Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

19/04/200400:00:00(Xem: 4298)
Trong chế độ CS, tuổi trẻ VN như những con gia súc gia cầm nuôi trong nhà!

Sinh Viên Hà Nội - emai@....

Xin chào toàn thể các bạn! Tôi viết những dòng này từ Việt Nam, gửi đến toàn thể các bạn trong và ngoài nước với những suy nghĩ xuất phát từ trong trái tim của một người con Đất Việt. Tôi sinh ra trong một gia đình [được cộng sản gọi là] “có truyền thống cách mạng”. Từ thời chống Pháp, ông nội và ông ngoại tôi đều hoạt động cách mạng. Đến bố và mẹ tôi cũng là Đảng viên đã hơn 20 năm. Ngay từ nhỏ, tôi đã được giáo dục để hiểu được thế nào là lẽ phải, là công bằng mà đến bây giờ, khi đã 23 tuổi đời, tôi nhận thấy những gì mà tôi được dạy khác hẳn với những gì đang diễn ra ở nước Việt Nam “dân chủ cộng hoà” này. Năm nay 23 tuổi, hiện tôi đang học ở một trong những trường đại học danh tiếng nhất Hà Nội. Nhưng ngay từ khi còn học phổ thông, khi thầy giáo giảng về chủ nghĩa xã hội, thầy đã giảng: chủ nghĩa tư bản là bóc lột, mọi người công nhân làm thuê dưới chế độ tư bản chủ nghĩa đều bị bóc lột sức lao động, tức là người lao động đều được trả lương không xứng đáng với sức lao động họ bỏ ra. Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới thật sự công bằng, đem lại quyền lợi thực sự cho người lao động. Ngay khi ấy, tôi đã đặt câu hỏi với thầy: “Qua sách báo và phim ảnh, em được biết lương một giáo viên tiểu học của Mỹ, một nước Tư Bản Chủ Nghĩa, khoảng 1 tỷ đồng VN 1 năm. Còn của thầy, một công nhân "cổ cồn trắng"của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chỉ khoảng 10 triệu đồng VN 1 năm (năm 1999). Với mức lương ấy, một người đã có cống hiến không dưới 30 năm như thầy không thể nào đảm bảo một cuộc sống tối thiểu. Vậy thì Tư bản chủ nghĩa bóc lột hay XHCN bóc lột""" Và công bằng ở xã hội ta là ở đâu"""” Khi ấy, tôi bị quy kết là có tư tưởng phản động và bị kỉ luật. Bố mẹ tôi cũng bị kỉ luật vì đã không giáo dục con!!!! Vậy mà ngay từ khi ở lớp 5, tôi đã được học ra rả như một con vẹt là “công dân Việt Nam có quyền tự do ngôn luận”!!! Bây giờ, khi học đại học, nhận thức của tôi đã tăng nhiều, tôi hiểu rằng nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đang thực hiện một chế độ cai trị hết sức nguy hiểm, đó là một kiểu chế độ độc tài mới được núp dưới cái bóng của chủ nghĩa xã hội, một chế độ cai trị ngu dân để làm cho người dân VN, nhất là những bạn trẻ như chúng ta thui chột đi ý chí kháng cự, phải thuần phục như những con gia súc gia cầm nuôi trong nhà mà thôi!

Nguyễn Trãi đã từng viết: "Tuy mạnh yếu mỗi lúc khác nhau Nhưng hào kiệt đời nào cũng có". Tôi cũng như các bạn, chúng ta cùng phân tích và cùng vạch ra bộ mặt thật của nhưng kẻ giả nhân giả nghĩa đang như những con đỉa hút cạn máu của người Việt chúng ta! Trước hết, tôi xin đề cập đến đội ngũ lãnh đạo của nhà nước Việt Nam. Các bạn có biết là trong chính phủ chia ra biết bao bè phái khác nhau, ai cũng mong vơ vét cho đầy túi mà thôi. Họ bao che cho nhau, thành lập cả một đường dây để cùng nhau chia chác. Điển hình là trong vụ án Năm Cam, cả một đương dây nhận hối lộ, bao che tội phạm bị phanh phui đấy thôi. Từ công an, lực lượng gìn giữ an ninh trật tự, đến nhà báo... ai cũng có thể nhận hối lộ, vơ vét cho đầy túi. Có ai nghĩ đến dân khổ như thế nào đâu... Khu du lịch Đồng Mô ở Hà Tây đang do con gái của cựu Tổng bí thư Đỗ Mười làm giám đốc, khu liên hợp ca nhạc và thể thao Lan Anh trong Sài gòn là của cháu Võ Văn Kiệt... Một loạt những nơi béo bở như thế toàn là con ông cháu cha nắm giữ mà thôi. Đâu có khác gì phong kiến ngày xưa. Đúng là: Con vua thì lại làm vua. Con sãi ở chùa thì quét lá đa.

Chúng ta có thể nhìn thấy sự suy tàn của chế độ ở khắp mọi nơi. Nền giáo dục yếu kém là căn nguyên của sự suy đồi của thế hệ trẻ. Khắp thế giới ai cũng công nhận người Việt chúng ta thông minh. Nhưng với một nền tảng giáo dục như bây giờ, liệu bao giờ chúng ta mới theo kịp thế giới" Học sinh thì phải học quá nhiều. Toàn là sách vở mà thực tiễn thì chẳng đáng là bao. Báo chí đã đưa tin về một học sinh cấp 1 mang cặp sách tới trường mà chiếc cặp nặng tới 8kg. Người ta cứ hô hào cải cách, giảm tải nhưng có thấy làm được gì đâu" Mèo lại hoàn mèo mà thôi. Học phổ thông thì như thế nhưng chất lượng của Đại học cũng đâu có hơn gì. Ai học ra trường mà không phải con ông cháu cha hay không có tiền thì có chỗ đứng trong biên chế nhà nước không" Thưa rằng không bao giờ! Còn nếu có thì chắc chắn chỗ ấy không phải vùng sâu thì cũng vùng xa, rừng thiêng nước độc. Số còn lại có thực tài thì tìm công ty nước ngoài hay tư nhân để làm phát huy tài năng của họ. Chất xám của người Việt chảy hết rồi!
Nếu như ai may mắn lắm tìm được một chỗ đứng làm việc thì còn phải chịu bao cảnh ngược đời đó là cái cảnh bị đì không cho ngóc lên nếu không có ô dù, không chịu luồn cúi. Lương lậu thì không đủ sống, thực chất chỉ đủ tiền hút thuốc lá và uống trà đá vỉa hè. Vậy mà tết nhất hay sinh nhật , thậm chí đầy tháng con sếp mà không có phong bao quà biếu thử xem, hậu quả như thế nào chắc các bạn cũng đoán được! Vậy thì sống dưới một xã hội như thế các bạn có sống nổi không""""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.