Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhờ Chú Hai-tếch Canh Nhà

26/04/200700:00:00(Xem: 3511)

Ngày xưa, thiệt ra cũng không xa xưa lắm đâu, khi có con nhỏ trong nhà, bà con đã có thể gắn một loại máy ghi âm trong phòng ngủ của đứa trẻ nít, đặng mình có làm bếp làm bài ở phòng khác thì biết được là bé đã thức hay còn ngủ. Tiếng khóc hay cười của đứa nhỏ được báo qua các phòng khác qua một hệ thống "intercom". Thời ấy mình đã thấy là tân kỳ văn minh vì vẫn giúp mình trông trẻ mà vẫn làm được việc khác nơi phòng khác.

Bây giờ, bà con ơi, tình hình còn tân kỳ hơn nữa. Người ta có cách biết rõ tình hình trong nhà khi mình không ở phòng khác mà là nhà khác, nơi khác. Người ta thuê chú Hai Tếch canh nhà cho mình, tức là dùng high technology!

Bộ óc của chú Hai Tech.

Ngày xưa, nếu có con nhỏ mà hai vợ chồng trẻ muốn đi ăn ở ngoài, hay đi xem phim giải trí thì phải thuê người giữ trẻ. Người babysitter đó có thể là học sinh hay sinh viên, và đội ơn bà con lắm khi trong nhà có intercom để cho biết tình hình baby, sau khi đã cho nó bó sữa và ngủ yên trong phòng. Mình chỉ cần lâu lâu gọi về nhà kiểm điểm lại với babysitter là xong.

Ngày nay, mình có thể khỏi cần ra khỏi nhà nếu muốn giải trí: lập ra phòng giải trí với đầy đủ dụng cụ tân kỳ về âm thanh ánh sáng đặng xem phim nghe nhạc trong một khu vực âm thanh ba bốn năm sáu chiều! Nhưng, nếu có phải đi ra ngoài, hoặc đi du lịch nữa, mình vẫn có đủ cách để biết hết mọi sự trong nhà, gần như trong từng phòng.  Chú Hai Tếch sẽ giúp mình việc đó.

Trước nhứt, trong nhà có gắn máy thu hình ở từng phòng hay từng nơi "hiểm yếu về an ninh", từ trong ra tới ngoài. Còn tân kỳ hơn máy ghi âm nghe tiếng baby ọ ẹ ở phòng bên. Thế rồi, những hình ảnh được thu đó có thể xuất hiện trên một hay nhiều màn ảnh ở trong nhà đặng mình ở đâu cũng biết và ngó thấy tình hình ở nơi khác trong nhà. Đó là một cách tân kỳ hơn rồi.

Nhưng tân kỳ nhất là khi bà con nối kết hệ thống thông tin "kín" ở trong nhà với mạng lưới điện toán, có khi là vô tuyến (wireless) nữa chớ. Nhờ vậy mà dầu có đi đâu, xa gần gì thì cũng có thể bật máy điện thoại di động hay cái BlackBerry của mình để biết rõ từng chút trong nhà. Biết là nóc không cháy, nhà không lụt, và còn biết thêm là phòng này nóng quá hay nhà bếp chưa tắt đèn, hành lang chưa khóa chặt! Cái đó mới ghê!

Cách đây sáu tháng, bà con biết không, công ty AT&T đã tung ra một chương trình kêu bằng Remote Monitor để phóng mọi hình ảnh trong nhà (có hệ thống thu hình) lên màn ảnh của máy điện thoại di động của thân chủ. Lệ phí thiệt ra không mắc, có 9,95 đồng một tháng thôi. Mấy hãng kinh doanh quả là lẹ quá sức để chụp lấy cơ hội phục vụ khách hàng. Nhưng, trong cái trớn ấy, công ty QuietCare còn sáng tạo hơn nữa: bà con có thân nhân cao niên trong nhà" Cứ yên tâm đi xa vì dịch vụ của công ty tự động gởi email cho mìnhg biết mọi chuyện, kể cả cụ cố trong nhà một ngày vô phòng tắm mấy bận!

Tuy nhiên, muốn biết rõ hậu phương ở nhà có êm hay không thì bà con phải trang bị một hệ thống thông tin tại gia hay nội thất từ trước. Ra tiệm Best Buy bà con có thể mua hệ thống đó, thiệt ra không mắc đâu, chừng 15 ngàn. Không mắc vì sự an toàn của tổ ấm vẫn là điều vô giá. Hệ thống ConnectedLife này có thể tự động làm được một số việc, giả dụ như bật máy tưới cây hay chạy máy giặt, máy rửa bát. Lập hệ thống đó rồi, bà con đã có chú Hai Tếch trông nhà và khơi khơi ra đi, có chi thì chú báo cho mình biết.

Duy có cái kẹt là nếu đi với con gái mà nó lại nhớ con chim trong phòng thì sẽ bật máy liên hồi đặng... hót với chim! Còn thằng con trai ưa quậy thì bật đi bật lại máy sưởi để nhiệt độ trong phòng của nó phải là 72 độ, và nước phải tự động chảy dô cái máng trong lồng nuôi con kỳ đà tổ bự!

Ngoài ConnectedLife do Best Buy phân phối, bà con còn có nhiều hệ thống khác trên thị trường, như iControlNetworks hay WiLife. Máy thu hình thì vô tuyến (wireless), có khả năng nhìn thấu màn đêm (night vision) và có thể bật máy điều hòa không khí cho đúng ý bà con trước khi mình về tới nhà!

Nhưng, nói tới giá 15 ngàn thì nhiều người thấy nhợn. Đừng lo. Có nhiều hệ thống rẻ hơn và mình mua theo kiểu trọn gói, có máy thu hình, máy điều chỉnh nhiệt độ thermostat, máy dò mọi sự di động trong nhà (motion detectors), với cuốn cẩm nang chỉ cách thiết kế. Cái khó nhất thiệt ra không phải là cái giá mà là sức tiện dụng, từ khi thiết kế tới khi sử dụng và sử dụng ở xa, qua điện thoại di động hay máy điện toán. Hầu hết những phát minh này đều do các hãng điện thoại tung ra trước tiên, để thân chủ dùng điện thoại không chỉ trong mục tiêu thông tin, và dùng lâu hơn! Như hãng Sprint đã có dịch vụ cho phép cha mẹ biết được con cái đang ở đâu khi theo dõi sự di động của máy điện thoại di động của chúng, qua hệ thống GPS...

Từ chuyện nội tình ngôi nhà và con nít của mình qua tới nhiều sinh hoạt khác, tiến bộ khoa học kỹ thuật còn cho phép bà con theo dõi tình hình từ khi... ngôi nhà chưa xây. Chủ nhà tương lai có thể biết ngôi nhà đang xây hay đang sửa của mình đã tiến tới đâu rồi, bằng cách bật điện thoại, bấm số và theo dõi trên màn ảnh! Và nếu có đi chơi rồi, bà con vẫn có thể theo dõi xem đôi chim đang làm tổ ngoài vườn của mình đã đẻ trứng hay chưa. Và hàng xóm có còn "gói gói thừa đêm liệng tưới xượi" qua nhà mình hay không...

Từ nay, bà con biết thế nào là "tai mắt nhân dân", nhưng ở đây, nhân dân là mình thì làm chủ đích thực!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.