Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cuộc Chiến Mới

22/03/200900:00:00(Xem: 5021)

Một Cuộc Chiến Mới

Trần Khải
Trong khi Việt Nam hưởng lợi nhờ hữu hảo giao thương với Trung Quốc, vẫn cần phải cảnh giác rằng cuộc chiến sắp tới do nhà nước Bắc Kinh khởi động hướng về phương nam có thể sẽ không cần tới mặt trận quân sự chút nào, mà cơ nguy như dường sẽ là các mạng lưới kinh tế gài sẵn từ nhiều năm qua để chờ tới một thời cơ cùng phát động. Có thể xảy ra một cuộc chiến kinh tế giữa Trung Quốc và Việt Nam hay không" Trong khi thế trận Tây Nguyên và Biển Đông chỉ là 2 áp lực thấy được, nhưng thế trận kinh tế mới có thể sẽ là một mặt trận tàng hình"
Cuộc chiến kinh tế không phaỉ là cái gì xa lạ với thế giới. Nó xảy ra thường xuyên, từ chuyện nhỏ như khi các nước áp đặt thuế bảo hộ mậu dịch, hay khi nước này nước kia kiếm cớ chê thịt bò Mỹ hay ngăn cản chuối Mỹ Latin, cho tới mức độ trầm trọng như cấm vận Cuba, hay lấy cớ dịch bệnh phải kiểm định y tế hành khách qua phi trường từ các chuyến bay nào đó….. và vân vân. Nhưng Việt Nam thì quá nhiều kinh nghiệm với Trung Quốc về các trận chiến kinh tế, từ tiền giả đưa qua biên giới, cho tới hàng giả, hàng dỏm, gà lậu các thứ bán rẻ mạt về phương nam….. … Nhưng các trận  chiến kinh tế sắp tới, chắc chắn phải thập phần hiểm độc nhiều hơn.
Điều thực tế là Việt Nam cần kết thân giao thương với Trung Quốc, cũng như với bất kỳ quốc gia naò khác. Nhất là trong thời buổi khủng hoảng, tìm ra thị trường khổng lồ để bán hàng sang là mừng rồi.
Tờ Nhân Dân Nhật Báo của nhà nước Bắc Kinh tuần trứơc ghi nhận rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 5 năm liền, theo tin của đài VOA hôm 10-3-2009. Bản tin còn nói rằng Việt Nam là thị trường lớn nhất của Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á về hợp đồng kỹ thuật. Trong khi đó, ngày càng nhiều các doanh nghiệp Trung Quốc sang đầu tư ở thị trường Việt Nam.
 Bản tin viết là, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam đã phát triển nhanh chóng và tổng kim ngạch thương mại song phương đã đạt 19,46 tỉ đô la trong năm 2008, tức là tăng 28,8% một năm. Trong đó kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam tăng 27,2% và đạt 15,12 tỉ đô la, và nhập khẩu đạt 4,34 tỉ đô tức là tăng 34,6%.
Bản tin ghi thêm, "Số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung quốc cho thấy tính đến tháng 9 năm 2008, Trung Quốc đã đầu tư trực tiếp 540 triệu đô la vào Việt Nam chủ yếu là các lĩnh vực xây dựng khu công nghiệp, sản xuất phụ tùng xe hơi, xe máy, chế biến thức ăn gia súc, phát triển tài nguyên khoáng sản và điện lực." (hết trích)
Như thế, cũng nhờ Trung Quốc, hàng chục ngàn công nhân Việt Nam có được việc làm. Nếu tính cả khối giao thương song phương khổng lồ, số lượng công nhân cho thị trường này phải là hàng trăm ngàn người. Do vậy, bất kỳ biến động nào trong quan hệ hai nước, cũng có thể gây bất ổn cho thị trường lao động, và làm mất sức cho một số khu vực kỹ nghệ. Nhưng Trung Quốc có thể lợi dụng lợi thế kinh tế này để làm khó Việt Nam hay không" Và có thể sẽ cùng lúc, vừa đánh võ cận chiến tàng hình bằng giao thương và đầu tư kinh doanh, vừa dàn quân hữu hình ở Biển Đông và Tây Nguyên hù doạ hay không" Không thể nói rằng TQ không hề nghĩ tới một thế trận như thế.
Chính ngay như Hoa Kỳ, trong giây phút cả nước suy thoaí kinh tế, Bộ Quốc Phòng Mỹ vẫn ngồi bàn mưu xem có nên mở một "cuộc chiến tài chánh" để phục vụ cho quyền lợi Hoa Kỳ hay không. Tờ báo WIRED hôm 16-3-2009 đã có bài viết của Noah Shachtman, nhan đề "US Could Use Crisis to Wage 'Financial Warfare'" (Mỹ Có Thể Lợi Dụng Khủng Hoảng Để Mở 'Cuộc Chiến Tài Chánh'), trong đó cho biết một nhóm học giả và các chuyên gia hoạch định chính sách ở Bộ Quốc Phòng Mỹ đã họp ở Phòng Danger tại Pentagon để bàn về viễn ảnh này, tuy là có nỗi lo suy thoaí làm hại kinh tế Mỹ, nhưng thời buổi naỳ lại cho Mỹ, trích:
"…...các cơ hội mới để áp lực các đối thủ xuyên qua ứng dụng chiến lược của giao dịch thị trường và lưu chuyển tiền ở ngân hàng. Họ gọi lý thuyết của họ là 'cuộc chiến tài chánh.'
"Một viên chức Pentagon nói tại Danger Room, 'Các nước đang bị căng thẳng. Dân chúng của họ đang ngày càng dao động. Do vậy, họ càng lệ thuộc thêm vào đầu tư của chúng ta. Hình thức này của cuộc chiến tàì chánh  -- nó có thể là một công cụ khác trong các công cụ của chúng ta.'" (hết trích)
Nhưng có vẻ như Trung Quốc đã gài sẵn gián điệp nghe ngóng, nên mới hôm Thứ Sáu, Thủ Tướng TQ On Gia Bảo nói là ông có "một chút lo ngại" rằng tiền đầu tư cuả TQ vào Mỹ, trong đó có hơn 1 ngàn tỉ đô là mua công khố phiếu Mỹ, sẽ không an toàn. Nghĩa là, họ On sợ Mỹ bày kế đốt tiền của TQ.


Báo WIRED viết rằng, James Rickards, chuyên gia taì chánh và là cố vấn cho Giám Đốc Sở Tinh Báo Quốc Gia DNI, noí với đài phát thanh NPR, rằng Mỹ có thể cũng bị một cú đánh taì chánh, cỡ như trận Trân Châu Cảng, nhắm vào đồng Mỹ Kim, hoặc nhẹ hơn thì, trích, "không tới nỗi như thế. Có thể chỉ là Trung Quốc tự lo kiếm lợi, trong một cách làm lãi suất tăng, và đồng đô la phải sụt giá."
Bài báo kể rằng trong cuôc5 khủng hoảng Kênh Đào Suez năm 1956, Tổng Thống Dwight Eisenhower dùng áp lực thị trường để giữ không cho Pháp và Anh tấn công Ai Cập, nên ra lệnh Bộ Ngân Khố Mỹ đổ ra đồng Sterling của Anh ra thị trường qúôc tế, làm ép giá đồng Bảng Anh, gây thiếu hụt trữ kim cần thiết để nhập cảng, thế là Anh và Pháp mau chóng rút khỏi kênh đào này.
Thực tế, bây giờ Mỹ vẫn đang mở mặt trận taì chánh để cấm vận một số nước, niêm phong taì khoản nhiều công ty và tổ chức  liên hệ khủng bố hay ma túy.  Gần đây nhất, khi Nga tấn công Georgia, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) của Mỹ đã bàn tới trừng phạt Nga bằng cách niêm phong tất cả các tích sản của các đaị gia tư bản Nga từng bơm tiền đưa Putin lên ngôi hiện nay nhưng rồi thôi. 
Trung Quốc có âm mưu nào với Việt Nam hay không" Chắc chắn là có.  Nếu cuộc chiến tương lai bùng nổ, chắc chắn không chỉ quân sự, mà sẽ còn là cuộc chiến kinh tế, kèm với cuộc chiến môi trường (xả bùn đỏ chảy từ mỏ bauxite Tây Nguyên), cuộc chiến phong tỏa đường biển từ Biển Đông ép vào. Thế trận cực kỳ đáng ngại.
Mà âm mưu từ phương bắc không phaỉ là chuyện mới lạ gì. Nhà bình luận Trần Bình Nam trong bài "Mao và Việt Nam" ghi nhận rằng:
"Trong cuốn sách mới nhất về Mao Trạch Đông của bà Jung Chang viết chung với ông Jon Halliday nhan đề Mao: The Unknown Story (Những Câu Chuyện Chưa Được Tiết Lộ về Mao) (1) bà Jung Chang đã để dành một chương để nói về các ý đồ của Mao đối với Việt Nam (trang 560 -566)...." (hết trích)
Thậm chí, theo bà Jung Chang, "Trung Quốc còn dùng mỹ nhân kế giới thiệu một thiếu phụ trẻ đẹp làm vợ Hồ Chí Minh, nhưng Hồ từ chối không nhận."
Điều chúng ta suy nghĩ rằng, với mạng lưới kinh tế TQ đã gài xôi đậu khắp nứơc VN để đạt vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, thử hỏi Trung Quốc đã tặng bao nhiêu gáí đẹp và đô la cho các ông trung ương, thành ủy, tỉnh ủy và huyện ủy CSVN"
Tình hình hiện nay nguy ngập tới mức nhà báo lão thành Bùi Tín đã lên tiếng qua bài "Bôxít - Stop!" rằng TQ đã đưa công nhân (hay gián điệp, hay binh lính cải trang") vào Tây Nguyên với tốc độ chóng mặt, trích:
"....Người ta hẹn sẽ sớm tổ chức hội nghị khoa học thảo luận kỹ về khai thác bô-xít. Vậy mà hàng trăm xe ủi, xe ben, xe tải vẫn chạy ầm ầm ở huyện Đak Nông; mặt bằng tuần trước là 50 héc-ta, nay đã là hơn một trăm héc-ta đỏ chót. Mới đó, người Trung quốc lạ lẫm mới có đó 500, nay đã hơn 1 nghìn, sắp vọt lên 6 nghìn.. .." (hết trích)
Haỹ hình dung: Nếu Trung Quốc có thể đưa biển người vào Tây Nguyên, thì đây sẽ là một mặt trận mới, một kiểu kết thân lâu dài sẽ đáng ngại, nếu nhà nứơc CSVN sơ xuất để kích động các nỗi bất mãn từ lâu của đồng bào Thượng. Và đây là một quả bom nổ chậm rất khó gỡ ngòi. Hoặc ở một chiều khác: có thể TQ sẽ xúi giục và đỡ đầu cho một số người Thượng đòi ly khai" Chúng ta không thể nào tiên đoán nổi đối với nhà nứơc CSTQ trăm mưu nghìn kế này.
Vậy rồi chúng ta nên làm gì" Nhà văn Đào Hiếu từ Sài Gòn, trên mạng talawas.org với bài viết "Dựa Vào Ai"" đã kêu gọi CSVN rời bỏ sự bảo kê của TQ để trở về dựạ vào dân Việt:
"…. ..Chính quyền HÃY DỰA VÀO DÂN. Có chỗ dựa ở dân thì ngoại bang dù hùng mạnh và gian ác đến đâu cũng không dám lộng hành như hiện nay.
Muốn dựa vào dân thì hãy dẹp bỏ cái quốc hội bù nhìn đi. Hãy can đảm chấp nhận một quốc hội có đối lập, và quốc hội đó sẽ soạn thảo một bản hiến pháp mới, trong đó không có điều 4, vì điều 4 chủ trương độc tài đảng trị, hủy diệt nhân quyền và dân chủ....(.. ..)
Hiện nay các anh có 2 con đường để chọn lựa: hoặc là mãi quốc cầu vinh, hoặc là DÂN CHỦ (tức là đứng về phía nhân dân) để có chỗ dựa vững chắc, để phục hồi tư thế và sức mạnh dân tộc.
Quay đầu là bờ. Nếu không các anh sẽ chết chìm trong ô nhục!" (hết trích)
Thế đấy, đất nứơc chưa bao giờ bị mai phục nhiều hướng như hiện nay. Từ ngoàì biển lấn vào, từ núi cao Tây Nguyên lấn xuống, và một mạng lưới kinh tế cận chiến tinh vi. Cuộc chiến tàng hình này bắt đầu lộ ra móng vuốt rồi. Nhà nước CSVN chỉ còn cách duy nhất tốt đẹp là quay đầu về với dân mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.