Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Bài Diễn Văn Tt Obama

27/02/200900:00:00(Xem: 4868)
Về Bài Diễn Văn TT Obama
Vi Anh
Cách mạng công quyền hay xã hội nếu không tạo được làn gió tư tưởng thì  khó mà làm. Cuộc nói chuyện của TT Obama ngày thứ ba 24 tháng Hai năm 2009, có giá trị tác động tinh thần và tâm lý quần chúng rất lớn. Số lần dân biểu, nghị sĩ, thẩm phán tối cao pháp viện, quí vị tướng lãnh, và quan khách tiêu biểu đại đa số là thành phần ưu tú của đất nước và nhân dân Mỹ đứng lên vỗ tay tán thành đã nói lên TT Obama đã tạo được khí thế hướng về một tương lai tốt đẹp hơn trong thời kỳ thử thách này của nước Mỹ.  Thăm dò nhanh cũng cho thấy đại đa số người dân Mỹ hài lòng về cách làm việc và cách giải quyết những khó khăn của đất nước nhân dân Mỹ.
TT Obama không ngần ngại nói thẳng, nói thiệt. Oâng bắt đầu cuộc nói chuyện  bằng  những  tác hại của suy thoái kinh tế, tài chánh là thực sự và rộng khắp. Kinh tế có suy yếu, niềm tin có lung lay. Nhưng  TT Obama  quả quyết hy vọng và tin tưởng."Sức nặng của cuộc khủng hoảng này không quyết định định mệnh của quốc gia này. Đáp số của bài toán của chúng ta trong tầm tay của chúng ta." "Chúng ta là một đất nước từng chứng kiến những hứa hẹn và những gian nan". "Bây giờ chúng ta phải là một đất nước như thế đó trở lại." Chúng ta sẽ xây dựng lại. Chúng ta sẽ phục hồi, và Hoa kỳ sẽ xuất hiện mạnh hơn khi trước".
Thực vậy, lịch sử Mỹ đã chứng minh cho lời TT Obama và bao đời tổng thống trong cơn quốc biến. Đất nước và nhân dân Mỹ không phải lần đầu rơi vào hoàn cảnh khó khăn này. Trong Chiến tranh giành Độc Lập, dân quân Mỹ đã từng thiếu thốn, nghèo khổ, thiếu áo ấm, giày rách, vớ rách, bước chân máu chảy đỏ trên đường hành quân. Trong Chiến Tranh Nam Bắc, kẻ Bắc người Nam đã quần thảo sanh tử với nhau nhưng nhứt quyết không để đất nước chia đôi, dân tộc chia rẽ. Thế Chiến Thứ Hai, nam bị động viên vào quân ngũ đi xa đánh trận, nữ phải vào nhà máy công trường để biến kỹ nghệ dân sự thành kỹ nghệ quốc phòng. Nhưng sự lãnh đạo  đầy trách nhiệm và dũng cảm của chánh quyền dân cử của Washington, Lincoln, Rosevelt đã vận động được  tinh thần, tiềm năng của người Mỹ yêu nước muốn nước giàu dân mạnh, đất nước và nhân dân Mỹ luôn chiến thắùng; mỗi lần vượt qua khó khăn là mỗi lần hùng mạnh hơn.
TT Obama không nhấn mạnh đến ngoại giao trong bài nói chuyện mà tập trung vào vấn đề nội địa sát sườn của người dân Mỹ trong cuộc sống hàng ngày đang khó khăn. Khó khăn đang chồng chất từ trong gia đình  đến  các cơ sở sản xuất kinh doanh. 3 triệu 6 việc làm bị mất, bao nhiêu gia đình Mỹ đang sống vất vả.  Hàng ngàn tỷ Đô la tiền hưu, tiền học tiêu tan với thị trường chứng khoán, mất phân nửa giá trị trong  16 tháng qua. Ngân sách thâm hụt $1.3 ngàn tỷ.
Nhưng TT Obama quyết đoán, cả tin là nước Mỹ sẽ làm được. Oâng quyết liệt đòi tính  minh bạch và lương thiện trong quá trình làm và thi hành ngân sách. Phải kiểm soát, phải quân bình, phải cắt thâm thủng ngân sách quốc gia, quyết chỉ còn phân nửa khiếm hụt  trước năm  2013. Chánh yếu bằng những việc làm cụ thể như chấm dứt chiến phí ở Iraq và bãi bỏ việc miển thuế những nhà giàu có từ thời TT Bush. Phần Quốc Hội, Oâng thuyết phục phải có kế hoạch trường kỳ giảm khí thải hiệu ứng nhà kiếng, năng lượng sạch. Oâng chỉ định Phó TT Biden  sẽ "chỉ đạïo việc giám sát gay go, một nỗ lực chưa bao giờ cóø như bây giờ - vì không ai có thể  nhập nhằng được với Joe [Biden]".

TT Obama không quanh co, Oâng nói nước Mỹ cần tiền để cứu nguy các ngân hàng dù Oâng biết việc đó là thất nhân tâm nhưng đó là cách duy nhứt làm. Đó không phải là giúp ngân hàng mà là làm cho các gia đình, các cơ sở  Mỹ có tín chỉ đem lại sự sống cho nền kinh tế Mỹ. Đồng thời Oâng cũng yêu cầu Quốc Hội hãy nhanh chóng làm luật thay thế những qui định lỗi thời về thị trường tài chánh.
TT Obama muốn mọi ngưòi dấn thân vào trường học. Tăng cường giáo dục bằng cách bãi bỏ những chi phí không kết quả, bãi bỏ những chi phí chiến tranh không qua đấu thầu, bãi bỏ những tài trợ nông nghiệp không cần thiết, bãi bỏ những mua sắm vũ khí hậu Chiến tranh Lạnh và những phí phạm của Medicare. Lấy đó sung đương vào ngân sách giáo dục. Gia đình, xã hội hai mắc xính không thể tách rời với giáo dục  phải chú tâm hơn đến trường học.  
Trong khi TT Obama trình bày, nhiều lần bị cắt khoảng. Oâng phải ngưng chờ cả hội trường đứng lên vỗ tay tán thành. Nhưng theo đặc phái viên của Washington Post nhận xét, các nhà lập pháp Dân Chủ thì vỗ tay mạnh mẽ, nhưng Cộng Hoà thì im lặng.
Thống Đốc Louisiana, Bobby Jindal, người có thể ứng cử tổng thống dưới danh nghĩa Đảng Cộng Hoà năm 2012, và là một trong vài thống đốc tiểu bang từ chối nhận tiền từ kế hoạch vực dậy của TT Onbama,  thay mặt đảng Cộng Hoà có ý kiến trước trên truyền hình. Oâng Jindal cho rằng những nhà lập pháp Dân Chủ ở Quốc Hội thông qua số tiền 787 tỷ để vực dậy kinh tế là quá lố, uổng phí và vô trách nhiệm. Oâng nói : "Lãnh đạo không phải là  tăng thuế, giao tiền cho những chánh trị gia ở Washington".
Tuy nhiên công luận nhận thấy, bài diễn văn của TT Obama hợp thời cơ và nhân hoà. Trước ngày TT Obama đọc diễn văn, Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ liên bang Ben Bernanke tuyên bố suy thoái kinh tế sẽ chấm dứt cuối năm nay, chỉ số chứng khoán tăng.
TT Obam đọc diễn văn vào thời điểm tối ưu. Ngày thứ Hai, trước ngày TT Obama đọc diễn văn, thăm dò của Washington Post/ABC News cho biết  68% người được hỏiø trả lời tán đồng cách làm việc của Oâng và 60% tán đồng cách Oâng giải quyết kinh tế. Công luận hướng về phía TT Obama nhiều hơn,  và sự bất bình tăng đối với những nhà lập pháp Công hoà chống kế hoạch vực dậy kinh tế. Mức được lòng dân đối với TT Obama vượt hơn  đối với Quốc Hội. Phía Dân Chủ được 50% và Cộng Hoà chỉ  38%. TT Obama đã rút kinh nghiệm từ TT Rosevelt trong trường hợp tương tự thời Đại Khủng hoảng. Oâng dang tay ra trước, tự động và tự mình đến  trước với Quốc Hội, Tối cao pháp viện, để tạo sức mạnh chánh quyền tam lập theo mô thức Montesquieu. Nhưng đặc biệt ở Mỹ, công luận rất mạnh mà báo chí, phát thanh, phát hình là tiếng nói được xem như đệ tứ quyên ở Mỹ, Oâng mời và có mặt đầy đủ khiến hàng triệu triệu người Mỹ lắng nghe TT Obama. Một sức mạnh tổng hợp  liên kết của chánh quyền và nhân dân Mỹ, một làn sóng hy vọng, tin tưởng thành hình có thể biến thành hành động vượt qua cơn khủng hoảng  tài chánh vốn là một khủng khoảng của niềm tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.