Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đúng Là Labor Day

22/09/200400:00:00(Xem: 5297)

Labor Day là một quốc lễ của Mỹ. Đối với người lao động là ngày được nghỉ bắc cầu một cuối tuần dài, có lương. Nhưng đối với các ứng cử viên trong cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11 năm 2004, đúng là ngày lao động cật lực.

Theo lịch sử và truyền thống bầu cử tổng thống Mỹ, cuối tuần dài của ngày lễ Lao Động, ứng cử viên tổng thống nào dẩn đầu được một khoảng cách khá đủ qua các cuộc tham dò dân ý trong khi người lao động nghỉ ăn lễ, là có nhiều hy vọng thắng cử trong cuộc bầu cử đầu tháng 11. Thế cho nên-- tội nghiệp nhứt cho hai ông TT Bush và TNS Kerry vì quá muốn "hy sinh phục vụ trong chức vụ tổng thống Mỹï" - trong khi nhân dân và chánh quyền Mỹ ngưng làm việc để hưởng thụ vui chơi, hai Oâng phải đi hái nho trái mùa trong cuối tuần Lễ Lao động. TT Bush thì thừa thắng xông lên, phát huy thành quả Đại Hội Cộng Hoà đã vun quén cho Oâng thành một "lãnh đạo" mạnh. Còn TNS Kerry đổ mồi hôi trán, rán mồ hôi lưng, làm việc để bù trừ những gì chưa làm được trong Đại hội Đảng Dân Chủ và điều chỉnh chiến thuật để hy vọng giành lại lợi thế đối với TT Bush trong các kỳ tranh luận trên truyền hình, là cơ hội chót để Oâng chứng tỏ với quốc dân Oâng là người có thể thay thế TT Bush.

Ba cuộc thăm dò, hai làm đồng thời trong ngày Lễ Lao Động và và một làm vào ngày thứ 46 trước ngày bầu cử, buộc TNS Kerry phải nỗ lực hơn nữa nếu muốn có kết quả đem theo về Nhà Trắng. Cuộc thăm dò của hai tuần báo Time và Newsweek công bố ngày Thứ Bảy 4 tháng 9, TT Bush dẩn trước TNS Kerry 11 điểm. TT Bush được 52% người được hỏi ủng hộ, trong khi TNS Kerry chỉ có 41%; đó là một sai biệt lớn nhứt giữa hai ứng cử viên trong nhiều tháng nay. "Đã buồn vị trận mưa rào”, TNS Kerry lại "đau vì nỗi ào ào gió đông nữa". Cuộc thăm dò sau đó của Viện Gallup tổ chức làm trong một tuần và công bố vào ngày thứ 46 trước cuộc bầu cử, TT Bush lại vọt lên xa hơn nữa, hơn TNS Kerry 13 điểm. TT Bush được 55% cử tri chắc sẽ đi bầu ủng hộ, trong khi TNS Kerry chỉ được có 42%.

Nhưng mà thôi, xin an ủi người cao cũng như kẻ thấp, thăm dò xã hội học chỉ có tánh chỉ dẫn. Tranh cử như ký giả Huyền Vũ nói như đá banh, trái banh còn lăn là còn thay đổi và bất ngờ. Điều quan trọng là rút kinh nghiệm để phát huy ưu điểm và khắc phục khuyết điểm . Rõ rệt Đại Hội Đảng Cộng Hoà đã thành công, đã gởi đến được cho dân chúng Mỹ một thông điệp giản dị nhưng kiến hiệu: TT Bush là một nhà "lãnh đạo" mạnh, đủ tài đức để đối phó nguy cơ khủng bố và để bảo quốc an dân Mỹ. Đại Hội Đảng này cũng thuyết phục khá thành công rằng TNS Kerry là một người tiền hậu bất nhứt, nghiêng qua ngửa lại trong đời làm chánh trị ở Washington, và do đó không đủ tài đức để đối phó với những thách thức của khủng bố đối với Mỹ và thế giới. Do đó điểm TT Bush mới lên hai hàng số sau đại hội Đảng Cộng Hoà.


Kết quả thăm dò cũng một phần nói lên những gì những chiến lược gia bầu cử chính của Đảng Dân Chủ đã ước lượng. Quí vị này đã nói "tháng Tám" là tháng "xấu" của TNS Kerry. Nhiều người thân cận với TNS đã chân tình lên tiếng và trách móc TNS "chưa đủ xác quyết để làm sáng tỏ chương trình ứng cử của mình". Trong đó có Cựu TT Clinton từ nhà thương âu lo đến nổi trước khi ghép mạch động mạch điện thoại hàng một tiếng rưởi đồng hồ "nói phải quấy" với TNS, phải gạt một bên thành tích Chiến tranh VN đi, mà phải tập trung vào vấn đề nội địa, việc làm, y tế, giáo dục để tấn công đối thủ. Không phải chỉ riêng Cựu TT Clinton, mà nhiều nhân vật của Đảng Dân Chủ cho rằng TNS Kerry đã sai lầm khi suốt trong 4 ngày đại hội Đảng, TNS chỉ chánh yếu nhấn mạnh đến dĩ vãng như một anh hùng Chiến tranh VN để hạ TT Bush, hầu chứng minh TNS có nhiều kinh nghiệm để đối phó với những thử thách của quân khủng bố. Các chiến lượïc gia Dân Chủ bây giờ xem đó là một sai lầm tai hại vì TNS Kerry cố đánh vào điểm mạnh của TT Bush, là việc bảo quốc an dân.

Chánh trị gia là những người ngửi giỏi. Nên có nhiều dấu chỉ TNS Kerry đã đổi hướng tấn công Bush. Báo New York Time ngày 5 tháng 9 có đi tin hàng đầu, trang nhứt, nhiều chiến lược gia Dân Chủ cho biết, TNS Kerry sẽ tái tập họp nỗ lực của Oâng lại, để tập trung mũi dùi tấn công Bush vào mạt trận việc làm và y tế. Một phụ tá của Cựu TT Clinton, Ô Harold Dick, nói TNS Kerry sẽ đối hướng chiến đấu, tập trung nỗ lực vào các vấn đề nội địa: "Oâng ta phải nói nữa, nói nữa về việc làm, về hệ thống y tế, giáo dục. Oâng phải tấn công vào những việc ấy của Bush."

Và thực vậy, hôm thứ Bảy 4 tháng 9. TNS Kerry bỏ cả ngày làm việc cật lực tại Ohio, một tiểu bang ngang ngửa, có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11. Oâng lấy kinh tế làm mục tiêu ưu tiên. Tại Akron Oâng tấn công Bush trước thợ thuyền, rằng Bush đã quên giới lao động, chi phí y tế TT Bush làm tăng lên, không phải các đại công ty giàu sụ thân với Cộng Hoà trả, mà do người Mỹ trung lưu và hồi hưu trả..

Trong khi đó cũng tại Ohio, TT Bush tuyên bố với người lao động Oâng vẫn tiếp tục chống khủng bố để bảo quốc an dân, và không giao an toàn của đất nước, nhân dân Mỹ vào tay nước ngoài nào cả. Và không biết vô tình hay cố ý, trong nhiều tháng im lặng, có tin từ một nhân vật an ninh cao cấp, rằng Mỹ "càng ngày càng tiến gần" đến việc bắt đưọc Bin Laden. Một tin như vậy nhứt định có ảnh hưởng lớn đối với dân chúng và các cuộc thăm dò. Đương chức lúc nào ứng cử cũng có lợi thế hơn.

Chỉ còn một tháng rưởi nữa là tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Theo tập tục bầu cử TNS Kerry còn ba cơ hội tranh luận với TT Bush trên truyền hình toàn quốc. Lần đầu sẽ tổ chức ở Florida vào cuối tháng 9. Đó là ba cơ hội Oâng có thể giành lại lợi thế, chứng tỏ trước nhân dân, ông thực sự là một người có thể thay thế TT Bush. Một tháng rưởi này là thời gian quyết liệt. Rõ ràng TT Bush đã dẫn đầu hai hàng số sau Lễ Lao Động. Và cũng rõ ràng TNS Kerry đã đổi chiến thuật. Nhưng không phải chỉ có thăm mấy cuộc thăm do dò của Time, Newswek và Gallup/ CNN/ USA Today nói Bush hơn trội Kerry hai hàng số. Vẫn có thăm dò của PEW kết quả hai người vẫn khít khao nhau, Bush 47% và Kerry 46%. Lịch sử bầu cử cũng có tiền lệ đảo ngược. Năm 1980 cũng vào tháng 10, Reagan thua Carter 10 điểm trong thăm dò Gallup, nhưng thắng Carter nhờ Ô. Reagan thành công trong cuộc cuộc tranh luận trên ù truyền hình. Năm 2000, đương kim TT Bush thua Al Gore 10 điểm, nhưng vẫn thắng Gore nhờ phiếu cử tri đoàn.
Nhiều bất ngờ còn xảy ra. Chờ xem trò chơi dân chủ đầy hứng thú để đáng bỏ công lái xe đi bỏ thăm vào ngày 2 tháng 11, năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.