu về gói ngân khoản kích thích này vào buổi tối ngày Thứ Năm.
 
J. FARRELL BỊ TỪ KHƯỚC TẠI NGOẠI TRONG VỤ TRUY TỐ TỘI PHÓNG HỎA

NSW: Một người đàn ông bị truy tố về tội phóng hỏa  trong một đám cháy ở khu vực NSW Central Coast vẫn bị giam giữ tối thiểu là một tuần lễ nữa.
Jason Nicholas Farrell, 31 tuổi, từ Killarney Vale đã bị truy tố vào hôm Chủ Nhật về tội cố ý phóng hỏa gây ra đám cháy, bất cẩn để cho nó bị lan rộng và tội danh đốt nhà người khác hoặc là bất động sản của quốc gia.
Những vụ truy tố này liên can tới đám cháy tại Kariong gần Somersby.
Hôm Thứ Hai, luật sư của Ủy ban Trợ giúp Pháp lý, Ryan Finch đại diện cho ông Farrell đã không nộp đơn xin tại ngoại tại tòa án địa phương Gosford và Quan tòa Alan Railton cũng đã chính thức từ khước việc xin tại ngoại cho tới tuần tới.
Văn bản của cảnh sát tại tòa nói rằng, những vụ truy tố này liên can tới một đám cháy đã bị đốt lên trong khoảng từ 2.20 - 2.45 giờ chiều vào ngày Thứ Bảy trong khu vực rừng rậm Mt Penang Parklands tại Somersby.
Ông Farrell không xuất hiện tại tòa nhưng ông Finch nói rằng, ông sẽ ra hầu tòa khi nào vụ này được mở lại cho đơn xin tại ngoại vào ngày Thứ Hai tới.
Trong chi tiết được công bố cuối tuần rồi, cảnh sát nói rằng, thoạt đầu họ đã bắt giữ ông Farrell vào hôm Thứ Bảy bên cạnh xa lộ Pacific Highway và chất vấn ông ta về đám cháy ở Peats Ridge, một đám cháy đã thiêu rụi gần 300 hecta rừng.
Theo sau vụ thẩm cung này, ông Farrell đã được thả ra mà không bị buộc tội liên quan tới vụ cháy này mà vào hôm Chủ Nhật đã khiến cho các giới chức thẩm quyền lo sợ là sẽ đe dọa nhà cửa và các bất động sản tư nhân.
Ông Farrell đã lại bị bắt giữ khoảng 11 giờ sáng hôm Chủ Nhật.
Một người đàn ông và một người đàn bà khác tại tòa án Gosford được tin là đã trợ giúp cho ông Farrell đã từ chối không nói gì với giới truyền thông lúc  họ rời khỏi tòa ngay sau khi vụ này được đề cập tới.

ÚC: CÔNG ĂN VIỆC làm BỊ GIẢM SÚT!

ÚC: Một cuộc thăm dò vừa được thực hiện đã cho thấy rằng, viễn ảnh tăng trưởng về công ăn việc làm đã bị sụt giảm tới mức thấp nhất của nó trong vòng 20 năm qua khi sự yếu kém của nền kinh tế vẫn tiếp tục gặm nhấm những sự chờ đợi về việc tuyển dụng nhân viên và sự tăng trưởng của lợi nhuận.
Cuộc thăm dò về sự chờ đợi của doanh nghiệp của The Dun and Bradstreet (D&B) đã bị sụt giảm xuống chỉ số thấp nhất của nó trong lĩnh vực tăng trưởng về nhân dụng kể từ khi nó được bắt đầu vào năm 1988 với 24 phần trăm các hãng xưởng chờ đợi sẽ cắt giảm nhân viên trong tam cá nguyệt Tháng Sáu này.
Cuộc thăm dò này đã tìm thấy rằng 60 phần trăm giới chức điều hành đã tiên đoán về một sự sụt giảm lợi nhuận trong tam cá nguyệt Tháng Sáu và 53 phần trăm tiên đoán một sự sụt giảm về mức bán ra.
Mười phần trăm con số hãng xưởng chờ đợi sẽ hạ thấp mức đầu tư tiền bạc.
Giám đốc điều hành của D&B là Christine Christian nói rằng, các giám đốc điều hành của Úc đã cảm thấy hậu quả chậm lại của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang chạy xuyên qua nền kinh tế Úc.
Bà Christian nói rằng: “không nghi ngờ gì nữa, các doanh nghiệp đang phải đối diện với một môi trường đầy dẫy nguy cơ cao đáng kể trong năm 2009 này.
Và kết quả là một sự chú tâm vững chắc vào những căn bản của doanh nghiệp và quản lý tốt sự lưu thông tiền mặt là những điều tuyệt đối cần thiết để duy trì sự đứng vững của các hãng xưởng ở Úc.
Cuộc thăm dò này nói rằng, mức lãi suất tiền mặt đuợc xếp hạng như là nguyên tố ảnh hưởng hàng đầu tới hoạt động của các hãng xưởng trong tam cá nguyệt Tháng Sáu với 55 phần trăm những người trả lời, với 67 phần trăm giám đốc những công ty bán lẻ xếp hạng cho mức lãi suất đứng hàng đầu.
Điều này mặc dù Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã hạ thấp mức lãi suất tiền mặt tới bốn phần trăm điểm kể từ Tháng Chín tới một mức thấp nhất kể từ 45 năm nay, hiện nằm ở mức 3.25 phần trăm.
Chỉ có 19% con số các giám đốc điều hành xếp hạng mức phí tổn xăng dầu như là mối quan ngại chính của họ về hoạt động của xí nghiệp so với 33% trong cuộc thăm dò lần trước.
Cố vấn kinh tế của D&B là Duncan Ironmonger nói rằng, các hãng xưởng của Úc đã đang chờ đợi một “sự thách đố đặc biệt” trong năm 2009 vì sự trì trệ của nền kinh tế Úc trong giai đoạn hiện nay. w
Bác sĩ Ironmonger nói rằng: “những gói ngân khoản nhằm kích thích kinh tế ngay tức thì và phụ trội của chính phủ liên bang và sự hạ giảm khá nhiều đạt mức kỷ lục về lãi suất của Ngân hàng Dự trữ đã hóa giải đáng kể về mức độ ảnh hưởng của cuộc hủng hoảng kinh tế thế giới và sự suy thoái trên toàn cầu đối với các hãng xưởng của Úc.
Sự giảm hạ giá xăng dầu cũng giúp để kềm giữ mức phí tổn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời sự hạ thấp giá trị của đồng đô-la Úc đã khích lệ lĩnh vực xuất cảng và sự chi tiêu trong nước.
Kết quả là những sự chờ đợi tệ hại nhất của các doanh nghiệp Úc có thể sẽ không xảy ra."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.