Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

25/10/200400:00:00(Xem: 4635)
30-4 là "Ngày Quốc Hận cho VN" hay là "Ngày Tự Do cho VN""""

Võ Đức Lâm - Canberra ACT

Kính thưa ông Hoàng Tuấn. Trong thời gian khoảng hai tháng gần đây, tôi theo dõi thấy dư luận bà con mình ở Mỹ rất xôn xao bàn tán về việc ông VAB (US) đã cùng một số vị đứng ra thành lập uỷ ban tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày Quốc Hận 30-4, nhưng họ lại không dùng hai chữ "quốc hận" mà dùng hai chữ "tự do" qua danh xưng "Uỷ Ban Tổ Chức Ngày Tự Do Cho Việt Nam". Đến khi thấy dân chúng và báo chí phản đối quá dữ dội, ông VAB mới đổi lại là "Uỷ Ban Đấu Tranh Cho Tự Do Việt Nam". Cho đến nay, dư luận ở Mỹ vẫn còn phẫn nộ trước việc làm nhập nhằng nhằm xóa bỏ ngày Quốc Hận của những vị này, nhưng ở Úc thì tôi theo dõi suốt mấy tuần qua, vẫn không thấy quý báo đề cập gì đến vấn đề này""" Tôi vẫn biết đây là chuyện xảy ra ở Mỹ. Nhưng trong cuộc đấu tranh ở thời đại internet hiện nay, tôi thiết nghĩ quý vị là những người nắm trong tay một cơ quan ngôn luận của người Việt tỵ nạn, xưa nay đấu tranh có phương pháp, thì quý vị phải nên lo xa để thấy được có những chuyện hôm nay xảy ra ở Mỹ thì sớm muộn gì cũng sẽ có thể xảy ra ở Úc, và ngược lại. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, nên lên tiếng phản đối những chuyện sai trái đó ở Mỹ để tránh tình trạng trùng lặp ở Úc. Cũng trong tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh đó, tôi xin được có vài ý kiến đóng góp thô thiển với ông VAB như thế này và rất mong trước được quý báo đăng tải, sau là được phổ biến trên Việt Bao Online để chia sẻ với quý đồng hương ở Mỹ trong đó có ông VAB. Thưa quý vị, ngày Quốc Hận 30-4 đối với dân tộc VN chúng ta nó cũng giống như ngày cha mẹ của mỗi người bị bức tử vậy. Nghĩa là ngày cha mẹ mình bị chết một cách oan ức, tàn khốc. Làm con, ai mà chẳng nhớ ngày cha mẹ mình bị bức tử" Mà ngày Quốc Hận 30-4 nó còn tàn khốc hơn vì đó là ngày CS vi phạm Hiệp Định Ba Lê mà chính chúng đã ký kết, để rồi chúng bức tử cả một quốc gia, cả một dân tộc. Thê thảm hơn, kể từ ngày Quốc Hận 30-4, CS còn tạo ra biết bao thảm cảnh chết chóc, tù đầy cho cả dân tộc. Và thảm cảnh đó vẫn đang tiếp diễn trên quê hương VN chúng ta hiện nay. Như vậy, nếu con cháu chúng ta đã không quên được ngày cha mẹ mình bị bức tử, thì không có lý do gì những người Việt tỵ nạn lại có thể gọi đó là Ngày Tự Do cho được...

*

Tham nhũng hối lộ tại SEA Games 22!!

Phạm V. Tuấn - Perth WA

Đọc bài viết về những âm mưu khuynh đảo lập trường chính trị CĐNVTD tại Úc, tôi không hề ngạc nhiên vì bản chất của giới tài phiệt cá mập và tụi tư bản đỏ ở VN hiện nay không có gì khác nhau. Trong khi tổ quốc của chúng ta chưa có tự do dân chủ, đệ tứ quyền là quyền tự do báo chí không được tôn trọng, cả một mạng lưới luật pháp công an, báo chí đều do CS giật dây, thao túng. Một chế độ như vậy thì tham nhũng hối lộ là lẽ đương nhiên. Người tây phương họ vẫn nói, "Power tends to corrupt; absolute power corrupts absolutely". Những ai đã làm ăn với CS, thì tôi thấy khó mà giữ được lòng trong sạch. Vì thế tôi rất ngạc nhiên khi thấy ông Hữu Nguyên không đề cập đến trong bài viết của ông tệ nạn tham nhũng hối lộ quanh việc xây cất các sân vận động cho SEA Games 22. Theo tôi biết thì chính báo điện tử Việt cộng VDC, lên lưới ngày 6-10-2004, cho biết kết quả các cuộc điều tra về quản lý đầu tư xây dựng, quản lý và sử dụng đất đai tại dự án vận động trường Phú Thọ (Saigon) để dùng cho SEA Games 22, được công bố ngày 5-10-2004, đã có nhiều sai sót, từ thiết kế, chọn thầu, thực hiện các hợp đồng... làm thất thoát công quỹ nhiều tỷ bạc, từ tổng mức đầu tư của dự án là 6,6 tỷ đồng lên 119,4 tỷ đồng, và cuối cùng lên 145,1 tỷ đồng. Tức là nhiều gấp 24 lần dự án ban đầu. Vậy mà theo tờ báo Đứng Dậy thì cái tham nhũng hối lộ ở vận động trường Phú Thọ chỉ là hạt cát so với những vận động trường khổng lồ xây tại Hà Nội. Mà đúng như vậy thật, vì theo bài viết của ông HN, một vận động trường ở Hà Nội do công ty Linden Group xây trị giá $US52.98 triệu Mỹ kim, tính ra tiền VN tới gần 800 tỷ đồng, nhiều gấp 6 lần vận động trường Phú Thọ. Mà bản chất của CSVN xưa nay là tham nhũng hối lộ. Công trình xây cất nhỏ, chúng hối lộ ít. Xây cất càng lớn thì chúng hối lộ càng nhiều. Để có thể nuối trôi những số tiền khổng lồ, CSVN đã khôn ngoan bầy đặt ra ba cái màn bắt tư bản ngoại quốc trích tiền lời để bỏ vào qũy cứu đói giảm nghèo, qũy mổ mắt cườm, qũy giúp người cùi... nhưng tất cả những số tiền bỏ vô qũy đó cũng lần lượt tìm đường chui vô các trương mục ngoại quốc của tụi cán bộ CS gộc. Tương tự như bà Julia Finn thị trưởng Parramatta mới đây công bố sẽ trích tiền giúp trẻ em nghèo VN. Hai thành phố kết nghĩa làm ăn buôn bán suốt 12 năm trời, thu lợi cả mấy trăm triệu đô la, chả thấy ai nói gì đến chuyện làm việc thiện cho người nghèo khổ VN. Đến khi cộng đồng người Việt biểu tình chống đối hôm trước, thì hôm sau công bố dự tính làm việc thiện, giúp VN!
Tiện đây tôi cũng xin đề nghị chúng ta nên thành lập một hội gọi là hội chống tham nhũng để vận động chính giới, truyền thông Úc điều tra xem mấy vị thương gia Úc khi ra ngoại quốc làm ăn họ có lem nhem tiền bạc, hoặc phạm tội ấu dâm hay không. Nếu ta biết ngăn ngừa không cho những thương gia Úc sa ngã vào vòng tay qủy ám của CS để giữ cho nước Úc trong sạch, thì CS làm sao thao túng được những thương gia chính khách Úc" Và như vậy thì cộng đồng chúng ta cũng rảnh rang không phải lo đối phó khắp mọi nơi.
Tôi cũng được biết là dư luận tại Hà Nội cho rằng, chính vì những tham nhũng hối lộ lên đến hàng chục triệu Mỹ kim quanh việc xây cất các vận động trường ở Hà Nội trong đó có sân vận động Mỹ Đình, nên hiện nay, CSVN quyết định xử kín vụ án hiếp dâm trẻ em của thứ trưởng thể thao Lương Quốc Dũng. Dưới đây là nguyên văn bản tin của tạp chí Đứng Dậy phổ biến trên Internet, tôi xin chép ra để qúy vị thấy:


Như một vài nguồn tin ở Hà Nội , chính Phan Diễn (thằng này là thằng ký Nghị Quyết 36 đó qúy vị) và Nguyễn Khoa Điềm (thằng này là thằng Hoàng Phủ Ngọc Tường đã dắt VC vô Huế tàn sát mấy ngàn người đó qúy vị) đã lịnh cho toà án nhân dân Hà nội "xử kín" tức là gần như muốn ém nhẹm toàn bộ tội trạng mua trinh của tay Lương quốc Dũng, uỷ viên TW đảng vừa qua. Người ta cũng chú ý rất nhiều là các đoàn thanh tra công trình Sea Games vừa qua đã né tránh thanh tra hầu hết các công trình trọng điểm ở Hà Nội và cố tình đánh lạc hướng dư luận vào các công trình nhỏ, mang tính tượng trưng ở Phú Thọ - Sai gòn, ra điều phát hiện tham nhũng rất lớn ở Phú Thọ nhưng thực ra, mọi chi tiết về các công trình bị ăn chặn đến 8/10 và có chia cho các vị ở Bộ chính trị là nằm trong bộ nhớ của Dũng. Vì vậy , con bài của Dũng cũng chính là tính mệnh chính trị của "đảng ta" tức các vị ấy. Xử kín cũng phải thôi. Giới nhà báo trong nước cũng khá bức xúc vì sao xử kín vụ án mua trinh này , và họ được lịnh im miệng khi toà án Hà Nội không cho họ vào xem cuộc xử án lạ lùng này. Cộng sản là vậy đó , kêu gọi đóng góp để cứu nạn nhân chất độc da cam nhưng lại ăn chặn tiền từ chính máu xương con cháu đồng đội của mình. Tuyên bố trước dư luận không bao che, không né tránh, nhưng lại bao che cho vụ án mua bán trinh bẩn thỉu của uỷ viên TW đảng. Vài năm nữa thôi, giới trẻ tin được giới lộng quan tham này không" Không những không tin mà chính họ sẽ lật đổ nó.

*

Bài học của Hội Ái Hữu Trưng Vương UC/NSW

Trung Tỉnh Cư Sĩ - Cabramatta NSW

Gần đây, tôi nghe đài, đọc báo, đâu đâu cũng thấy nhắc đến Hội Ái Hữu Trưng Vương ở NSW đã làm được việc nghĩa, tổ chức một bữa tiệc gây qũy ngay tại Trung Tâm VHSHCĐ thu được cả chục ngàn đồng. Đồng ý, cái số tiền hơn chục ngàn đồng được qúy bà con trong cộng đồng bỏ ra là điều qúy lắm chứ không phải không. Nhưng còn cái đáng qúy gấp bội mà tôi muốn nói tới ở đây là cái tình nghĩa của mỗi con người phải biết gắn bó với cộng đồng, dù mình là người Việt hay người Úc. Ngày xưa, khi tôi còn nhỏ đi học, thầy tôi đã dậy "Quốc dĩ dân lập, dân dĩ quốc tồn. Vô dân tắc quốc hà do thành, vô quốc tắc dân hà sở tý. Cố quốc dân tất ái quốc". Nói vậy có nghĩa là: Nước do dân lập mà thành, dân nhờ nước mà tồn tại. Không có dân thì nước làm sao mà thành; không có nước thì dân nhờ đâu được chở che. Vì thế, dân phải biết yêu nước. Mà lòng yêu nước nói rộng thì xa vời, nói gần thì rất cụ thể. Nó bắt đầu từ những vật thân thương tầm thường trong cuộc sống, từ những người thân trong gia đình rồi đến hàng xóm láng giềng, rồi rộng ra nữa là cộng đồng, đất nước. Mà cộng đồng thì nó cũng giống như con thuyền. Khi thuyền đi trong bể cả, bỗng gặp sóng to gió lớn, thì mọi người đều một chân một tay, không phân biệt nam nữ, già trẻ, cùng giúp sức để con thuyền vượt qua gió to sóng dữ. Nếu lúc đó, ai cũng chỉ nghĩ đến quyền lợi của riêng mình, mà không nghĩ đến con thuyền, thử hỏi làm sao thuyền có thể tồn tại với phong ba" Mà thuyền đã không tồn tại thử hỏi, những người trên thuyền có còn sống sót được hay không" Vì vậy ngạn ngữ đã nói "Kẻ nào phản bội tổ quốc thì cũng giống như kẻ đó tự đục thủng thuyền". Đục thuyền, khiến thuyền chìm thì kẻ đó đã giết những người trên thuyền và giết luôn cả chính hắn.
Cô Vũ Thị Phượng là hội trưởng của hội Trưng Vương thì chắc hãy còn trẻ lắm. Trẻ như vậy mà cô đã nói được những lời tâm huyết mà qúy báo đã đăng tải thì phải nói là đáng bái phục. Đúng là hậu sanh khả úy. Tôi đọc những lời tâm huyết đó, thấy rất cảm động nên một lần nữa xin chép ra đây... "Hoàn cảnh khiến chúng ta phải xa quê hương nhưng quê hương vĩnh viễn sống trong tâm khảm của mỗi chúng ta. Vì vậy Hội Ái Hữu Trưng Vương UC/NSW luôn luôn tham gia các sinh hoạt của cộng đồng như là một thành viên chứ không đứng bên lề, không dửng dưng. Chị em trong Hội Ái hữu Trưng Vương là một thành phần của người Việt tỵ nạn, do đó chúng tôi chia xẻ niềm vui nỗi buồn, khóc, cười, vinh, nhục với vận mệnh của tập thể người Việt tỵ nạn."
Những người đàn bà phụ nữ lập hội Ái Hữu Trưng Vương mà nói được những điều đó, mà làm được những việc như việc gây qũy thì quả là qúy hóa. Người mình sống ở hải ngoại dù gì thì gì cũng cố nhớ bằng được hai điều quan trọng. Thứ nhất, mình là người Việt. Thứ hai, mình là người tỵ nạn Cộng sản. Nhớ được hai điều đó thôi là đủ để giúp mình, giúp con cháu mình mãi mãi sống xứng đáng đội trời, đạp đất, ngửa mặt nhìn trời, cúi mặt nhìn đất, quay sang tả hữu nhìn bạn bè, vợ con... không cảm thấy thẹn. Nhân nói tới hội Ái Hữu Trưng Vương, tôi xin nói tới một số vị khác, cũng lưng dài vai rộng, chữ nghĩa thánh hiền cũng ôm vài bồ, đứng ra thành lập hội này hội nọ, nhưng giúp ích cộng đồng thì né tránh, đấu tranh biểu tình chống CS thì không bao giờ đi, tối ngày chỉ làm thợ bàn, nay chê người này, mai chê người nọ, nhưng bảo nhổ một sợi lông làm lợi cho cả thiên hạ cũng không chịu nhổ.
Kỳ lạ hơn nữa, còn có những người xưa nay ai cũng biết là ích kỷ, hại nhân, lười biếng đến chảy mỡ ra đó... Bỗng dưng ngày nọ về VN một vài tháng, đến khi sang Úc là thì thụt với người này, lấp ló với người kia bàn tính chuyện lập hội, rồi tối ngày hò hét quyên góp giúp người nghèo ở chỗ này chỗ kia, mà kỳ thực là kinh tài cho CS, là quyên tiền dâng cho tụi cộng sản vô thần... Rồi cũng có người bề ngoài giả vờ nhân nghĩa, rủ rê người này người nọ lập hội, quyên tiền bạc của bá tánh, về VN mua đồ phát chẩn cho người nghèo, mà hễ đi đến đâu là thuê người quay phim xè xè đến đó, để rồi khi sang đến Úc là vỗ ngực xưng tên "cứu khổn phò nguy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.