Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Đàn Áp Dân Chủ Dữ Dội: Lê Trí Tuệ Trốn Qua Cam Bốt

14/04/200700:00:00(Xem: 3357)

Ông Lê Trí Tuệ Bị Đánh Gục Giữa Phố Ngày 15-3, Bị Dọa Đánh Nữa

Ông Lê Trí Tuệ, thành viên của Khối 8406, vừa sang lánh nạn ở Cambodia... Bản tin sau đây do phóng viên Thanh Quang, đài RFA, loan hôm Thứ Sáu cho thấy bàn tay sắt của công an CSVN đang đàn áp dữ dội trong nước.

Chúng tôi vừa được tin nhà bất đồng chính kiến nổi bật của Việt Nam, ông Lê Trí Tuệ, thành viên của Khối 8406 và là một trong những người điều hành Công đoàn Độc lập Việt Nam, vừa tới lánh nạn ở Cambodia. Thanh Quang đã liên lạc được với ông Lê Trí Tuệ, mời quý vị theo dõi cuộc nói chuyện sau đây.

Thanh Quang: Xin chào ông Lê Trí Tuệ, trước hết xin ông cho biết lý do khiến ông phải lánh nạn sang Cambodia"

Ông Lê Trí Tuệ: Thưa tất cả quý thính giả, trong thời gian vừa qua, tôi cũng như tất cả anh em tranh đấu ở Việt Nam, như kỹ sư Đỗ Nam Hải, luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Nguyễn Văn Đài, Linh mục Nguyễn Văn Lý cùng tất cả anh em khác đều bị nhà cầm quyền Việt Nam khủng bố, thậm chí bị đánh đập, và thường xuyên bị cưỡng chế về cơ quan công an để làm việc.

Trong thời gian gần đây nhất là vào ngày 15 tháng 3 năm 2007, tôi đã bị một số công an mặc thường phục đánh đập dã man ở ngay giữa trung tâm thành phố Saigòn. Sự việc này tôi đã làm đơn khiếu nại, tố cáo và gởi tới tất cả cơ quan báo chí, nhưng không được giải quyết mà lại còn bị đe dọa hành hung tiếp nữa.

Trong những ngày 29 và 30 tháng 3 vừa rồi thì công an Quận Tư đã triệu tập tôi lên, ra lệnh tôi, trong vòng 10 ngày, tức từ mùng 2 tới 12 tháng Tư 2007 này, phải tuyên bố giải tán Công đoàn Độc lập công khai trên mạn Internet toàn cầu, và làm một bản cam kết là sẽ từ bỏ và chấm dứt hoạt động các tổ chức phản động ở Việt Nam hiện nay như là Công đoàn Độc lập, Khối 8406 cùng các hoạt động của phong trào đấu tranh đòi dân chủ hoá Việt Nam.

Họ đưa ra một điều kiện nữa là yêu cầu tôi phải viết một một bản tự thú là đã tham gia các tổ chức phản động để chống đối nhà nước và âm mưu lật đổ chính quyền, đồng thời làm đơn tố cáo những anh em tranh đấu cùng với tôi, và xin nhà nước cho hưởng lượng khoan hồng. Nếu như những điều kiện đó không được đáp ứng thì họ sẽ bắt tôi giống như Luật sư Đài và Luật sư Công Nhân.

Bên cạnh đó, khi tôi tham gia lưu thông trên đường bằng phương tiện xe Honda, thì có những người mặc thường phục thường xuyên theo dõi tôi, đụng xe vô phần sau xe Honda của tôi, rồi sau đó họ xuống xe kiếm cớ để hành hung. Chính vì những lý do đó nên tôi phải tạm thời lánh nạn sang Cambodia.

Thanh Quang: Ông đến Cambodia có với ý định xin Cao Ủy Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tỵ nạn hay là như thế nào không "

Ông Lê Trí Tuệ: Hiện tại tôi chưa yêu cầu Cao Ủy Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tỵ nạn, mà chỉ xin Cao Ủy bảo vệ tôi trong thời gian tôi lánh nạn ở Cambodia.

Thanh Quang: Như vậy ông sẽ sinh sống ra sao ở xứ Chùa Tháp" Hiện ông gặp khó khăn như thế nào, và có được sự trợ giúp gì không "

Ông Lê Trí Tuệ: Tại vì trước đây, trong thời gian tôi sinh sống ở Saigòn, công an thường xuyên mời thẩm vấn. Chính vì vậy mà tôi khó có thể tìm kiếm được công việc để có thu nhập sinh sống. Tôi phải nhờ một số anh em giúp đỡ để có thể tạm đủ sống ở Saigòn.

Nhưng hiện nay tôi đã qua Cambodia, cũng không có thu nhập, tiền bạc và không quen biết ai cả. May mắn tôi gặp được một Mục sư người Việt Nam, đó là Mục sư Ngô Đắc Lũy tạm thời có thể giúp tôi được một vài ngày. Còn tương lai thì tôi cũng chưa biết sẽ phải sống ra sao, vì hiện tôi không có nguồn hỗ trợ hay có cái gì có thể bảo đảm cuộc sống ở Cambodia.

Thanh Quang: Thưa ông, còn một khó khăn mà có thể nói là tất cả những người bất đồng chính kiến Việt Nam tại Cambodia đều gặp phải là đương đầu với sự bắt bớ đưa trở lại Việt Nam của an ninh, tình báo Hà Nội. Nguy cơ này ông ứng phó như thế nào"

Ông Lê Trí Tuệ: Dạ khi mà còn ở Việt Nam, mặc dù tôi đã làm rất nhiều đơn tố cáo và kiến nghị tới tất cả cơ quan chức năng luật pháp ở Việt Nam, nhưng tôi không được bảo vệ. Và chính vì sự an toàn của tôi nên tạm thời tôi phải lánh nạn qua Cambodia. Còn việc họ có bắt cóc tôi trở lại hay không, việc đó tôi cũng sẵn sàng.

Tại vì tôi làm chỉ vì trái tim và tình yêu đất nước và tình yêu dân tộc. Tôi tham gia phong trào đấu tranh cho dân chủ cũng như đòi các quyền tự do cơ bản như tự do lập hội, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tư tưởng và bày tỏ quan điểm, thái độ chính trị mà đã được công ước quốc tế cũng như hiến pháp nước CHXHCNVN đã minh định.

Nhưng chính vì những lý do đó mà họ thường vu khống cho tôi là dùng xe Honda để đi cướp tài sản, đi trấn lột, thậm chí họ tung tin là tôi mua bán ma túy và có lệnh truy nã để họ có thể bắt giữ tôi bất cứ lúc nào.

Thanh Quang: Thưa ông là thành viên nổi bật trong Khối 8406 và là một trong những người điều hành Công đoàn Độc Lập ở Việt Nam. Như vậy công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền của ông sẽ ra sao khi ông đang hiện diện tại xứ Chùa Tháp " Ông Lê Trí Tuệ: Dạ hiện tại thì tôi vẫn kiên trì theo đuổi tất cả mục tiêu cũng như hoạt động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và bảo vệ cho người công nhân Việt Nam. Nhưng hiện tại, vì lý do an toàn của bản thân cũng như của Công đoàn Độc Lập, của những anh em khác chưa bị bắt bớ, giam giữ…

Chính vì lý do bảo toàn lực lượng cùng những thông tin của tổ chức mà tạm thời tôi phải lánh nạn qua Cambodia để tránh tình huống xấu nhất có thể xảy ra cho những anh em khác...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.