Mặc dù bị TTr. Chuck Reed áp lực Cảnh Sát đến lập biên bản đòi đưa ra tòa, anh hùng Lý Tống vẫn cố thủ tuyệt thực trên lề đường ngay trước Tòa Thị Chính San Jose. Hình gốc phải trên: Lý Tống đang tuyệt thực và một cụ ông 85 tuổi đến hỗ trợ sáng Thứ Sáu 22-02-2008 |
"Đề Nghị (Recommendation):
Sau khi xem xét lại bản nghiên cứu khả thi, các chi phí, và ảnh hưởng đối với cộng đồng về việc tổ chức bầu cử rộng rãi khắp thành phố, chúng tôi đề nghị rằng Hội Đồng Thành Phố hành động như sau (After reviewing the feasibility, costs, and impact on the community of holding a citywide election, we recommend that the City Council take the following actions):
1. Hủy bỏ Quyết Định 74127 và các tác động khác đã được Hội Đồng Thành Phố ban hành ngày 20-11-2007 dưới lịch trình số 9.1 "Chấp thuận việc đặt tên Khu Phố Bán Lẻ của người Việt". (Rescind Resolution 74127 and all other actions taken by the Council on November 20, 2007 under agenda item 9.1 "Approval of the designation of a Vietnamese Retail Area".)
2. Chấp thuận một Quyết Định đặt tên cho khu vực bán lẻ trên đoạn đường Story nằm giữa đường Senter và xa lộ US 101 là khu bán lẻ của người Việt Nam. (Adopt a resolution recognizing the Story Road retail area between Senter Road and US 101 as a Vietnamese retail destination area).
3. Chỉ đạo Ban Tham Mưu Văn phòng soạn thảo một đường lối của Hội Đồng Thành Phố nêu bật đại cương thủ tục pháp lý để chính thức đặt tên cho từng khu vực hay những khu phố của thành phố. (Direct staff to draft a Council policy that outlines a process to officially name areas/districts of the city.)
4. Không tiếp tục hành động gì khác trong việc đặt tên cho đến khi cộng đồng cùng tham gia chung và đạt đến sự thỏa thuận chung cho tên gọi được đa số các nhà kinh doanh và chủ nhân cơ sở tại khu vực, và rồi mới hoàn thành thủ tục phát triển theo chỉ dẫn tại Điều 3. (Take no further action on naming the area until such time as the community has joined together and reached consensus on a name that has the support of a majority of the businesses and property owners in the area, and then completes the process developed under the direction outline in item 3.)
Bối Cảnh Sự Việc (Background):
Trong một vài tháng qua, việc chấp thuận và đặt tên cho khu bán lẻ đường Story đã gây ra sự bất đồng chia rẽ, xung khắc và tranh luận về tên gọi đã làm phương hại, phá vỡ và mất năng suất cho thành phố và cư dân. Nay đến lúc Hội Đồng Thành Phố quay trở lại bước đầu của vấn đề và để thời gian hàn gắn lại sự rạn nứt, chia rẻ trong cộng đồng. Sự thiếu tính pháp lý trong việc chỉ định một khu vực như thế đã mang đến kết quả hỗn loạn và phức tạp bao quanh vấn đề nầy. Để tiến lên, chúng tôi hy vọng rằng có một nguyên tắc pháp lý rõ ràng sẽ ngăn ngừa những việc lặp lại sự chống đối trong vấn đề nầy hay những vấn đề khác của các cộng đồng tại San Jose.
Trong bản đề nghị của chúng tôi đề ngày 11-02-2008, chúng tôi đã đề nghị đưa vấn đề đặt tên cho khu vực vào lá phiếu bầu cử tháng 11. Sau khi xem xét lại các chi phí cùng với Thư Ký Thành Phố và thấy sự ảnh hưởng liên đới tới cuộc vận động chính trị có thể hệ lụy đến toàn cư dân thành phố San Jose, do đó chúng tôi đề nghị Hội Đồng Thành Phố đừng đưa việc đặt tên vào lá phiếu bầu cử. Trong khi chúng tôi vẫn tin rằng một cuộc bỏ phiếu rộng khắp thành phố sẽ là cơ hội tốt nhất thực thi dân chủ, thành phố San Jose có nhiều nhu cầu cần thiết hơn là tiêu phí hằng trăm nghìn Mỹ Kim cho việc đưa vụ nầy lên lá phiếu bầu cử. Một sự vận động kéo dài có thể gây sự phương hại không thể đền bù được cho mọi cộng đồng sắc dân của thành phố San Jose và sẽ hủy diệt sự tương hợp và hài hòa mà trong đó các cư dân địa phương đang sống.
Đáng tiếc rằng vấn đề nầy không thể giải quyết trong thời gian ngắn xuyên qua sự thương thuyết hay tạo được sự nhất trí chung. Chúng ta cần thời gian để lập lại sự bình yên chung và khuyến khích đối thoại cởi mở và hiều biết cho các vấn đề. Với mục đích nầy, chúng tôi đề nghị rằng Hội Đồng Thành Phố hủy bỏ biểu quyết trước đây và chỉ đạo cho ban tham mưu văn phòng phát triển những chính sách đường lối và hướng dẫn để giải quyết đối với việc đặt tên cho các khu vực của thành phố trong tương lai. Chúng tôi cũng đề nghị sẽ không có hành động nào khác trong việc đặt tên cho đến khi các bên liên quan vấn đề nầy gặp nhau và đạt được sự thỏa thuận cho vấn đề nầy, và rồi sẽ dùng thủ tục pháp lý để thực hiện việc đặt tên cho các khu vực của thành phố.
Trong giai đoạn gần, đã đến lúc bắt đầu hành động cho sự hòa giải."
Bản Thông Báo xin hủy bỏ đề nghị của chính TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn đã được soạn thảo từ ngày Thứ Năm 21-02-2008 nhưng vừa được cả hai nhân vật nầy ký và gởi cho các Nghị Viên Thành Phố trong sáng Thứ Sáu 22-02-2008 và được Nv Kasen Chu sao gởi cho phía Cộng Đồng Việt Nam Bắc California và Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ.
Phía lực lượng biểu tình đòi tên "Little Saigon" chưa lên tiếng gì, nhưng Chiến Sĩ Lý Tống đã cho rằng đây là một trò hề khác của TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn sau khi bị công bố bằng chứng vi phạm Luật Brown Act Rules và họ có thể bị kết tội, mất chức. Các vụ lộn xộn xảy ra là do hai nhân vật nầy tạo ra chẳng hạn bác bỏ ý nguyện của đa số trên 95% cư dân đòi tên "Little Saigon" để tự ra Quyết Định 74127 áp đặt tên "Sagon Business District". Sau khi bị chống đối, lại tổ chức họp báo hủy bỏ Quyết Định 74127 để đưa ra đề nghị bỏ phiếu trưng cầu dân ý toàn dân. Nay thấy các Nghị Viên đa số không đồng thuận và bị cộng đồng đưa bằng chứng vi phạm luật Brown Act Rules ra kiện trước Tòa Án Công Tố, thì lại gởi đề nghị hủy bỏ vụ trưng cầu dân ý do TTr. Chuck Reed vừa đề ra; đồng thời trong đề nghị mới là đòi hỏi để cho những chủ nhân và nhà buôn trong khu vực được quyền chọn tên chứ không phải là cộng đồng. Tên khu phố Việt Nam nầy không phải của riêng mấy nhà bán lẻ, mà là của cả Cộng Đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản đã đóng thuế và đóng góp xây dựng San Jose giàu đẹp hiện nay. Đã lâu, phía nhóm hỗ trợ Madison Nguyễn đã ghi tên các chủ cơ sở trong Grand Century Mall và khu vực quanh đó gồm khoảng 100 người và nay nghĩ rằng đó là ván bài tủ để TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn đưa ra thi hành. Ngoài danh sách các nhà buôn nầy, còn có một danh sách được một tờ Tuần Báo và một đài phát Thanh, Truyền Hình địa phương loan là họ đã ký tên ủng hộ đòi tên ":Saigon Business District"; nhưng nay đã có nhiều người bị lợi dụng tên và đã phản đối là họ không hề hay biết. Cụ Võ Toàn được ghi tên đầu tiên, nay đã đến khu biểu tình và phản đối rằng cụ không hề hay biết. Bác sĩ Nha Khoa Cao Song Dũng tuyên bố khởi tố một ký giả của tờ Tuần Báo địa phương đã mạo nhận tên của thân sinh ông ký vào "Bản Lên Tiếng" ủng hộ Nv Madison.
Mặt khác vào lối 09:30am sáng Thứ Sáu 22-02-2008, Cảnh Sát San Jose đã đến chụp hình khu nhà lều do chiến Sĩ Lý Tống dựng lên ngồi biểu tình để làm thủ tục truy tố ra tòa với lệnh không dẹp lều theo yêu cầu của Tòa Thị Chính. Anh Hùng Lý Tồng nói với Cảnh Sát là ông ngồi trên vĩa hè, không phải là phạm vi sân riêng của Tòa Thị Chính và không có việc gì phải dời đi đâu cả. Nếu Cảnh Sát muốn thì cứ mang súng đạn đến áp đảo hay bắt ông vào tù. Mọi việc ông đều chấp nhận và nếu Cảnh Sát làm sai thì Cảnh Sát cũng chịu hậu quả bênh vực TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn là những người vi phạm luật Brown Act Rules.
Trong khi đó, Cảnh Sát Trưởng San Jose đã mời Nhà báo Phạm Lễ với tư cách là thân hữu của Cảnh Sát đến văn phòng để hỏi ý về việc giải quyết ra sao với đợt biểu tình sắp tới vào ngày 02-3-2008. Nhà báo Phạm Lễ nói rằng, Cảnh Sát là cơ quan công quyền, nên làm theo những gì đúng và đối xử với những kẻ phạm pháp. Nếu TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn làm đúng thì đã không hủy bỏ quyết định 74127, và nay lại rút lui việc đòi đưa ra trưng cầu dân ý. Anh Hùng Lý Tống và cộng đồng Việt Nam tuyệt thực và biểu tình kéo dài nhiều ngày trong ôn hòa và trật tự, tôn trọng pháp luật. Lâu nay tại sao Cảnh Sát không đòi dẹp biểu tình, nay TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn bị trưng dẫn bằng chứng vi phạm thì lại lấy quyền thị trưởng để chỉ thị cho Cảnh Sát áp dụng đòn "đàn áp biểu tình hay truy tố Lý Tống"" Những hành động đó, theo nhà báo Phạm Lễ là chỉ đổ thêm dầu vào lửa mà thôi. Cảnh Sát nói rằng nghe nói cuộc biểu tình sắp tới rất đông nên âu lo vấn đề an ninh và đề nghị phía biểu tình nên xin phép số lượng để Cảnh Sát bố trí lực lượng bảo vệ. Nhà báo Phạm Lễ nói rằng "Đây là biểu tình tự phát, tố cáo Thị Trưởng và Hội Đồng Thành Phố San Jose vi phạm luật Brown Act Rules thì không lý gì lại đi xin phép ông TTr. Chuck Reed để được biểu tình chống ông Chuck Reed". (Bài Hạnh Dương, hình NewLand TV)