Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Chiêu: Bầu Vắng Mặt, Bầu Cho Người Việt

30/01/200700:00:00(Xem: 4357)

Độc Chiêu: Bầu Vắng Mặt, Bầu Cho Người Việt

Nhiều dấu chỉ khả tín cho thấy cử tri Mỹ gốc Việt có hai khuynh hướng trội yếu trong các cuộc bầu cử ở Little Saigon: (1) dùng phiếu bầu vắng mặt (absentee ballot) (2) người Việt bỏ phiếu cho người Việt. Hai khuynh hướng này xuất phát từ thế hệ thứ nhứt đang phát triển sang thế hệ thứ hai vì tiện lợi và thuận hợp với những người Việt trẻ quá bận bịu với công ăn việc làm. Thực vậy. 

Một, bầu vắng mặt. Gần đây phiếu bầu vắng mặt đã từng đem lại sự thắng cử vào giờ chót của một hơi năm sáu ứng cử viên gốc Việt vào chánh quyền địa phương trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 11 năm rồi.

Hiện thời cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng Hai để điền khuyết một giám sát viên của Hội Đồng Giám sát Quận Cam, là một cuộc bầu cử đặc biệt theo thông lệ cử tri hay lơ là. Nhưng còn hai tuần nữa mới tới ngày bầu cử mà số phiếu bầu khiếm diện của cử tri gốc Việt đã gởi đến cơ quan chánh quyền tổ chức bầu cử trên 50% rồi.Văn phòng tranh cử của LS Nguyễn quang Trung trưng dẫn một tài liệu lấy từ cơ quan tổ chức bầu cử của chánh quyền Quân Cam: đã nhận gần 18,000 phiếu bầu khiếm diện, hơn 50% là của cử tri gốc Việt, mang họ Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Văn phòng tranh cử của Nghị viên Janet Nguyễn, Dave Gillard cho biết ít hơn, có khoảng 14,733 thôi. Trong đó có 46.2% là phiếu của cử tri Việt. Theo thăm dò  của những quan sát viên độc lập, cử tri gốc Việt tham gia bầu cử đông nhất, số phiếu này đại đa số dành cho 2 ứng cử viên gốc Việt trẻ. Có lẽ sai biệt là do thời điểm khác nhau khi tổng kết.

Tổng số cử  tri trong cuộc bầu cử đặc biệt này, đơn vị bầu cử 1 gồm 3 thành phố Santa Ana, Garden Grove, Westminster, Midway City. Ba thành phố sau là đất Kinh Châu của ứng cử viên gốc Việt. Đơn vị này có  khoảng 205,000 người, trong đó  50,000 cử tri gốc Việt, mà  24,000 cử tri gốc Việt đã xin bầu vắng mặt thường trực. Cơ quan bầu cử của chánh quyền gởi phiếu bầu về nhà trước gần hai tuần. Cử tri dư thì giờ suy nghĩ, cân nhắc, và chọn lựa. Không phải đi xe, nhờ người chở trên đường. Khỏi xếp hàng chờ đợi. Tránh bị bối rối với máy bầu cử chữ nhỏ, cần nhiều động tác ở phòng. Chỉ cần  gởi phiếu bầu bằng một bao thơ cấp sẵn theo phiếu, dùng con tem 39 cents là xong nhiệm vu và quyền lợi công dân, chọn người mình xem là thích hợp và có tài đức ra gánh vác chuyện nước, việc dân.

Đa số người gốc Việt có tuổi thích thể thức này và biến nó độc chiêu bầu cử ở Mỹ - ở nước nhà VN khi xưa không có. Nhiều dấu chỉ cho thấy số cử tri nhỏ tuổi hơn thế hệ thứ nhứt cũng đang khắc phục thời gian quá bận bịu công ăn việc làm của mình bằng cách xin bầu khiếm diện. Tỷ lệ cử tri xin bâu khiếm diện thường trực một - xin một lần để xài trong mọi cuộc bầu cử -- ngày một tăng.

Hai, người Việt bỏ phiếu cho người Việt. Trong các cuộc bầu cử trước cử tri gốc Việt xem yếu tố sắc tộc trọng hơn tính đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa. Dân biểu Trần thái Văn ở Cali và DB Hubert Võ ở Texas trong kỳ bầu cử  2004, hai tiểu bang đông dân Việt nhứt nhì Mỹ đều đắc cử, đều nhờ lá phiếu gốc của của cử tri người Việt. Trường hợp đắc cử của DB Võ ở Texas còn gay go hơn của DB Văn nữa, vì DB Võ phải chống lại một DB  người Mỹ Trắng, lâu năm và nhiều uy thế. Nhưng chính những lá phiếu của khối thiểu số Việt đoàn kết cứng như kim cương tạo thành gốc rể, căn cơ đã tạo thành giọt nước tràn thắng cử cho DB Võ. Và những lá phiếu gốc đó đa số là của thế hệ thứ nhứt, bỏ thăm vắng mặt, khiến phải xem đi xem lai mấy lần khi người ứng cử Da Trắng kiện.

Cấp chánh quyền địa phương ở Little Saigon, trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 11 năm 2006, 5 ứng cử viên gốc Việt đắc cử một lượt, một cách hồi họp vào giờ chót cũng do phiếu khiếm diện và phiều tạm thời của người Việt bỏ phiếu cho người Việt.

Ba và sau cùng, hai khuynh hướng trên từng tạo thắng lợi cho ứng cử viên gốc Việt ít ai dè và tạo thế lực chánh trị cho tập thể người Mỹ gốc Việt tương đối sớm, có đáng chê trách không"-Câu trả lời ngay: Tuyệt đối không. Về pháp lý, điều gì luật không cấm thì người dân được làm. Huống hồ thể thức bầu phiếu vắng mặt là thể thục luật định, tán trợ hầu giúp người lớn tuổi, người bận bịu làm nhiệm vụ công dân. Gần đây luật pháp còn thêm thể thức bầu cử sớm để công dân thực hiện quyền bầu cử của mình.

Về văn hóa, người Việt bầu cho người Việt là lẽ thông thường trong xã hội đa văn hóa và nền chánh trị đa sắc tộc, đa nguyên. Một chánh quyền dân chủ, không thể của dân, vì dân, do dân được khi không có sự đại diện thích hợp, đồng đều. Những biện luận gọi là người Việt bỏ phiếu cho người Việt là thượng tôn dân tộc, người Việt ứng cử nhiều quá vào chánh quyền sẽ làm cho người Mỹ nghi kỵ và có thái độ kỳ thị với người gốc Việt, người Việt dùng đề tài đấu tranh cho tư do, dân chủ nhân quyền VN và biểu tượng cơ nền vàng ba sọc đỏ là hoài cỗ; những biện luận đó là giả đạo đức, ngụy biện. Đa số những thành tựu của cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ, nhân quyền VN - nói trắng ra là chống CS Hà nội độc tài - người Việt thường cần có sự tiếp tay của những người dân cử gốc Việt trong vận động hành lang và làm dư luật để chánh quyền dân cử hiểu biết mà thông qua. Nghị quyết Cờ Vàng ở Cali và nghị quyết cấm cửa CS ở hai thành phố Garen Grove và Westminster của Little Saigon là bằng cớ điển hình. Bảo cử tri, ứng cử viên gốc Việt để quá khứ ra sau, chối bỏ lý lịch tỵ nạn CS của mình là xúi người Việt mất gốc, mất chánh nghĩa.

Tại sao người Mễ dồn phiếu cho ứng cử viên Mễ được. Tại sao người Mỹ Trắng, người Mỹ Đen dồn phiếu cho ứng cử viên Mỹ Trắng, Mỹ đen được. Tại sao đảng viên Cộng hòa, đảng viên Dân Chủ  dồn phiếu cho ứng cử viên Cộng Hòa, ứng cử viên Dân Chủ được. Mà lại trách cứ người Việt dồn phiếu cho ứng cử viên Việt - có phải vô lý không..

Bất cứ một tập thể sắc tộc nào, một cộng đồng chủng tộc nào là thành tố của xã hội Mỹ, là thành tố của nên chánh trị Mỹ, chánh quyền Mỹ cũng có một số đặc tính, quyền lợi riêng, cần được chấp nhận với niềm tương kính. Một nền chánh trị ỷ đông lấy thịt đè người, phủ nhận tiếng nói của thiếu số, tiếng nói của đối lập là một nền chánh trị khập khiểng, một thứ dân chủ què quặt. Vậy người Việt không có gì phải mặc cảm khi mạnh dạn dồn phiếu cho ứng cử viên Việt nào mình xét là xứng đáng và thích hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.