Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ứng Viên Gốc Việt Ai Thắng Ai Thua

05/11/200400:00:00(Xem: 5313)
Chiến thắng của tổng thống George W. Bush vào ngày thứ Ba cho thấy đa số người dân Hoa Kỳ tín nhiệm và ủng hộ một chính quyền bảo thủ.
Đây cũng là quan điểm của nhiều cử tri gốc Việt, đặc biệt là tại vùng Quận Cam, miền nam California, nơi được coi như là thủ phủ của đảng Cộng Hoà và cũng là thủ đô của người Việt ở Mỹ.
Trong cuộc bầu cử vừa rồi, tại hai thành phố Westminster và Garden Grove, nơi có mật độ người Việt sinh sống cao nhất, đã có 7 ứng viên gốc Việt ra tranh cử vào chức đại biểu quốc hội tiểu bang California, đại biểu hội đồng nhân dân thành phố và hội đồng giáo dục địa phương.
Trong số những người Việt tranh cử ở Quận Cam, có một nhóm bốn ứng viên đi chung với nhau, hình thành một liên minh của ứng viên Cộng Hòa gốc Việt. Nhóm này gồm có đại biểu hội đồng nhân dân thành phố Garden Grove Trần Thái Văn được đảng Cộng Hòa đề cử tranh chức đại biểu hạ viện tiểu bang, phó thị trưởng Andy Quách tranh chức thị trưởng Westminster, Janet Nguyễn tranh chức đại biểu hội đồng thành phố Garden Grove và Nguyễn Quang Trung tranh chức ủy viên giáo dục sở học chánh Garden Grove.
Đây là một nhóm trí thức trẻ, trong lứa tuổi 30 và 40, nên cách làm việc của nhóm như đã vào dòng chính của sinh hoạt chính trị nước Mỹ, từ việc gây quỹ tranh cử, cho đến phương thức vận động.
Kết quả thì 3 trong số 4 người đã đắc cử. Luật sư Trần Thái Văn trở thành người Việt đầu tiên vào cơ quan lập pháp tiểu bang California, đại diện cho địa hạt 68; cô Janet Nguyễn trúng cử đại biểu nhân dân thành phố Garden Grove và luật sư Nguyễn Quang Trung trở thành ủy viên giáo dục tại Garden Grove. Một người Việt khác là giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh cũng trúng cử vào hội đồng giáo dục Garden Grove.
Như thế trong hội đồng giáo dục của sở học chánh thành phố Garden Grove nay có ba người Việt là luật sư Trung, giáo sư Oanh và luật sư Nguyễn Quốc Lân đã ở trong hội đồng từ hai năm nay.

Ứng viên gốc Việt thất bại là ông Andy Quách, đương kim phó thị trưởng, tranh cử với đương kim thị trưởng Westminster là bà Margie Rice. Cuộc vận động được mô tả là gay go với rất nhiều lời qua tiếng lại trên các hệ thống truyền thông Việt ngữ trong vùng.
Ông Quách là tác giả của những nghị quyết về Cờ Vàng và nghị quyết không nghênh đón các phái đoàn cộng sản đến thăm thành phố Westminster. Ông được cộng đồng người Việt ở những nơi như San Jose, Oakland và một vài địa phương ở miền Đông Hoa Kỳ ủng hộ tài chánh tranh cử.
Bà Rice, 75 tuổi, ứng cử nhiệm kỳ hai, trong tháng 8 cũng đã chính thức ghi danh vào đảng Cộng Hòa để tìm sự ủng hộ của đảng bộ địa phương.
Kết quả bà Rice được 10,743 phiếu (60%), ông Quách 6,710 phiếu (37%). Một nhà hoạt động chính trị địa phương cho biết ông Quách không kiên nhẫn, mới vào hội đồng thành phố được 2 năm, có tham vọng tiến lẹ trên đường sự nghiệp chính trị nên đã phải trả giá bằng thất bại trong kỳ bầu cử này.
Vùng San Jose, miền Bắc California, đất của đảng Dân Chủ, cũng có 5 ứng viên gốc Việt tranh cử vào hội đồng nhân dân thành phố và các hội đồng giáo dục địa phương.
Trong số 5 ứng viên ở San Jose, chỉ có ông Lân Nguyễn trúng cử vào hội đồng giáo dục East Side School District. Như thế vùng San Jose nay có hai ủy viên giáo dục. Cô Madison Nguyễn trúng cử hai năm trước đây vào một hội đồng giáo dục khác nhưng cũng nằm trong thành phố San Jose. Ở Mỹ, chức vụ dân cử trong các hội đồng giáo dục là những viên gạch lót đường cho những chính trị gia bắt đầu bước vào chính trường.
Trong sinh hoạt dòng chính, giới quan sát nhận thấy có khác biệt rõ giữa những người Việt theo Cộng Hoà và theo Dân Chủ. Có rất nhiều ủy ban vận động, tổ chức của người Việt lên tiếng ủng hộ đảng Cộng Hòa trong những kỳ bầu cử, nhưng thiếu vắng những tiếng nói tương tự từ phiá đảng Dân Chủ. Có phải vì thế nên số người Việt theo đảng Dân Chủ thắng cử còn khiêm nhường so với Cộng Hòa chăng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.