Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Tác Xây Dựng Giai Đoạn 2: Những Đóng Góp Quí Báu!

04/12/200700:00:00(Xem: 1203)

Việc kiếm tìm tài chánh để bảo đảm tiến trình xây dựng được liên tục không phải là chuyện đơn giản. Chúng tôi trong BQT phải luôn luôn suy nghĩ tìm cách kiếm tiền cho quỹ xây dựng. May mắn thay, rất nhiều Hội đoàn và cá nhân thiện chí như Hội Ái Hữu Trưng Vương, Hội Cựu SVSQ Đà Lạt, Liên Trường Trung Học, Hội Thân Hữu Cao Niên NSW, nhà văn Phan Lạc Phúc, BS Phan Giang Sang… đã tổ chức gây quỹ dưới nhiều hình thức để góp thêm vào quỹ xây cất, mà khởi đầu là buổi Hòa Nhạc Cổ Điển Tây Phương do bà xã tôi, Cao Xuân Ái Minh tổ chức vào năm 2002.
Vào đầu năm 2004, quỹ đã gần cạn kiệt trong khi việc xây tường, lên mái đang tiến hành tốt đẹp, không thể nào đình hoãn. Chúng tôi đã phải lập kế hoạch vay tiền không lời từ một số vị hảo tâm thiện chí trong CDD, và đã thâu được hơn 100 ngàn UK để chi dùng trong khi chờ đợi những kế hoạch gây quỹ khác (số tiền vay này về sau đã được lần lượt trả hết cho những vị hảo tâm đó). Sau đó là kế hoạch Mỗi Tháng 10 Viên Gạch, với hàng ngàn đồng hương đều đặn và bền bỉ đóng góp, trong đó có cả những cụ già, những em nhỏ, đã chắt bóp dành dụm để góp phần. Dù ít dù nhiều nhưng nghĩa cử đó thật đáng quý biết bao vì nó gói trọn cả một tấm lòng vàng vĩ đại, một tinh thần cộng đồng cao cả mà không có giá trị vật chất nào có thể đo lường nổi.
Có cả những vị khách từ các nước khác, khi đến Sydney ra mắt sách cũng đã dùng một phần tiền bán sách để góp quỹ cho TT như TS Nguyễn Tiến Hưng, thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, GS Nguyễn Xuân Vinh, LM Nguyễn Hữu Lễ… Ông bà Lương Minh Đáng từ Melbourne lên thăm TT, đã tặng cho quỹ xây dựng hơn 90 ngàn UK, và trong lịch sử của TT đó là khoản đóng góp cá nhân lớn nhất.
Tôi còn nhớ mãi những ngày tháng bận rộn túi bụi với Gian hàng TT trong chợ Tết năm nào, khi hai vợ chồng Xuân-Quang cùng các chị trong Nhóm Thiện Chí Xuân-Quang bỏ hết công việc riêng, dậy sớm thức khuya, làm việc quần quật trong suốt 3 ngày Hội Chợ, mang về hàng chục ngàn UK tiền lời cho TT. Sau này, các chị Xuân, Nhàn, Minh Lan… trong Nhóm Ẩm Thực Canteen cũng hết lòng hết dạ, kiên trì kiếm từng đồng bạc cho quỹ bảo trì TT qua việc phục vụ trà, cà phê, bánh ngọt… mỗi khi đồng hương vào sinh hoạt trong TT. Rồi còn những dạ tiệc gây quỹ, những lần tổ chức bán vé số, bán mũ, bán áo, bán huy hiệu, bán thẻ điện thoại, làm Radiothon…vv. Bao nhiêu là sáng kiến, bao nhiêu là người đóng góp công sức để kiếm tiền cho TT tiếp tục việc xây cất. Và tổng hợp tất cả những nỗ lực đó là con số tài chánh khổng lồ đã gây được: hơn $800,000 trong vòng 6 năm, để đưa TT đến tình trạng khang trang đầy đủ như ngày nay. Thành quả này là thuộc về tất cả những tấm lòng vàng của các đồng hương, các đoàn thể trong CDD người Việt chúng ta, không chỉ ở NSW mà trên toàn nước Úc.


Mỗi lần vào TT, nhìn đâu tôi cũng thấy lại những hình ảnh của thời kỳ xây dựng bận rộn túi bụi thời trước. Nơi đây, trong nhiều năm ngày nào các anh Trình, anh Chu, anh Hoàng Văn Dũng cũng có mặt ở TT từ sáng sớm đến tối mịt, vừa trông coi thợ, vừa luôn tay dọn dẹp, làm hết việc này đến việc nọ. Tôi như lại trông thấy cảnh hàng chục anh chị em trong những buổi làm việc thiện nguyện, hăng hái lao động trong tinh thần xây dựng việc chung, không nề hà vất vả, tuy mồ hôi ướt áo nhưng lúc nào cũng rộn rã tiếng cười. Làm sao tôi quên được dây chuyền người chuyển ngói từ chồng ngói dưới đất lên tít cao trên mái để sửa soạn cho thợ lợp, anh em leo trèo cheo leo nguy hiểm trên những đà gỗ chênh vênh ở độ cao hơn chục thước. Cũng may mà không có tai nạn chết người nào xẩy ra, chỉ có một vài tai nạn nhỏ: anh Quang “ddầu trọc” vẫn còn mang một vết thẹo dài kỷ niệm trên đầu khi bị tôn cắt tóe máu trong lúc làm việc trên mái tiền đình! Làm sao tôi quên được “Bảng trực cung cấp bữa trưa cho anh em thiện nguyện” trong thời gian làm việc bận rộn đó, với các chị Nam Man, Nguyệt, Triền, Xuân, Minh Lan, bà xã tôi, anh Bình, các cô Tâm, Thảo… chia nhau hàng ngày nấu nướng, đem thức ăn vào TT mời anh em ăn trưa cho “ấm lòng chiến sĩ”...
Nhìn lên mái ngói, tôi như lại thấy cảnh anh Hòa và anh Chu khệ nệ ôm con rồng đá, lồm cồm leo từng bước lên mái cổng để bắt vào sống đỉnh. Tôi thấy bác Nguyễn Đức Quỳnh, Vua Vườn Fairfield, chạy tới chạy lui dưới trời nắng đổ lửa giữa trưa hè, vừa đo vừa ghi chép để tính toán thiết kế landscape cho vườn trước và sau TT, chỉ dẫn cho anh Sanh, anh Đức, anh Long trồng những cây cảnh quí mà bác đem vào tặng. Tôi như lại trông thấy anh Mơ lụi hụi lát đá cẩm thạch trụ cờ, thấy các anh Khôi, Hoài lát gạch cho hiên trước tiền đình, dưới mô hình Trống Đồng và các hoa văn hình chim Lạc trên tường, biểu tượng cho văn hóa Việt Nam do gia đình nhà văn Doãn Quốc Sỹ gửi tặng.
Vào đến trong TT, nhìn đâu tôi cũng trông thấy những đóng góp. Làm sao tôi quên được hình ảnh chú Tâm, anh Chu, anh Trình cùng anh Bounlap (thợ xây người Lào) cheo leo tít cao trên chiếc lift, hì hục đóng từng tấm ván làm trần gỗ, trong khi anh Dũng cùng tôi và anh Tấn ở dưới đất lo cưa và chuyển ván. Tôi nhớ mãi hình ảnh anh Mẫn nhỏ con, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, thoăn thoắt leo trèo, chui vào khoảng trần hẹp để chạy dây điện cùng khắp TT. Thấy những tấm màn cao gần đụng trần nhà, tôi lại nhớ đến anh chị Bình-Phương và anh Lâm Văn Dũng đã bỏ ra hàng trăm giờ công may cho TT. Ra đến hàng hiên phía sau, tôi như lại trông thấy các anh Châu Phước Dũng, Trương Biêu (nay đã qua đời), Long, Tâm, Sanh, Đức, Giao, Chu, Dương… hì hục cắt gạch, dậm cát lát sân sau, các anh trong GDD Không Quân NSW cùng anh La Kim Toàn bỏ mấy ngày trời thiết kế cho TT hệ thống màn sáo cuốn để che mưa che nắng cho đồng hương khi sinh hoạt…
Nhưng bền bỉ và liên tục nhất vẫn là công việc từ mấy năm qua cho đến nay của ba anh Đức, Sanh và Long trong Ban Quản Lý, chia nhau túc trực 24/24 giờ một ngày, 365 ngày một năm để điều hành và bảo trì TT. Các anh em này có thể nói còn quí TT hơn là nhà của chính mình, lúc nào cũng lo lắng về việc giữ gìn TT sao cho sạch sẽ tiện nghi để đồng hương và các HDD có nơi sinh hoạt thoải mái. Tôi hết sức trân quí sự dấn thân, đóng góp của các anh, mà theo tôi không có tiền bạc nào có thể mua được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.