Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30/4/1975

30/04/200800:00:00(Xem: 4111)

SEATTLE, Was.- VBMN Trong không khí êm dịu với nắng và gió nhẹ của buổi trưa  đầu mùa xuân, khoảng trên 400 quan khách Hoa Kỳ, đại diện các chính đảng, hôị đoàn và đồng hương đã trang trọng đến hội trường trường Trung Học Aki-Kurose, thành phố Seattle dự Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30/4/1975, lần thứ 33, vào lúc 1 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 27/4/2008 do Uỷ Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30/4/75 Lần Thứ 33 tổ chức.

Quan khách Việt, Mỹ tham dư Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30/4/1975 tại Hội Trường Aki-Kurose, Seattle, Washington ngày Chủ Nhật 27/4/2008. Photo: Master Trịnh -VBMN

Thành phần đại diện các tổ chức, chính đảng, hội đoàn gồm có: Quý ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tiểu Bang Washington,; Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ, đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia TB/WA; Nguyễn Thành Khánh, Chủ Tịch Hội Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức TB/WA; Ông Tôn Thất Hồng, Hội Trưởng Hội Không Quân TB/WA; Ông Khúc Thừa Nhân, Việt Nam Quốc Dân Đảng; Trần Thế Phong, Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẳng TB/WA; Trần Văn Minh, Hội Trưởng Hội Cao Niên Olympia và vùng phụ cận; Nguyễn Kim Long, Hôi Trưởng Hội Người Việt Tỵ Nạn WA; Hồ Tấn Đạt, Uỷ Ban Chống Tuyên Vận Cộng Sản/WA; Vũ Tuấn, Uỷ Ban Chống Cờ CS/WA; Võ Tấn Kha; Nguyễn Đình Lãng, Nguyễn Đồng Duy, Nguyễn Minh Đường, Vũ thành Sử, Nguyễn Hữu Ký, Cựu Đại Tá Lương Chi, Cựu Trung Tá Nguyễn Văn Xuân, Cựu Trung Tá Đặng Phùng Diễm, Họa Sĩ Nguyễn Minh, Nguyễn Cường Việt và rất đông cựu quân nhân các cấp. Về phía quan khách Hoa Kỳ, có sự hiện diện của ông Thị Trưởng thành phố Auburn, Peter Lewis và phu nhân; nữ Đại Tá Debra M. Lewis, National Guard và phu quân, cựu Trung Tá Lewis; cựu Trung Tá Jeffre Tremblay và phu nhân; Mr. Ted Choi, King County Republican Party; Đại Uý Cảnh Sát Les Liggins , South Precinct Commander. Các cơ quan truyền thông báo chí có quý ông Bùi Phú, Việt Báo Miền Nam; Quốc Nam, Giám Đốc Sàigòn Radio Seattle, Tôn Thất Quý và Võ Hữu Hưng, Nguyệt San Góp Gió; Phạm Kim, Tuần Báo Người Việt Tây Bắc; cô Hà Ngô, Tuần BáoThe Việt Seattle Times. Đặc biệt còn có sự tham dự tích cực của toàn ban chấp hành hai hội phụ nữ: Hội Phụ Nữ Mê Linh TB/WA với Hội Trưởng Tăng Xuân Hoa và Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma và VPC với Hội Trưởng Lisa Tuyết Trần. Các bà, các chị trong y phục áo dài vàng, đầu đội khăn hoàng hậu, ngang vai khoác giải băng cờ vàng trông rất trang trọng và lịch sự.

Cựu chiến binh VN War, ca sĩ Churck Lawrence đang trình bày bản nhạc nổi tiếng "Thanks to Them" nhằm mục đích tôn vinh những người lính đã chiến đấu cho lý tưởng tự do dân chủ. Phía sau là các cựu quân nhân Việt, Mỹ và nữ Đại Tá Debra Lewis thuộc National Guard, Hoa Kỳ do Ông Churck mời lên sân khấu. Photo: Master Trịnh -VBMN

Vào lúc 2 giờ chiều, buổi Lễ bắt đầu bằng lời chào mừng khán giả của hai MC Phạm  Xuân và Thùy Linh. Tiếp theo là Lễ Chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ và VNCH cùng một phút mặc niệm, với tiếng sáo ray rức của nghệ sĩ Đỗ Thanh Khiết và giọng ngâm của Ông Lê Nhiên.

Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, đại diện Ban Tổ Chức phát biểu chào mừng quan khách.

Ông ngỏ lời tri ân sâu xa đối với lực lượng Hoa Kỳ và các quốc gia Đồng Minh gồm Úc, Tân Tây Lan, Đại Hàn, Thái Lan, Phi Luật Tân và Trung Hoa Dân Quốc đã chiến đấu cùng chúng ta chống lại kể thù chung là tập đoàn CS Thế Giới.

Cựu Đại Tá Sảnh đã có những lời tâm tình cùng giới trẻ và Ông đã kỳ vọng vào giới trẻ và nhắc nhở: "Chỉ sức mạnh của tuổi trẻ mới có thể quyết định được vận mệnh quốc  gia." Ông kêu gọi giới trẻ hải ngoại "hãy tiếp tay tuổi trẻ trong nước để lật một trang sử mới cho VN."

 Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ thay mặt CĐNVQG phát biểu về ngày 30/4/1975 với những tội ác do cộng sản gây ra đối với dân tộc Việt Nam, đặc biệt với người dân miền Nam mà ông là một chứng nhân đã chứng kiến. Ông nói " Biến cố 30/4/1975  và thực tế của 33 năm cai trị của bè lũ Cộng đảng Việt Nam là những bằng chứng hùng hồn về tính phi nhân, lạc hậu của Chủ nghĩa CS nói chung, và về sự tàn ác của Cộng đảng Việt Nam đối với dân tộc Việt Nam nói riêng. Tiến Sĩ Ngọ nhắc lại một câu nói bất hủ của cố Tổng Thống Reagan: "Chủ nghĩa CS là một quái thai trong lịch sử loài người. Chúng ta phải đem vứt nó vào sọt rác." Để kết thúc, Tiến Sĩ Ngọ nói: "Hôm nay, 33 năm sau ngày 30 /4 đen tối nhứt lịch sử dân tộc, tất cả chúng ta đều cần công nhận một chân lý

"Chế độ Việt Nam Cộng Hòa còn là còn tất cả. Chế độ VNCH mất là mất tất cả." Sau cùng ca hội trường đã vang rền lời hô cùng ông: "VNCH Muôn Năm!" "Tổ Quốc Việt Nam Bất Diệt!" "Chính Nghĩa Quốc Gia Bất Diệt!"

Đại Lễ Truy Điệu và Vinh Danh Anh Hùng Tử Sĩ Việt Nam được cử hành trong khung cảnh vô cùng trang nghiêm và đầy ý nghĩa. Trên sân khấu rộng lớn bề thế được bày một bàn thờ lớn bao phủ khăn vàng chấm sàn, trên bàn thờ là bông hoa, đỉnh đồng đốt trầm hương tỏa khói và đôi nến ánh lửa sáng lung linh. Trên cao hơn 1 feet là di ảnh của năm Vị Tướng Lãnh Anh Hùng QLVNCH: Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, TL/QĐ IV; Thiếu Tướng PhạmVăn Phú, Nguyên TL/QĐ II; Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, TLP/ QĐ IV; Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vĩ, TL/ SĐ 5 BB; Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, TL/SĐ 7 BB; và Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Tỉnh Trưởng kiêm TKT/ TK Chương Thiện. Phía sau bàn thờ tổ quốc là một lá đại kỳ VNCH rực rỡ.

Bắt đầu Đại Lễ Truy Điệu, Quan Khách được mời đứng lên trong không khí tĩnh lặng, Cụ Ngô Đình Trị chủ lễ và các vị đại diện các hội đoàn cử hành nghi thức dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc. Tiếng chiêng, trống dồn dập nổi lên hòa quyện cùng ánh nến lay lắt và khói hương trầm. Trong khung cảnh trang nghiêm trầm buồn đó, tiếng sáo trúc trổi lên với giọng ngâm não nuột của nghệ sĩ Triệu Thanh "Tháng Tư nước mất nhà tan. Anh Hùng tuẫn quốc hàng hàng lệ rơi. Triệu người bỏ xứ ra khơi. Triệu người ở lại sống đời lầm than." Tiếp đến là phần diễn tả toàn cảnh diễn tiến lịch sử của Ngày Quốc Hận 30/4/1975, với những tấm gương tuẫn quốc Anh Hùng, Trung Liệt của các vị Tướng Quân kể trên, và Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Trung Tá Cảnh Sát Nguyễn Văn Long được lần lượt xướng danh. Sau mỗi lần xướng danh một vị Tướng với ngày giờ, địa điểm tuẫn tiết là một hồi chiêng trống nổi lên. Và đây là giọng ngâm nghẹn ngào đẫm lệ của Triệu Thanh: "Từ Chương Thiện từ đồng bằng sông Cửu. Người đi vào lịch sử một bình minh. Hồ Ngọc Cẩn - giữa pháp trường lặng lẽ. Sống anh hùng mà chết cũng quang vinh."

Với Trung Tá Cảnh Sát Nguyễn Văn Long: "Chết bất khuất liệt oanh oanh liệt. Nguyễn Văn Long-vĩnh biệt đồng bào. Ngẩng lên chẳng thẹn Trời cao. Đạn bay, máu đổ … hồn vào sử xanh! … Cùng theo vận nước nổi trôi. Nét son vàng ấy… rạng ngời Việt Nam." Cuối cùng là tấm gương yêu nước thương nòi của tuổi trẻ đầy khí phách anh hùng Trần Văn Bá, Nguyên Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Quốc Gia VNCH tại Paris, Pháp Quốc. Anh hùng Trần Văn Bá từ hải ngoại trở về quốc nội phục quốc, Ông và các chiến hữu đã sa vào tay giặc và bị chúng sát hại. "Ôi vận bĩ-chim đại bàng gãy cánh. Thành , bại tại Thiên-nhắc lại nghẹn lời. Trần Văn Bá hiên ngang vào cõi chết. Nét đan thanh còn rạng rỡ tên Người."

Phần Đại Lễ Truy Điệu diễn ra trong không khí trang nghiêm, đầy ý nghĩa đã gây xúc động sâu xa trong lòng quan khách.

Sau đó là phần tố giác tội ác của CS từ sau 30/4/1975 đến nay, do nhà báo Bùi Quốc Hùng phát biểu. Ông đã trình bày những tội ác của CSVN đối với dân tộc và đất nước VN đặc biệt trong phạm vi 33 năm qua kể từ khi CS Bắc Việt vi phạm hiệp định Paris, cưỡng chiếm miền Nam: những tội ác hiển hiện từ môi sinh, di tích, thắng cảnh bị tàn phá, huỷ diệt; cây rừng, chim muông, hải sản cạn kiệt; tự do thao túng cướp đất của dân, tịch thu các cơ sở, xã hội, trường học, chùa chiền, nhà thờ, nhà chung, tu viện của các tôn giáo,bán đất cho nước ngoài; bắt tù những nhà tranh đấu dân chủ, các vị lãnh đạo tôn giáo; xuất cảng lao nô, phụ nữ và trẻ thơ làm nô lệ tình dục; văn hóa suy đồi, giáo dục tụt hậu; cắt đất dâng biển cho Trung Cộng; đời sống của người dân vô cùng cực khổ, còn thua xa cả thời Pháp thuộc. Ông Hùng nói; "nhưng có một tội ác bao trùm lên tất cả mọi tội ác là đảng CSVN đã và đang làm tay sai cho ngoại bang, trấn áp và đè bẹp lòng yêu nước của người dân khi có ngoại xâm. Tội ác đó là nguy cơ mất nước về tay Trung Cộng. Tấm gương Tây Tạng còn sừng sững trước mắt."

Kế tiếp, một số quan khách Mỹ, Việt được mời phát biểu. Trước tiên là Ông Peter Lewis, Thị Trưởng Thành Phố Auburn. Ông nói về kỷ niệm trong khi Ông phục vụ quân đội trong VN War chiến đấu chống chủ nghĩa CS. Trong phần kết luận, Ông Thị Trưởng nói: "Tôi mong rằng lá cờ vàng (VNCH) sẽ tung bay trở lại trên đất nước VN."

Nữ Đại Tá Debra Lewis thì nói rằng Bà rất vinh dự được đến dự buổi Lễ hôm nay. Và đây là lần đầu tiên Bà tham dự một buổi Lễ đặc biệt trong một khung cảnh buồn bã như thế này. Đại Tá ngợi ca và tôn vinh những hy sinh cao cả của các anh hùng vị quốc vong thân, đã hy sinh thân mình cho quốc gia, dân tộc. Đại Tá Lewis nói: " Mọi sự hy sinh đều là cái giá phải trả. Quốc gia Hoa Kỳ được vĩ đại như ngày nay cũng là do có những sự hy sinh của biết bao anh hùng thuở trước." Đại Tá ca ngợi sự hy sinh của các chiến sĩ ngoài chiến trường Iraq, Afghanistan, họ chiến đấu để đem tự do dân chủ cho người dân ở đây. Và Đại Tá Lewis rất xúc động và tự hào khi nói về các cháu bé thuộc thế hệ thứ ba hồn nhiên mạnh khoẻ trong các bộ quân phục nguỵ trang lá hoa rừng khi các cháu xuất hiện trong buổi Lễ, đó là tương lai của quốc gia. Người thứ ba là Đại Uý Sảnh Sát  Les Liggins. Ông ngỏ lời chào rất trân trọng đến cộng đồng Việt Nam. Ông nói là cảnh Sát trưởng phụ trách một địa bàn rộng lớn phía nam Seattle, Ông muốn chu toàn nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho mọi người, trong đó bao gồm quý vị trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, Ông muốn được sự cộng tác trong tình thân hữu.

Diễn giả cuối cùng là Ông Vũ Tuấn, sau khi ngỏ lời chào quan khách, Ông đi ngay vào câu hỏi: " Quý vị có muốn dân chủ cho VN không"" Hội trường như oà vỡ "Dân Chủ cho VN!" Tiếp theo " Đả đảo Công Sản!" "Đả đảo!"

Xen kẽ chương trình Lễ Chính là các bản nhạc đấu tranh, khởi đầu là bài ca "Giữ vững ngọn cờ," do tam ca Phạm Xuân, Nguyên Anh, Quỳnh Hương trình bày. Ban Hợp Ca 30/4 trình bày bản nhạc đấu tranh rực lửa "Một người ngã gục mười người đứng lên," Ca sĩ Churck Lawrance trình bày bản "Thanks to Them," và để thể hiện tinh thần của bài hát, Ca sĩ Churck đã mời tất cả khán giả là cựu quân nhân lên sân khấu để Ông vinh danh trong lúc trình diễn. Và sân khấu đã tràn ngập những chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ tay trong tay thật cảm động và được khán giả tán thưởng nồng nhiệt.

Phần I I chương trình ca nhạc đấu tranh do Anh Nguyên Khanh phụ trách với các ca sĩ trẻ được ái mộ : Đặng Quang Vinh, Đan Phương, Anh Vũ, nữ ca sĩ Mai Lan và Triệu Thanh, hợp cùng Ban Nhạc The New World Band, cống hiến các bài ca nói về 30/4, những bài ca về người lính VNCH như một tôn vinh những người lính xưa đã một thời chiến đấu cho lý tưởng tự do và một thời mộng mơ dù ở nơi  chiến trường đầy lửa đạn hoặc ở nơi hậu cứ sau những cuộc hành quân gian khổ.

Kết thúc chương trình ca nhạc là bản "Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây" do Ban Tổ Chức, Ban Văn Nghệ hợp ca thay lời chào tạm biệt. Trên đường ra về, Bà Minh Thư, phu nhân của một H.O. cho biết nhiều đồng hương khen ngợi Buổi Lễ Quốc Hận 30/4 hôm nay thật vô cùng ý nghĩa và rất cảm động. 

Đúng 5 giờ chiều, sau khi vị đại diện BTC ngỏ lời cảm tạ quan khách, Buổi Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30/4 lần thứ 33 chấm dứt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.