Tự Do Ngôn Luận, Báo Chí

05/07/200700:00:00(Xem: 3142)

Trích bài nói chuyện ở San Jose về vụ án Cha Lý

Tấm hình Cha Lý bị bịt mồm trong một phiên tòa xử công khai tại Việt Nam làm tôi bất giác nghĩ đến quyền tự do ngôn luận, một trong những nền tảng quan trọng nhất của chế độ dân chủ và nhân quyền.

Chúng ta đang sống ở nước Mỹ nên không thể quên Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Mỹ đã có ghi các quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí và quyền được đưa ra kiến nghị. Đó là những quyền hàng đầu của công dân. Và đây cũng là một trong những phần chính yếu của quyền làm người đã được Quốc tế công nhận qua bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Nhân quyền. Tại Mỹ, năm 1941 Tổng Thống Franklin Roosevelt đã nêu rõ trước Quốc hội bốn quyền tự do căn bản của con người là Tự do ngôn luận, Tự do Tín ngưỡng, quyền được giải thoát khỏi sự túng thiếu, quyền được giải thoát khỏi sự sợ hãi, giải thoát khỏi sự áp chế từ bên trong và bên ngoài. Năm 1941 là năm Mỹ bắt đầu tham gia cuộc Đệ nhị Thế chiến, bởi vậy lời tuyên bố của TT Roosevelt có một ý nghĩa đặc biệt. Mỹ ủng hộ các quyền tự do đó ở bất cứ nơi nào trên thế giới, trong thời bình cũng như trong thời chiến.

Tấm hình Cha Lý bị bịt mồm trước Tòa án là một bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy nhân quyền đã bị chà đạp như thế nào. Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay là một thành viên của Liên Hiệp Quốc, vậy mà đã trắng trợn vi phạm một quy ước quốc tế về nhân quyền, đồng thời phạm vào một trong những giá trị cao quý nhất mà nước Mỹ bênh vực ở khắp nơi trên thế giới. Riêng tôi bức xúc với quyền tự do ngôn luận, tôi có một vài ý nghĩ về điều mà có lẽ người ta đã quên không nhắc đến.

Bên lề quyền tự do ngôn luận, tức quyền được nói và bàn, còn một thứ quyền kèm theo cũng rất quan trọng cần phải được nêu ra cho rõ. Đó là quyền "được đọc", quyền "được nghe" và quyền "được xem". Có lẽ khi dự thảo Tuyên ngôn Nhân quyền sau Đệ nhị Thế chiến, cách đây hơn nửa thế kỷ, người ta đã không dự liệu được cuộc cách mạng truyền thông, với sự nở rộ của các loại báo in trên giấy, báo nghe (radio) và báo hình trên TV qua kỹ thuật "digital" (dạng số tự) khiến sự trao đổi tin tức giữa con người và con người đã được nâng lên đến một trình độ rộng lớn và hữu hiệu chưa từng thấy trong lịch sử loài nguời.

Sống ở thời đại ngày nay, vào đầu thế kỷ 21 này chế độ Cộng sản Việt Nam, không những bịt mồm thiên hạ không cho nói, mà còn bịt luôn lỗ tai của dân không cho nghe, bịt mắt của dân không cho xem, chỉ vì họ muốn bưng bít mọi thứ mà họ xét ra là có hại cho chế độ cầm quyền độc đoán, duy ý chí của họ. Cộng sản làm như vậy là vì họ sợ. Sợ cái gì vậy" Họ sợ chính người dân họ cai trị lại nghe được, đọc được, xem được những tin và lời bàn đó để rồi sẽ đặt câu hỏi đối với họ. Một loài cao cấp nhất trong muôn loài, làm chủ Trái đất này là loài người chúng ta, nếu bỗng nhiên mắc phải một thứ bệnh quái gở, vừa bị câm, vừa bị điếc lại vừa bị mù, thử hỏi còn gì là người nữa. Đấng Tối Cao trên Trời tạo ra loài người chúng ta và muôn loài, cũng không nỡ tạo ra một loài thú vật nào không có mồm, không có mắt, không có tai. Đảng Cộng sản Việt Nam luôn mồm nói đến nhân dân, nào là quân đội nhân dân, dân biểu nhân dân, hạnh phúc nhân dân...Vậy mà họ đang dồn ép nhân dân của họ vào cái ngục tù của sự câm, mù và điếc. Thê thảm thay!


Như vậy là tuyệt vọng chăng" Tôi nghĩ là không. Chúng ta thường nghe thấy sự đòi hỏi Việt Nam phải có một nền dân chủ đa nguyên đa đảng, nhưng không thấy ai nói đến kiến thức của con người cũng phải đa nguyên đa dạng. Kiến thức đa nguyên là kiến thức từ nhiều gốc mà đến, chớ không phải kiến thức một chiều. Còn kiến thức đa dạng không phải chỉ có hình dạng sách vở hay bài học được đóng khung, mà còn thể hiện qua những hình thức bất ngờ nhất. Một khúc nhạc "rốc" chăng" Hay một kiểu áo thời trang" Hay một cuốn phim, một đĩa nhạc CD" Tất cả là những kiến thức đã đến với chúng ta mà chúng ta không ngờ. Cuộc cách mạng truyền thông đã tạo ra những đợt sóng kiến thức lớn lao đang ập tới loài người ở khắp nơi trên thế giới. Trước đây tôi đã có lần nhắc nhở chúng ta phải biết cưỡi lên trên ngọn sóng đó, nương theo đà của nó mà tiến lên chớ không thể để nó nhận chìm xuống đáy biển của quên lãng và ngu muội. Tôi cũng đã từng nhắc đến sự bùng nổ của kiến thức qua sự cải tiến của mạng lưới thông tin toàn cầu gọi là Internet.

Ở Việt Nam đã có hàng triệu người dùng Internet để trao đổi, liên lạc với bên ngoài dưới mọi hình thức. Với kỹ thuật Internet ngày một tiến, "bức tường lửa" do Cộng sản đặt ra để ngăn chặn, kiểm soát sự trao đổi tin tức với bên ngoài nay đã lỗi thời. Cộng sản sẽ hủy bỏ mọi hệ thống Internet chăng" Làm như vậy họ sẽ chết đói, vì sự phát triển kinh tế ngày nay của Việt Nam đặt trên nền tảng mậu dịch quốc tế trong khung cảnh Tổ chức Thương mại Thế giới, để giao lưu kinh tế và tài chính với bên ngoài. Sự giao lưu đó đồng thời sẽ làm kiến thức của người dân cũng nở rộ. Và kiến thức của người dân tiến nhanh bao nhiêu, chủ nghĩa cộng sản cũng chết lẹ chừng đó.

Kiến thức không phải chỉ học ở trường do thầy giáo dậy, mà còn học ở trường đời trong sinh hoạt mỗi ngày. Con người dù già dù trẻ, bất cứ lúc nào cũng có thể trau dồi kiến thức khi có sự tiếp xúc hay thông tin với nhau bằng mọi cách. Tin tức đến với chúng ta, đó là kiến thức. Có nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Thời nay tin tức đến quá nhiều mỗi lúc một chồng chất giống như thác lũ, làm sao biết đâu là thật, đâu là giả" Có một số người nghe qua rồi gật gù, ra vẻ thông cảm, nhưng cũng không thấy có sự giải thích nào trọn vẹn. Ở đây trước hết tôi muốn nhấn mạnh đến ý nghĩa của từ ngữ quen thuộc hàng ngày là "kiến thức". Kiến thức là hiểu biết. Theo Hán Việt, kiến là thấy và đã thấy là biết, còn thức là hiểu, là tỉnh chớ không mê. "Biết" nằm trong óc gọi là trí, như trí thức chẳng hạn, đó là lãnh vực của sự học hỏi. Còn "thức" nằm trong tâm, lúc nào cũng thức tỉnh sáng suốt, biết phân biệt phải trái trên căn bản đức độ, thiện lương và lòng bác ái. Đó là lãnh vực của đức tin tôn giáo.

Vì thế chúng ta có từ "tâm trí" bao quát cả hai lãnh vực. Khi kiến thức rộng mở, tự nhiên cả hai lãnh vực này cũng được nâng lên một tầng cao hơn nữa, bổ xung cho nhau để giúp chúng ta lựa chọn dễ dàng, phân biệt giữa thiện và ác, hắc bạch phân minh. Ở tầng cao này, người ta gọi đó là "trí tuệ". "Trí" là hiểu biết nhiều, còn "tuệ" là sự sáng suốt. Khi có đức tin tôn giáo vững mạnh, chẳng khi nào chúng ta lại sợ không biết lựa chọn. Và cũng cần ghi chú thêm một điểm: Chế độ dân chủ có một quyền quý giá nhất là quyền được tự do lựa chọn. Chớ nên làm ngơ với cái quyền đó, một khi chúng ta đã biết hô hào cho dân chủ. Vì vậy kiến thức là con đường mở rộng cho con em chúng ta và cũng cho cả loài người với một tương lai rực rỡ và nhiệm mầu... (16-6-07)

(VIỆT BÁO GHI CHÚ: Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh sẽ ra mắt "Những Mùa Xuân Trở Lại" tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683. Từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 8-7-2007. Trân trọng kính mời đồng hương tham dự.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.