Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Chí Quang Được Giải Văn Bút Tự Do Viết

19/04/200400:00:00(Xem: 3946)
GENEVE -- Nhà luật học Lê Chí Quang được trao tặng Giải Văn Bút/Barbara Goldsmith về Quyền Tự do được Viết năm 2004, theo tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ như sau.
Hai nhà luật học kiêm nhà văn Lê Chí Quang và Nasser Zarafshan (Ba Tư) đồng lãnh Giải Văn Bút/Barbara Goldsmith Quyền Tự do được Viết (PEN/Barbara Freedom to Write Awards) năm 2004. Cả hai nhà trí thức dũng cảm này đều là tù nhân ngôn luận. Ông Lê Chí Quang bị phạt 4 năm tù và 3 năm quản chế vì những bài tiểu luận chỉ trích chính phủ Việt cộng về vấn đề sửa đổi biên giới làm thiệt thòi lớn cho đất nước. Còn ông Nasser Zarfshan thì bị lãnh án 5 năm tù vì ông tố cáo cơ quan tình báo của chính quyền nước ông có dính líu trong những vụ ám sát hàng loạt các nhà văn Ba Tư.

Đây là năm thứ 18 mà Giải thưởng cao quý và quan trọng này được trao tặng cho những khuôn mặt văn học quốc tế bị ngược đãi hoặc tù đày vì sử dụng hoặc bênh vực quyền tự do diễn đạt tư tưởng. Ngày 20 tháng 4 tới đây, thân thế, tiểu sử của hai vị tân khôi nguyên sẽ được long trọng giới thiệu với báo chí trong Buổi Lễ Thường Niên của Văn Bút tổ chức tại khách sạn Pierre ở thành phố Nữu Ước. Tính từ năm 1987, trong số 27 khôi nguyên đang bị giam nhốt lúc được trao tặng Giải, có 23 người đã được phóng thích. Trong số đó có nhà thơ Nguyễn Chí Thiện (1989) và giáo sư Đoàn Viết Hoạt (1994). Năm nay, các ứng viên được Văn Bút Quốc Tế cùng với một số trung tâm thành viên (138) ở khắp thế giới đề cử. Kế đến là sự chọn lựa thuộc thẩm quyền của trung tâm Văn Bút Hoa Kỳ và Hội đồng Cố vấn gồm có nhiều chuyên gia xuất sắc trong lãnh vực liên hệ. Chẳng hạn như Carroll Bogert, Giám đốc Truyền Thông của Đài Quan Sát Nhân Quyền, Ann Cooper, Giám đốc Điều Hành của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả, Vartan Gregorian, Chủ tịch Tổ Hợp Carnegie, Jeanne Leedom-Ackerman, Phó Chủ tịch Văn Bút Quốc Tế và Aryeh Neier, Chủ tịch Viện Xã Hội Cởi Mở.

Tưởng cũng cần nhắc lại, sinh năm 1970, tốt nghiệp trường Luật, ông Lê Chí Quang còn là một kỹ sư ngành tin học. Ông bị bắt giữ trong một quán café Internet tại Hà Nội ngày 21 tháng 2 năm 2002. Sau đó, công an giải ông về giam tại trại lao công cưỡng bách B14 thuộc tỉnh Hà đông. Việt cộng buộc tội ông đã viết nhiều tài liệu bất lợi cho Nhà nước và cho phổ biến ra ngoại quốc trên mạng lưới Internet. Trong số những bản văn bị liệt vào loại "quốc cấm" đó, được nói đến nhiều nhứt là bài "Hãy cảnh giác với Bắc triều" mà tác giả đã viết từ tháng 10 năm 2001. Ông Lê Chí Quang chỉ trích Hà nội bí mật ký kết những hiệp ước Việt Hoa về vùng biên giới làm mất một phần rất quan trọng lãnh thổ và hải phận Việt Nam. Ngày 8 tháng 11 năm 2002, ông Lê Chí Quang bị kết án tù vì phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCHVN, quy định bởi điều 88 bộ luật hình sự (Cấm làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCNVN). Phiên tòa chỉ diễn ra 3 tiếng đồng hồ. Không có luật sư độc lập biện hộ. Phóng viên báo chí ngoại quốc không được phép dự khán. Chỉ có cha mẹ của ông Lê Chí Quang được hiện diện. Nhà tranh đấu cho Tự do Dân chủ Việt Nam xác nhận mình là tác giả của những tài liệu mà Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội nêu ra để truy tố, nhưng bác bỏ mọi điều buộc tội nêu trong cáo trạng. Thân mẫu của ông Lê Chí Quang tố cáo bản án bất công và phi pháp đó. Khoảng một trăm người dân tụ tập trước tòa án. Ngoài những người thân của ông Lê Chí Quang còn có nhiều nhà đối kháng chế độ độc tài cộng sản. Ông Lê Chí Quang đau thận nặng. Vì không được chữa trị, sức khỏe của ông càng thêm suy yếu trầm trọng.

Ngày 31 tháng 3 năm 2004, trong Khóa họp thứ 60 của Ủy Hội Nhân Quyền tại Genève, Ban Hành Động Liên Hiệp Quốc Chống Giam Cầm Độc Đoán phán quyết rằng "Sự tước đoạt quyền tự do của ông Lê Chí Quang là độc đoán, vì hành động đó vi phạm điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị" (tương tự như đối với trường hợp linh mục Nguyễn Văn Lý). Từ Quan Điểm được trình bày trong bản Phúc Trình AVIS No 1/2003 (VIET NAM), Ban Hành Động Chống Giam Cầm Độc Đoán yêu cầu chính phủ (Việt cộng) cho ban hành những biện pháp cần thiết để sửa chữa tệ trạng và cải tiến cho phù hợp với những tiêu chuẩn và nguyên tắc nêu ra trong Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới về Nhân Quyền. Đồng thời, "phải nghiên cứu sự khả dĩ sửa đổi luật pháp nội hóa để thích nghi với Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới về Nhân Quyền và những tiêu chuẩn quốc tế".

Ông Lê Chí Quang là hội viên danh dự của trung tâm Văn Bút Gia Nã Đại và trung tâm Văn Bút Tây Hoa Kỳ. Tất cả các tổ chức quốc tế Nhân Quyền, trong đó có Phóng Viên Không Biên Giới, đều hết lòng bênh vực ông. Năm 2002, ông Lê Chí Quang được trao tặng Giải Hellmann/Hammett Tự do Diễn đạt Tư tưởng, cùng với nhà báo Nguyễn Vũ Bình, giáo sư Trần Khuê và bác sĩ Nguyễn Đan Quế.
Viết theo tin của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt (hội viên Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại và Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại/trung tâm Âu châu)
Genève ngày 16 tháng 4 năm 2004

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.