Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tai Hại Thật

16/03/200700:00:00(Xem: 4621)

Tính ỷ lại, lòng tự đại, và cái dốt tai hại thật. Tai hại đã bắt đầu đến với CS Hà nội trong thời kỳ hậu WTO.

Thực vậy, CS Hà nội ỷ lại đã được Mỹ gỡ CPC, cấp qui chế PNTR, gia nhập WTO. CS Hà nội tự đại khi được đăng quang vào sân khấu chánh trị thế giới với hội nghị thượng đĩnh APEC có TT Bush đến Hà nội đích thân vào viếng Chủ tịch Nước Nguyễn minh Triết. Sau 1975, say sưa chiến thắng mà Đại tướng VC Văn tiến Dũng gọi là Đại Thắng Mùa Xuân, CS Hà nội hóa dại cào bằng kinh tế, văn hóa xã hội Miền Nam khiến cả nước phải ăn độn, xua quân qua đánh Miên để biến Nam Vang thành như một trấn Tây Thành của An Nam quốc Vương để rồi cũng phải rút về. Bây giờ sau WTO, CS Hà nội tưởng mạnh trên quốc tế, coi dân chúng không ra gì, và mở một chiến dịch trấn áp các nhà đấu tranh cho nhân quyền (tự do tôn giáo, tự do dân chủ của người dân). Trấn áp mạnh, tổ chức Human Rights Watch coi đó là một chiến dịch trấn áp mạnh nhứt trong vòng 20 năm trở lại đây.

Ngoài tính ỷ lại và tự đại có tính thời cuộc, giai đoạn, CS Hà nội còn bị cái dốt cố hữu về qui luật vận hành, lề thói, tập tục sinh hoạt của các chế độ dân chủ tiền tiến nữa. Kể cũng tội nghiệp cho những lãnh tụ chóp bu của Đảng Nhà Nước CS Hà nội., trong Bộ Chánh trị, một bộ trình độ thấp nhứt của chánh phủ CS.  Suốt đời họ bị điều kiện hóa từ tư tưởng đến hành động trong tổ chức đảng CS, nhồi nhét ý niệm đảng không bao giờ sai lầm, nên "trên" bảo gì "dưới" làm nấy. Đảng triệt tiêu mọi ý kiến độc lập từ trong trứng nước bằng hàng trăm  biện pháp kỷ luật kể cả "thịt nhau". Thử hỏi ngoài việc theo Đảng, bám vào Đảng, đảng viên còn có cách nào, có lợi gì để tìm hiểu sự vận hành của chế độ tự do, dân chủ.

Do vậy việc CS Hà nội hiểu lầm và tin sai rằng hể hiểu lầm được lòng Bộ Ngoại Giao, được TT Bush bắt tay là được cả chánh quyền Mỹ ủng hộ. Người CS không thể nào hiểu quyền hành của nước Mỹ kềm chế lẫn nhau, trong tương quan chánh quyền tam lập, đảng cầm quyền và đối lập, và ngay trong một đảng, đảng viên có thể không làm theo ý đảng là chuyện không có gì đáng chê trách như tội phản đảng trong đảng qui CS.

 Hậu quả tai hại cho CS Hà nội đã bắt đầu qua những phản ứng tiêu biểu sau. Bản phúc trình thường niên của Bô Ngoại Gaio Mỹ công bố tình trạng nhân quyền ở VN không tiến bộ, kể ra nhiều vấn đề tồi tệ như Trung Cộng, Miến Điện. Cụ thể nhứt, Ngoại Trưởng Mỹ Condoleeza Rice đã gởi công hàm tới Chính phủ Việt Nam bày tỏ mối quan tâm của Hoa Kỳ trong việc Hà Nội thực hiện một số thỏa thuận hồi tháng 11 năm 2006 -- nói theo kiểu bình dân, CS Hà nội đã bội mật ước. Đại sứ Michael Marine hẹn gặp Thứ Trưởng Công an tìm hiểu mà không gặp lại đi thẳng Sóc Trăng cho biết rõ sự tình nhà cầm quyền CS bắt sư sãi Miên hoàn tục sanh biểu tình ở VN và Miên. Đài RFA của Mỹ trích dẫn báo Thanh Niên của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, cho biết. Do vậy Đại sứ Mỹ Michael Marine bên cạnh Hà nội, yêu cầu gặp đại diện bộ Công an để tìm hiểu một số diễn biến gần đây liên quan đến nhân quyền VN. Tại cuộc gặp do Đại sứ Mỹ yêu cầu, phó đại sứ Mỹ đi thay, Ô.  Jonathan Aloisi yêu cầu thứ trưởng Công an Nguyễn văn Hưởng giải thích rõ hơn việc Hà Nội chưa trả tự do cho một số "tù nhân lương tâm" chỉ vì họ bày tỏ quan điểm, chính kiến một cách phi bạo lực. Bên cạnh công hàm nói theo kiểu bình dân là bất bình Hà nội, NT Rice còn muốn có đủ yếu tố để nói phải quấy với Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm có hẹn hội kiến với Bà nên đích thân Đs Marine phải đi dù có hẹn gặp Ô Thứ Trưởng Công an trước.

Trước ngày Ngoại Trưởng Mỹ gặp phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Uy Hội Quốc tế Tôn Giáo của Quốc Hội khuyến nghị NT Mỹ phải nhắc nhở CS Hà nội về những trấn áp nhân quyền ở VN và về những bội ước khi xin gỡ CPC và cấp PNTR .

Còn một số dân biểu đi sát tình hình nhân quyền VN thì công khai họp báo họp báo tại Quốc hội tố cáo CS Hà nội đã trí trá, phản bội lời hứa với Mỹ khi cam kết để được gỡ CPC và cấp PNTR, nay tăng cường đàn áp dân chủ, vi phạm nhân quyền và thúc gịuc NT Mỹ đặt vấn đề nhân quyền VN với Thủ Tướng VC.

Hình ảnh của Ô Nguyễn minh Triết  trở nên xấu xí  trước chiến dịch đàn áp nhân quyền hậu WTO, của CS Hà nội bị thế giới và Bộ ngoại Giao và Quốc hội Mỹ lật tẩy.  Phó Thủ Tướng VC Phạm Gia Khiêm, người tiền sát và chuẩn bị chuyến viếng thăm cho Chủ Tịch Nguyễn minh Triết chỉ còn có cách là giả ngọng hay nói như con két phát ngôn viên chánh phủ, là VN không có đàn áp chánh tri mà chỉ có trừng trị nhưng người làm trái luật.

Kết thúc, tánh ỷ lại, lòng tự đại, và cái dốt tai hại của CS Hà nội, có thể  lấy lời của HT Quảng Độ nói nhơn khi CS Hà nội bắt ba người Na Uy, một người là thành viên của sáng hội Rafto đến thăm HT:  "Về vấn đề này tôi thấy tội nghiệp cho bà ấy. Một người ngoại quốc từ phương xa đến Việt Nam thăm viếng mình, mà công an đối xử như thế, thì phải hiểu cho 80 triệu dân đang sống dưới một chế độ như thế nào: Họ đang sống trong ngục tù, trong một nhà giam rộng lớn."

Dù Mỹ cần địa thế chiến lược của nước VN như thế nào đi nữa trong địa lý chiến lược toàn cầu của Mỹ, tư cách tự do, dân chủ truyền thống và lịch sử của Mỹ cũng không cho phép TT Bush muối mặt ôn hôn Ô Nguyễn minh Triết, một người đại diện cho chế độ cảnh sát trị, hành động thiếu còn hơn lãnh chúa Trung Cổ, đối với chính đồng bào mình. Và các nước văn minh, tiên  chắc cũng không dễ dàng hy sinh những giá trị tự do, dân chụ, nhân quyền, nét đẹp văn hóa, văn minh của Nhân Loại để làm bạn  thân với CS Hà nội. Cùng lắm là tương quan ngoại giao ngoài mặt để làm ăn, kiếm tiền mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.