Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dòng Văn Hóa Việt

03/04/200900:00:00(Xem: 3808)
Dòng Văn Hóa Việt
Vi Anh
Nhơn  thời gian kỷ niệm 30 tháng tư thứ 34 này, hai bất ngờ đầy thích thú về dòng văn hoá VN, người viết bài này ghi nhận được,xin cùng chia xẻ. Một là Lê văn Duyệt Foundation, Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, Cựu Thứ Trưởng Giáo dục VNCH cùng một số nhân sĩ  sẽ tổ chức Tuần Lễ Văn Hoá Ba Mươi Tháng Tư Đen, từ 18 đến 25 tháng Tư, năm 2009, tại trụ sở số 15361 Brookhurst St., suite 207, Westminster, CA 92683 (ở phía tận cùng bên trong khu nhà hàng Seafood World). Để  trình bày cho đoàn hậu tấn thấy văn hoá giáo dục nhân bản, dân tộc, khai phóng của người Việt Quốc gia khác với CS theo văn hoá ngoại lai Mac, Lê, Mao. Để lớp trẻ biết mình là ai, từ đâu đến, do ai đưa đón để có cơ hội vạn lần hơn người đồng trang lứa  trong nước.
Hai là truyền hình SBTN lấy 30 tháng Tư Đen làm chủ đề thông tin, nghị luận trong tháng Tư này. Trong một cuộc họp đặc biệt những người dẫn chương trình chánh trị, xã hội và ban biên tập của đài Truyền hình SBTN ngày Thứ Sáu 27, sau khi thảo luận mấy tiếng đồng hồ, hầu hết đồng thuận với đúc kết của Trúùc Hồ, một người ở thế hệ một rưởi.  Đại ý. Như "em" sanh ở VN, hồi nhỏ học tiểu trung học ở trong nước thời CS, em đâu có biết nhiều về văn nghệ, văn học VN. Mãi đến khi đến Mỹ, nhờ  tìm hiểu qua một số đàn anh, báo chí, cộng đồng, em mới biết chính trong thời Việt Nam Cộng Hòa âm nhạc, kịch nghệ, văn học chẳng những đã nối tiếp được dòng văn hoá VN của tiền nhân truyền lại, mà con phát huy vượt bực.
Hai tin trên liên quan đến một vấn đề văn hoá VN rất đáng phân tích và suy gẩm. Tại sao"
Chánh yếu, tại vì sản phẩm tinh thần  thời VNCH đã thể hiện được văn hoá của người Việt Quốc Gia là một dòng sống liên tục của tiền nhân để lại được người đi sau phát huy trong lòng dân tộc. Nên CS có cào bằng mà cào không được. Trái lại được lòng dân yêu thích, người dân nuôi nấng, nên tuy len lỏi nhưng đều đăïn phổ biến trong môi trường khô căøn của CS, CS cấm mà không được. Tại vì đó là văn hoá, văn học, giáo dục, văn nghệ, âm nhạc  thời VNCH, là, nhân bản, dân tộc và khai phóng.Tại vì nhờ có môi trường tư do, dân chủ của VNCH dù chưa hoàn thiện vì chiến tranh, nên văn hoá, văn học, văn nghệ của VNCH dễ phát triển, trong khi văn hoá ở Miền Bắc CS vì ngoại lai, mất gốc nên đượm mùi Tàu rất nặng. Tại vì định luật văn hóa xã hội , văn hoá nào cao sẽ lấp văn hoá thấp như nhà Thanh cai trị Trung hoa nhưng văn hoá Mãn Châu thấp nên nhà Thanh bị Hán hoá. 

34 năm qua thế hệ thứ nhứt và một rưởi đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để làm điều ấy. Số đầu sách xuất bản ở hải ngoại, tỷ lệ quá cao so vớùi dân số người Việt hải ngoại. Vắt tim óc ra viết, để dành tiềân ra in, bán thường không đủ vốn nhưng người Việt hải ngoại vẫn làm.  Số tờ báo ở hải ngoại ra rất nhiều, người làm báo làm là vì muốn đem thông tin, nghị luận đầy đủ đến cho đồng bào khi truyên thông quốc tế không coi VN là tiêu điểm nữa -- hơn là làm để kiếm tiền. Phát thanh hải ngoại cũng thế đổ  mồ hôi với quảng cáo để có đủ tiền trả tiền mướn phát sóng để giữ tiếng nói của người Việt Quốc gia hơn là nghề sống. Truyền hình còn khó hơn, vặt gấu vá vay để người Việt có tin, có hình đầy đủ hầu có thể nhận định đúng đắn bộ mặt thật của nhà cầm quyền CS. Các cá nhân và hội đoàn, cộâng đồng đi năn nỉ hết chỗ này đến chỗ khác để có nơi  bỏ thì giờ, kiến thức và kinh nghiệm truyền đạt tiếng Việt cho thế hệ thứ hai và ba. Sau 34 năm định cư, cho đến bây giờ, sắc tộc Việt là một sắc tộc đầu tư thời giờ, tiền bạc và tâm huyết để bảo tồn và phát huy văn hoá Việt, trong xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc Mỹ.
Và 34 năm qua, dù bi quan thế mấy, người ta cũng thấy người Việt hải ngoại đã thành công. Văn hoá VN, tiếng Việt không bị chìm trong Anh văn, Pháp văn, mà vươn lên bầu trời tự do, vào lòng người tự do, mà còn chuyển ánh sáng tự do, dân chủ vể nước nhà VN. Đài truyền hình trung ương  Hà nội, VT4, đài quốc nội làm công tác " thông tin đối ngoại" cho CS Hà Nội, coi miển phí mà chẳêùng mấy ai người Việt hải ngoại găn dĩa để xem. Trái lại hết đài SBTN, đến VHN, rồi Hồn Việt của người Việt hải ngoại xem phải đóng lệ phí, mà riêng SBTN theo chỗ người viết bài này được biết, ở Mỹ và Canada đã có khoảng 100.000 gia đình gắn dĩa, trả nguyệt phí để xem. Nơi ít người Việt lại nhiều người Việt xem viø muốn sống chung với cộng đồng Việt lớn như một Việt Nam hải ngoại.
Được thế, thế hệ thứ nhứt và một rưởi không thể không nhớ ơn di sản văn học, nghệ thuật mà VNCH là truyền  nhân trực tiếp và gần nhứt đã tiếp nối tiền nhân từ Hán, Nôm qua Quốc ngữ và truyền thừa cho thế hệ thứ nhứt và một rưởi của người Việt hải ngoại.
Sau cùng, phần còn lại là lớp trẻ thế hệ thứ hai, thư ba. Ăn trái nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhờ người đào giếng. Nếu không có ngày 30-4-75, dù du học đậu bằng tiến sĩ, bác sĩ ở Mỹ muốn xin ở lại, định cư ở Mỹ, cũng không được. Nếu không có 30-4-75, dù có cả triệu Đô la xin định cư ở Mỹ để kinh doanh, cũng chưa chắc được. Nếu không có 30-4-75, nếu không có những người CS bắt đi tù cải tạo, đi kinh tế mới, bị trấn lột qua bao lần đổi tiền và đánh tư sản, không  có những thuyền nhân dũng cảm và dứt khoát không sống với CS đã dùng thuyền nan vượt đại dương. Thì đâu có nhưng bác sĩ, kỹ sư, dân biểu, nghị viên gốc Việt tham chánh  trong chánh quyền Mỹ bây giờ.
Thế hệ cha anh của những người trẻ có học đó đã giữ văn hoá Việt, không để bị trốc gốc nơi quốc gia định cư mà còn vươn tay vun bồi cho nền văn hoá nhân bản, dân tộc, khai phóng đang trong lòng người dân Việt ở nước nhà VN. Thế hệ cha anh đến Mỹ với hai bàn tay trắng mà còn có thể bảo tồn và phát huy văn hoá Việt được, lẽ nào thế hệ trẻ được thừa hưởng bao nhiều cơ hội tiến thân ở Mỹ lại không làm được như cha anh. Thế hệ cha anh đã  hy sinh mạng sống, những ngày  hoa niên của cuộc sống, hy sinh cho con cháu để đưa con cháu đến bến bờ tự do để có cơ hội vạn lần hơn so với người đồng trang lứa ở VN, và tạo nhiều kỳ tích văn hoá cho dân tộc Việt, lẽ nào lớp trẻ không biết ơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.