Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kontum: Csvn Ủi Sập Nhà Thờ Còng Vợ Mục Sư, Cướp Tài Sản

28/09/200400:00:00(Xem: 4361)
(Kontum - VNN) Trong khi cộng sản Việt Nam bị Hoa Kỳ liệt kê vào danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt vì có chính sách đàn áp tôn giáo, thì tại Việt Nam trong những ngày qua, chính quyền vẫn tiếp tục thực hiện những hành động đàn áp ton giáo một cách thô bạo. Tin sau đây do một tín hữu Tin Lành từ trong nước gửi ra trong dịp cuối tuần vừa qua.
Trong hành động thô bạo, độc ác và bất nhân, nhà cầm quyền địa phương tỉnh Kon-tum đã cho người cùng với phương tiện cơ giới triệt hạ nhà nguyện Tin Lành Mennonite ở tỉnh Kon-tum, và cũng là nơi cư trú của gia đình Mục Sư Nguyễn Công Chính.
Chuyện xảy ra trong ngày Thứ Sáu 24 Tháng Chín 2004 khi ông Mục Sư Chính đi vắng. Khi ông trở về đến nhà thì chỉ còn bãi đất trống. Vợ ông dù đang mang thai gần ngày sanh cũng bị công an còng tay, còn đứa con mới 15 tháng thì bị công an bắt đi.
Sự việc được một tín đồ Tin Lành Mennonite người Thượng kể qua bức thư khẩn dưới đây cho thấy chế độ Hà Nội tiếp tục các cuộc đàn áp tôn giáo, bất chấp sự chỉ trích của dư luận thế giới.
Dưới đây là nguyên văn bản tin khẩn gửi đi từ Kon-tum và phổ biến trên Internet:
THÔNG TIN KHẨN
Tây Nguyên, 25 Tháng Chín 2004.
Kính gửi:
- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế,
- Quý cơ quan báo chí công luận trong và ngoài nước,
- Cộng đồng Việt Nam trong và ngoài nước,
Vào lúc 9 giờ ngày 24 Tháng Chín 2004, chính quyền tỉnh Kon-tum huy động một lực lượng hùng mạnh với hơn 300 nhân viên, công an, bộ đội, Cảnh Sát 113, Cảnh Sát Giao Thông, các cơ quan an ninh, phong tỏa các ngả đường đi vào ngôi nhà nguyện Hội Thánh Tin Lành Mennonite Kon-tum, không cho một ai ra vào khu vực này. Các Mục Sư, truyền đạo ở tại tỉnh Kon tum, đều bị các nhân viên an ninh kèm chân, không cho đi lại.
Lúc này ông Mục Sư Nguyễn Công Chính (tự Lonh) đã đi thăm viếng tín hữu bị bệnh chưa về kịp.
Bước đầu chính quyền tỉnh Kon-tum ụp vào bắt bà Trần Thị Hồng (vợ Mục Sư) trói lại bỏ lên xe, còn con trai của ông Mục Sư Chính là Nguyễn Trần Công Huy - 15 tháng tuổi, thì bị bắt và đem đi như lần trước (Nỗi đau Tây Nguyên ngày 16 Tháng Giêng 2004).
Lúc này các ban ngành chính quyền tỉnh Kon-tum giống như một đám cướp hô xung phong tiến vô thu tài sản, bắt gà, vịt, chó, mèo, cả dây thép gai hàng rào, có nghĩa là "Quét cạn tàu ráo máng" đốt nhà lấy sạch không để thứ gì lại. Xe cơ giới thì ủi nhà nguyện, với lực lượng hùng hậu như vậy chưa tới 30 phút ngôi nhà nguyện Hội Thánh Tin Lành Mennonite Kon-tum chỉ còn lại một miếng đất trống, để lại biết bao nỗi đau cho dân tộc Tây Nguyên"
Đến lúc 10 giờ cùng ngày, ông Mục Sư Chính đi thăm tín hữu về thì thấy cảnh nhà nguyện như vậy, ông mới điện thoại thông báo cho các Mục Sư cầu nguyện.
Trong lúc Mục Sư chính gọi điện cho các Mục Sư cầu nguyện và chụp hình lại hiện trường, thì có từ 40 đến 50 công an phong tỏa các ngả đường bao vây Mục Sư Chính và kích động cho các dân quân vào đánh Mục Sư Chính, trong lúc này Mục Sư Chính kịp thời thoát ra ngoài, công an đuổi theo, nhưng may là ông đã thoát khỏi nanh vuốt của kẻ dữ!

Hiện nay bà Mục Sư Chính bị khủng hoảng tinh thần nặng, đặc biệt là bà đang mang thai tháng thứ 7, chính quyền tỉnh Kon-tum đã tổ chức hai lần ủi sập nhà nguyện và thu tài sản có nhiều hành động thô bạo đối với phụ nữ và trẻ em như vậy làm sao sức người chịu nổi"
Ông Mục Sư Chính hiện nay đã rời ra khỏi nhà, bởi sự truy đuổi của chính quyền tỉnh Kon-tum.
Đây là những thông tin đã ghi nhận chính xác của anh em, chúng tôi sẽ gửi những thông tin mới nhất về vụ NỖI ĐAU TÂY NGUYÊN, sẽ đến quí vị, xin quí vị ghi nhận những nỗi đau Tây Nguyên, và xin quý vị có một tấm lòng thương xót về dân tộc Việt Nam, đã chịu quá nhiều đau thương từ sau năm 1975 đến nay, xin quí vị chia sẻ thông tin này đến với công đồng, có một tiếng nói chung vạch tội kẻ ác đang núp bóng dưới dân tộc Việt Nam, hãm hại người công bình, mong quí vị có thiện chí yêu dân tộc Việt Nam, yêu đất nước Việt Nam, "nhưng đừng yêu giặc Cộng".
Y Bon nie"
***
Đầu Tháng Chín mới đây, Mục Sư Phạm Đình Nhẫn - Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam, phổ biến lời kêu gọi tín đồ, truyền đạo khắp nơi "kiêng ăn và cầu nguyện" hầu "giữ vững niềm tin trong mọi hoàn cảnh".
Lời kêu gọi đưa ra để phản ứng lại cái "Pháp Lệnh Tôn Giáo" của chế độ Hà Nội sẽ có hiệu lực từ 15 Tháng Mười Một 2004 tới đây. Bất cứ tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng nào không được Cộng Sản Việt Nam cấp giấy phép hoạt động trong hệ thống tôn giáo quốc doanh đều coi là "bất hợp pháp" và sẽ bị đàn áp, bỏ tù. Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam khi nghe tin Quốc Hội Hà Nội thông qua cái pháp lệnh đó thì đã tuyên bố rằng nó "không nên có thì hơn". Lời Ngài cho thấy cái Pháp Lệnh Tôn Giáo đó là nhằm siết cổ tôn giáo, bắt buộc các tổ chức, giáo hội tôn giáo phải tùy thuộc cái cơ chế "xin cho" để Cộng Sản Việt Nam tha hồ ban ơn hay đàn áp, khủng bố theo nhu cầu chỉ huy chính trị của Hà Nội.
Cho tới nay, 95% các Giáo Hội Tin Lành đều không gia nhập vào cái tổ chức Giáo Hội Tin Lành nhà nước nên người ta nhìn thấy các vụ đàn áp tôn giáo riêng với các giáo hội này trong tương lai sẽ vô cùng khốc liệt. Các vụ đàn áp Giáo Hội Tin Lành Mennonite ở Sài Gòn và Kon-tum, Đồng Nai... mà người ta được biết qua tin tức báo chí thời gian gần đây chỉ là các dấu hiệu mở màn.
Mục Sư Nguyễn Hồng Quang - Giáo Hội Tin Lành Mennonite ở Sài Gòn, hiện đang nằm trong tù chờ ngày lãnh án với sự vu cáo "chống người thi hành công vụ" chỉ vì ông hiểu biết luật pháp của chế độ rất rành rẽ. Ông dùng luật của họ để phơi bày các hành động "ngồi xổm" lên luật pháp để đàn áp dân chúng và tôn giáo nên chế độ Hà Nội trả thù ông.
Một số nhà nguyện Tin Lành ở Sài Gòn và các nơi khác cũng đã từng bị Cộng Sản Việt Nam giật sập hoặc đốt.
"Tổ Chức Người Thượng ở Hoa Kỳ" đã nhiều lần tố cáo Cộng Sản Việt Nam bắt Mục Sư, đánh tín đồ, đốt nhà thờ, nhà nguyện Tin Lành của người Thượng ở khu vực Tây Nguyện suốt nhiều năm qua. Đó là một trong hai lý do chính đã dẫn đến các cuộc biểu tình tập thể hàng chục ngàn người của người Thượng vào Tháng Hai 2001 và Tháng Tư 2004.
Ngày 15 Tháng Chín 2004 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến bản phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới đã xếp Cộng Sản Việt Nam vào danh sách các nước "cần quan tâm đặc biệt". (T.N.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.