Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

McCain Và Vấn Đề VN

16/08/200800:00:00(Xem: 7773)
Tin ghi nhận trên truyền thông tiếng Việt, gần đây Ông Dan Blumenthal, cố vấn ngoại giao hàng đầu của TNS McCain ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà, TNS McCain, có đến dự một cuộc họp lớn ở Khách Sạn Hilton, TP San Gabriel do Liên Minh Người Gốc Á Châu và Thái Bình Dương  tổ chức. Người Mỹ gốc Việt  nằm trong khối người Mỹ gốc  Á châu Thái bình Dương nên vấn đề VN cũng được đề cập.

Trả lời Ô Diệp Miên Trường, phụ tá đặc trách cộng đồng Mỹ gốc Việt của DB Trần thái Văn, hỏi  và đưa ra những sự kiện, rằng CSVN vẫn tiếp tục bắt bớ trù dập những nhà đối kháng tại Việt Nam và muốn biết lập trường của TNS McCain ra sao. Ông Blumenthal cho rằng đây là một câu hỏi thật tế nhị, TNS McCain biết rằng nhiều người Mỹ gốc Việt vẫn nghĩ sẽ không có ích lợi gì về tự do giao thương cho đến khi CSVN ngưng sự giới hạn tự do tôn giáo, tiếp tục các vụ bắt giữ, giam cầm những người bất đồng chính kiến ôn hòa, xét xử họ không công minh đang xẩy ra tại Việt Nam. Một cách ngoại giao, ông Blumenthal  còn nói TNS McCain chủ trương đưa các nước thiếu dân chủ hội nhập với cộng đồng văn minh thế giới để các nước này có cơ hội học hỏi để hướng dẫn các quốc gia chậm tiến (Việt Nam) này bước vào con đường dân chủ. Đây là một diễn trình lâu dài. Ông Blumenthal cho biết thêm Hoa Kỳ có nhiều ảnh hưởng đối với Việt Nam hơn Trung Hoa, nên diễn trình đẩy mạnh  tự do, dân chủ tại Việt Nam sẽ được đặc biệt quan tâm khi TNS Mc Cain nắm chính quyền. Nhưng Ông Dan Blumenthal nhận định, "Riêng về Việt Nam, diễn trình dân chủ tại Việt đang tiến bộ rất chậm chạp trái sự trông đợi của TNS McCain và vấn đề tham nhũng được coi  là trầm trọng làm giảm mức độ tăng trưởng của Việt Nam. Việt Nam  hiện là đồng minh của Hoa Kỳ để ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng."

Tự nhiên trong một cuộc họp như vậy, những người ủng hộ TNS McCain cũng không quên  giới thiệu Ô McCain như một người có kinh nghiệm về VN. Bà Young Kim, cố vấn về Á Châu Sự Vụ cho Dân biểu Liên Bang Ed Royce, điều khiển chương trình nói,"TNS McCain có liên hệ lâu dài với nhiều nước Á Châu. Đặc biệt, Ông đã tham chiến tại Việt Nam, phi cơ bị bắn hạ và ông bị giam giữ trong ngục tù Hỏa Lò tại Hà Nội hơn 4 năm."

Tuy cuộc họp do Liên Minh Người Gốc Á Châu và Thái Bình Dương  tổ chức, TNS McCain kẹt nhiều chương trình, không dự được nhưng có  măt những cố vấn ngoại giao thẩm quyền của Ô McCain. Tuy những điều trên không do chính miệng TNS McCain nói, mà do những cố vấn ngoại giao thẩm quyền trong chiến dịch tranh cử của TNS McCain nói. Dù vậy những  nét chánh trên cũng có thể được xem là những dấu hiệu về đường lối ngoại giao của TNS McCain đối với CS Hà nội. Nó cũng không có gì mới so với đưòng lối ngoại giao của chánh quyền Cộng Hoà do TT Bush lãnh đạo, có thể nói gọn là "chuyển hoá" về chánh trị đối với CS Hà nội.

Nhưng thông thường chánh trị Mỹ là thực tiển và thực dụng, không có thù muôn thuở bạn muôn đời, tình hình mới việc làm mới. Nhưng cái ít khi thay đổi là quyền lợi Mỹ phải trên hết. Cho nên  những gì TNS McCain hay TNS Obama chủ trương khi tranh cử, chưa hẳn là cách hai ông ứng phó khi có biến cố giữa Hà nội, Washington, Bắc Kinh. Với tư cách tổng thống kiêm tư lịnh tối cao Mỹ, Ô McCain hay Ô. Obama không nhứt thiết phải hành động như đã chủ trương khi tranh cử. Như TT Bush khi tranh cử rất chủ hoà sau khi Mỹ bị tấn công lần đầu tiên một cách xúc phạm tại hai thủ đô kinh tế và chánh trị bởi quân khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan, TT Bush không ngần ngại đổ quân ở Afghanistan và Iraq để tiên hạ thủ vi cường, đập rắn tận đầu, quét giặc qua nước khác.

Nhiều triệu chứng cho thấy, TT Bush đang có những biện pháp lôi kéo chế độ Hà nội vào sát quỉ đạo Mỹ như hợp tác quân sự, an ninh, đã hứa với TT Dũng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ VN trong chuyến công du. Và phiá CS Hà nội có những dấu chỉ cho thấy khuynh hướng đi với Mỹ đang thuận lợi.  TT Dũng thay đổi toàn bộ tướng lãnh trong bộ tư lịnh Quân Khu Thủ Đô và điều một số cán bộ thay thế một số chức vụ then chốt một số tỉnh như Thanh Hoá và Cần Thơ chẳng hạn. Việc Thủ Tướng Dũng làm cho đến nay tỏ ra trôi chảy và êm thấm có thể hiểu rằng khuynh hướng đi với Mỹ là khuynh hướng thắng thế trong Bộ Chánh Trị và chánh phủ CS Hà nội.

TT Bush đã dọn đường Việt Nam thông thoáng chẳng những cho TNS McCain mà cho cả Ô Obama nếu đắc cử. Người ta tin rằng nếu Ô Obama đắc cử, đương lối ngoại giao của Mỹ cũng không có gì thay đổi nhiều đâu. Đường lối của  của Đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa trong bang giao, giao thương, và chánh trị  không khác biệt. Thái độ và hành động ủng hô bang giao, giao thương giữa Washington và Hà nội của TNS McCain (Cộng Hoà) và TNS Kennedy và TNS Kerry (Dân Chủ) rất tương đắc. Trên mặt trận ngoại giao, Mỹ là một.

Vấn đề còn lại là chuyện của người Mỹ gốc Việt và ngưòi dân Việt trong nước. Chắc chắn người Việt trong ngoài nưóc không đủ thế lực để hy vọng thay đổi được hướng đi của Mỹ đối với CS Hà nội. Nhưng đầy đủ tư cách, chánh nghĩa và sự yểm trợ của nhân dân và chánh quyền Mỹ trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền  VN - một cách bất bạo động. Cái hay của các phong trào đấu tranh là biết tương kế tựu kế để đạt mục tiêu tư do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào trong nưóc đang mỏi mòn chờ đợi. Lúc người dân Việt có tự do, dân chủ, nhân quyền là lúc CS Hà nội không còn hay còn với thế mất độc tài, độc đảng, độc quyền. Tư do, dân chủ là khăc tinh của độc tài, độc trị.

Còn người Mỹ gốc Việt là một sắc tộc đến Mỹ với căn tính tỵ nạn CS, tức là tỵ nạn chánh trị. Đến Mỹ chưa bao lâu nên còn gắn bó với đồng bào và nước nhà. Dù không ưa chế độ CS Hà nội nhưng không bỏ đồng bào, mội năm gởi về  7 hay 8 tỷ Đô giúp bà con và những nhà đấu tranh. Ở hải ngoại quốc tế vận  tích cực cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Do vậy dù theo đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ ở Mỹ, tính đảng không mạnh bằng tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Ngưòi Mỹ gốc Việt chưa có ảnh hưởng lớn trong bầu cử qua gây qủy, qua đặt điều kiện với ứng cử viên, như người Do Thái đến Mỹ lâu, đoàn kết và giàu có. Nhưng so tánh siêng năng đi bầu, tinh thần gắn bó với tự do, dân chủ, nhân quyền của nưóc nhà VN, thì sắc tộc Việt là những công dân Mỹ rất năng động chánh trị, là những cử tri hết sức siêng năng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.