Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

01/09/200800:00:00(Xem: 1833)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (ông Nguyên T.T): Con gái tôi đi du lịch về Việt Nam thăm các anh chị của cháu, khi trở lại Úc cháu đã bị bắt tại phi trường vì sau thủ tục xét nghiệm cảnh sát đã phát hiện là cháu đã nuốt trong người gần 60 grams bạch phiến.

Cháu đã ra tòa một lần và đã nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử. Cháu cho biết là cháu chỉ biết tên của người yêu cầu cháu nuốt các lọn bạch phiến này vào người và nếu trót lọt họ sẽ trả thêm cho cháu $8,000 tại Úc. Cháu đã được trả $5,000 tại Việt Nam.

Xin LS cho biết là nếu cháu chỉ được người chủ mưu thì cháu có được miễn tội hay không" Cháu chưa từng gặp rắc rối với pháp luật trước đây.

*

Trả lời: Trong vụ Seng v R [2007] NSWCCA 335, “vào ngày 2.9.2006 bị cáo và ông Eir đến Úc trên chuyến bay từ Cambodia. Mỗi người đều cất giấu bạch phiến trong cơ thể. Bị cáo đã nuốt 71 ‘lọn’ được bỏ trong lọai bao bong bóng nước và bao làm bằng nhựa dẽo. Các lọn này cân nặng 87.8 grams tính luôn bao bì và nồng độ tinh chất là 71.9%, tương đương với 63.1 grams bạch phiến tinh chất. Giá trị bán sĩ của bạch phiến được đánh giá là $30,000 và giá trị bán lẽ trên đường phố được đánh giá là trong khỏang từ $52,500 đến 220,500” (On 2 September 2006 the accused and Mr Eir arrived in Australia on a flight from Cambodia. Each was carrying heroin concealed internally. The accused swallowed 71 ‘pellets’ wrapped in water ballons and plastic. The pellets had a gross weight of 87.8 gms and a purity of 71.9 gper cent, equalling 63.1 gms of pure heroin. The estimated wholesale value of the heroin was $30,000 and its estimated street value was in the range of $52,500 to $220,500).

“Ông Eir đã nuốt 159 lọn được gói theo cùng một cách thức. Các lọn này cân nặng 211.3 grams tính luôn bao bì và độ tinh chất là 72.2 %, tương đương với 152 grams bạch phiến nguyên chất. Gía trị bán sĩ của bạch phiến được đáng giá là $75,000 và trị giá bán lẽ trên đường phố được đánh giá là trong khỏang từ $126,000 đến $532,000” (Mr Eir had swallowed 159 pellets wrapped in the same way. The pellets had a gross weight of 211.3 grams and a purity of 72.2 per cent, equalling 152 gms of pure heroin. The estimated wholesale value of the heroin was $75,000 and its estimated street value was in the range of $126,000 to 532,000).

Bị cáo và ông Eir đã nhận “tội nhập cảng bạch phiến với số lượng có thể tiêu thụ trên thị trường” (importation of a marketable quantity of heroin). Hình phạt tối đa dành cho sự vi phạm này là 25 năm tù và/ hoặc $550,000 tiền phạt.

Bị cáo và ông Eir đều có quốc tịch New zealand gốc Cambodia khai rằng họ được giới thiệu cho một người có tên là Sothia Choun hoặc Sothia Kua. Vị thẩm phán cho biết rằng “Cảnh sát liên Bang Úc đã xác nhận là hiện có người tên Sothia, trước đây đã bị cảnh sát liên bang tình nghi là có dính dáng đến việc nhập cảng và phân phối ma túy” (The AFP [Australian Federal Police] had confirmed the existence of the person Sothia, who was previously suspected by the AFP of being involved in the importation by each).


Vị thẩm phán tọa xử tuyên bố: “Ông Seng đã nói rằng vào tháng 6.2006 ông ta gặp một người đàn ông tên Sothia Choun tại Wellington, New Zealand, người này là anh của bạn Seng. Seng nói Sothia đã đề nghị trả cho Seng tiền để đi du lịch đến Cambodia. Ông Seng muốn đi Cambodia để gặp một người đàn bà tên Van, người mà ông đã có quan hệ. Seng quyết định tự trả tiền vé cho mình đến Cambodia nhưng chấp nhận đề nghị của Sothia về chỗ ở và lấy tiền tiêu xài. Seng ở Cambodia khỏang 3 tháng. Sothia cũng đến Cambodia trong khỏang thời gian đó nhưng sau đó đã rời Cambodia và đi Úc.

Từ Úc Sothia đã liên lạc với ông Seng và đề nghị trả tiền để Seng đến Úc. Seng đã chấp nhận đề nghị này vì điều này sẽ giúp cho Seng có thể gặp lại em trai của ông ta hiện đang sống tại Melbourne với người vợ trước của Seng.

Sothia trả tiền vé máy bay cho Seng đến Úc, qua ông Eir, đồng thời đề nghị trả luôn chi phí tiêu xài cho Seng trong thời gian lưu lại Úc. Trước khi Seng rời Cambodia đi Úc Ông Seng được yêu cầu nuốt những lọn bạch phiến vào người. Ông Seng cảm thấy có nhiệm vụ phải nuốt để giấu các lọn bạch phiến này vào người vì đã được Sothia đối xử quá tử tế.

Riêng Ông Eir, vị thẩm phán tọa xử cho biết rằng, Ông Eir đã đưa ra bằng chứng rằng vào tháng 2.2006, tại Cambodia ông ta đã được giới thiệu gặp Sothia Choun là anh của một người bạn của Eir từ Wellington tại New Zealand. Ông Eir không có việc làm vào thời gian đó và không thể giúp đỡ gia đình được. Vào tháng 6.2006, Eir đã viếng thăm và ở lại với ông Sothia tại Úc. Trong thời gian đó có khỏang $35,000 được ký thác vào trương mục cho ông Eir.

Khi đến Cambodia, Ông Eir đã rút khỏang $16,000 trong số tiền này để trao cho Sothia. Số tiền này được dùng để mở tiệm rượu tại Cambodia và ông Eir đã làm việc tại đó. Ông Eir cùng Sothia đã đi du lịch từ New Zealand và Cambodia.

Eir nhận thấy là đã xài quá nhiều tiền của Sothia nên Eir đã đồng ý nuốt các lọn bạch phiến vào người khi được Sothia yêu cầu. Eir đã khai rằng ông ta sẽ được trả $30,000 đến $35,000 nếu mọi việc hòan tất tốt đẹp.

Tuy nhiên, vị thẩm phán tọa xử cho rằng Ông Eir và bị cáo đã nhập cảng bạch phiến vào Úc cho Sothia để được trả tiền vé máy bay, tiền tiêu xài, cùng chỗ ở, và sẽ được trả $30,000 đến $35,000. Những lời khai này hòan tòan không thể chấp nhận được.

Cuối cùng vị thẩm phán tọa xử đã tuyên án bị cáo 5 năm 6 tháng tù ở và buộc bị cáo phải ở tù tối thiểu là 3 năm. Riêng ông Eir bị tuyên án 6 năm tù và bị buộc phải thụ hình tối thiểu là 3 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án của bị cáo quá nặng so với bản án của đồng bị cáo là ông Eir.

Vào lúc kháng án, luật sư của bị cáo cho rằng mặc dầu bị cáo lẫn đồng phạm đều là những người đã vận chuyển ma túy, tuy nhiên, ông Eir đã đóng vai trò quan trọng hơn so với bị cáo trong việc nhập lậu bạch phiến này. Hơn nữa, số lượng bạch mà ông Eir mang vào Úc nhiều hơn 2 lần so với số lượng mà bị cáo đã mang vào.

Tòa Kháng án hình sự đã chấp nhận những sự kiện mà luật sư của bị cáo đã đưa ra và đã tuyên phán bị cáo 5 năm tù ở và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm 6 tháng.

Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội cháu bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng, và hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 25 năm tù ở.

Ông cần phải lưu ý rằng ngay cả trong trường hợp cháu chỉ cho cảnh sát người đã yêu cầu cháu nuốt bạch phiến vào người, thì cũng không phải vì thế mà tòa sẽ tha bổng cho cháu về tội trạng chuyển vận bạch phiến vào Úc mà cháu đã bị cáo buộc.

Nếu ông còn thắc mắc, xin liên điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.