Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Ai Nên Nông Nổi

24/11/200800:00:00(Xem: 5515)

Vì Ai Nên Nông Nổi

Vi Anh
Thưa Ong Mạnh, Ong Triết, Ong Dũng, người viết bài này tuy bất đồng chánh kiến với quí Ong, chống chế độ CS do quí Ong lãnh đạo, đang ở cách xa quí Ong nửa vòng trái đất, nhưng vẫn  là người Việt, dòng giống Lạc Hồng, con của Mẹ Việt Nam như quí Ông. Không biết quí Ong có như bao người Việt khác ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở Hải ngoại trong đó có ngưới Việt này --  đỏ mặt, tía tai, cắn răng, nuốt cái nhục khi đọc những tin tới tấp này hay không. Không biết quí Ong có dành một phút lắng lòng, dùng lương tâm Việt để  tự hỏi vì ai nên nông nổi để người Việt mang cái nhục này"
Tin báo Harreow Times và REP, thứ sáu 14/11 thêm nhiều người Việt ở Anh bị bắt vì tội trồng cần sa. Tin đài phát thanh quốc tế BBC của nước Anh, Đài truyền hình quốc gia Nam Phi, ngày 17.11, sẽ cho phát sóng bộ phim tài liệu điều tra về nạn buôn bán sừng tê giác lậu ở Nam Phi, với cáo buộc về sự dính líu của nhân viên sứ quán Việt Nam. Tin đài VOA, tiếng nói của Mỹ, Cộng hòa Czech ngưng cấp thị thực cho công dân Việt đến cuối năm nay.
Cả ba tin đều liên quan đến người Việt ở Anh, ở Nam Phi, ở Tiệp khắc làm những điều luật pháp sở tại cấm: lén trồng cần sa, bán thuốc lậu, buôn đồ lậu,  làm và bán đồ giả hiệu, nhứt là băng đảng gây tội ác có tổ chức.
Thưa quí Ong, quí Ong không thể nói không hay biết những việc như thế này được. Một tin liên quan đến danh dự quốc gia, đến cái nhục của ngành ngoại giao của quí Ong, đến danh dư của dân tộc nhứt định phải có người điểm tin và trình cho quí Ong. Các Ong có phòng báo chí, có chuyên viên điểm tin, có chánh văn phòng. Những chuyện thế này theo thủ tục làm việc cấp quốc gia, những người có trách nhiệm phải điểm tin, gạch đỏ, đưa vào hồ sơ Thượng Khẩn, Tối Quan Trọng, trình quí Ong. Nếu thấy hồ sơ chưa được quí Ong phê hay ký nháy chứng tỏ đã xem và có ý kiến giải quyết, có thể vỉ quí Ong quá bận, người có trách nhiệm phải tóm kết trình miệng cho quí Ong. Đó là trách nhiệm bó buộc của ngưởi trong bộ tham mưu của quí Ong, nếu không làm là thiếu trách nhiệm một cách "nghiêm trọng" có thể bị sa thải.
Quí Ong nhìn kỹ lại coi đa số những người Việt đó xuất thân từ  Miền Bắc bị Cộng sản hoá hơn nửa thế kỷ, như  Anh An Phuc, Đức viết web của BBC, "Người Czech họ làm vậy là có lý do của họ, tôi hiện sống ở Châu Âu, tôi biết rõ một lượng không nhỏ người Việt Nam phía Bắc đi sang Czech chủ yếu buôn lậu thuốc lá. Việc này cũng đang xảy ra rất phổ biến ở phía đông nước Đức (Đông Đức cũ giáp với CH Czech) cũng làm đau đầu chính phủ Đức. Mới đây cách khoảng hai tháng, một kênh truyền hình khá nổi tiếng của Đức đã phát phim phóng sự về tình hình buôn thuốc lá lậu của người Việt Nam tại Đức, tôi xem chương trình đúng lúc cùng với nhiều người bạn nước ngoài, thật không biết chui vào lỗ nào để trốn..."


Thưa quí Ong, Đất nước Ong bà VN ta thường nói, "tử bất giáo phụ chi hoá, giáo bất ngiêm sư chị đọa". Làm chánh trị sai là hại cả dân tộc. CS đã cầm quyền  Miền Bắc hơn nửa thế kỷ, Miền Nam một phần ba thế kỷ. Văn hoá VN, đạo lý VN đã bị suy đồi như vậy đó. Dân Việt ở Miền Bắc bị cộng sản hoá lâu hơn nên thoái hoá, mất đạo đức Việt nhiều hơn.
Từ  khi cướp được chánh quyền, Ong Hồ chí Minh đã cào bắng văn hoá VN ở Miền Bắc và thay thế bằng văn hoá Mác Lê sau khi Ong đã huấn luyện một số cán bộ, đảng viên loại văn hoá duy vật, ngoại lai này ở  bên Tàu và trong rừng Việt Bắc. Nhồi nhét văn hoá Mắc Lê  vào nhân dân bằng mọi cách, giáo dục, văn học, ngôn ngữ, lối sống cá nhân, gia đình, và xã hội. Trò kêu thầy cô bằng anh chị theo kiểu đoàn đội, mất truyền thống tôn sư trọng đạo đã thấm nhuần trong dân tộc VN. Đẻ ra nhiều chữ thay cho tiếng Việt bình dân đã có, "chất lượng" thay cho phẩm chất, "đồng tình" thay cho "đồng ý,” "đảm bảo" thay cho chữ bảo đảm. Lấy đấu tố, phê bình kiểm điểm thay cho thông cảm, khoang hoà. Nên riết rồi mất chữ cảm ơn, đa tạ, xin lỗi trong giao tế giữa con người với con người. Riết rổi con gái, con trai giận một chút là chưởi "đ.. mẹ, cha, đ. thèm", không một chút mắc cở miệng. Con người đối xử với nhau trong sinh hoạt, lấy nguyên tắc Mắc Lê cứu cánh biện minh cho phương tiện, bất kể "nhân, nghĩa, lễ, trí, tín". Chuộng vất chất tối đa, hưởng lạc được lúc nào hay lúc nấy, yêu cuồng sống vội, " hộ lý" để được " trên đề bạc", để thầy cho điểm cao. Lường thăng tráo đấu, bon chen, chôm chỉa, chui lậu, thượng đội hạ đạp.
Và như thế, chế độ CS Hà nội đã dùng toàn bộ bộ máy Đảng, guồng máy nhà nước để cào bằng văn hoá VN, đạo lý dân tộc và cưỡng ép nhồi nhét vào xã hội VN  thứ văn hoá Mắc Lê, duy vật, ngoại lai. Miền Bắc bị cộng sản hoá, nhồi nhét văn hoá Măc Lê lâu hơn nên bị hậu quả nặng hơn.
Theo lịch sử  và định luật tiến hoá, văn hoá tiến hoá chậm nhưng sâu hơn khoa học kỹ thuật. Đối với quí Ong, Trong một vài thập niên, chế độ CS Hà nội có thể tăng trưởng kinh tế, nhưng nâng cấp văn hoá thì không thể làm được. Đảng viên cán bộ có thể lên đồ lớn, đi xe hơi, nhưng văn hoá đã hủ hoá, tha hoá rồi thì còn lâu mới sửa được.
Đối với những người không chấp nhận quí Ong, chế độ CS Hà nội như bất cứ chế độ nào cũng có ngày suy tàn và sụp đổ. Nhưng  việc chế độ CS Hà nội  cào bằng văn hoá Việt Nam và việc chế độ CS Hà nội cưỡng ép thay thế vào đó  thứ văn hoá Mắc Lê ngự trị ở nước nhà VN, việc giải trừ không phải dễ và mau được. Khó hơn cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Khó hơn việc đem lại tư do, dân chủ, nhân quyền VN cho đất nước và nhân dân VN mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.