Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều LM Xin Đức Giáo Hoàng Gặp Dũng, Đòi Nhân Quyền VN

19/01/200700:00:00(Xem: 4463)

Nhiều LM Xin Đức Giáo Hoàng Gặp Dũng, Đòi Nhân Quyền VN

Sau đây là toàn văn bản văn do nhiều linh mục và tín hữu trong và ngoài nước ký tên,

Thỉnh nguyện thư kính đệ trình Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI dịp Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng thăm Tòa Thánh Vatican

Việt Nam, ngày 16-01-2007

Tâu Đức Thánh Cha khả kính,

Chúng con ký tên dưới đây là một số Linh mục, Tu sĩ, Giáo dân Việt Nam trong và ngoài Nước, muốn sống theo tinh thần của Đức Cố Tổng Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền, vị Mục tử tử đạo dưới chế độ Cộng sản Việt Nam năm 1988. Chúng con được tin Thủ tướng Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ viếng thăm Đức Thánh Cha và Tòa Thánh ngày 25-01-2007 tới đây. Cùng với bao người Dân Việt Nam trong và ngoài Nước đang lên tiếng về sự kiện này, chúng con xin kính đệ lên Đức Thánh Cha đôi điều :

1- Đức Thánh Cha đang là Đại diện chính thức của Chúa Kitô, hiện thân của ánh sáng trên trần gian. Vậy khi Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến diện kiến Ngài, kính xin Ngài giúp Ông ấy nhận thức rằng chính Ông và Bộ máy cầm quyền của Ông đang hành xử cách rất bất công với toàn Dân chúng con, như chỉ gần đây nhất thôi: Ngày 29-11-2006 Ông đã thừa lệnh Bộ Chính Trị ký Chỉ Thị 37 cấm tất cả các báo tư nhân. Ngày 16-8-2006, Công an của Ông tại phường Hoa Lư, thị xã Pleiku đã tịch thu 259 cuốn Kinh Thánh tiếng Jarai, ngày 9-01-2007 đã bắt Mục sư Nguyễn Công Chính, Giáo hội Tin Lành Mennonite nộp phạt 7,5 triệu VNĐ vì “tội” cất giữ 259 cuốn Kinh Thánh ấy và đã đánh đập Mục sư này rất dã man đến trọng thương, lại còn lột truồng làm nhục ông đến lần thứ 3; ngày 9-01-2007 Công an Sài Gòn đập phá trụ sở Giáo hội Mennonite Sài Gòn của Mục sư Nguyễn Hồng Quang. Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Tuý bị đàn áp rất dữ dội từ hàng chục năm nay với hàng mấy chục Tu sĩ, Cư sĩ, Tín đồ phải tự thiêu, bị cầm tù, bị đánh đập. Nhà cầm quyền không chịu thừa nhận gần 20 Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, trong khi 2 Vị lãnh đạo cao nhất của của Giáo hội này là Hòa thượng Huyền Quang và Hòa thượng Quảng Độ đang bị quản chế cả mấy chục năm nay. Giáo hội Công giáo thì một trong các Linh mục chúng con như Tađêô Nguyễn Văn Lý hiện đang bị quản chế chặt chẽ; 23,5 hecta đất của Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang Nhà cầm quyền mới để cho Giáo hội sử dụng 6,5 hecta ; Trường Mai Khôi của Giáo xứ Phường Tây, Tổng Giáo phận Huế đang bị Nhà cầm quyền áp lực để chiếm đoạt vĩnh viễn mặc dù Giáo xứ chỉ cho mượn để sử dụng sau năm 1975 và nay muốn đòi lại để làm nơi dạy giáo lý cho con em của Giáo xứ...

2- Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã lặp lại quyết tâm khống chế và công cụ hóa các Tôn giáo qua Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo (18-06-2004) và Nghị định 22/CP (01-03-2005) hướng dẫn thi hành Pháp lệnh này. Qua 2 văn bản này Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chủ trương hoàn toàn kiểm soát -trên nguyên tắc- các Tôn giáo về đủ mọi mặt : nhân sự, quy chế, hoạt động, tài sản và liên lạc, để buộc các Giáo hội phải hoàn toàn chấp nhận sự cai trị vĩnh viễn của đảng Cộng sản, đồng thời không thể tự do hành đạo cũng như truyền đạo trong xã hội (vì bị hạn chế giáo dục giới trẻ theo tinh Kitô giáo, bị cấm lên tiếng công khai về các vấn đề xã hội, bởi lẽ không có tạp chí riêng, nhà xuất bản riêng, đài phát thanh phát hình riêng và –riêng Công giáo- không được lập Ủy ban Công lý và Hòa bình). Chính Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong Hội nghị Liên Giám Mục Á châu (17-23 Aug 2004) tại Nam Hàn, đã tuyên bố: “Mặc dù, văn bản Hiến Pháp nhà nước Việt Nam có bảo đảm tự do tôn giáo, nhưng chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục chính sách của họ là triệt hạ và làm biến thoái (triệt thoái) có hệ thống tất cả các Tôn giáo có tổ chức trên toàn lãnh thổ Việt Nam.”  Đức Hồng Y G.B. Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Sài Gòn đã lặp lại với nhiều người nhiều lần rằng : “Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo này thà đừng có thì hơn. Chỉ có điều 1 là nói đến quyền con người, còn 40 điều sau đó đều nói đến bổn phận của các Tôn giáo phải chấp hành các nguyên tắc do Nhà cầm quyền áp đặt. Như vậy cơ quan soạn ra Pháp lệnh này không nhằm giúp các Tôn giáo tự do sinh hoạt mà chỉ nhằm mục đích là giúp Nhà cầm quyền quản lý các Tôn giáo sao cho Chế độ được an toàn.”

3- Đảng và Nhà cầm quyền Cộng sản độc tài Việt Nam đang tước hết mọi Nhân quyền và Dân quyền cơ bản của đồng bào chúng con, khiến toàn Dân chưa có được một cuộc bầu cử tự do công bằng nào suốt 60 năm qua (miền Bắc) và hơn 30 năm qua (cả Nước); khiến hàng triệu người đã và đang tiếp tục bỏ Nước ra đi, còn lại 82 triệu người đang phải sống trong cảnh đói nghèo, bất công, đang phải chịu đựng các tệ nạn gian manh, cửa quyền, tham nhũng, bóc lột của các đảng viên và cán bộ cộng sản. Nay Việt Nam đã bang giao với nhiều Quốc gia, gia nhập nhiều Tổ chức Quốc tế, tham gia nhiều Công ước thế giới, cũng như vừa vào Tổ chức Thương mại toàn cầu, thế nhưng cuộc sống của mỗi người và mỗi gia đình vẫn không có gì sáng sủa, bởi lẽ sự cai trị độc tài của đảng Cộng sản chỉ đem lại lợi ích cho một thiểu số đảng viên cao cấp mà thôi.

4- Chúng con nghĩ rằng chỉ Ánh sáng mới xua tan bóng tối chứ không bao giờ ngược lại. Vậy kính xin Đức Thánh Cha dùng Ánh Sáng Tin Mừng, ánh sáng Công lý và Tình thương rọi chiếu vào bóng tối của bạo lực, bất công, gian trá, hận thù (mà hiện thân là chế độ và nhà cầm quyền Cộng sản) đang ngự trị trên Đất Nước Việt Nam chúng con, để Tổ quốc chúng con sớm có đầy đủ Tự do, Dân chủ như hầu hết tại các Nước văn minh trên toàn cầu.

Kính thưa Đức Thánh Cha,

Chúng con không rõ Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã đến lúc sẵn sàng muốn thiết lập bang giao với Tòa Thánh chưa. Chúng con mong ước Tòa Thánh chỉ bang giao cùng Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam với một trong các mục đích chính yếu là tạo áp lực để đảng Cộng sản phải từ bỏ độc tài toàn trị và trả lại mọi Nhân quyền và Dân quyền cơ bản cho các Giáo hội và các Công dân.

Chúng con hết lòng biết ơn Đức Thánh Cha đã luôn quan tâm đến Giáo hội và Quê hương chúng con. Mối quan tâm này càng sâu sắc vì chính Tổ quốc của Đức Thánh Cha cũng từng trải qua hoàn cảnh như Tổ quốc đau thương của chúng con.

Kính chúc Đức Thánh Cha tràn đầy ơn Thiên Chúa để điều hành Giáo hội trở thành chứng nhân và tác nhân của Chân lý, Công bình, Tình thương và Tự do trên hoàn vũ.

Kính bái tạ,

1- Đại diện các Tín hữu tinh thần Nguyễn Kim Điền quốc nội:

- Lm Têphanô Chân Tín, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

- Lm Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng Giáo phận Huế.

- Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý, Tổng Giáo phận Huế.

- Lm Phêrô Phan Văn Lợi, Tu hội Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bắc Ninh.

2- Các Tín hữu tinh thần Nguyễn Kim Điền quốc nội và hải ngoại:

- Lm Gioan Đinh Xuân Minh, Giáo phận Mainz, Germany.

- (Tên Thánh) Nguyễn Ngọc Hùng, Germany.

- (Tên Thánh) Đinh Kim Tân, Germany.

- Giuse Hoàng Trọng Cường, Tổng Giáo phận Huế.

- Elizabeth Hoàng Thị Anh Đào, Tổng Giáo phận Huế.

- Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh Năm Hoàng Trọng Đẽo, Tổng Giáo phận Huế.

- Anna Hoàng Thị Hà, Tổng Giáo phận Huế.

- Giuse Võ Bá Hùng, Tổng Giáo phận Huế.

- Antôn Nguyễn Phong, Tổng Giáo phận Huế.

- Phaolô Hoàng Trọng Sơn, Tổng Giáo phận Huế.

- Catarina Võ Nguyễn Hoài Thanh, Tổng Giáo phận Huế.

- Phaolô Nguyễn Bình Thành, Tổng Giáo phận Huế.

- Maria Trịnh Thị Thúy, Tổng Giáo phận Huế.

- Petrus Lý Văn Hợp

- Paulus Lý Thanh Trực, Goettingen, Germany.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.