Hôm nay,  
Việt Báo Online

Oscar! Sự Hào Nhoáng Tẻ Nhạt

23/02/200900:00:00(Xem: 5112)
Oscar! Sự Hào Nhoáng Tẻ Nhạt

OSCAR! Sự hào nhoáng tẻ nhạt

Nguyễn Xuân Nghĩa
Chuyện không có gì mà ầm ĩ - nhưng vẫn vui...
Bỗng dưng, chúng ta tiếc lễ trao giải Oscar lần thứ 74, vào tháng Ba năm 2002.
Năm đó, sinh hoạt trọng đại nhất của điện ảnh Hollywood lại... tái hồi Hollywood sau hơn bốn chục năm lạc nhà. Để từ đấy được tổ chức ở rạp Kodak Theater mới cắt chỉ của kinh đô điện ảnh. Năm đó, người ta còn hồi hộp chờ đón xem... có giải Oscar không, hay là sẽ bị đình hoãn hai lần như giải Emmy Award vào cuối năm 2001.
Chỉ vì Hoa Kỳ vừa bị vụ khủng bố 9-11 vào ngày 11 tháng Chín năm 2001.
Sau chuyện tang thương như vậy, còn ai muốn cười đùa. Nhưng ban tổ chức vẫn nghiến răng tiến tới: "hoãn lại là ta thua quân khủng bố!" Và Oscar 74 năm đó đã vinh danh các nghệ sĩ da đen, từ người giới thiệu chương trình là Ghoopt Goldberg tới nam tài tử trúng giải là Denzel Washington. Cuối cùng, Oscar 74 là năm được mùa trên nhiều khía cạnh bi hùng.
Năm nay, 2009, nước Mỹ đang trải qua một vụ khủng hoảng về nhiều mặt.
Thiên hạ đang méo mặt về kinh tế, bạc tiền như nước... chảy xuống rãnh, tỷ phú bỗng thành triệu phú, thì kim cương lấp lánh làm chi! Năm nay, một Tổng thống da đen đã vừa chấp chánh, mà coi bộ thiên hạ vẫn lại dửng dưng sau vài tuần hứng khởi. Oscar mà làm gì!
Vì vậy, giải Academy Award của năm nay có khi trở thành lạc lõng. Mà lạc lõng thật. Vì vậy, họ phải triệu một khuôn mặt khả ái và ăn khách là Hugh Jackman (phim The Prestige) làm nghệ sĩ điều khiển chương trình để kéo thêm khách. Sáng kiến tuyệt vời vì tài tử người Úc này mở đầu rất hấp dẫn!
Người ta cứ nói rằng đây là biến cố điện ảnh có cả tỷ người theo dõi trên thế giới. Mà làm sao kiểm chứng được" Vài chục triệu người tại Mỹ là mừng. Năm ngoái, chỉ có 32 triệu, năm nay được bốn chục triệu thì cũng là vương giả lắm rồi. Mà thiếu người xem là mất quảng cáo và thất thu về kinh doanh. Huống hồ, các tác phẩm được tuyển chọn vào vòng chung kết năm nay cũng không là loại phim hốt bạc, đến nay mới chỉ thu được chưa đầy 300 triệu đô la.
Những người sùng chuộng Oscar thì trả lời rằng giải Academy Award nhắm vào phẩm hơn lượng và chọn tác phẩm hay nghệ sĩ xuất sắc chứ không tìm đề tài ăn khách trong đại chúng. Một cách chống chế! Nhiều phim đã từng trúng giải các năm kia đều thuộc loại vừa có giá trị nghệ thuật vừa hái ra tiền. Đại chúng không khờ và không chỉ thích tác phẩm rẻ tiền hay chóng quên.
Vì ngần ấy yếu tố thiên thời địa lợi nhân hoà, giải Oscar năm nay sẽ dễ bị lãng quên.
Chúng ta có thể tìm giải đáp cho hiện tượng này ở yếu tố kinh tế. Kinh đô Hollywood thích các tác phẩm hạp nhãn quần chúng và đáp ứng khẩu vị điện ảnh của giới vị thành niên, thành phần sẵn sàng bỏ tiền ra mua lấy giấc mơ. Các tác phẩm điển hình phải có một số quy phạm linh tinh nằm ngoài điện ảnh, như phải có vài nhân vật thiểu số, nhất là da đen, thủ vai thông minh xuất chúng, có một số nhân vật vị thành niên là những kẻ cứu chuộc nhân loại nhờ trí tuệ phi thưởng, v.v...
Thế rồi, hốt bạc xong, các phim trường Hollywood bỗng tự hỏi: "nhưng đó là nghệ thuật sao"" Rồi họ nháo nhào đi tìm vài tác phẩm có chiều sâu, đầy não tính, và bảo rằng đó là nghệ thuật, đâm ra chơi trò hên xui may rủi. Là chuyện của năm nay.
Khi thấy các tác phẩm được tuyển năm nay đều không thành công lớn về tài chánh, ta đoán là vì hoàn cảnh kinh tế - lý do rất tiện dụng - khiến nhiều người chưa xem hết các phim này. Cũng chẳng sao! Đây là tác phẩm nghệ thuật mà, quần chúng không biết thì có gì là ngạc nhiên.
Khi phim "Slumdog Millionaire" được tuyển vào 10 giải, chỉ thua "Benjamin Button", được 13 lần tuyển, nhiều người cho là vì cốt truyện dính dáng đến Ấn Độ, một đồng minh mới của Hoa Kỳ! Lại thêm một tiêu chuẩn ngoài nghệ thuật nữa!
Nói gì đến phim "Frost/Nixon"!
Trong suốt một năm đầy biến động vừa rồi, nhiều người đã tự hỏi là Hollywood còn là tiêu biểu của văn hoá và nghệ thuật Hoa Kỳ nữa không" Chỉ vì nghệ sĩ Hollywood ồn ào trình bày quan điểm lập trường ngoài nghệ thuật và phi nghệ thuật của họ. Tùy lập trường, đấy là một thành phần háo danh và vô tâm, hoặc là giới thượng lưu tiên tiến của xã hội Mỹ.
Giải Oscar năm nay phản ảnh tâm trạng ấy của Hollywood. Một biến cố được nhiều người nói đến mà không còn say mê theo dõi như xưa. Khả năng giải trí đến mê hoặc đã hết. Còn lại là khả năng nêu lên các vấn đề lớn cho chính mình - như những kẻ độc thoại - mà chẳng mấy người quan tâm theo dõi nữa.
Còn lại là áo quần diễm ảo, là tấm thảm đỏ và sự hào nhoáng tẻ nhạt.

17/08/2019(Xem: 328)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 403)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 721)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 886)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 847)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
17/08/2019(Xem: 1020)
Để quả quyết đảng cộng sản hiện đang cai trị nước Việt nam là thứ đảng gì, về bản chất, và cả về hành động, Cỏ May tôi xin nhắc lại một giai thoại trong truyện «Xe lên, xe xuống»
17/08/2019(Xem: 408)
Thế mà mùa thu em ơi!
16/08/2019(Xem: 648)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 546)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
16/08/2019(Xem: 656)
Chẳng biết Tâm Kinh truyền đến cố quận mình tự bao giờ, Phật tử xứ mình hầu như ai cũng biết, ai cũng thuộc Tâm Kinh.
16/08/2019(Xem: 641)
Trong nhiều năm qua, mỗi dịp đến ngày 19 tháng Tám, các dư luận viên Tuyên giáo đảng Cộng sản lại thi đua tự ca điều gọi là thành tích kỳ diệu của “Tổng khởi nghĩa Tháng Tám”
15/08/2019(Xem: 1429)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 945)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 965)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 1005)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng