Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Sư Joseph Cao Bất Ngờ Làm Nên Lịch Sử

13/12/200800:00:00(Xem: 5860)

Sydney: Vô Tòa Lãnh Sự  CSVN Phất Cờ Vàng, tố VC bán đảo

 Luật sư Joseph Cao (giữa) và vợ là bà Kate Hoàng. (Hình từ báo Times-Picayune)
Bùi Văn Phú
Muốn tìm hiểu về cộng đồng người Mỹ gốc Việt giới truyền thông và nghiên cứu thường đổ về California, hay chính xác hơn là về Quận Cam, với những thành phố Westminster và Garden Grove là nơi có nhiều dân cử gốc Việt, từ ủy viên giáo dục, nghị viên thành phố đến giám sát viên quận hạt và dân biểu tiểu bang. Thành phố Westminster với một phần ba cư dân gốc Việt, trong hội đồng thành phố nay đã có 3 người Việt trong số 5 nghị viên.
Quan sát sinh hoạt chính trị của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ cũng có thể đưa ra một dự đoán là nếu có đại diện gốc Việt ở Quốc hội Mỹ thì vị dân cử đó sẽ là từ bang California.
Nhưng điều đó đã được chứng minh là không đúng bằng vào kết quả cuộc bầu cử ngày 6 tháng 12 vừa qua, không từ bang California mà từ Louisiana, nơi trang sử của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã được ghi dấu bằng một sự kiện quan trọng, có thể gọi là một biến cố chính trị làm lung lay những định kiến, làm chao đảo những quan điểm chính trị đã để lại dấu ấn trong Đơn vị 2, vùng New Orleans, từ cả gần thế kỉ qua.
Tin luật sư Joseph Cao, tên Việt là Cao Quang Ánh, được cử tri Đơn vị 2 bầu chọn làm đại diện tại Quốc hội Hoa Kỳ trong hai năm tới đã được truyền đi nhanh như sấm xét vào tối ngày bầu cử, sau khi việc đếm phiếu hoàn tất.
Ông Joseph Cao, người của Đảng Cộng hoà, đã đánh bại đương kim dân biểu của Đảng Dân chủ là ông William Jefferson với tỉ số 50% - 47% trong một khu vực có đến hai phần ba là người da đen và 60% theo Đảng Dân chủ trong khi cử tri Cộng hoà chỉ hơn 10% và con số người Việt sinh sống ở đây cũng chỉ chừng 17 nghìn trong số hơn 600 nghìn cư dân của khu vực. Đây cũng là một chiến thắng cho Đảng Cộng hoà vì ghế dân biểu Đơn vị 2 đã do Đảng Dân chủ nắm giữ từ hơn 80 năm qua. Ông William Jefferson đã được bầu làm dân biểu từ năm 1991, nhưng trong những năm qua đã bị cáo buộc nhiều tội như hối lộ, lạm dụng quyền thế và đang chờ ngày ra toà.
Luật sư Joseph Cao đến Mỹ năm 1975 lúc 8 tuổi, sau khi miền Nam Việt Nam sụp đổ khiến người cha của ông đã bị chính quyền cộng sản bắt đi học tập cải tạo nhiều năm. Lớn lên tại Hoa Kỳ, ông Cao tốt nghiệp đại học ngành vật lí, lên cao học theo ngành triết và đã có một thời gian vào Dòng Tên đi tu. Rời tu viện, ông theo học luật và hiện là một luật sư chuyên về di dân và nhập tịch. Đối với cộng đồng người Việt vùng New Orleans, ông được nhiều người biết đến qua những hoạt động xã hội, cứu giúp người tị nạn trong ủy ban Boat People S.O.S. và trong các sinh hoạt của giáo xứ Việt Nam.
Tuy mới chập chững bước vào chính trường, năm ngoái luật sư Joseph Cao tranh cử vào quốc hội tiểu bang nhưng không thành công. Lần này ông thắng nhờ hai nhiều yếu tố chính: đối thủ ngày càng sa lầy với những buộc tội sau các cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và ngày bầu cử diễn ra trong thời gian bất thường, bị hoãn lại do bởi trận bão Gustav thổi vào trong hè vừa qua, nên số cử tri tham gia bầu cử ở mức thấp, khoảng 30%.
1. Nhu cầu của cư dân New Orleans
Ngay sau khi đắc cử, tân dân biểu Joseph Cao đã đành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn. Tuy rời Việt Nam lúc 8 tuổi và sau 33 năm ở Mỹ nhưng ông còn nói tiếng Việt khá trôi chảy.
Hỏi cảm tưởng về kết quả bầu cử, luật sư Cao nói ông vừa mệt và vừa vui vì đã được đa số cử tri tín nhiệm. Với vai trò đại diện dân tại quốc hội mọi sự đều mới mẻ, nhưng ông biết những nhu cầu cần thiết của cư dân.
Theo lời tân dân biểu Joseph Cao: "Nhu cầu của người dân New Orleans hiện thời là về kinh tế và giáo dục. Trong vai trò đại diện ở cấp liên bang, ông sẽ cố gắng đem về những ngân quỹ để giúp nâng cao phẩm chất giáo dục tại học đường và chất lượng của giáo viên trong khu vực".


Về kinh tế, ông Cao nói có nhiều việc cần làm như tái xây dựng lại hệ thống nhà thương, giáo dục và cơ sở hạ tầng kinh tế. Ông sẽ làm việc với chính quyền liên bang để thực hiện những chương trình này hầu giúp tái thiết khu vực bị thiệt hại nhiều sau trận bão Katrina.
Riêng về người Việt ở New Orleans, theo lời ông Cao, sau cơn bão lớn vào hè năm 2005 thì cộng đồng Việt có tiến bộ hơn những cộng đồng khác. Người Việt đã hợp tác, cùng nhau trở về, làm việc chung để xây dựng lại cơ nghiệp và phát triển trở lại nhanh hơn những sắc dân khác.
2. Tự do dân chủ ở Việt Nam
Là người gốc Việt đầu tiên trong Hạ viện Mỹ, ông Cao có quan tâm về Việt Nam: "Vấn đề tự do dân chủ ở Việt Nam rất là quan trọng đối với tôi. Quan sát sinh hoạt chính trị, vào được Quốc hội Mỹ mình mới biết được sự quan trọng và những điều tốt đẹp của tự do dân chủ".
Tại Hạ viện Mỹ hiện có hai dân biểu rất tích cực với các vấn đề tự do dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam là các dân biểu Zoe Lofgren, vùng San Jose và Loretta Sanchez ở Quận Cam. Khi hỏi tân dân biểu Cao sẽ có những dự định hay việc làm cụ thể gì, ông nói: "Tôi chưa biết rõ tại quốc hội đã có những luật pháp gì liên quan đến dân chủ tự do cho Việt Nam. Nhưng tôi sẽ hợp tác với họ để đem đến cho Việt Nam dân chủ, tự do tôn giáo".
3. Niềm vui và hi vọng của cộng đồng người Việt
Sự kiện luật sư Joseph Cao đánh bại một đối thủ với nhiều kinh nghiệm chính trị và trong một khu vực mà dân số Châu Á chiếm chưa đến 3%, còn lại là 64% người da đen, 30% da trắng và 4% Mỹ La-tinh cho thấy khả năng sinh hoạt chính trị dòng chính của người Việt đã vượt qua biên giới màu da và chú trọng đến quyền lợi của cư dân khu vực.
Phát biểu ý kiến về sự đắc cử cuả luật sư Cao, ông John Quốc Dương, người từng làm việc trong chính quyền của Tổng thống George W. Bush có nhận định:
"Những vấn đề liên quan đến cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, dù là điạ phương, ở cấp quốc gia hay quốc tế, sẽ được nhiều tổ chức, hội đoàn lên tiếng. Thật là điều tốt có một người đại diện ở tầm mức quốc gia để lên tiếng cho những nguyện vọng đó".
Tuy nhiên, ông Dương không lạc quan mấy về những gì một dân biểu cộng hoà có thể làm được trong nhiệm kì hai năm: "Ông Cao cũng chỉ là một trong số 435 dân biểu và Đảng Cộng hoà thì đang là thiểu số, vì thế những thành quả thật sự nếu đạt được cũng sẽ chậm. Nhưng tất cả chúng ta đều hi vọng ông Cao sẽ là tiếng nói đại diện cho lí tưởng, nguyện vọng của cộng đồng".
Vì mỗi hai năm toàn thể dân biểu quốc hội sẽ được bầu lại, ông Dương có lời cố vấn cho tân dân biểu là cần có một chánh văn phòng và một toán phụ tá giỏi để đáp ứng nhanh được những nguyện vọng của cử tri điạ phương.
"Thời gian hai năm sẽ qua rất mau. Cuộc vận động cho nhiệm kì tới coi như bắt đầu ngay khi tân dân biểu nhận chức". Ông Dương cho biết như thế.
Còn Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, một nhà hoạt động chính trị và cộng đồng ở San Jose nhận xét về chiến thắng của luật sư Joseph Cao như sau:
"Khi bạn, tức người Mỹ gốc Việt, lên Washington vận động, bây giờ chúng ta sẽ có một nơi để thăm và làm việc chung với đại diện dân cử của chúng ta. Theo truyền thống người Việt, một dân cử gốc Việt, ngoài việc làm đại diện chính của khu vực nơi ông sinh sống, vị đó còn là tiếng nói của người Mỹ gốc Việt trong những vấn đề mang nét đặc thù của cộng đồng".
Kể từ khi người Việt ở Mỹ có vị dân cử đầu tiên là ông Tony Lâm được bầu vào Hội đồng Thành phố Westminster ở Quận Cam năm 1992, mười sáu năm sau, với hơn 20 dân cử tại nhiều bang và với dân biểu Joseph Cao vừa được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ, sinh hoạt chính trị của người Mỹ gốc Việt đã tiến một bước khá dài.
Chiến thắng của luật sư Joseph Cao, 33 năm sau khi có làn sóng người Việt đến Mỹ định cư, theo lời bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: "Đây một bất ngờ. Tôi vẫn chưa tin sự việc người Việt có tiếng nói trong Quốc hội lại đến nhanh như thế!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.