Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đúng Là Labor Day

22/09/200400:00:00(Xem: 4549)
Đúng Là Labor Day

Labor Day là một quốc lễ của Mỹ. Đối với người lao động là ngày được nghỉ bắc cầu một cuối tuần dài, có lương. Nhưng đối với các ứng cử viên trong cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11 năm 2004, đúng là ngày lao động cật lực.

Theo lịch sử và truyền thống bầu cử tổng thống Mỹ, cuối tuần dài của ngày lễ Lao Động, ứng cử viên tổng thống nào dẩn đầu được một khoảng cách khá đủ qua các cuộc tham dò dân ý trong khi người lao động nghỉ ăn lễ, là có nhiều hy vọng thắng cử trong cuộc bầu cử đầu tháng 11. Thế cho nên-- tội nghiệp nhứt cho hai ông TT Bush và TNS Kerry vì quá muốn "hy sinh phục vụ trong chức vụ tổng thống Mỹï" - trong khi nhân dân và chánh quyền Mỹ ngưng làm việc để hưởng thụ vui chơi, hai Oâng phải đi hái nho trái mùa trong cuối tuần Lễ Lao động. TT Bush thì thừa thắng xông lên, phát huy thành quả Đại Hội Cộng Hoà đã vun quén cho Oâng thành một "lãnh đạo" mạnh. Còn TNS Kerry đổ mồi hôi trán, rán mồ hôi lưng, làm việc để bù trừ những gì chưa làm được trong Đại hội Đảng Dân Chủ và điều chỉnh chiến thuật để hy vọng giành lại lợi thế đối với TT Bush trong các kỳ tranh luận trên truyền hình, là cơ hội chót để Oâng chứng tỏ với quốc dân Oâng là người có thể thay thế TT Bush.

Ba cuộc thăm dò, hai làm đồng thời trong ngày Lễ Lao Động và và một làm vào ngày thứ 46 trước ngày bầu cử, buộc TNS Kerry phải nỗ lực hơn nữa nếu muốn có kết quả đem theo về Nhà Trắng. Cuộc thăm dò của hai tuần báo Time và Newsweek công bố ngày Thứ Bảy 4 tháng 9, TT Bush dẩn trước TNS Kerry 11 điểm. TT Bush được 52% người được hỏi ủng hộ, trong khi TNS Kerry chỉ có 41%; đó là một sai biệt lớn nhứt giữa hai ứng cử viên trong nhiều tháng nay. "Đã buồn vị trận mưa rào”, TNS Kerry lại "đau vì nỗi ào ào gió đông nữa". Cuộc thăm dò sau đó của Viện Gallup tổ chức làm trong một tuần và công bố vào ngày thứ 46 trước cuộc bầu cử, TT Bush lại vọt lên xa hơn nữa, hơn TNS Kerry 13 điểm. TT Bush được 55% cử tri chắc sẽ đi bầu ủng hộ, trong khi TNS Kerry chỉ được có 42%.

Nhưng mà thôi, xin an ủi người cao cũng như kẻ thấp, thăm dò xã hội học chỉ có tánh chỉ dẫn. Tranh cử như ký giả Huyền Vũ nói như đá banh, trái banh còn lăn là còn thay đổi và bất ngờ. Điều quan trọng là rút kinh nghiệm để phát huy ưu điểm và khắc phục khuyết điểm . Rõ rệt Đại Hội Đảng Cộng Hoà đã thành công, đã gởi đến được cho dân chúng Mỹ một thông điệp giản dị nhưng kiến hiệu: TT Bush là một nhà "lãnh đạo" mạnh, đủ tài đức để đối phó nguy cơ khủng bố và để bảo quốc an dân Mỹ. Đại Hội Đảng này cũng thuyết phục khá thành công rằng TNS Kerry là một người tiền hậu bất nhứt, nghiêng qua ngửa lại trong đời làm chánh trị ở Washington, và do đó không đủ tài đức để đối phó với những thách thức của khủng bố đối với Mỹ và thế giới. Do đó điểm TT Bush mới lên hai hàng số sau đại hội Đảng Cộng Hoà.
Kết quả thăm dò cũng một phần nói lên những gì những chiến lược gia bầu cử chính của Đảng Dân Chủ đã ước lượng. Quí vị này đã nói "tháng Tám" là tháng "xấu" của TNS Kerry. Nhiều người thân cận với TNS đã chân tình lên tiếng và trách móc TNS "chưa đủ xác quyết để làm sáng tỏ chương trình ứng cử của mình". Trong đó có Cựu TT Clinton từ nhà thương âu lo đến nổi trước khi ghép mạch động mạch điện thoại hàng một tiếng rưởi đồng hồ "nói phải quấy" với TNS, phải gạt một bên thành tích Chiến tranh VN đi, mà phải tập trung vào vấn đề nội địa, việc làm, y tế, giáo dục để tấn công đối thủ. Không phải chỉ riêng Cựu TT Clinton, mà nhiều nhân vật của Đảng Dân Chủ cho rằng TNS Kerry đã sai lầm khi suốt trong 4 ngày đại hội Đảng, TNS chỉ chánh yếu nhấn mạnh đến dĩ vãng như một anh hùng Chiến tranh VN để hạ TT Bush, hầu chứng minh TNS có nhiều kinh nghiệm để đối phó với những thử thách của quân khủng bố. Các chiến lượïc gia Dân Chủ bây giờ xem đó là một sai lầm tai hại vì TNS Kerry cố đánh vào điểm mạnh của TT Bush, là việc bảo quốc an dân.

Chánh trị gia là những người ngửi giỏi. Nên có nhiều dấu chỉ TNS Kerry đã đổi hướng tấn công Bush. Báo New York Time ngày 5 tháng 9 có đi tin hàng đầu, trang nhứt, nhiều chiến lược gia Dân Chủ cho biết, TNS Kerry sẽ tái tập họp nỗ lực của Oâng lại, để tập trung mũi dùi tấn công Bush vào mạt trận việc làm và y tế. Một phụ tá của Cựu TT Clinton, Ô Harold Dick, nói TNS Kerry sẽ đối hướng chiến đấu, tập trung nỗ lực vào các vấn đề nội địa: "Oâng ta phải nói nữa, nói nữa về việc làm, về hệ thống y tế, giáo dục. Oâng phải tấn công vào những việc ấy của Bush."

Và thực vậy, hôm thứ Bảy 4 tháng 9. TNS Kerry bỏ cả ngày làm việc cật lực tại Ohio, một tiểu bang ngang ngửa, có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11. Oâng lấy kinh tế làm mục tiêu ưu tiên. Tại Akron Oâng tấn công Bush trước thợ thuyền, rằng Bush đã quên giới lao động, chi phí y tế TT Bush làm tăng lên, không phải các đại công ty giàu sụ thân với Cộng Hoà trả, mà do người Mỹ trung lưu và hồi hưu trả..

Trong khi đó cũng tại Ohio, TT Bush tuyên bố với người lao động Oâng vẫn tiếp tục chống khủng bố để bảo quốc an dân, và không giao an toàn của đất nước, nhân dân Mỹ vào tay nước ngoài nào cả. Và không biết vô tình hay cố ý, trong nhiều tháng im lặng, có tin từ một nhân vật an ninh cao cấp, rằng Mỹ "càng ngày càng tiến gần" đến việc bắt đưọc Bin Laden. Một tin như vậy nhứt định có ảnh hưởng lớn đối với dân chúng và các cuộc thăm dò. Đương chức lúc nào ứng cử cũng có lợi thế hơn.

Chỉ còn một tháng rưởi nữa là tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Theo tập tục bầu cử TNS Kerry còn ba cơ hội tranh luận với TT Bush trên truyền hình toàn quốc. Lần đầu sẽ tổ chức ở Florida vào cuối tháng 9. Đó là ba cơ hội Oâng có thể giành lại lợi thế, chứng tỏ trước nhân dân, ông thực sự là một người có thể thay thế TT Bush. Một tháng rưởi này là thời gian quyết liệt. Rõ ràng TT Bush đã dẫn đầu hai hàng số sau Lễ Lao Động. Và cũng rõ ràng TNS Kerry đã đổi chiến thuật. Nhưng không phải chỉ có thăm mấy cuộc thăm do dò của Time, Newswek và Gallup/ CNN/ USA Today nói Bush hơn trội Kerry hai hàng số. Vẫn có thăm dò của PEW kết quả hai người vẫn khít khao nhau, Bush 47% và Kerry 46%. Lịch sử bầu cử cũng có tiền lệ đảo ngược. Năm 1980 cũng vào tháng 10, Reagan thua Carter 10 điểm trong thăm dò Gallup, nhưng thắng Carter nhờ Ô. Reagan thành công trong cuộc cuộc tranh luận trên ù truyền hình. Năm 2000, đương kim TT Bush thua Al Gore 10 điểm, nhưng vẫn thắng Gore nhờ phiếu cử tri đoàn.
Nhiều bất ngờ còn xảy ra. Chờ xem trò chơi dân chủ đầy hứng thú để đáng bỏ công lái xe đi bỏ thăm vào ngày 2 tháng 11, năm 2004.

19/01/2019(Xem: 27)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 864)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 235)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 585)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 289)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 249)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 350)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
19/01/2019(Xem: 266)
19/01/2019(Xem: 351)
Sự kiện và Thời sự: Một năm Kim Jong-un sang Trung Quốc CS, gọi tắt Trung Cộng [TC] gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình 4 lần. Chuyến thứ tư, thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA cho biết Kim Jong-un thăm Bắc Kinh
19/01/2019(Xem: 208)
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
19/01/2019(Xem: 247)
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
19/01/2019(Xem: 154)
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
19/01/2019(Xem: 158)
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.