Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyệt San Dược Sĩ Việt-Mỹ Về Tâm Thần Trong Dân Việt

24/06/200700:00:00(Xem: 2497)

Dược Sĩ Vũ văn Tùng và Bác sĩ Nguyễn xuân Vinh tại buổi tiệc ra mắt Ủy Ban BVPHCNQG (ảnh Nguyễn Hiền)

Westminster (VB). - Hội Dược Sĩ Việt Mỹ nam California vừa phát hành nguyệt san số 6 chuyên đề Bệnh Tâm Thần, đăng tải các bài thuyết trình của giới y nha dược khoa nói về bệnh tâm thần tại Hoa Kỳ và trong cộng đồng VN.

Các bài thuyết trình này từng được đọc trước hội nghị chuyên đề bệnh tâm thần, mở ra ở Thiền viện Dùng Nghiêm (đường Magnolia) hồi tháng trước.

Theo lời giới thiệu của Dược sĩ Vũ văn Tùng, chủ tịch Hội Dược Sĩ nam Cali, đó là các bài:

- "Lịch Sử Bệnh tâm thần", do Dược sĩ Bùi Khiết (hiện đang hành nghề tại San Diego) trình bày. Ds Khiết là một trong những thành viên đại học khoa Y trường đại học UC San Diego.

-"Sức khỏe Tâm thần Trong Cộng đồng", do Bs Nguyễn xuân Vinh (chủ tịch CĐVN Nam Cali) trình bày. Bài cho chúng ta cái nhìn khái quát về sức khỏe tâm thần trong cộng đồng. và đề cập tới đề tài sôi bỏng là vụ thảm sát mới đây ở Virginia Tech.

-"Vấn đề tâm trí trong cộng đồng VN ở hải ngoại, và trong các lao tù của Mỹ". bài của Bs Phạm nguyên Lương, chuyên gia tâm thần tại bang California, nơi hiện có trên 32 nhà tù với hơn 150,000 phạm nhân.

- "Dược phẩm trị bệnh tâm thần", do Dược sĩ Bùi Lê Hạnh trình baỳ. Nữ Dược sĩ Hạnh là dược sĩ giám đốc trại giam Herman G Stark ở thành phố Chino và bà đã chăm sóc cho trên 500 bệnh nhân bị bệnh tâm thần từ năm 1987 đến năm 2005.

-"Nhu cầu y tế và bệnh tâm thần", do Bác sĩ Phạm gia Cổn trình bày. Bs Cổn còn là một nhà văn hóa, võ sư, hiện đang giảng dạy tại đại học UCLA.

-"Trầm Cảm: một dạng bệnh tâm thần rất thông thường trong cộng đồng người Việt tỵ nạn CS ở Quận Cam", do Bs Lê khắc Tánh, chuyên gia tâm thần,trình baỳ.

Ngoài các bài thuyết trình trong hội nghị chuyên đề Bệnh Tâm Thần vừa kể, cuốn đặc san Y Tế còn có các bài giá trị sau:

-Đặc khảo dược phẩm, thực phẩm, và mỹ phẩm (Ds Vũ văn Tùng).

-Nhiễm độc thực phẩm vì chất melamine và kem đánh răng từ Trung quốc có chất độc (Bs Vũ văn Dzi).

-Bài về triệu chứng "chuột rút" hoặc "vọp bẻ" của Bs Nguyễn Ý Đức. Bác sĩ Đức còn có nhiều lời khuyên cho chúng ta khi dùng trụ sinh, trong bài Trụ Sinh Không Chữa Được Cảm Cúm.

-Bài "kẽm có thể giảm số lần nhiễm trùng ở người cao tuổi" của Dược sĩ Lê văn Nhân.

-Bài của tiến sĩ Mai Thanh Truyết: Từ thuốc Bắc, thuốc Na, thuốc dân tộc,...đến dược thảo!

-Bài Sự tương tác giữa thực phẩm và thuốc, của Dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang.

-và nhiều bài vở khác về lịch sử, chiến tranh, văn học, v.v.

Liên lạc với nguyệt san Y Tế ở địa chỉ P.O. Box 2043 Westminster CA 92684-2043 ĐT: 562-436-2566 e-mail: ytedis@yahoo.com  hay yte@hotmail.com

Ra mắt tập truyện VƯỜN ĐỊA ĐÀNG

Dược sĩ Vũ văn Tùng tức nhà văn Vũ Tùng Văn cho hay, tác phẩm thứ ba của ông có tựa Vườn Địa Đàng sẽ ra mắt độc giả Quận Cam vào chiều Chủ Nhật 12 tháng 8 tới ở phòng hội báo Người Việt.

Đây là một tuyển tập 5 đoản văn, được nhà văn Võ Phiến nhận xét: "Tôi đã đi vào thăm Vườn Địa Đàng của anh, lòng mỗi lúc một thêm hân hoan. Sự việc và ý tình trong thiên truyện của anh diễn biến một cách đĩnh đạc, thận trọng...Người trong y giới, ngoài công việc chuyên môn của mình, mà có kẻ tham gia vào việc sáng tác nghệ thuật một cách "hết mình" như thế thật đáng quí, quí vô cùng".

Buổi ra mắt sách mới VƯỜN ĐỊA ĐÀNG sẽ có các phát biểu của các nhà thơ văn Viên Linh, Đỗ tiến Đức Bùi Khiết...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.