Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Con Chuột Và Trung Cộng

13/02/200800:00:00(Xem: 4388)

Trung Cộng bắt đầu năm Con Chuột với một trận tuyết rơi trắng xóa đất trời, lạnh buốt thấu tim gan. Hàng trăm loài chuột, chỉ có một loài ngủ giấc ngủ đông miên. Nhưng hàng một tỷ ba trăm triệu người Trung Hoa sôi sục tức giận Đảng Nhà Nước Trung Cộng không chuẩn bị, không lo cho người dân trước thiên tai, mà chỉ rầm rộ cờ quạt, bích chương, biểu ngữ, tượng ảnh  tuyên truyền  cho Thế vận Hội để đánh bóng chế độ CS.

Một chiến dịch tuyên truyền vô tiền khoáng hậu của Đảng Nhà Nước CS. Năm 2008, số 8 là con số hên. Năm Mậu Tý, Tý khởi đầu 12 con giáp. Thế vận hội khai mạc lần đầu tiên ở Bắc Kinh, ngày 08/08/08, ba con số 8 liền, TC đang huênh hoang trên sân khấu quốc tế.

Theo phóng sự của nhà báo Pháp Dorian Malovic đánh đi từ Trung Quốc do thông tấn xã Pháp AFP loan tải khắp hoàn cầu, thì đằng sau những tuyên truyền khoa trương rầm rộ của Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh, là một sự tức giận sôi sục của người dân Trung Hoa bùng dậy nhơn cơn bão tuyết ở miền Nam Trung Quốc. Trước ngày người Trung Hoa cúng rước Ông Bà về ăn Tết với gia đình cả miền Nam nước Trung Hoa chìm trong tuyết. Thượng Hải, thủ đô kinh tế chìm sâu trong tuyết băng. Lưu thông hoàn toàn gián đoạn. 10 triệu công nhân của cái xưởng sản xuất hàng hóa rẻ tiền cho thiên hạ khắp thế giới xài về quê đoàn tu gia đình không được. Hành khách may bay, xe lửa, xe đò đùn cục ở bến xe, nhà ga. Thị dân, nông dân thiếu than sưởi ấm, thiếu nước sạch để uống. Đảng Nhà Nước biết nguy cơ Trời hại chế độ, Thủ Tướng Wen Jiabao bay xuống liền. Quân đội điều 1 triệu quân xuống cứu. Để xoa dịu lòng dân nhưng không kinh nghiệm dân sự vụ, không giúp được gì nhiều..

Một bác tài taxi ở tỉnh lỵ Sichuan vùng Đông Nam của Trung Quốc nói với nhà báo "Tôi thù Đảng CS, tôi thù cán bộ đảng viên tham nhũng, ăn cắp cả triệu nhân dân tệ bỏ túi riêng, mà không chăm lo gì người dân cả. Bây giờ khó kiếm việc làm lắm". Nhưng bác tài này còn đỡ hơn sinh viên ĐH Chengdu ở đây. Sinh viên Céline Hai thất vọng và bất mãn, "Tôi chắc phải bỏ học. Việc làm bây giờ khó kiếm lắm. Cha mẹ tôi không thể giúp chúng tôi đi học nữa."

Giới bình dân và lao động đang bị cơn lốc lạm phát hoành hành còn hơn trận bão tuyết nữa.

Giá xăng tăng 30%. Giá thịt tăng bốn năm lần cao hơn. Nhà Nước im lặng và bất động đáng sợ. Ngoài xã hội, dư luận bất mãn nhà cầm quyền là câu chuyện hàng ngày gặp nhau. Trên Internet, có người không ngần ngại nói, "Chúng ta dám nổi dậy, biểu tình không" Nếu chúng ta uất hận, tại sao không làm."

Hai vợ chồng già công nhân viên hồi hưu năm nay 68 tuổi ngồi co ro nói với nhà báo, phải biểu tình mới được, phải cho Đảng Nhà Nước biết nỗi khổ của quần chúng nhân dân mới được. Tiền hưu của hai ông bà, một tháng ăn sáng một tuần không đủ, dù hai ông bà đã sợ cảnh đắt đỏ ở thành thị, rút về quê hương ở vùng sâu để sống rẻ hơn. Dù vậy "chúng tôi chỉ có thể ăn rau cỏ thôi, thịt thà không bao giờ dám ngó tới, mắc quá trời đi."

Ở Việt Nam, Tết Con Chuột với CS Hà nội đỡ hơn. Không có thiên tai mưa bão nhưng nạn vật giá leo thang cũng hoành hành người dân Việt. Dân chúng cũng kêu ca. Người về quê ăn Tết cũng bị xe cộ ứ đọng, giá chợ đen, chợ đỏ cũng xảy ra, dài dài như chuyện dài xã hội chủ nghĩa.  Nhưng tai nạn giao thông năm nay có giảm, nhờ qui định đội nón an toàn. Thêm kiểu ăn Tết theo kiểu mới, cán bộ đảng viên và những người ăn theo đi du thuyền, đi du lịch xa, ra đảo, ra biển, đến các trung tâm du lịch để ăn Tết thay vì đoàn tư ở gia đình, ơ quê cha đất tổ.

Đặc biệt Tết năm nay Đảng Nhà Nước làm rầm rộ kỷ niệm Tết Mậu Thân như một đại thắng của cuộc tổng công kích, tổng nổi dậy ở Miền Nam dù với độ lùi thời gian khá đủ, với tài liệu tình báo được giải mật nhiều, đó là một đại bại của CS Hà nội, quân giải phóng của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam bị nướng gần hết.

Cùng người Việt, nhưng người Việt hải ngoại kỷ niệm Tết Mậu Thân, nhắc lại cuộc thảm sát trong vòng chưa đầy 4 tuần lễ tạm chiếm được Huế, CS Hà nội phối hợp với tay sai Mặt Trận thảm sát khoảng từ 5000 đến 6000 người trong đó có nam nữ, quân dân, cán chính VN Cộng Hòa, và người ngoại quốc. Nhưng CS Hà nội trong nước không nói một lời về tội mà người Việt hải ngoại gọi là tội diệt chủng của CS Hà nội.

Từ ngày hai chế độ CS lớn còn sót lại ở Á châu thay đổi "tư duy" để tự cứu sau khi Liên xô sụp đổ, chuyển sang kinh tế thị trường, theo kinh tế tư bản gần như thời tư bản hoang dã, kinh tế của của hai nước này thực sự có tăng gia, nhưng hoàn toàn không phát triển. Tỷ lệ tăng gia kinh tế luôn từ 8% trở lên. Nhưng kinh tế không phát triển để thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội. Trái lại cái kiểu kinh tế tư bản hoang dã đó của CS taọ hố sâu ngăn cách càng ngày càng sâu rộng giữa thành thị và nông thôn, giữa tầng lớp người giàu và người nghèo, giữa người lao động và chủ nhân ông là cán bộ đảng viên cấu kết với tài phiệt ngoại quốc. Môi sinh bị tàn phá một cách vô tội vạ. Tài nguyên vật chất quốc gia bị lãng phí không thương tiếc. Tài nguyên nhân lực bị ngoại quốc cấu kết với cán bộ cầm quyền khai thác bóc lột thậm tệ. Đảng Nhà Nước luôn kềm giá nhân công để làm lợi thế thu hút đầu tư. Đảng Nhà Nước kềm chế phong trào nghiệp đoàn, sẵn sàng dẹp như dẹp loạn những cuộc biểu tình lao động để làm lợi thế an toàn để thu hút đầu tư. Đảng Nhà Nước biến quốc gia dân tộc Trung Hoa, Việt Nam thành cái xưởng sản xuất hàng rẻ tiền cho thiên hạ.

Nhưng sức ép càng mạnh thì sức bật càng cao, người dân Trung Hoa, người dân VN đã bắt đầu phản ứng chống lại những áp bức bóc lột, những bất công, bất minh của nhà cầm quyền. Các vụ đình công, lãng công, chống bất công trưng dụng nhà đất, chống tham nhũng xảy ra khắp nước từ thành thị đến thôn quê. Mỗi năm ở TC có mấy chục ngàn vụ, có vụ đốt xe, đốt đồn công an khiến phải điều quân đội đến để dẹp. Còn ở VN phong trào Dân Oan từ  người dân nghèo mất đất mất nhà vì bị trưng dụng đã được chính những người đã từng giúp CS trong Chiến tranh,"gia đình cách mạng, mẹ chiến sĩ, chị nuôi chiến sĩ"  tham gia, và giáo dân Công Giáo cũng nhập cuộc. Mỗi năm tính ra cũng hàng ngàn vụ. Đó là chưa nói đến những cuộc đấu tranh cho những giá trị cao hơn, tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Qua những biến động kinh tế, chánh trị, xã hội ở hai xứ CS,các nhà chánh trị học, các nhà quan sát thời cuộc gọi hai chế độ CS này là "vững" nhưng không chắc, trái lại rất "mong manh".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.