Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Tiền Hung Hậu Kiết

05/11/200400:00:00(Xem: 4580)
Cuộc bầu cử năm 2004 tiền hung mà hậu kiết. Sở dĩ như thế là nhờ nhân dân trong vòng một thế hệ trở lại đây chưa bao giờ có một thông điệp rõ ràng, một ủy nhiệm mạnh mẽ như kết quả bầu cử này.
Việc bày binh bố trận ban đầu của hai bên Bush và Kerry trong những ngày trước ngày 2 tháng 11 và ám ảnh cuộc kiện ở Florida 36 ngày làm không ít ngườøi tưởng đâu cuộc bầu cử này sẽ dẫn đến những tranh cãi căng thẳng, kiện tụng kéo dài. Ứng cử viên thì lập trường chia rẽ; cử tri phân cực, hằng binh đoàn luật sư hai bên được điều động đến các tiểu bang chiến trường chánh như Florida, Ohio phục kích sẵn. Nhưng vào giờ chót lại êm ru trừ khoảng 6 tiếng đồng hồ khán thính gia và truyền thông hồi hợp thôi.

Trong gần 6 tiếng đồng hồ chờ đợi nín thở khi Iowa, và Ohio có một một vài gay cấn trong việc kiểm phiếu, TNS Edwards tuyên bố chờ được bốn năm để chiến thắng thì chờ thêm một đêm nữa cũng không sao, quyết đấu tranh để mỗi lá phiếu phải được đếm. Nhưng khi thấy "số phiếu tạm thời" dù bất hợp lệ đi nữa, sau khi xét lại toàn bộ tư cách của tất cả cử tri tạm thời đã bỏ, cũng không vượt qua được số phiếu TT Bush đã dẫn đầu ở Iowa, ở Ohio, và khi TT Bush thắng thêm 5 phiếu nữa của Nevada, TNS Kerry liền làm cái việc mà nhân dân Mỹ muốn người mong lãnh đạo quốc phải làm, là tỏ tình đoàn kết. TNS Kerry hành động đúng theo thông lệ, gọi điện thoại chúc mừng TT Bush khi thấy số phiếu cử tri đoàn của TT Bush đạt gần đến con số thần kỳ 270. Mọi người dân Mỹ bất phân Cộng Hoà, Dân Chủ hay không theo Đảng nào, thở phào nhẹ nhỏm tự nhủ tiền hung hậu kiết, và thầm nguyện Thượng đế phù hộ cho Mỹ quốc.

Vì rằng trong 30 năm trở lại đây, chưa bao giờ yÙ muốn, thông điệp, ủy nhiệm của nhân dân Mỹ quá rõ ràng, mạnh mẽ như kết quả bầu củ này. . TT Bush đã chẳng những được đa số phiếu của nhân dân mà còn được đa số phiếu của cử tri đoàn của các tiểu bang nữa. Số phiếu dân chúng đã bỏ cho và số phiếu cử tri đoàn trên nguyên tắc sẽ bỏ cho TT Bush kỳ này cao hơn nhiệm kỳ đầu rất nhiều. Tỷ lệ sai biệt giữa TT Bush và TNS Kerry về phiếu bình dân trên 3% và phiếu cử tri đoàn hai hàng số. Số phiếu cử tri đoàn theo dự đoán của Bộ Tham mưu tranh cử cho Bush có thể lên 286, bôi xoá ám ảnh Florida trong nhân dân, và rửa mặt mày cho TT Bush. Chẳng những thế Đảng Cộng Hoà mà TT Bush là người được chỉ định ra đại diện để ứng cử tổng thống, cũng được nhân dân tăng cường ủy nhiệm cao hơn. Sau 3 ngày kiểm phiếu, Đảng Cộng Hoà tiếp tực kiểm soát Lưỡng Viện Quốc Hội: ở Thượng Viện (CH 53, DC 44); ở Hạ Viện (CH 231, DC 200), và chức Thống Đốc (CH 27 tiểu bang, DC 21). Điều mà nhân dân Mỹ rất dè dặt, ít khi trao quyền Hành Pháp và Lập Pháp cho một Đảng. Nếu nhìn xa hơn nhân dân Mỹ còn trao cho Cộng Hoà quyền Tư Pháp nữa vì trong nhiệm kỳ này của TT Bush, và Thượng Viện do Cộng Hoà kiểm soát, TT và Thượng Viện Cộng Hoà đa số sẽ chỉ định và phê chuẩn 4 vị Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện để thay thế có 4 vị tuổi cao sức yếu sẽ ra đi. Rõ rệt nhân dân Mỹ không muôùn " đổi ngựa giữa dòng" khi quốc gia đang bị sóng gió khủng bố, "an cư" ưu tiên cao hơn "lạc nghiệp", Mỹ "bất hoạn bần mà hoạn bất an".

Trong 30 năm trở lại đây, chưa có cuộc bầu cử nào so nổi như cuộc bầu cử này. Tốn kém chung vừa của Nhà Nước vừa của đảng phái và nhân dân, khoảng 5 tỷ Mỹ Kim. Mỗi ứng cử viên đi vận động trên dưới 30 ngàn dặm. Cử tri ghi danh và đi bầu tỷ lệ cao nhứùt. Cử tri trẻ và mới ghi danh, tỷ lệ cao nhứt trong thế hệ. Cử tri được bầu sớm ở 31 tiểu bang, cử tri xin bầu khiếm diện tỷ lệ ghi danh và bầu cũng cao. Bịnh làm biếng đi bầu, lơ là đi bầu theo lối mòn suy nghĩ ai lên cũng vậy thuyên giảm rất nhiều. Huyền thoại cử tri trẻ và mới ghi danh thường hướng về Đảng Dân Chủ cấp tiến hơn không còn mạnh. Nhân dân bày tỏ lập trưòng giữ truyền thống dân tộc rõ rệt trong vấn đề đạo đức: 11 tiểu bang những vị dân củ nghiêng về tự do phá thai, ïhôn nhân đồng tính, đại đa số thất bại. TT Bush dành đươc một phần lớn khối cử tri gốc Hispanics vốn thân Dân Chủ, và dành gần trọn cảm tình của khối cử tri gốc Việt.
Kỳ bầu cử 2004 này cũng nói lên sự trưởng thành chánh trị rõ rệt của người Mỹ gốc Việt. Không còn nghi ngờ gì nữa, thời kỳ người Mỹ xem ngưòi Việt ra ứng cử như để trang trí cho cơ quan dân cử Mỹ, đã qua. Người Mỹ gốc Việt kỳ này ra với quyết tâm tham gia vào chuyện nước, việc dân thực sự. Ra ứng cử đông, chương trình cụ thể, sát với quyền lợi của điạ phương, với nguyện vọng của tập thể mình xuất thân ở quê hương thứ hai cũng như ở nước nhà. Hai người gốc Việt đã ra và đắc cử 100%, đã đi vào cơ quan lập pháp của hai tiểu bang nơi người Việt quần cư đông nhứt ở Mỹ, Cali và Texas (Ghi chú: trường hợp ứng viên Hubert Võ vào chức vụ dân biểu tiểu bang Texas, tuy hơn đối thủ vài chục phiếu nhưng còn phải chờ đếm thêm phiếu quân nhân từ hải ngoại gửi về và xác minh 189 phiếu tạm mới xác định rõ là đã thắng cử hay chưa). 80% ứng cử viên gốc Việt đẵ đắc cử Hội Đồng Thành phố và Hội đồng Giáo dục. Gần như 100% ứng cử viên gốc Mỹ Trắng từng gần gũi, làm việc chung mục tiêu tự do, dân chủ, nhân quyền với người gốc Việt, được tập thể ngưòi Mỹ gốc Việt ủng hộ, tháng cử. Truyền thông đại chúng, các tôn giáo, cơ quan, đoàn thể, chánh đảng của người Mỹ gốc Việt đều tập trung nỗ lực vận động đồng bào ghi danh đông, đi bầu đông. Vùng Little Saigon, số cử tri tăng khoảng 23% và đi bầu tỷ lệ không thấp hơn cử tri Mỹ Trắng.

Vấn đề còn lại là TT Bush sẽ cân phân, rút kinh nghiệm từ những chỉ trích của TNS Kerry và đảng Dân Chủ đối lập để điều hành việc nước, chuyện dân cho hữu hiệu và hợp lòng dân hơn nữa, thuận ý đồng minh hơn nữa. Người Mỹ gốc Việt sẽ vận dụng thế đứng của mình trong hàng ngũ cầm quyền cũng như đối lập để tạo thêm thế đứng cho tập thể người Việt trên đất Mỹ và thúc đẩy tiến trình dân chủ hoá cho nước nhà trước hoạ CS còn đang đè nặïng các tôn giáo và 80 triệu đồng bào ở nước nhà.
Cử tri có 2 năm, có 4 năm để đánh giá và tính sổ nợ nần, ơn đền nghĩa trả trong mùa bầu cử nửa và cuối nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.