Hôm nay,  
Việt Báo Online

Người Việt Trẻ Đó Đây

10/12/200800:00:00(Xem: 2263)
Người Việt Trẻ Đó Đây

Người Việt trẻ đó đây
Cuối năm, trên khắp thế giới tin tức tràn ngập hình ảnh thông tin về nhiều người Việt trẻ năng động góp phần tạo nên những hình ảnh sống động cho người Châu Á mọi nơi nói chung và người Việt nói riêng. Qua những hoạt động, gương mặt giới thiệu sau đây, hy vọng tất cả chúng ta có thể ít nhiều học hỏi và biết thêm về những đóng góp của họ cho người Việt trên toàn cầu.

Chính trị

Tiên Nguyễn
Cô là một trong số ít những người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết đã tích cực tham gia vào chính trị từ năm cô lên 17 tuổi. Cô dành tất cả nỗ lực và tâm huyết của mình cho Đảng Dân Chủ và được rất nhiều bạn bè, cộng sự yêu mến trong cuộc vận động cho Barack Obama. Và kết quả sau đó là cô nhận được lời mời làm việc trong đội ngũ chính quyền của tân tổng thống. Tiên Nguyễn trở thành người trẻ tuổi nhất để lãnh đạo và làm phó trợ lý ban thông tin cho đêm Hội Nghị Dảng Dân Chủ Quốc Gia được tổ chức tại Denver. Hiện tại công việc chính của cô là tham vấn, phác thảo, chuẩn bị và lên lịch các cuộc xuất hiện trước công chúng của tân tổng thống và phu nhân của ông. Cô là con của một người lính không quân từng thực hiện quân dịch tại miền Nam Việt Nam.

Joseph Cao: Người Việt đầu tiên vào chức Hạ Viện Mỹ
Bên cạnh đó, tại thành phố New Orleans, ông Joseph Cao đã trở thành người Việt đầu tiên được bầu vào chức Hạ Viện Mỹ trong tháng qua. Là Đảng viên đảng Cộng Hòa chiến thắng của ông được đánh giá là một đột phá quan trọng trong sức mạnh của cử tri gốc Á. Hành nghề luật sư từ nhiều năm qua, ông cho rằng chính cơn bão Katrian đã góp phần làm nên chiến thắng trước những đối thủ Dân Chủ mạnh mẽ của ông. Cộng đồng Châu Á tại khu vực này sau cơn bão đã đủ mạnh để có thể bầu cho họ một dân biểu riêng. Chính nhu cầu cần tái thiết đã thúc đẩy họ muốn có tiếng nói quan trọng hơn trong mọi quyết đinh ban ra từ chính phủ.

Tài năng
Hoa hậu tuổi Teen
Hằng năm nước Mỹ thường tổ chức cuộc thi sắc đẹp dành cho các thiếu nữ ở lứa tuổi teen, Và mới đây tại khách sạn Hyatt thuộc thành phố Anaheim, Christina Nguyễn Hoàng Mai đã đăng cai danh hiệu Miss National America 2008, vượt qua 40 hoa hậu cùng lứa ở các tiểu bang khác. Christina là người Mỹ gốc Á đầu tiên đạt vương miện hoa hậu với 2 xuất học bổng, 1 chiếc Ford Mustang không mui, hiện vật cùng 1 chuyến du lịch vòng quanh Mỹ quốc. Những năm trung học cô từng tham gia nhiều hoạt động thể thao như Lacrosse, cheerleader. Cô gái từ tiểu bang Virginia cho biết cô đang học năm thứ ba đại học Marymount về kinh doanh và dự định sẽ sớm chuyển sang sống tại miền Nam Cali và theo học cao học tại DH Chapman tại thành phố Orange. Cuộc thi này là cơ hội để thử sức, thử tài các hoa hậu trẻ sau một thời gian dài chuẩn bị tinh thần và kiến thức.

Giảng viên Tiến Đoàn đoạt giải Cuộc thi Quý ông Quốc Tế
Trong khi đó thì cách đây nửa vòng trái đất, là một cuộc thi khác đã diễn ra vào cuối tháng 11 dành cho…... quý ông. Đó chẳng khác gì là cuộc thi Mister International. Người đàn ông đạt danh hiệu Người đàn ông hoàn hảo nhất hành tinh của năm 2008 là Ngô Tiến Đoàn. Hai mươi lăm tuổi với hình thể đẹp, rắn rỏi, cùng sự chuẩn bị kỹ càng, siêu mẫu Việt Nam này đã vượt qua 33 đối thủ trên khắp thế giới đoạt giải cuộc thi được tổ chức tại Đài Loan. Với chiều cao  đạt chuẩn so với những người đồng hành khác, Tiến Đoàn đã xuất sắc thể hiện sự tự tin qua các phần thi hình thể, trang phục truyền thống, và tằ năng. Được đánh giá là có vẻ đẹp cân đối nhất và vộ địch cho thể hình đẹp nhất, anh đã chọn trang phục "Hùng ca chim lạc" mang tính hào hùng sử thi. Anh đã tự thiết kế trang phục đồng thời cũng hoàn tất vẽ tranh trong 15 phút trước sự thán phục của nhiều người. Phần thi ứng xử đã khá vẻ vang cho người đàn ông Viêt khi anh đã có một lượng kiến thức lớn vì hiện là giảng viên tại Đại Học Cần Thơ. Và cuối cùng anh đã đi vào lịch sử khi là người là ông Việt đầu tiên giành thắng lợi cao nhất ở một cuộc thi thế giới.

Từ thiện


Hoa hậu Mai Phương Thúy phỏng vấn trên CBS, ABC
Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy đã có mặt tại Hoa Kỳ từ ngày 27 Tháng Mười Một để chuẩn bị cho cuộc kêu gọi sự ủng hộ của thế giới nhân ngày phòng chống căn bệnh AIDS. Cô đã có buổi gặp gỡ báo chí và truyền hình qua đài CBS và ABC. Lý do cho sự xuất hiện của Mai Phương Thúy là vì cô đã được chọn làm đại sứ thiện chí do Global Community Service Foundation- một tổ chức phi chính phủ và thiện nguyện có trụ sở tại Hoa Kỳ-mời. Mai Phương Thúy rất được nhiều người ca ngợi không chỉ về tài sắc, cung cách ứng xử, mà còn về những hoài bão lớn giúp đỡ nhiều người. Trong buổi phỏng vấn, với vốn tiếng Anh trang bị tốt, cô đã trôi chảy trả lời với nhiều câu hỏi được đặt tra một cách tỉ mỉ và đi sát với mục tiêu của chương trình. Bản thân cô đã từng đến những vùng như mái ấm Mai Tâm dành cho các em nhiễm AIDS nên có thể nói nhiều về đề tài giáo dục, nuôi dưỡng và chữa trị của các nạn nhân trẻ. Được biết Thúy là người đẹp Việt Nam đầu tiên được một đài truyền hình có tiếng bên Mỹ mời tham dự một cuộc phỏng vấn mang tính nhân đạo.

 

21/07/2019(Xem: 194)
Nếu nhìn bằng tà kiến, tức chỉ quan tâm đến cái Tôi, Cái Tôi Thích và Cái Tôi Đúng… thì sáu tỉ người trên trái đất này đều đáng ghét và là kẻ thù của chúng ta... Nếu nhìn bằng chánh kiến tức thấy Cái Tôi này vô thường và giả dối… thì sáu tỉ người trên trái đất này là bạn của ta. Phật Giáo với chánh kiến, không nhìn thấy ai là kẻ thù, mà chỉ nhìn thấy chúng sinh từ vô lượng kiếp đầy dẫy khổ đau và cần cứu độ.
21/07/2019(Xem: 238)
Trên con đường từ Hà Nội đi Phả Lại, thân xe vặn vẹo nhiều hay ít, âm thanh cút kít phát ra lớn hay nhỏ là do diện tích và chiều sâu của từng ổ gà và chiều dài của từng đoạn đường đang được sửa chữa. Để sửa chữa, mấy bác phu làm đường gánh từng gánh đá hoặc đất rải lên mặt đường
21/07/2019(Xem: 1106)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 439)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 793)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 469)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 1335)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 844)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 2290)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 618)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 688)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.