Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng CSVN Đang Lặng Lẽ Xóa Sổ Di Tích Thăng Long

25/02/200700:00:00(Xem: 8228)

Đảng CSVN Đang Lặng Lẽ Xóa Sổ Di Tích Thăng Long

Trong khi Hà Nội chuẩn bị tổ chức kỷ niệm linh đình "Thăng Long 1,000 Năm," cựu Tướng Võ Nguyên Giáp chính thức viết bài báo nguy rằng khu di tích cổ kinh đô Thăng Long vừa mới tìm ra có cơ bị xóa sổ để xây lên một kiến trúc mới cho nhà nứơc.

Có phải thực sự nhà nứơc muốn xóa sổ di tích cổ để xây kiến trúc "hiện đại" hơn, hay có phải các thầy địa lý Trung Quốc đang mua chuộc các quan chức Hà Nội để bứng trọn gốc thế đất đầu rồng Thăng Long để làm suy kiệt nứơc Việt" Điều đặc biệt nữa là, nhiều nhà khảo cổ VN đã liên tục từ nhiều năm trứơc viết bài kêu gọi bảo vệ di tích Hòang Thành nhưng vẫn bị bỏ lơ cho mưa gió làm trôi dần khu di tích…

Bài viết của Tướng Võ Nguyên Giáp tựa đề "Chuẩn bị kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long: Quan tâm hơn nữa việc bảo tồn và phát huy di sản lịch sử - văn hoá" trên báo Lao Động ngày 15-2-2007, trích các đọan quan trọng như sau:

"Chỉ còn ba năm nữa, thủ đô Hà Nội và cả nước sẽ kỷ niệm trọng thể Nghìn năm Thăng Long. Trong số các thủ đô của gần 200 nước trên thế giới, không có mấy nước mà thủ đô hiện nay lại có bề dày lịch sử văn hoá đến nghìn năm như thế.

Đấy là chưa nói đến thời tiền Thăng Long, trước khi Vua Lý Thái Tổ định đô Thăng Long năm 1010, vùng đất Hà Nội đã từng có kinh đô của Vương quốc Âu Lạc thời An Dương Vương (thế kỷ III-II TCN), kinh thành Vạn Xuân của nhà nước độc lập thời Lý Nam Đế (thế kỷ VI).

Từ thế kỷ XI, Thăng Long liên tục giữ vai trò kinh đô của nước Đại Việt dưới các vương triều Lý, Trần, Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng. Thời Tây Sơn và triều Nguyễn, kinh đô chuyển vào Phú Xuân-Huế, nhưng Hà Nội vẫn có hành cung của nhà Nguyễn và vẫn là một trung tâm kinh tế, văn hoá lớn của cả nước.

Từ sau Cách mạng Tháng Tám 1945 đến nay, Hà Nội lại trở về vai trò thủ đô, trung tâm chính trị, văn hoá, kinh tế của đất nước. Chính đặc điểm đó đã tạo nên bề dày lịch sử, văn hoá đặc sắc của Thăng Long-Hà Nội, tạo nên nền văn hiến lâu đời của đất kinh kỳ, kết tinh những giá trị lịch sử văn hoá của dân tộc…

Tôi được biết, Chính phủ đã thành lập Uỷ ban Quốc gia kỷ niệm Nghìn năm Thăng Long và Thành uỷ, UBND Hà Nội đã đề ra nhiều chương trình, kế hoạch khá toàn diện chuẩn bị tiến tới lễ kỷ niệm trọng đại vào năm 2010. Sau đây, tôi chỉ phát biểu một vài ý kiến về mặt bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử-văn hoá của Thăng Long-Hà Nội.

Có thể nói, Hà Nội chứa đựng một di sản văn hoá vô cùng phong phú và đa dạng, bao gồm di sản văn hoá vật thể như các thành luỹ, đình, đền, chùa miếu... trên mặt đất, di tích khảo cổ học trong lòng đất và di sản văn hoá phi vật thể gắn liền với các nghề thủ công cổ truyền, với lối sống và cách ứng xử, nghệ thuật ẩm thực, lễ hội, văn hoá dân gian, các truyền thống, phong cách con người Hà Nội...

Tôi thực sự lo lắng khi biết di tích cố đô Cổ Loa đang bị xuống cấp và xâm hại. Tôi càng lo lắng hơn nữa khi thấy khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu đã phát lộ từ năm 2003 mà cho đến nay vẫn chưa có chủ trương bảo tồn toàn bộ, để cho di tích đang bị xuống cấp dần vì sự thay đổi môi trường tồn tại.

Tôi đã trực tiếp đến thăm khu di tích này và cùng trao đổi ý kiến với các nhà khảo cổ học và sử học. Khu di tích với diện tích khai quật 19.000m2 và lớp lớp địa tầng văn hoá, các di tích, di vật vô cùng phong phú, đa dạng phản chiếu lịch sử từ thời Đại La cho đến thời Thăng Long kéo dài liên tục từ đời Lý, Trần đến Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng rồi thời Hà Nội đời Nguyễn…

Tôi rất lấy làm tiếc là từ khi phát lộ năm 2003 cho đến nay, khu di tích chỉ mới được lợp mái che để bảo vệ tạm thời và qua hơn bốn năm đang bị xuống cấp dần. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của di tích. Một số chuyên gia quốc tế đã bày tỏ sự lo lắng và cảnh báo chúng ta về nguy cơ này…"

Tại sao như thế" Tại sao nhiều cán bộ cao cấp sẵn sàng xóa sổ di tích Hòang Thành Thăng Long khi chuẩn bị vài năm nữa là sẽ mở lễ hội Nghìn Năm Thăng Long" Có phải vì khu đất giữa Hà Nội này hứa hẹn bán cho tư bản với giá cao hơn và mang lợi nhiều hơn là làm một Bảo Tàng Viện Thăng Long Kinh Đô" Hay là các thầy địa lý Tàu xúi giục bứng gốc hang rồng Việt Nam để sau này dễ sáp nhập như đất Tây Tạng"

Trên báo mạng Diễn Đàn từ Paris, nhiều nhà nghiên cứu hải ngọai và qúôc nội cũng bày tỏ lo ngại, thấy rõ chuyện xóa sổ khu di tích này là không bình thường. Trong đó, tác giả Hòa Vân trong bài "Thăng Long Thành" đã dẫn lại tham luận của nhà khảo cổ, giáo sư Phan Huy Lê báo động khẩn, "khu di tích đang bị xuống cấp dần theo năm tháng", từ một hội nghị khoa học ngày 9-2, với đọan kết:

"…Và nếu như khu di tích này không được bảo tồn toàn bộ và lâu dài thì có thể nói thủ đô Hà Nội sẽ vĩnh viễn không có một Di sản văn hóa thế giới giữa lòng thủ đô nghìn năm văn hiến, niềm tự hào của người dân thủ đô cũng như nhân dân cả nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Điều này càng có ý nghĩa thiêng liêng khi Hà Nội và cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm Thăng Long nghìn tuổi".

Tại sao nhà nứơc không chịu lắng nghe các nhà khoa học" Có phải vì  Vua Lý Thái Tổ không để lại phong bì "bôi trơn cơ chế" cho các cán bộ lãnh đạo" Hay còn có bí mật gì khác nữa"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.