Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai và Nộp Đơn Thuế Gần Ngày Đáo Hạn

13/04/200700:00:00(Xem: 2537)

- Thúy Chi - IRS/SPEC/IR-2007-81

Ngày đáo hạn nộp hồ sơ thuế năm nay đã gần kề, hằng triệu triệu người đã hoàn tất thủ tục nộp đơn thuế. Trong số này nhiều người đã nhận tiền refund, một số đã thanh toán các khoản tiền thuế còn thiếu, một số khác đã chuẩn bị gởi các chi phiếu đến Sở Thuế Vụ trước ngày đáo hạn. Và cũng còn một số người thọ thuế vẫn còn đang "điều nghiên" các chứng từ chi tiêu lưu giữ và các mẫu đơn thuế. Nếu bạn quyết định tự khai thuế cho mình trên các mẫu đơn giấy, chúng tôi xin đơn cử một số các mẹo nhỏ để giúp bạn hoàn tất việc khai thuế nhanh và chính xác hơn.

- Nếu có thể bạn hãy thử khai thuế qua mạng điện tử thay vì phải tốn thời gian quý báu trên các mẫu đơn giấy. Bạn có thể vào mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.govđể khai thuế miễn phí. Trường hợp lợi tức của bạn cao hơn các mức quy định được miễn phí, bạn có thể chọn hãng nhu liệu nào có phí dịch vụ thấp nhất trong danh mục các công ty cung cấp dịch vụ khai thuế liệt kê trên trang mạng của Sở Thuế Vụ. Nếu bạn không hiểu rành rẽ tiếng Anh để có thể an tâm khi tự khai thuế cho mình trên mạng thông tin, bạn có thể chọn một trong rất nhiều địa điểm khai thuế miễn phí do những người khai thuế chuyên nghiệp thiện nguyện tại địa phương để nhờ giúp đỡ.

- Nếu bạn vẫn quyết định tự khai thuế lấy trên hồ sơ giấy, xin lưu ý điền đầy đủ số an sinh xã hội của mình (và bà xã/ông xã) trên các mẫu đơn giấy.

- Khi tính toán các chi phí hay các nguồn lợi tức, hãy kiểm tra cẩn thận các con số trước khi điền vào mỗi dòng trống.

- Khi đã hoàn tất cả các mẫu đơn giấy liên quan đến hồ sơ thuế của bạn, nhớ ký tên đầy đủ vào mẫu đơn khai thuế chính (đừng quên chữ ký của chồng/vợ, nếu bạn khai chung hồ sơ thuế).

- Kèm theo hồ sơ khai thuế tất cả các mẫu Schedule liên quan.

- Gởi đơn khai thuế trước ngày đáo hạn, nếu không kịp, hãy nộp đơn gia hạn trước ngày đáo hạn.

Mặc dù khai thuế với mẫu đơn giấy là một chọn lựa vẫn còn được sử dụng, việc khai thuế qua mạng thông tin điện tử (e-file) là một qúa trình tiện dụng nhất hiện nay vì phương pháp này bảo đảm tính chính xác và đầy đủ cho hồ sơ thuế của bạn.

Khi bạn chọn khai thuế bằng hồ sơ giấy, các con số quan trọng cần phải kiểm tra lại trước nhất chính là tất cả các số an sinh xã hội, của bạn, của người phối ngẫu, và người sống phụ thuộc có khai trên hồ sơ thuế của bạn. Thường thường những người sống phụ thuộc có liên quan đến các tín thuế bạn khai nhận trên hồ sơ thuế, chẳng hạn, tín thuế trẻ em (child tax credit), tín thuế dành cho người có thu nhập thấp (EITC) có liên quan đến các trẻ em đủ tiêu chuẩn bạn được quyền khai trên hồ sơ thuế của mình.

Người thọ thuế khi khai thuế trên hồ sơ giấy cũng cần phải kiểm tra kỹ số tiền thuế họ đã đóng dư (refund), hay tiền thuế còn thiếu (balance due). Ngoài ra, để bảo đảm các con số này được tính toán đúng, bạn nên xem và chọn kỹ bảng chiết tính thuế (tax table).

Với một hồ sơ khai thuế giấy, chữ ký và ngày ký rất quan trọng. Cả hai người, nếu khai chung hồ sơ thuế, cùng phải ký tên trên mẫu đơn khai thuế, ngay cả khi chỉ một người có nguồn lợi tức phải khai thuế. Trường hợp bạn nhờ một người khác khai thuế giùm bạn, người này cũng cần phải ký tên trên hồ sơ thuế.

Nếu bạn phải đóng thêm thuế, chi phiếu tiền thuế nên ghi rõ "United State Treasury" và kèm theo trong phong bì đựng hồ sơ thuế, hay kèm theo mẫu 1040-V (Form 1040-V là hóa đơn thanh toán tiền thuế nợ) trường hợp bạn sử dụng mẫu đơn này. Trên chi phiếu bạn viết để trả thuế, nên ghi số an sinh xã hội của bạn, số điện thoại liên lạc ban ngày, năm khai thuế và mẫu đơn thuế sử dụng để khai thuế.

Vào trước ngày đáo hạn tháng tư (ngày này năm nay là 17 tháng 4), người thọ thuế nên hoàn tất việc nộp đơn khai thuế, nếu không, cần phải nộp đơn gia hạn thêm thời gian khai thuế. Xin nhớ rõ, thời gian gia hạn nộp đơn thuế không phải là thời gian gia hạn đóng số tiền thuế nợ. Nếu bạn nợ thuế và không đóng đầy đủ vào ngày đáo hạn, bạn có thể bị phạt vì nộp thuế trễ hạn và có thể phải đóng tiền lời trên số tiền thuế còn thiếu.

Các mẫu đơn khai thuế và các ấn bản trình bày các vấn đề thuế vụ cùng các nguồn tài liệu hữu ích khác có sẵn trên mạng thông tin điện tử, bạn có thể tìm đọc hoặc in xuống bất cứ lúc nào trong ngày. Địa chỉ trang mạng thông tin của Sở Thuế Vụ: www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.