Blogger Điếu Cày

13/09/200800:00:00(Xem: 4610)
Đất nước ông bà Việt Nam có câu "Miệng nhà quan có gang có thép". Nên thật là chuyện rất chi là bình thường và "tự nhiên như CS Hà lội" khi CS Hà nội đang nắm trọn cán lẫn lưỡi chánh quyền, qua những cán bộ đảng viên "người máy" ở Toà án Quận 3 của  Saigon (do Việt Cộng cưỡng chiếm và áp đặt tên Hồ chí Minh, Ong Trùm CS) , kêu án  2 năm rưởi tù giam vì tội gọi là trốn thuế  đối với Ô Nguyễn văn Hải bút hiệu Điếu Cày, xã hội blogger trên mạng thân thương thường gọi là Blogger Điếu Cày, một người chủ trương phong trào "dân báo"  ngay trong nền báo chí  thuộc quyền sở hữu và kiểm soát của Đảng Nhà Nước, và mạnh dạn dùng bài viết và đích thân đi biểu tình chống TC Trung Cộng chiếm Trưong Sa, Hoàng Sa lập thành huyện Tam Sa khi CS Hà nội qua khiếm nhược trước TC. Toà chưa xử  bàn dân thiên hạ đều biết thế nào Blogger Điếu cày cũng bị án tù mà bản án Đảng Nhà Nước đã tiền chế và đã ghi vào bộ nhớ của những cán bộ đảng viên "người máy" ở Toà Quận 3 rồi. Toà không lấy tội khôi hài " lợi dụng dân chủ, xâm hại an ninh trật tự công cộng" để cho thiên hạ cười  vì trong chế độ CS Hà nội có tự do, dân chủ đâu mà lợi dụng. Thì Toà cũng lấy  tội  "hành hung nhân viên công lực, xúc phạm cán bộ đảng viên" nào đó để bỏ tù Blogger Điếu Cày, người mà Công An Chợ Bến Thành, và Công an TPHCM  rất  thù  vì đấu lý thua Điếu Cày. Có điều lạ là Toà án Quân 3 trong đó có  công tố và công an lại tạo cung từ và hồ sơ  Điếu Cày trốn thuế dù khi mướn  chia nhà, Điếu Cày đã thủ ghi trong họp đồng việc đóng thuế do bên B là bên mưón chịu trách nhiệm. Thật là một dàn dựng tội danh, hồ sơ truy tố quá dở đến đổi một học sinh tiểu học cũng thấy "ý đồ" che dấu hành động chánh trực đấu tranh cho tự do, dân chủ, cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của một công dân VN.

Có lẽ vì sống trong lòng địch, hiểu biết địch tận tưòng, cách đấu tranh chánh trị của Blogger Điếu Cày vén khéo, không sơ hở  nên CS Hà nội không dùng tội danh "lợi dụng dân chủ gây mất an ninh, trật tự" để  kêu án. CS Hà nội dùng tội trốn thuế để bỏ tù, một phát minh mới trong một chuổi hình sự hoá để bỏ tù những nhà đấu tranh.

Miệng nhà quan có gang có thép, gang thép  CS Hà nội là mã tấu, dao gâm, xiềng xích và CS Hà nội đang nắm cả cán lẫn lưỏi chánh quyền, nên không cần mất thì giờ phân tích tội trốn thuế của Blogger Điếu Cày có đủ yếu tố cấu thánh tội phạm trên phương diện pháp lý và thực tại hay không. Cũng không cần phân tích tội trốn thuế có gì nguy hiểm cho an ninh, trật tư công cộng  hay không để đáng phải bát giam điều tra suốt sáu tháng một người dân mới đem ra xét xừ. Toà án Quận 3 có xét xử đúng lương tâm và luật pháp hay nội vụ hay chỉ "tác nghiệp" của những người máy tuyên phán một án lịnh đã có sẵn  do  Đảng đã tiền chế trưóc rồi.  CS Hà nội có toàn quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp - không có Tư pháp độc lập --  họ muốn bỏ tù công dân tội gì cũng được, bao lâu cũng được. Xét xử nhứt là xét xử những vụ  thực chất liên quan đến chánh trị chỉ là trò hề sân khấu, hợp thức hoá quyết nghị của Đảng hạ nhục, bất động hoá  người chống Cộng mà thôi. 

Vấn đề còn lại là liệu  CS Hà nội trị một Blogger Điếu Cày, có răn đe được phong trào bloggers chống Cộng, có lũng đoạn được phong trào Dân báo trong , phong trào chống CS Hà nội đã khiếp nhược để mất Hoàng Sa và Trường Sa không"  Có thể trả lời ngay: chắc chắn không.

Một, vì cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức là chống CS Hà nội độc tài, đảng trị toàn diện là một qui trình không thể đảo ngược  được nữa. Người  Việt này ngã có người khác tiến lên. Nó không còn "diển biến hoà bình" nữa mà đã phát triễn từ Bắc chíNam, lên Cao Nguyên, trong hàng ngũ già lẩn trẻ, thành thị lẫn nông thôn, Kinh cũng như Thượng, giáo cũng như lương.  CS Hà nội đã tốn không biết bao nhiêu "sức người sức của" mà có  trấn áp, triệt hạ đâu có được.

Hai, vì blog là một phát minh tân kỳ của khoa học kỹ thuật Tin Học.  Mọi người có thể đưa ý kiến như viết nhựt ký những gì mình thấy, mình làm, mình nghĩ, để người khác cũng góp ý, thêm bớt, luận bàn sâu sắc hon. Không gian vô giới hạn.  Suy tư  tổng  hợp, hành động  tập thể. Vận tốc nhanh như ánh sáng qua nhiều dụng cụ  và phương cách mà tường lửa của Đảng Nhà Nước khó mà ngăn chận.

Ba, vì Internet đã giúp phong trào dân báo nở rộ lên, đã giải toả quần chúng độc giả ra khỏi  truyền thông truyền thống trong luồng. Trong chế độ CS Hà nội hiện nay có 702 cơ quan báo chí, 813 ấn phẩm, 67 đài phát thanh truyền hình, một hãng thông tấn quốc gia, một đài truyền hình kỹ thuật số mặt đất, 10 báo điện tử, 130 trang tin điện tử, và hơn 15.000 nhà báo đều do Đảng Nhà Nước cấp thẻ. Tất cả đều là cơ quan của Đảng CSVN và của các ban ngành đoàn thể của Nhà Nước CSVN. Không có một tờ báo ngoài chánh phủ. Không có một tờ báo của tư nhân. Tất cả nhà báo từ chủ nhiệm, chủ bút, ban biên tập, phóng viên, ký giả, bình luận, quản trị  đều là cán bộ đảng viên, công nhân viên,  của Đảng Nhà Nước tuyển dụng, trả lương, thưởng phạt như công chức. Công chức thường cổ chỉ có một tròng là chế tài hành chánh; công chức CS hay công nhân viên và viên chức có them một tròng nữa là kỷ luật Đảng năng nề hơn nhiều.

Trong môi trường báo chí  tuyên truyền đặc sệt cho Đảng Nhà Nước CS đó, nhu cầu của người dân  quá lớn  đối một nền dân báo, hay báo chí ngoài chánh phủ, để có thông tin, nghị luận hai hay nhiều chiều. Chính nhu cầu thiết yếu của tri thức đó làm cho những tờ báo của những nhà đấu tranh, những nhà báo độc lập, nhửng trang webs ngoài chánh phủ, những blogs, những paltalk và youtube  cá nhân trở nên đác như tôm tươi. CS Hà nội tăng cường nỗ lực diệt truyền thông "chui" mà truyền thông chui vẫn sống, tạo nên báo chí của dân, tạm gọi là "dân báo".

Từ  nay mỗi lần lên Internet, vào Saigonbao.com, chọn Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, đọc "Dân Báo" chủ trương thực hiện Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự do, thấy và nhớ Blogger Điếu Cày.  Tổ chức quốc tế RSF Ký Giả Không Biên Giới yêu cầu Hà nội trả tự do, Đài Quốc Tế Pháp, thông tấn xã Pháp AFP đi tin phân tích, và Đài Á Châu Tư do RFA của Mỹ trong một buổi phát đi hai tin về Điếu Cày, làm nỗi bật xảo thuật và tâm địa xấu của nhà cầm quyền CS.  Báo chí, phát thanh, phat hình tiếng Việt ở hải ngoại đều đi tin CS xử án Điếu Cày về tội trốn thuế. Thiên hạ tức giận CS đã dùng luật rừng và cảm thương một người Việt yêu nước thưong dân.

Sau cùng, Blogger Điếu Cày chưa thành công nhưng đã thành danh, đã đi vào lòng người Việt yêu nước, thương đồng bào. Làm cách mạng vào tù ra khám là chuyện thường. Ba mươi tháng tù CS Hà nội dành cho Blogger Điếu Cày, tội gọi là trốn thuế CS Hà nội áp đặt cho Blogger Điếu Cày, rồi cũng qua. Điếu Cày coi như đang dưỡng quân, hút thuốc lào để suy nghĩ. Có nhiều Điếu Cày khác đang xông tới.  Trên con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN thêm một người Việt dũng cãm cười hiểm nguy bất chấp mọi gian truân, đấu tranh trong lòng địch, đó là Ô Nguyễn văn Hải, bút Blogger Điếu Cày, đồng bào thân thương gọi là Blogger Điếu Cày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.